Thuyền thúng xuất ngoại

Dân trí Hơn 30 năm trong nghề, ông Phan Liêm (68 tuổi, phường Thọ Quang, Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã đan không biết bao nhiêu chiếc thuyền thúng cho ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh lận cận. Mấy năm gần đây, thuyền thúng của ông còn xuất ngoại qua Nhật, Úc, Philippines, Tây Ban Nha…

Gia đình ông là hộ ít ỏi còn lại gắn bó với nghề đan thuyền thúng thủ công ở Đà Nẵng.

Nghề “cha truyền con nối”

Trong chiếc chòi dựng tạm bên đường trước nhà, khuôn mặt nhăn nheo vì năm tháng, đôi bàn tay chai sạn sau nhiều năm gắn bó với nghề, ông Liêm cặm cụi vót những thanh nan đầu tiên để bắt đầu đan một chiếc thuyền thúng mới.

Ông kể, nhà ông ba đời đều làm nghề đan thuyền thúng, từ đời bố ông đến ông rồi các con ông. Bố ông là thợ đan thuyền thúng có tiếng ở Đà Nẵng lúc bấy giờ, sản phẩm của ông rất được ngư dân ưa chuộng. Bản thân ông không theo nghiệp bố từ nhỏ mãi đến khi ông cụ già, ông mới học nghề để nối nghiệp cha. Cũng như nhiều chàng trai miền biển khác, 14 tuổi ông đã theo bạn thuyền đi biển. Hơn 20 năm lênh đênh với biển cả rồi ông mới quyết định bỏ biển lên bờ làm nghề này. Ông bảo, so với nghề đi biển, nghề đan thuyền ổn định hơn, đỡ vất vả hơn, cứ ngày làm tối nghỉ. Hiện giờ hai con trai ông là anh Phan Minh (40 tuổi) và anh Phan Ánh (37 tuổi) cũng nối nghiệp bố và cùng làm với ông.

Ông Liêm đang vót những thanh nan
Ông Liêm đang vót những thanh nan

Theo ông Liêm, để đan được một chiếc thuyền thúng, một người thợ phải làm cật lực 5 ngày (loại thuyền nhỏ) và 7 ngày (loại thuyền lớn).

Ông bảo, nghề này làm quen rồi thấy công đoạn nào cũng dễ dàng nhưng việc vót nan rất quan trọng. Nan phải vót cho đều thì khi đan nó mới đều chứ cái cứng cái mềm thuyền sẽ không bằng nhau. Tre được ông đặt mua ở tận Hòa Phong, Hòa Nhơn (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) rồi thuê xe chở về. Phải chọn loại tre già thuyền mới bền. Cứ 5 - 7 cây tre thì đan được một chiếc thuyền.

Tre cạo cho sạch rồi chẻ thành những nan nhỏ cỡ phân rưỡi, vót bỏ ruột chỉ lấy cật đem phơi 5 ngày cho khô rồi mới bắt đầu đan. Xong công đoạn đan là đến công đoạn lận rồi cạp cước, quét phân bò.  

Thấy chúng tôi ngạc nhiên khi nghe ông nói đến chuyện quét phân bò, ông cười bảo: “Đây là kinh nghiệm dân gian truyền lại. Phân bò quét vào sẽ chui vào các kẻ hở, khi xuống nước nở ra và tạo thành một lớp bảo vệ chống thấm hoàn hảo cho thúng”.

Thuyền thúng của ông Liêm không chỉ gắn bó với ngư dân trong nước mà ra cả nước ngoài.
Thuyền thúng của ông Liêm không chỉ gắn bó với ngư dân trong nước mà ra cả nước ngoài.

Quét xong thì hong khô hai ngày rồi bắt đầu quét dầu. Ông cho biết, những năm gần đây trên thị trường xuất hiện một loại dầu composite cũng được ông áp dụng để quét thuyền nên tuổi thọ của mỗi chiếc thuyền thúng cũng tăng lên.

Ông bảo nghề này không khó, chỉ cần sự tỉ mỉ, kiên trì và dẻo dai. Kể về sự tỉ mỉ, vất vả của nghề, ông nói: “Thợ cơ khí, thợ may, thợ xây, thợ mộc đều dùng thước để đo và có máy móc hỗ trợ. Còn thợ đan thuyền thúng thì phải tự tay mình làm tất. Đo, vẽ cũng chỉ bằng mắt thường. Sau nhiều năm tay nghề cứng một thợ đan thuyền thúng mới tránh được những lần chảy máu vì tre nứa đâm. Còn lúc học nghề thì bị tre đâm như cơm bữa, vết sẹo này chưa lành vết khác lại chồng lên. Ngồi lâu đau lung, nhức mỏi”.

“Vì thế mà nhiều bạn trẻ đến học nghề được đôi ba bữa thì bỏ hết vì không chịu nổi vất vả. Không biết khi thế hệ cũng chúng không còn, còn được mấy ai theo nghề này”, ông thở dài.

Thuyền thúng xuất ngoại

Ông Liêm không nhớ nổi có bao nhiêu chiếc thuyền thúng đã được đan từ bàn tay của ông để phục vụ cho ngư dân Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Tiếng lành đồn xa nên ngư dân các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Nha Trang… cập cảng Đà Nẵng cũng tìm hỏi mua sảm phẩm của ông. Không chỉ dùng để đánh bắt gần bờ, thuyền thúng còn được các ngư dân bỏ lên thuyền lớn chở ra khơi đánh bắt.

Bình quân, mỗi tháng gia đình ông đan khoảng 15 cái thuyền, loại lớn đường kính 2,2m có giá 2,5 triệu đồng, loại nhỏ đường kính 1,8m có giá 2 triệu đồng. Tính ra, mỗi ngày công, một người thợ thu được 200 ngàn đồng. “Tức là mình lấy công làm lãi”, ông giải thích thêm.

Ông Liêm bên những chiếc thuyền chuẩn bị được xuất ngoại
Ông Liêm bên những chiếc thuyền chuẩn bị được xuất ngoại

Mặt trời vừa lên tới đỉnh đầu, cha con ông Liêm bắt đầu tất bật hoàn thiện một số chiếc thuyền vừa đan xong. Ông bảo, cần làm gấp để giao hàng đúng hẹn cho một vị khách người Nhật, họ đặt mua mười cái.

Ông kể, năm 2000, trong một lần có một nhóm du khách nước ngoài đi tham quan, họ thấy mình đan thuyền nên ghé vào xem. Họ nói "xi lô xi lăng" gì đó với nhau rồi có anh phiên dịch lại bảo với ông là cần mua 10 cái thuyền. Ông bảo họ ở bên Tây thì làm sao biết chèo thuyền, anh phiên dịch bảo họ mua về để làm du lịch chứ không phải đi biển.

Từ lần đó, nhiều khách du lịch ghé vào đặt hàng của ông. Một số khách nước ngoài đến TPHCM du lịch biết chuyện cũng ra chỗ ông đặt hàng. Hiện ông Liêm đã đan thuyền bán cho các khách hàng ở các nước như Nhật, Úc, Philippines, Tây Ban Nha…

“Nghề này cũng như nhiều nghề khác, chỉ là công việc mưu sinh hàng ngày của mình thôi. Nhưng tôi cũng thấy vui vì sản phẩm của mình được xuất ngoại”, ông Liêm chia sẻ.

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Vụ sập cầu Lai Châu: Mở tạm “cầu gỗ” dưới lòng suối
Vụ sập cầu Lai Châu: Mở tạm “cầu gỗ” dưới lòng suối

(Dân trí) - Vì việc thi công làm lại cầu treo mất nhiều thời gian nên UBND tỉnh Lai Châu đã mở lối đi bằng “cầu gỗ” tạm ngay dưới lòng suối để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân 2 bản Chu Va 8 và Chu Va 6.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 09:09

Bộ Quốc phòng đặt niềm tin vào Viettel
Bộ Quốc phòng đặt niềm tin vào Viettel

Trước những kết quả bước đầu về nghiên cứu, chế tạo trang bị quân sự của Viettel, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trương Quang Khánh đã có những nhận xét, đánh giá về những đóng góp của Tập đoàn Viễn thông Quân Đội đối với nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng an ninh.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 09:09

Cháy trụ sở UBND xã
Cháy trụ sở UBND xã

(Dân trí) - Sáng ngày 28/2, ông Nguyễn Văn Lâm - Chủ tịch UBND xã Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) - cho biết, trụ sở UBND xã đã xảy ra cháy vào khoảng 18h30 phút ngày 27/2.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 08:37

Ngôi chùa nhiều xá lợi nhất Việt Nam
Ngôi chùa nhiều xá lợi nhất Việt Nam

(Dân trí) - Với hơn 30 ngọn tháp chứa cả nghìn viên xá lợi do nhiều trung tâm Phật giáo trên thế giới trao tặng, chùa Viên Đình (Ứng Hòa - Hà Nội) đang sở hữu nhiều xá lợi nhất Việt Nam.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 08:16

Dùng “bom xăng” chống lại đoàn cưỡng chế thu hồi đất
Dùng “bom xăng” chống lại đoàn cưỡng chế thu hồi đất

(Dân trí) - Phản đối chính quyền thu hồi phần đất của nhà mình, hai anh em Tùng và Thế đã chuẩn bị nhiều chai thủy tinh chứa xăng (miệng chai quấn miếng vải) buộc chặt với bình gas mini để “tiếp đón” đoàn cưỡng chế.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 07:15

Nghi án công an gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn
Nghi án công an gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đang tạm giữ 3 cán bộ công an thuộc huyện Lâm Thao để điều tra làm rõ nghi án gây tai nạn giao thông làm chết người rồi bỏ trốn.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 06:20

Hà Nội mưa đến hết tuần
Hà Nội mưa đến hết tuần

(Dân trí) - Toàn miền Bắc, trong đó có Hà Nội, còn duy trì trạng thái mưa, rét trong 2- 3 ngày tới.

Thứ sáu, 28/02/2014 - 03:25

Bộ GTVT lập đoàn kiểm tra an toàn tàu cánh ngầm
Bộ GTVT lập đoàn kiểm tra an toàn tàu cánh ngầm

(Dân trí) - Ngày 27/2, tại TPHCM, Bộ Giao thông Vận tải đã công bố thành lập Đoàn kiểm tra các điều kiện về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với tàu cao tốc cánh ngầm tại khu vực TPHCM và tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

Thứ năm, 27/02/2014 - 11:57

Chồng bất lực nhìn vợ chết thảm trên cầu vượt
Chồng bất lực nhìn vợ chết thảm trên cầu vượt

(Dân trí) - Va chạm với chiếc xe tải chạy cùng chiều trên cầu An Sương, xe máy của anh H. loạng choạng, ngã nhào. May mắn thoát nạn nhưng người đàn ông này đành bất lực nhìn vợ chết thảm.

Thứ năm, 27/02/2014 - 09:42

Hai giờ vượt biển cứu 8 ngư dân gặp nạn
Hai giờ vượt biển cứu 8 ngư dân gặp nạn

(Dân trí) - Chiều 27/2, tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình cho biết, lực lượng Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh này vừa cứu 8 ngư dân gặp nạn trên biển vào bờ an toàn.

Thứ năm, 27/02/2014 - 09:23

Tàu biển bị đâm chìm khi đang chờ vào cảng
Tàu biển bị đâm chìm khi đang chờ vào cảng

(Dân trí) - Khi đang neo đậu tại vị trí phao số 0 để chờ vào luồng cảng, 1 tàu biển đã bị tàu khác đâm chìm. Rất may, 10 thuyền viên trên tàu đã kịp thời thoát ra ngoài và được cứu sống.

Thứ năm, 27/02/2014 - 08:37

“Quậy tưng bừng” tại sân bay vì không được ngồi… cạnh vợ
“Quậy tưng bừng” tại sân bay vì không được ngồi… cạnh vợ

(Dân trí) - Do không được xếp chỗ ngồi cạnh vợ trên máy bay, vị tổng giám đốc một công ty gạch đã đánh và đập điện thoại của 2 nhân viên an ninh sân bay, xé vé của 2 hành khách khác.

Thứ năm, 27/02/2014 - 07:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Một phụ nữ chết trong tư thế treo cổ tại phòng trọ
Một phụ nữ chết trong tư thế treo cổ tại phòng trọ

(Dân trí) - Một phụ nữ được phát hiện đã tử vong trong tư thế treo cổ bằng dây giày tại một nhà trọ trên địa bàn xã Quảng Thắng, thành phố Thanh Hóa.

Thứ năm, 27/02/2014 - 04:52

Hậu vụ sập cầu ở Lai Châu: Toàn quốc rà soát hệ thống cầu treo nhẹ
Hậu vụ sập cầu ở Lai Châu: Toàn quốc rà soát hệ thống cầu treo nhẹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng yêu cầu rà soát hệ thống cầu treo giao thông nông thôn trên phạm vi toàn quốc. Sự số sập cầu tại Lai Châu khiến Bộ Xây dựng lo công tác quản lý xây dựng, chất lượng, thi công… các cầu này bất cập, tiềm ẩn rủi ro.

Thứ năm, 27/02/2014 - 04:45

Video: Người đàn ông đánh võng gây tai nạn nghiêm trọng
Video: Người đàn ông đánh võng gây tai nạn nghiêm trọng

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh một người đàn ông điều khiển xe máy đánh võng với tốc độ cao, đâm vào chiếc xe máy đối diện.

Thứ năm, 27/02/2014 - 04:17

Sẽ xử phạt và tịch thu máy chơi game bắn cá
Sẽ xử phạt và tịch thu máy chơi game bắn cá

Nhiều máy chơi game thực chất là cờ bạc trá hình.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:50

Ba học sinh bị xe khách tông thương vong
Ba học sinh bị xe khách tông thương vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 6h sáng nay 27/2, trên tỉnh lộ 636B thuộc xã Nhơn An, thị xã An Nhơn (Bình Định). Ba học sinh trường THCS Đập Đá gặp nạn, trong đó một học sinh đã tử vong.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:37

Hàng chục km bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng
Hàng chục km bờ sông Thạch Hãn sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Nhiều năm qua, bờ sông Thạch Hãn bị sạt lở nghiêm trọng, uy hiếp cuộc sống và cuốn trôi nhiều diện tích hoa màu của người dân. Tình trạng diễn ra đã lâu mà tỉnh Quảng Trị vẫn chưa có biện pháp khắc phục.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:15

Đang ngồi chờ khách bị khối sắt rơi trúng đầu
Đang ngồi chờ khách bị khối sắt rơi trúng đầu

(Dân trí) - Một người chạy xe ôm đang ngồi chờ khách thì bất ngờ bị khối sắt từ tòa nhà cao tầng sau lưng đổ ập vào người khiến nạn nhân phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:10

Hà Nội: 156 tỷ đồng xây cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch
Hà Nội: 156 tỷ đồng xây cầu vượt Chùa Bộc - Phạm Ngọc Thạch

(Dân trí) - Để giảm tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, UBND thành phố Hà Nội chính thức quyết định đầu tư hơn 156 tỷ đồng để xây dựng cầu vượt dầm hộp thép tại nút giao Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch.

Thứ năm, 27/02/2014 - 03:05

Khốn khổ sống trong chung cư rệu rã
Khốn khổ sống trong chung cư rệu rã

(Dân trí) - Tình trạng chung cư xuống cấp và không được sửa chữa khiến hàng trăm hộ dân sinh sống bên trong, hằng ngày phải canh cánh nỗi lo không biết chung cư sẽ sập đổ bất cứ lúc nào.

Thứ năm, 27/02/2014 - 02:45

Hà Nội tổ chức lại giao thông trên con đường “đắt nhất hành tinh”
Hà Nội tổ chức lại giao thông trên con đường “đắt nhất hành tinh”

(Dân trí) - UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu Sở GTVT cùng Công an thành phố tổ chức và đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên tuyến đường Xã Đàn và ngã bảy Ô Chợ Dừa – Khâm Thiên…

Thứ năm, 27/02/2014 - 02:35

Vụ trục vớt gỗ sưa: “Trùm” buôn gỗ trả gần 1 tỷ, lãi 5 tỷ đồng?
Vụ trục vớt gỗ sưa: “Trùm” buôn gỗ trả gần 1 tỷ, lãi 5 tỷ đồng?

(Dân trí) - Trong khi các thủ tục cam kết hỗ trợ giữa cơ quan chức năng và ông Thời (người phát hiện gốc sưa khi đi rà cá) đang bế tắc thì một người buôn gỗ có tiếng ở Quảng Bình đã đề xuất trả ông Thời 900 triệu đồng để sở hữu cây gỗ.

Thứ năm, 27/02/2014 - 02:08

Vướng thủ tục, gấu ngựa bị bệnh chưa được chữa trị
Vướng thủ tục, gấu ngựa bị bệnh chưa được chữa trị

(Dân trí) - Trong khi chờ các cơ quan chức năng và địa phương hoàn thiện thủ tục, hồ sơ theo quy định của pháp luật, một trong hai cá thể gấu ngựa đang bị bệnh tại khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên chưa được cứu chữa kịp thời.

Thứ năm, 27/02/2014 - 11:42