Tối nay áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, Đà Nẵng họp khẩn

(Dân trí) - Ông Trần Quang Năng – Phó trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương) cho biết, dự báo khoảng 19h tối nay (12/9), áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão, trở thành cơn bão số 4.


Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới lúc 14h30. Lưu ý: Vùng màu xanh lá cây là sai số dự báo của bão theo các hạn dự báo, dự báo hạn càng dài sai số sẽ lớn hơn. Vùng màu hồng là vùng cảnh báo nguy hiểm, cho biết lần lượt là khu vực cảnh báo gió mạnh lớn hơn cấp 6.

Vị trí và hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới lúc 14h30. Lưu ý: Vùng màu xanh lá cây là sai số dự báo của bão theo các hạn dự báo, dự báo hạn càng dài sai số sẽ lớn hơn. Vùng màu hồng là vùng cảnh báo nguy hiểm, cho biết lần lượt là khu vực cảnh báo gió mạnh lớn hơn cấp 6.

Chiều nay (12/9), trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Năng cho biết, đêm nay bão sẽ vào vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị đến Bình Định; gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua (Đà Nẵng - Quảng Ngãi) cấp 8, giật cấp 9-10, biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

“Dự kiến gần sáng và sáng mai (13/9), bão sẽ đổ bộ trực tiếp vào đất liền các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi. Ngoài ra, bão số 4 còn ảnh hưởng đến các tỉnh Quảng Trị - Bình Định. Bão số 4 di chuyển khá nhanh, khoảng 20km/h” – ông Năng cho biết.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và Bắc Tây Nguyên từ hôm nay (12/9) đến ngày 14/9 có mưa vừa, mưa to đến rất to (phổ biến 100-200mm). Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa, khu vực Nam Bộ và Nam Tây Nguyên có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (50-100mm) kèm gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1. Lũ báo động 2 đến 3 ở các sông suối thuộc Bắc Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Kon Tum và báo động 1 đến 2 các sông suối thuộc khu vực khác của Trung Bộ, Tây Nguyên.

Vị trí bão Meranti đang hoạt động ở phía Đông Philippines (Ảnh: NCHMF).
Vị trí bão Meranti đang hoạt động ở phía Đông Philippines (Ảnh: NCHMF).

Ông Trần Quang Năng cũng đưa ra khuyến cáo với các địa phương cần khẩn trương kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển di chuyển vào bờ hoặc tìm nơi tránh, trú an toàn. Dự kiến, khoảng đêm 13 rạng sáng 14/9, siêu bão có tên quốc tế là Meranti đang ở phía Đông Philippines sẽ vào Biển Đông và sẽ gây gió rất mạnh trên vùng biển Bắc Biển Đông.

Đà Nẵng họp khẩn

Chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã chủ trì buổi họp khẩn về công tác triển khai ứng phó với áp thấp nhiệt đới đang mạnh lên thành bão.

Theo Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng, tính đến 10h ngày 12/9, đã có 1.422 phương tiện tàu thuyền/6.517 lao động neo đậu tại bờ. Các tàu, thuyền được hướng dẫn vào khu tránh bão Âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang. Những tàu có công suất nhỏ, thuyền thúng được tổ chức kéo lên bờ tránh ảnh hưởng từ áp thấp.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên tại Đà Nẵng có mưa lớn
Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới nên tại Đà Nẵng có mưa lớn

Hiện vẫn đang còn 161 phương tiện/1.332 lao động hoạt động trên biển, khu vực Hoàng Sa và các vùng biển từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cho biết, hiện tất cả các phương tiện đều đã được thông báo về vị trí, hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới.

Ngay từ sáng sớm, các nhân viên thuộc Công ty Cây xanh đã tiến hành cắt tỉa cây dọc các tuyến đường; những công trình xây dựng cao tầng cần hạ các thiết bị cẩu để tránh gây ảnh hưởng khi áp thấp vào.

Công ty cây xanh cắt tỉa cây phòng chống bão
Công ty cây xanh cắt tỉa cây phòng chống bão

Người dân ở các vùng ven sông, ven biển cũng đang khẩn trương chằng, chống nhà cửa, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, lương thực… theo phương châm “4 tại chỗ” hoàn thành trước tối ngày 12/9. Sẵn sàng sơ tán nhân dân và cứu nạn kịp thời ở các khu vực nguy hiểm.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh đã đồng ý cho toàn bộ học sinh trên toàn TP Đà Nẵng được nghỉ học từ sáng ngày 13/9. Tùy tình hình diễn biến mưa bão ở các khu vực mà các trường quyết định thời điểm phù hợp cho học sinh đi học trở lại.

Giao Bộ đội Biên phòng thành phố nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi, giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền của thành phố. Yêu cầu chủ các phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định. Sở Y tế sẵn sàng phương án cấp cứu nạn nhân và phương án cấp cứu lưu động. Đề nghị các lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn thành phố triển khai phương án ứng cứu, giúp đỡ nhân dân…

Lưu ý khi theo dõi bản tin, bản đồ dự báo bão của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương: Gió mạnh nhất là gió trung bình cao nhất được xác định trong 2 phút. Gió giật là gió mạnh nhất tức thời trong 2 giây, thường lớn hơn gió mạnh nhất từ 2-3 cấp gió Bô pho.

Dự báo bão trong những năm gần đây có rất nhiều tiến bộ về vị trí và hướng di chuyển, tuy nhiên dự báo cường độ bão vẫn đang là bài toán rất khó đối với các nhà khí tượng trên thế giới. Sai số trung bình dự báo vị trí bão trong khoảng thời gian trước 24, 48 và 72 giờ của các Trung tâm dự báo bão lớn trên thế giới (Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hồng Kông, Trung Quốc) lần lượt khoảng 100-170-250km; sai số dự báo cường độ bão cho hạn trước 24, 48 giờ lần lượt khoảng 1-2 cấp và 2-3 cấp.

Theo đánh giá gần đây nhất của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương (giai đoạn 2008-2015), sai số Dự báo bão vị trí bão của Trung tâm cho 3 thời hạn trước 24, 48 và 72h lần lượt là khoảng 100-180-280km. Sai số dự báo cường độ bão cho hạn trước 24, 48 giờ của Trung tâm cũng lần lượt khoảng 1-2 cấp và 2-3 cấp.

Nguyễn Dương - Khánh Hồng

Đang được quan tâm