Thương cụ bà neo đơn, suốt 15 năm nữ shipper chăm sóc như mẹ ruột

(Dân trí) - Trong những lần đi giao sữa, nhận thấy hoàn cảnh của cụ bà neo đơn, chị Wei quyết định dọn đến ở và chăm sóc cụ suốt 15 năm trời.

Hơn 30 năm trước, cụ bà Li Yufen không có con cái nên đến nương nhờ tại nhà một người thân ở thành phố Đại Khánh, Hắc Long Giang, Trung Quốc. Vài năm sau, người thân của cụ mắc bạo bệnh qua đời. Kể từ đó, cụ sống cô đơn trong căn nhà rộng gần 50m2.

Hàng ngày, cụ thường nhờ người hàng xóm mua giúp đồ ăn và một vài vật dụng trong nhà hoặc gọi dịch vụ cấp cứu vì sức khỏe yếu. Đặc biệt, cụ rất thích uống sữa nên đặt và nhờ của một người phụ nữ tên Wei Zhihong giao đến tận nơi. Qua những lần giao sữa, cô Wei biết được hoàn cảnh của cụ Li và tỏ ra thương cảm.

Nhiều lần cô Wei Zhihong chứng kiến cảnh cụ bà loay hoay dọn dẹp đồ đạc trong nhà. Vì không có con cái hỗ trợ, ít tiếp xúc hàng xóm nên các công việc trong nhà cụ phải tự xoay sở hoàn toàn.

Thương cho hoàn cảnh của cụ, chị Wei đề nghị được đến chăm sóc vào những lúc rảnh rỗi. Dù có chút ái ngại nhưng trước sự nhiệt tình của người phụ nữ giao hàng, cụ Li đồng ý. Ngoài chút trợ cấp để chi tiêu, cụ không có nhiều tiền để trả lương cho cô Wei. Tuy nhiên, chị Wei không hề làm vì kiếm tiền mà xuất phát từ lòng thương cảm với hoàn cảnh của cụ bà ở tuổi gần đất xa trời.

Thương cụ bà neo đơn, suốt 15 năm nữ shipper chăm sóc như mẹ ruột - 1
Chị Wei cùng còn trai đã chăm sóc cụ Li trong suốt 15 năm.

Kể từ đó, hằng ngày, công việc của chị Wei bận rộn hơn. Chị thường thức dậy từ sáng sớm để nấu ăn, hỗ trợ cụ Li thay quần áo, vệ sinh cá nhân. Sức khỏe không chỉ yếu mà cụ còn bị bệnh khớp, hàng tháng phải chi 300 nhân dân tệ để chạy chữa. Tuy nhiên, số tiền trợ cấp của cụ là không đủ, các chi phí do chị Wei hỗ trợ, gánh vác.

Thời gian đầu, chị Wei ghé nhà cụ Li vài ngày một lần. Tuy nhiên, một lần cụ Li bị ngã do tụt huyết áp, chị Wei cùng con trai thay nhau đến nhà để chăm sóc hàng ngày. Nhìn sự quan tâm, chăm sóc ân cần chu đáo của chị Wei, cụ bà tuổi cao sức yếu xúc động rơi nước mắt. Cụ không ngờ, ở tuổi gần đất xa trời lại có thể gặp được một người đối xử tốt với mình như vậy.

Những ngày nằm trên giường bệnh, cụ Li chứng kiến cảnh chị Wei âm thầm giúp lau người, vệ sinh cá nhân, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa bằng tất cả tình thương và trách nhiệm. Khi tình trạng sức khỏe đã ổn định, cụ ngỏ ý mời hai mẹ con chị Wei đến ở cùng mình để căn nhà thêm ấm áp.

Thương cụ bà neo đơn, suốt 15 năm nữ shipper chăm sóc như mẹ ruột - 2
Dù đang đi làm, cô Wei cũng không quên gọi điện hỏi thăm người "mẹ" ở nhà

Từ ngày có chị Wei chăm sóc, cụ Li cười nhiều hơn, tâm trạng vui vẻ hơn trước đây. Cụ thường được hai mẹ con chị Wei đưa đi dạo dưới sân chung cư mỗi buổi chiều.

Nếu không biết câu chuyện, những người hàng xóm chắc chắn sẽ nghĩ họ là mẹ con ruột. Từ một người khó tính, ít giao tiếp, cụ Li trở nên gần gũi và chan hòa với mọi người hơn, dành thời gian nói chuyện với các cụ cao niên quanh nhà. Trong câu chuyện của mình, không lúc nào cụ quên nhắc đến tấm lòng và sự chăm sóc chu đáo của chị Wei. Từ lâu, cụ đã coi chị Wei như con gái của mình

Khi tuổi càng cao, thời gian cụ Li nhập viện ngày càng nhiều hơn. Những ngày cụ nằm viện, chị Wei thậm chí bỏ công việc để dành thời gian chăm sóc cụ. Việc làm này cũng khiến cho các y, bác sĩ cảm phục. Có sự động viên, chia sẻ của chị Wei mà thời gian ở bệnh viện của cụ Li như ngắn lại. Trên môi cụ luôn nở nụ cười tươi, đó chính là động lực để chiến thắng bệnh tật, sớm trở về.

Thời gian thấm thoắt trôi qua 15 năm, hai mẹ con chị Wei vẫn sống vui vẻ cùng với cụ bà vốn là người xa lạ. Chị Wei quen với việc dậy sớm, nấu đồ ăn, chăm sóc cho cụ Li từng chút, sau đó mới tất bật đi làm shipper giao sữa cho khách.

Ngoài hai mẹ con chị Wei, cụ Li cũng không có bất cứ người thân nào khác. Những ngày cuối đời, cụ quyết định tặng lại căn nhà và cũng là tài sản duy nhất cho hai mẹ con chị Wei.

Đây được xem như là món quà cảm ơn của cụ Li vì sự chăm sóc tận tình của họ suốt 15 năm qua. Trải qua những ngày thức khuya dậy sớm, chị Wei cho rằng bản thân không hề cảm thấy vất vả. Bởi, vốn dĩ chị thiếu thốn tình thương của mẹ. Cụ Li là người đã giúp chị cảm nhận được sự ấm áp của tình thân. Sau nhiều năm, chị Wei xem cụ Li như là mẹ, đồng hành bên nhau để chia sẻ niềm vui, nỗi buồn trong mái nhà ở những năm tháng tuổi già.

Đang được quan tâm