1. Dòng sự kiện:
  2. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí
  3. Thủ tướng thăm chính thức Hàn Quốc

Tiểu thương chợ tự phát ở Sài Gòn vội vã chạy hàng khi bị kiểm tra xử lý

Nguyễn Quang

(Dân trí) - Các tiểu thương chợ tự phát nằm bên hông chợ Thủ Đức B (TP Thủ Đức) vội vàng khóa cửa, dọn hàng hóa khi lực lượng chức năng đi kiểm tra, xử lý nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy đinh mới.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Kể từ 0h ngày 20/6, TPHCM có lệnh ngưng toàn bộ hoạt động của các chợ tự phát trên địa bàn thành phố. Khu chợ tự phát bên hông chợ Thủ Đức B (TP Thủ Đức) tồn tại hơn chục năm nay, ngày nào cũng trong tình trạng đông đúc khi chưa có chỉ thị ngừng hoạt động.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Sáng 20/6, lực lượng chức năng phường Trường Thọ ra quân giải tán các tiểu thương buôn bán tại chợ tự phát để đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch theo chỉ thị của thành phố.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Dù được nhắc nhở liên tục, nhiều tiểu thương vẫn cố bán cho một vài khách đang chờ đợi trước khi dọn dẹp hàng quán.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Dù bất ngờ nhưng hầu hết các tiểu thương đều chấp nhận dọn hàng hóa. Chợ tự phát này hoạt động chủ yếu trên khu vực vỉa hè, lòng đường phía bên ngoài chợ chính.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Anh Dũng, tiểu thương bán đồ gia dụng quây lưới thép gian hàng của mình khi lực lượng chức năng đi kiểm tra. "Cửa hàng này tôi bán hơn 5 năm, là nguồn thu nhập để nuôi gia đình. Bây giờ đóng cửa sẽ gặp đôi chút khó khăn nhưng vì cộng đồng nên tôi chấp nhận", anh Dũng nói.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Quầy hàng bán bát đĩa, gốm sứ của bà Hòa lớn nhất trong khu chợ tự phát. Tiểu thương này khóa cửa ngừng buôn bán khi được nhắc nhở. "Ngày nào tôi cũng mở cửa từ 5h sáng đến 20h tối. Đợt này đóng cửa xem như thời gian nghỉ ngơi sau bao nhiêu năm buôn bán", bà Hòa cho biết.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Chị Trâm bán quần áo ở chợ đóng gói hàng hóa ra về. "Tôi không biết thông tin nên sáng vẫn chở hàng từ nhà ở phường Tam Phú qua đây buôn bán như mọi ngày, mới bán được mấy tiếng thì công an tới kêu không được buôn bán nữa nên đành phải dọn hàng ra về", chị Trâm chia sẻ.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Chị Thúy vội vàng bê các mâm hoa quả vào nhà khi cán bộ phường tới nhắc nhở.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Một vài tiểu thương che chắn tạm thời để nguyên hàng lấn ra lề đường. Lực lượng chức năng yêu cầu đưa vào trong nhà nếu không sẽ bị tịch thu hàng hóa và xử lý vi phạm.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Một cửa hàng tạp hóa nằm gần chợ tự phát giăng dây để tạo khoảng cách với khách vào mua hàng.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Khu chợ tự phát trở nên vắng vẻ sau khi lực lượng chức năng đi kiểm tra, xử lý.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Cứ khoảng 30 phút, phường Trường Thọ cử người đi kiểm tra một lượt để tránh tình trạng các tiểu thương đưa hàng ra buôn bán lại.

Dẹp chợ tự phát.jpg

Sau khi chợ tự phát được xử lý và dẹp bỏ, người dân đổ dồn vào chợ Thủ Đức B để mua thực phẩm. Các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo 5K được thực hiện khá nghiêm trong khuôn viên khu chợ chính thức này.