Thuyền rồng chở "binh, tướng" trôi vào bờ sông Kiên Giang

(Dân trí) - Hay tin một chiếc thuyền rồng bằng gỗ, chở "binh, tướng" và nhiều vật dụng khác trôi vào bờ sông ở Kiên Giang, nhiều người hiếu kỳ kéo đến xem.

Liên quan vụ việc chiếc thuyền rồng bằng gỗ có hoa văn lạ trôi vào kênh Thông Hòa (gần đền Nguyễn Trung Trực, ấp Vĩnh Trung, xã Hòa Chánh), trao đổi với phóng viên Dân trí, một lãnh đạo UBND xã Hòa Chánh, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang, cho biết, thuyền đã được đưa về miếu Ông Vua, ấp Vĩnh Lập, xã Hòa Chánh, quản lý và chờ ý kiến chỉ đạo tiếp theo của ngành chức năng.

Thuyền rồng chở binh, tướng trôi vào bờ sông Kiên Giang - 1

Trên thuyền ngoài những vật dụng khác còn có nhiều tượng "binh, tướng", cờ, phướn,... (Ảnh chụp từ video nhà một người dân ở miền Tây).

Theo đó, khoảng 8h ngày 24/1, ông Trần Thanh Phong (51 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Trung, xã Hòa Chánh), phát hiện một số vật thể bằng gỗ trôi trên kênh Thông Hòa, gồm: tượng, bàn, giá để gương, mui thuyền, cột cờ, 14 tấm vải màu vàng và 9 chiếc ghế gỗ nhỏ. Ông Phong đã vớt đem về nhà cha ruột gần đó cất giữ.

Cũng trên con kênh trên, chiều cùng ngày, một cán bộ ấp Vĩnh Trung phát hiện một chiếc thuyền bằng gỗ dài 11,1m, rộng 1,7m, trước mũi khắc đầu rồng, phía sau khắc hình đuôi rồng, trên thuyền có 7 tượng gỗ, một chiếc hộp hình chữ nhật bằng gỗ đựng nhiều gươm, dao, kiếm gỗ…

Người dân và công an xã đến kéo chiếc thuyền gỗ đưa về đền Ông Vua  gần đó quản lý và báo cáo với lãnh đạo huyện U Minh Thượng.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh Thượng Võ Thị Tuyết Nhung, khi nắm sự vụ, địa phương chỉ đạo các đơn vị liên quan tìm hiểu rõ nguồn gốc cũng như mục đích của chủ nhân chiếc thuyền này.

Thuyền rồng chở binh, tướng trôi vào bờ sông Kiên Giang - 2

Những ngày mới trục vớt, có rất đông người dân hiếu kỳ đến xem thuyền rồng (Ảnh: Mạng xã hội).

Qua rà soát các cơ sở thờ tự, tín ngưỡng; cơ sở sản xuất đồ gỗ trên địa bàn, lực lượng chức năng xác định không có cơ sở nào thực hiện các nghi lễ hoặc chế tạo các vật thể nói trên.

Địa phương đã nhiều lần vận động cha con ông Phong bàn giao những vật thể trên nhưng họ không đồng ý vì cho rằng đây là vật linh thiêng nên sẽ cất ở nhà để thờ cúng.

Chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xác minh vật thể lạ có liên quan đến tôn giáo, tín ngưỡng hay không để có biện pháp xử lý.