Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, "đánh bật" nắng nóng

(Dân trí) - Không chỉ độc đáo về thiết kế ở mặt tiền, tòa nhà được phủ xanh giữa lòng TPHCM còn giúp tiết kiệm năng lượng chiếu sáng và làm mát hiệu quả.

Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, đánh bật nắng nóng - 1
Tony Fruit Office là công trình tọa lạc tại quận 4, TPHCM. Đây là khu vực có mật độ xây dựng cao, nhiều công trình thương mại và tòa nhà văn phòng. Tòa nhà nằm giữa góc ngã 3 đường gây ấn tượng với hệ thống cây xanh bao phủ, thiết kế độc đáo, bắt mắt. Hình ảnh về công trình nhanh chóng thu hút sự chú ý trên các diễn đàn kiến trúc và mạng xã hội.
Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, đánh bật nắng nóng - 2
Vị trí của tòa nhà có ưu điểm là tầm nhìn thoáng, đẹp, hướng thẳng ra quảng trường và công viên. Tuy nhiên, 2 mặt tiền đều phải chịu ánh nắng rọi trực tiếp. Nếu thiết kế một cách thông thường, tòa nhà sẽ dễ bị "nung nóng".
Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, đánh bật nắng nóng - 3
Công trình nằm trên lô đất 225m2. Sau khi xây dựng, diện tích sử dụng là 600m2.
Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, đánh bật nắng nóng - 4

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Thiên đã lên ý tưởng "khối xanh khuyết" cho tòa nhà. Ý tưởng này tạo ra lớp trung gian che nắng, nhưng vẫn khai thác tầm nhìn thoáng đãng cho không gian bên trong. Ngoài ra, cách thiết kế tạo ra khoảng không gian vườn ngoài trời với các mảng cây xanh đan xen bằng thủ pháp "cắt khối ".

Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, đánh bật nắng nóng - 5
Với hệ cây xanh bao bọc công trình, mọi không gian trong văn phòng đều nhìn ra mảng xanh tươi mát và các phòng trên mỗi tầng đều gắn kết với nhau bằng khoảng vườn ngoài trời.
Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, đánh bật nắng nóng - 6
Ở bất cứ vị trí nào trong tòa nhà cũng có thể tận hưởng không gian xanh.
Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, đánh bật nắng nóng - 7
Hệ lam ô vuông kết hợp các tầng thực vật giúp che chắn hiệu quả nắng góc xéo vào công trình, đồng thời hệ kính lớn nhận ánh sáng tán xạ giúp công trình tiết kiệm được chi phí điện dùng cho chiếu sáng và làm mát.
Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, đánh bật nắng nóng - 8
Không gian bên trong các phòng đều nhận được ánh sáng tự nhiên mà không quá gắt, chói. Ban ngày, lượng điện chiếu sáng được tiết kiệm tối đa.
Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, đánh bật nắng nóng - 9
Hệ thống tưới tự động giúp cho việc chăm sóc cây xanh dễ dàng hơn. Nhóm kiến trúc sư sử dụng những loại thực vật thích hợp khí hậu trong khu vực nên chi phí đầu tư và bảo dưỡng cây xanh được tiết kiệm.
Tòa nhà ở Sài Gòn được phủ xanh như rừng nhiệt đới, đánh bật nắng nóng - 10
Khối xanh khuyết là một giải pháp khả thi để tăng chất lượng không gian làm việc cho những tòa nhà ở đô thị có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam.