“Tôi cứ tưởng hết chiến tranh là qua hết những cơn đau…”

Dân trí Kể về nỗi đau cá nhân, mấy chục năm sau khi chiến tranh khép lại vẫn phải lang thang khắp các bệnh viện với những ca mổ của bản thân, với bệnh tật của 2 con bị di chứng của chất độc da cam, nữ thương binh Trương Hồng Dân vẫn cười hồn hậu, lạc quan: “Giờ cuộc sống gia đình tôi đã vươn dần lên”…

“Tôi cứ tưởng hết chiến tranh là qua hết những cơn đau…” - 1

Thủ tướng tới dự buổi gặp mặt, chuyện trò với các thương binh.

Câu chuyện cũng như nụ cười của người nữ thương với đôi mắt đã hỏng, gương mặt chằng chịt vết sẹo gây ấn tượng mạnh với các đại biểu dự cuộc gặp mặt tuyên dương thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc năm 2019 sáng 25/7.

“Tôi cứ tưởng hết chiến tranh là qua hết những cơn đau…” - 2
Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu chào đón 500 đại biểu tham gia buổi gặp mặt.

Cuộc gặp mặt, theo Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung, có 500 thương binh nặng tiêu biểu toàn quốc đại diện cho hơn 12.000 thương binh nặng và 1,2 triệu thương binh trên toàn quốc. Các thương binh tham gia chương trình đều mất sức lao động từ 81% trở lên, trong đó hơn 100 đại biểu tỷ lệ mất sức lao động tới hơn 90%, 8 đại biểu mất sức lao động 100%...

“Các thương binh nặng, dù điều kiện sống khác nhau, đều có chung ý chí, nghị lực phi thường vươn lên chiến thắng thương tật, khó khăn, ổn định sức khoẻ, ổn định đời sống để chăm lo xây dựng gia đình, cuộc sống và tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, nêu tấm gương sáng trong cuộc sống, học tập, lao động và công tác, tạo sự lan toả mạnh mẽ trong xã hội” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhắc rất nhiều tấm gương trong số 500 thương binh dự cuộc gặp mặt.

Chia sẻ câu chuyện của mình, thương binh Trương Hồng Dân (Cần Thơ) không muốn nhắc lại về những mất mát, hi sinh của bà trong quá trình hoạt động cách mạng. Người nữ thương binh với đôi mắt đã hỏng, gương mặt biến dạng vì những vết sẹo chằng chịt vui vẻ kể một câu chuyện vui lần đầu bà dẫn quân đánh đồn địch hơn 50 năm trước. Khi đó, tuổi mới mười chín, đôi mươi, cùng trung đội pháo binh của mình công kích đồn Mỹ Đồn, bà bắt gặp tên Đồn trưởng nổi tiếng ác ôn trốn trong kẹt cửa.

“Tôi cứ tưởng hết chiến tranh là qua hết những cơn đau…” - 3
“Tôi cứ tưởng hết chiến tranh là qua hết những cơn đau…” - 4
“Tôi cứ tưởng hết chiến tranh là qua hết những cơn đau…” - 5

Nữ thương binh Trương Hồng Dân (Cần Thơ) với nụ cười hồn hậu, lạc quan khi đối mặt dù mang nỗi đau riêng của bản thân và gia đình sau khi chiến tranh đã khép lại hàng chục năm.

“Tôi không kịp suy nghĩ gì, cũng chưa có kinh nghiệm, chỉ lập thức nhảy lên đầu, kéo tóc nó lôi ra. Lần đó tôi bị Trung đội trưởng mắng là không sợ sao khi người nhỏ con vậy, gã Đồn trưởng to lớn như hộ pháp giết chết để trốn chạy thì sao? Quả là lúc đó tôi say quá, quên mất sự cảnh giác đó. Lúc đó hận vì nó ác ôn quá, bắt nhiều cán bộ địa phương, dân nó tra tấn cũng nhiều” – nụ cười hồn hậu làm giãn ra những vết sẹo kéo dài từ mắt xuống cằm người nữ thương binh.

Nói về cuộc sống hiện tại của bản thân và gia đình, bà Dân trùng giọng: “Hết chiến tranh rồi, tôi cứ tưởng là trở về cuộc sống bình thường là qua hết những cơn đau, đời sẽ chỉ còn hạnh phúc nhưng không phải vậy. Tôi cũng lấy chồng, đón 2 con lần lượt ra đời nhưng các con đều bị di chứng chất độc da cam. Vậy nên cuộc sống của tôi tới giờ cũng không thanh thản gì hết mà tràn nước mắt lang thang khắp các bệnh viện, hơn 20 ca mổ với bản thân, rồi mấy chục năm ẵm con đi chạy chữa. Vợ chồng tôi vẫn đau đến hết bây giờ cùng với 2 con”.

Nữ thương binh kết thúc câu chuyện của mình, vẫn là một nụ cười hồn hậu, lạc quan. Bà tâm sự, may mắn nhận được sự quan tâm của các cấp ngành, chính quyền, cuộc sống của gia đình cũng dần vươn lên, ngang bằng với bà con lối xóm.

Câu chuyện về nỗi đau tiếp tục trở thành những nụ cười hóm hỉnh khi thương binh Đỗ Văn Du (Bắc Giang) bày tỏ muốn thông qua sóng truyền hình nói lời cảm ơn vợ. “Tôi may mắn vì từ chiến trường trở về vẫn có được vợ tôi. Vợ tôi lấy chồng vất vả, mọi việc nặng nhọc trong nhà, cây cuốc, cái xẻng đều đến tay. Chỉ vài việc nhẹ nhàng tôi có thể giúp vợ như ngồi nhổ cỏ, bỏ hạt” - thương binh Đỗ Văn Du chia sẻ.

Người phụ nữ bên cạnh người cựu chiến binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường đó chỉ cười xoà: “Vợ chồng lấy nhau là vì duyên số, phải chăm lo, yêu thương nhau ngay cả lúc đau ốm, khó khăn thôi chứ tôi cũng biết lấy thương binh nặng cực lắm, mọi việc đều đến tay”.

Nhìn thẳng vào ống kính, đôi mắt rưng rưng, người thương binh đã đi hết quá nửa đời người âu yếm từng lời gửi tới vợ: “Cảm ơn em, người đã luôn bên anh, cùng nhau xây dựng cơ đồ, nuôi dạy các con!”.

“Tôi cứ tưởng hết chiến tranh là qua hết những cơn đau…” - 6

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng bằng khen của Thủ tướng với 72 tấm gương tiêu biểu các thương binh nặng trong thời bình.

Bày tỏ sự xúc động khó nói trước những câu chuyện được kể, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ý chí, nghị lực, tinh thần lạc quan, luôn vươn lên cống hiến của các thương binh là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa cách mạng, là tấm gương sáng cho mọi thế hệ người Việt noi theo.

“Tôi cứ tưởng hết chiến tranh là qua hết những cơn đau…” - 7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các thương binh nặng tiêu biểu tham dự buổi gặp mặt. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN 

Thủ tướng nhắc tới con số 9,2 triệu người có công hiện đang được hưởng các chính sách ưu đãi, trong đó có gần 1,2 triệu liệt sỹ, hơn 138.000 bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 2 triệu thương bệnh binh thân nhân liệt sỹ, hàng trăm nghìn người bị địch bắt tù đầy, người nhiễm chất độc hoá học… Nhiệm vụ của các cấp, các ngành, của cả đất nước là phải chăm lo, đền đáp những người có công đó, thực hiện theo đúng đạo lý truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa của dân tộc.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết, hàng năm, ngân sách nhà nước đã dành hơn 32.000 tỷ đồng để thực hiện các chính sách đền ơn đáp nghĩa, ưu đãi người có công với cách mạng. Nhiều hoạt động thiết thực cũng được thực hiện sâu rộng trong xã hội như xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, chăm sóc bố mẹ liệt sỹ già yếu, đỡ đầu con liệt sỹ mồ côi, phụng dưỡng mẹ Việt Nam anh hùng.

Đáng mừng là đến nay, hơn 98,5% gia đình người có công đã có mức sống bằng hoặc cao hơn mức trung bình của dân cư nơi cư trú. Dù vậy, Thủ tướng vẫn lưu ý rất nhiều việc cần làm để chăm sóc, tri ân những người con đã cống hiến cả tuổi thanh xuân, cống hiến một phần xương máu cho đất nước có ngày hôm nay.

P.Thảo

MỚI NHẤT
"Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội phải nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm"
"Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội phải nằm lại nơi rừng sâu núi thẳm"

(Dân trí) - “Chúng tôi không cùng đơn vị nhưng đều là người lính, cùng chiến đấu cho lý tưởng cao đẹp bảo vệ Tổ quốc. Người lính may mắn trở về không thể để đồng đội mình phải nằm lại ở nơi rừng sâu núi thẳm, xa gia đình, xa người thân ruột thịt”, cựu lính đặc công Ngô Văn Hoằng chia sẻ trong ngày đưa hài cốt liệt sĩ Nguyễn Văn Thời trở về quê hương.

Thứ bảy, 27/07/2019 - 03:27

Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông
Luật pháp quốc tế và chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông

(Dân trí) - Việt Nam có lãnh hải rộng 12 hải lí, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lí và thềm lục địa rộng ít nhất 200 hải lí. Trong bối cảnh tranh chấp phức tạp hiện nay ở Biển Đông, Bộ Ngoại giao khẳng định các quốc gia cần tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật, mọi yêu sách về biển cần dựa trên các quy định của Công ước Luật Biển 1982.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 08:15

Lãnh đạo tỉnh Long An tặng nhà cho đối tượng chính sách
Lãnh đạo tỉnh Long An tặng nhà cho đối tượng chính sách

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Long An, lãnh đạo huyện Cần Đước đã thăm hỏi và trao tặng 6 căn nhà cho thân nhân người có công với Cách Mạng nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 07:28

Thủ tướng sốt ruột khi một trận mưa lớn đã khiến Hà Nội ngập, tắc
Thủ tướng sốt ruột khi một trận mưa lớn đã khiến Hà Nội ngập, tắc

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu biểu hiện cụ thể để nói về những “điểm nghẽn” của sự tăng trưởng các vùng kinh tế trọng điểm.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 05:00

Tổng Bí thư: 6 tháng kỷ luật 13 cán bộ cấp cao diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý
Tổng Bí thư: 6 tháng kỷ luật 13 cán bộ cấp cao diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

(Dân trí) - Nêu con số trên tại phiên họp kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2019 của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tổng kết, như vậy tính từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã có trên 70 cán bộ, đảng viên thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị thi hành kỷ luật Đảng và xử lý hình sự.

Thứ sáu, 26/07/2019 - 11:00

Phó Thủ tướng: Từng có những cá nhân, xã-huyện không muốn... thoát nghèo!
Phó Thủ tướng: Từng có những cá nhân, xã-huyện không muốn... thoát nghèo!

(Dân trí) - “Thời kỳ trước đây có những cá nhân không thoát nghèo, xã-huyện không muốn ra khỏi danh sách nghèo. Tuy nhiên năm 2018 đã có 100 hộ dân ở Quảng Ninh viết đơn xin ra khỏi danh sách nghèo. Đây là những kết quả rất tốt đẹp, vì vậy mới đây đã có hoạt động vinh danh các hộ dân, xã-huyện thoát nghèo”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 07:59

Bộ Ngoại giao nói về khu vực bãi Tư Chính, giàn khoan DK1 đang bị Trung Quốc xâm phạm
Bộ Ngoại giao nói về khu vực bãi Tư Chính, giàn khoan DK1 đang bị Trung Quốc xâm phạm

(Dân trí) - Nói về vị trí lô dầu khí 06-1 tại bãi Tư Chính và giàn khoan DK1 mà Việt Nam đang khai thác nhưng bị nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Lô 06-1 nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc là vụ việc nghiêm trọng”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:01

Tăng cường vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc
Tăng cường vững chắc khối đại đoàn kết dân tộc

(Dân trí) - “Mặt trận các cấp cần tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, vị trí, vai trò, nhiệm vụ của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới; vận động chăm lo các đối tượng chính sách, người có công, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội”, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực nhấn mạnh.

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:16

“Hoàn thiện thể chế chính sách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu”
“Hoàn thiện thể chế chính sách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu”

(Dân trí) - Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ rõ, việc xây dựng hoàn thiện thể chế chính sách là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, bởi chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật đúng đắn, phù hợp sẽ tạo được những đột phá có tính cách mạng cho phát triển trong giai đoạn tiếp theo.

Thứ năm, 25/07/2019 - 04:13

Đồng Tháp cải táng 99 hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ
Đồng Tháp cải táng 99 hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ

(Dân trí) - Kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2019), ngày 25/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Tam Nông (xã Phú Thọ, huyện Tam Nông) UBND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ truy điệu và cải táng 99 bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh qua các thời kỳ.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:21

Cuối năm 2019, An Giang hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới
Cuối năm 2019, An Giang hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Tính đến tháng 6/2019, An Giang đã có 50/119 xã được Chủ tịch UBND tỉnh ký Quyết định công nhận đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”. An Giang quyết tâm cuối năm 2019 có 61 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hoàn thành chỉ tiêu sớm hơn 1 năm so với kế hoạch.

Thứ năm, 25/07/2019 - 01:31

Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc
Ba việc “rất quan trọng” Việt Nam phải làm để đấu tranh với Trung Quốc

(Dân trí) - Có 3 việc “rất quan trọng” với Việt Nam, đó là “kiên trì đối thoại với Trung Quốc, vận động dư luận thế giới bác bỏ những vi phạm, tiếp tục sự hiện diện của các lực lượng chức năng Việt Nam thực thi luật pháp trên vùng biển hợp pháp của mình”.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài cuối: Tạo việc làm, giữ chân người trẻ
Bài cuối: Tạo việc làm, giữ chân người trẻ

(Dân trí) - Bên cạnh tăng cường sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng thì một trong những biện pháp tiên quyết để phát triển đảng viên trẻ ở khu vực nông thôn là giữ chân được người trẻ. Bên cạnh đó cũng cần có chính sách hợp lý cho đảng viên trẻ nông thôn đi làm ăn xa hay đi XKLĐ ngoài nước.

Thứ năm, 25/07/2019 - 11:00

Cận cảnh 6 “Hố đen đại dương” thuộc Lữ đoàn Tàu ngầm của Hải quân Việt Nam
Cận cảnh 6 “Hố đen đại dương” thuộc Lữ đoàn Tàu ngầm của Hải quân Việt Nam

(Dân trí) - Lữ đoàn Tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân) là lữ đoàn tàu ngầm hiện đại đầu tiên của Hải quân nhân dân Việt Nam, có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:24

Bài toán “nâng trên”, “đỡ dưới” khi địa phương “kêu” nhiều về thể chế
Bài toán “nâng trên”, “đỡ dưới” khi địa phương “kêu” nhiều về thể chế

(Dân trí) - “Các địa phương vẫn “kêu” nhiều việc triển khai các cơ chế, thể chế hiện hành. Phải chăng chủ trương có nhưng chúng ta làm chưa tới nơi, nâng “trên” chưa ra nâng mà đỡ “dưới” cũng chưa tới đâu?” – Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu câu hỏi.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:13

Chủ tịch tỉnh trích tiền lương tặng quà gia đình có công cách mạng
Chủ tịch tỉnh trích tiền lương tặng quà gia đình có công cách mạng

(Dân trí) - Trong chuyến đi thăm các gia đình có công với cách mạng đang sống tại khu vực di tích kinh thành Huế dịp kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ dùng tiền lương để mua quà tặng các hoàn gia đình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:36

Phú Yên: Giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B
Phú Yên: Giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật của cán bộ đi B

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), ngày 24/7, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ giao nhận 472 hồ sơ, kỷ vật (đợt 1) cho cán bộ đi B của tỉnh này.

Thứ tư, 24/07/2019 - 06:30

An Giang tổ chức cải táng 172 hài cốt liệt sỹ qua các thời kỳ
An Giang tổ chức cải táng 172 hài cốt liệt sỹ qua các thời kỳ

(Dân trí) - Sáng 24/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Dốc Bà Đắc (xã Thới Sơn, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang), lãnh đạo Quân khu 9 phối hợp với Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang tổ chức Lễ cải táng 172 hài cốt liệt sỹ hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh.

Thứ tư, 24/07/2019 - 03:42

Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?
Vì sao Trung Quốc gây hấn tại bãi Tư Chính của Việt Nam?

Việc các tàu Trung Quốc có những hành vi sai trái ở khu vực bãi Tư Chính của Việt Nam nằm trong chiến lược lâu dài nhằm độc chiếm Biển Đông.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:08

Bài 3: So bó đũa, chọn cột cờ
Bài 3: So bó đũa, chọn cột cờ

(Dân trí) - Thiếu nguồn, khó kết nạp nhưng không vì sức ép chỉ tiêu mà kết nạp ẩu, kết nạp người chưa đủ điều kiện vào tổ chức Đảng. Đây là quan điểm xuyên suốt mà các tổ chức cơ sở Đảng nông thôn ở Nghệ An đang bám sát để nâng cao số lượng, chất lượng, gắn với sàng lọc đảng viên ở đơn vị mình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:14

Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ
Hà Tĩnh: Nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sỹ

(Dân trí) - Tối 23/7, Tỉnh đoàn Hà Tĩnh phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân” tại Khu di tích TNXP Ngã ba Đồng Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh).

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:59

Tây Ninh: Truy điệu, an táng 245 hài cốt liệt sĩ
Tây Ninh: Truy điệu, an táng 245 hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Trong số 245 hài cốt liệt sĩ được tỉnh Tây Ninh an táng đợt này có đến 239 hài cốt của các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam hy sinh khi đang làm nhiệm vụ quốc tế trên chiến trường Campuchia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:15

Việt Nam kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, mua bán người
Việt Nam kiên quyết đấu tranh phòng chống di cư trái phép, mua bán người

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng khẳng định như trên tại Hội nghị quan chức cao cấp lần thứ 14 Nhóm Công tác của Tiến trình Bali về phòng, chống đưa người di cư trái phép, mua bán người và tội phạm xuyên quốc gia vừa diễn ra trong hai ngày 22 và 23/7 tại Đà Nẵng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:01

Phú Yên cần coi trọng phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp
Phú Yên cần coi trọng phát triển kinh tế tập thể và phát triển doanh nghiệp

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại tỉnh Phú Yên ngày 23/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, phát triển kinh tế tập thể và hợp tác xã.

Thứ ba, 23/07/2019 - 05:08