Quảng Trị:

Tỉnh nghèo xây hàng chục cầu dở dang rồi… “đắp chiếu”

(Dân trí) - Hàng chục cây cầu được các đơn vị thi công xây dựng dang dở rồi rơi vào cảnh “đắp chiếu”, các phần trụ, dầm cầu nằm phơi nắng, trụ sắt đã hoen gỉ…Trong khi đó, việc đi lại của người dân các địa phương gặp muôn vàn khó khăn.

Đây là một thực tế đáng buồn nhưng lại đang diễn ra suốt nhiều năm nay tại huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, gây bức xúc cho người dân các địa phương. Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị có gần chục cây cầu đang trong tình trạng xây dựng dang dở và chưa biết khi nào mới hoàn thành. 


Những con đường… hành dân

Để tận mắt thấy việc đi lại cực khổ của người dân, chúng tôi đã có mặt tại tuyến đường nối thị trấn Ái Tử với khu vực phía tây huyện Triệu Phong. Theo ghi nhận, trên tuyến đường này hiện có 2 cây cầu đang trong tình trạng thi công dang dở rồi “đắp chiếu”.

Ngày ngày người dân phải đi lại trên con đường khổ ải, đầy bụi
Ngày ngày người dân phải đi lại trên con đường khổ ải, đầy bụi

Trong số đó, cây cầu Trắng nằm trên địa bàn thôn Ái Tử, xã Triệu Ái được khởi công xây dựng từ năm 2011. Tuy nhiên, đơn vị thi công công trình này mới triển khai làm được phần trụ cầu, mố cầu và mặt cầu. Phần đường dẫn hai bên cầu được thi công một cách khá cẩu thả rồi bỏ dở, để lại những lõi sắt bị gỉ rét, phơi nắng, phơi mưa.

Ông Hoàng Tường, người dân xã Triệu Ái bức xúc nói: “Nhà thầu chỉ làm được khoảng 1 năm rồi để đó chừng 3-4 năm nay. Người dân thì đi lại rất khổ sở, vào mùa nắng xe cộ chạy qua là cuốn theo biết bao bụi bặm mù mịt. Thậm tệ hơn là về mùa mưa, mọi người phải đi lại qua đoạn đường ngập ngụa bùn đất. Thương nhất là các cháu học sinh phải qua đoạn này để tới trường, gặp xe cộ chạy qua là bùn đất bắn lên đầy quần áo. Nếu cứ tình trạng này thì mùa mưa lũ đến, nước dâng lên cao thì việc đi lại của người dân sẽ gặp muôn vàn khó khăn”.

Tại cầu km8, đơn vị thi công mới xây dựng được phần mố cầu
Tại cầu km8, đơn vị thi công mới xây dựng được phần mố cầu

Cây cầu tại Km8 cùng tuyến cũng chung cảnh “án binh bất động”. Hiện tại, đơn vị thi công chỉ mới xây dựng phần mố cầu và dầm bê tông. Đã nhiều năm nay, tại công trình này không hề có dấu hiệu của việc thi công. Rất nhiều trụ bê tông được nhà thầu thi công dang dở rồi để cỏ dại phủ đầy xung quanh. Những lõi thép trơ ra trong điều kiện thời tiết thất thường, khiến chúng bị hoen gỉ qua năm tháng. Trong khi đó, người dân địa phương thì buộc phải đi lại trên con đường bùn đất lầy lội, trơn trượt.


Tại tuyến đường nối từ cầu đường sắt Thạch Hãn lên đập Trấm cũng có 3 cây cầu đang xây dở. Theo quan sát, những cây cầu này mới chỉ được xây dựng phần mố cầu, rất nhiều lõi sắt đã bị hoen gỉ, cỏ dại mọc um tùm. Nhiều năm qua, hàng trăm người dân các thôn Trấm (huyện Hải Lăng), thôn Tân Xuân (xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong) ngày ngày phải đi lại trên con đường khổ ải, nhão nhoẹt vào mùa mưa, bụi bặm vào ngày nắng.

Những phần trụ sắt trơ ra, có phần hoen gỉ
Những phần trụ sắt trơ ra, có phần hoen gỉ
Nhiều cây cầu trên tuyến 
Nhiều cây cầu trên tuyến đường nối từ cầu đường sắt Thạch Hãn lên đập Trấm bị dở dang nhiều năm 

Được biết, tuyến đường này do Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn làm chủ đầu tư, Công ty Thống Nhất chịu trách nhiệm thi công.

Người dân chờ đến bao giờ?

Làm việc với PV, ông Bùi Văn Trúc - Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng huyện Triệu Phong, cho biết: Dự án đường cứu hộ cứu nạn và phát triển kinh tế Tây huyện Triệu Phong - Nam huyện Cam Lộ, do huyện Triệu Phong làm chủ đầu tư và giao cho BQL Dự án Đầu tư và xây dựng huyện phụ trách. Tuyến đường này có chiều dài khoảng 23km, với tổng vốn đầu tư ban đầu gần 455 tỷ đồng, về sau được cắt giảm xuống còn 350 tỷ đồng. Dự án này được khởi công xây dựng vào năm 2011, do Công ty Thành An thi công phần đường, còn Công ty 793 thi công cầu. Dự kiến, dự án sẽ hoàn thành trong năm 2014.

Phần lõi sắt trơ trọi tại cầu Trắng
Phần lõi sắt trơ trọi tại cầu Trắng

Trên tuyến đã đầu tư cầu Khe Lấu, với tổng mức 16 tỷ đồng, nhưng đến nay mới chỉ bố trí được 6 tỷ đồng nên đơn vị thi công mới hoàn thành phần mố trụ, còn lại vẫn dở dang khiến người dân ở trong khu vực phải tiếp tục bị chia cắt mỗi khi mùa lũ về.

Nhiều trụ bê tông tại cầu km 8 bị cỏ dại phủ um tùm
Nhiều trụ bê tông tại cầu km 8 bị cỏ dại phủ um tùm

Theo ông Trúc, hiện cây cầu Trắng đã hoàn thành được 80% khối lượng, gồm mố trụ, tường chắn phía Tây, mặt cầu, lan can; cầu km8 cũng đã thi công được 70%.  Tuy nhiên, hiện mới chỉ được bố trí 117 tỷ so với dự kiến ban đầu nên phải tạm dừng thi công.

Những ngày mưa, người dân thôn Trấm phải đi lại trên con đường nhão nhoẹt bùn đất
Những ngày mưa, người dân thôn Trấm phải đi lại trên con đường nhão nhoẹt bùn đất

Còn ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng NN và PTNT tỉnh Quảng Trị, cho biết,  tuyến đường nối từ cầu đường sắt Thạch Hãn lên đập Trấm được phê duyệt đầu tư với tổng số tiền 357 tỷ đồng. Tuy nhiên, do không được bố trí vốn nên dự án đã tạm ngừng nhiều năm nay.

“Chúng tôi đã đề xuất lên UBND tỉnh nhưng do chưa có kinh phí phân bổ tiếp nên việc thi công bị gián đoạn” – ông Hiếu nói.

Cầu bị đắp chiếu, còn người dân đi lại rất khổ cực
Cầu bị "đắp chiếu", còn người dân đi lại rất khổ cực
Cầu bị đắp chiếu, còn người dân đi lại rất khổ cực

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết hiện trên địa bàn huyện Triệu Phong cũng đang tồn tại nhiều cây cầu xây dựng dang dở. Điển hình như công trình cầu An Mô vượt sông Thạch Hãn và đường hai đầu cầu nối giữa thị trấn Ái Tử với xã Triệu Long có tổng mức đầu tư gần 160 tỷ đồng. Thời gian thi công chỉ 24 tháng, nhưng đến nay vẫn còn nhiều hạng mục dở dang, dự án đã ngừng thi công nhiều tháng.

Sau hơn 2 năm triển khai, các hạng mục cầu An Mô cơ bản đã hoàn thành phần thô. Một số hạng mục còn dang dở, ngổn ngang, nên đơn vị thi công đã cắm cọc tiêu rào chắn ngang cầu không cho người qua lại. Tuyến đường hai đầu cầu đang vướng 2 hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, đoạn còn lại mới được san ủi, rải đá dăm ở bề mặt rồi ngừng thi công nhiều tháng nay khiến người dân rất bức xúc.

Cầu bị đắp chiếu, còn người dân đi lại rất khổ cực
Bỏ ra hàng trăm tỷ đồng để đầu tư, nhưng xây dựng kiểu "nửa vời" như thế này gây nên sự lãng phí rất lớn

Đối với một địa phương được đánh giá là tỉnh còn nghèo như Quảng Trị, trong lúc tỉnh đang ban hành nhiều chính sách, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư thì việc triển khai hàng loạt các công trình, tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng nhưng xây dựng kiểu “nửa vời” như thế đã tạo nên sự lãng phí quá lớn.

Đăng Đức