Phú Yên:

Tìm thấy thi thể nạn nhân đầu tiên vụ mất tích trong hầm thủy điện

(Dân trí) - Sau 5 ngày tìm kiếm, khoảng 13h chiều 1/10, các thợ lặn đã tìm thấy thi thể đầu tiên, trong số 3 công nhân bị nước lũ cuốn mất tích trong hầm thủy điện La Hiêng 2 (xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, Phú Yên), xảy ra hôm 26/9.

Nạn nhân được xác định là Nguyễn Công Lệnh (26 tuổi, ở thôn Suối Cối 1, xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân, Phú Yên) công nhân chở đá của công trình.

Trước đó, ở chiều sâu 1.300m tính từ miệng hầm, đội cứu hộ đã phát hiện một xe tải trong tư thế đang đẩy ben lưng chừng, trống hai cửa và kính trước là xe của anh Lệnh lái vào đêm xảy ra sự cố. Ông Nguyễn Đức Danh (cha ruột nạn nhân Lệnh, cũng là lái xe của công trường này đêm 26/9) thất thần cho biết: “Khi đó tôi vừa lái xe chở đất đá và tránh xe của Lệnh tại chiều sâu 1.200m, ra bên ngoài hầm được hơn 10 phút thì nước lũ bất ngờ tuôn vào hầm. Có thể khi gặp nước lũ ập vào, con tôi vội nâng ben đổ đất đá xuống chặn nước rồi thoát khỏi hầm nhưng không kịp”

Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm 2 nạn nhân còn lại
Lực lượng cứu hộ nỗ lực tìm kiếm 2 nạn nhân còn lại

Hiện tại, thi thể nạn nhân được giao cho chính quyền địa phương và gia đình để tổ chức an táng. Như vậy, hiện trong đường hầm vẫn còn 2 nạn nhân là công nhân Nguyễn Thanh Phương (30 tuổi, ở thôn Phước Nhuận, xã Xuân Quang 3, Đồng Xuân, Phú Yên) và công nhân Zho Ming Shu (51 tuổi, người Trung Quốc) vẫn chưa được tìm thấy.

Theo Đại tá Nguyễn Đình Triết – Phó Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Phú Yên cho biết, dù chỉ còn khoảng 370m nữa là đến cuối đoạn đường hầm mà 3 công nhân bị nạn. Tuy nhiên, trời có mưa, thời tiết rất lạnh và nước đục nên công tác tìm kiếm vẫn vô cùng gian nan.

Ông Lê Văn Trúc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn, cho biết: “Đây là tình huống mới và hết sức phức tạp. Yêu cầu các lực lượng tiếp tục lắp đặt hệ thống thông khí, điện chiếu sáng; duy trì các máy bơm hoạt động hết công suất theo phương châm, nước xuống đến đâu triển khai tìm kiếm đến đó, nhưng phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho lực lượng cứu hộ. UBND huyện Đồng Xuân phối hợp với chủ đầu tư tổ chức lực lượng trực gác, theo dõi nước lũ cách bờ đập ít nhất 500m về phía thượng lưu để kịp thời báo động diễn biến mực nước suối La Hiêng khi có mưa lớn; trực canh 24/24 giờ, chủ động vận hành cửa van đường hầm, bảo đảm an toàn cho lực lượng tìm kiếm trong mọi tình huống…”

Cạn nước mắt khóc thương con 
Cạn nước mắt khóc thương con 

Ông Trúc nói thêm, việc làm cấp bách hiện nay là huy động tổng lực người và phương tiện, bằng mọi giá tìm thấy thi thể các nạn nhân trong thời gian sớm nhất. Về trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu trong vụ tai nạn này sẽ được xem xét sau.     

Như Dân trí đã thông tin, tối 26/9 trong lúc đang thi công trong đường hầm thủy điện La Hiêng (xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, Phú Yên), nước lũ tràn vào đường hầm đã làm 3 công nhân đang thi công bên trong bị nước cuốn mất tích.

Sơn Công

 

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM