Thúc tiến độ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dân trí Hàng loạt vấn đề tồn tại ở dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được lãnh đạo Bộ GTVT chỉ ra tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan và địa phương nhằm thúc dự án “chạy” theo đúng tiến độ đề ra.
>>Khởi công tuyến đường cao tốc đầu tiên tại miền Trung

Chiều ngày 2/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có buổi làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi – 3 địa phương nằm trong tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi - cùng lãnh đạo đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấm giám sát...

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài gần 140km, trong đó đoạn qua TP Đà Nẵng dài gần 8km, qua tỉnh Quảng Nam dài hơn 91km và qua tỉnh Quảng Ngãi dài hơn 40km với tổng vốn đầu tư gần 1,5 tỉ USD gồm vốn của JICA, WB và vốn đối ứng của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông làm việc với 3 địa phương của tuyến đường cao tốc
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông làm việc với 3 địa phương của tuyến đường cao tốc

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đến nay 13/13 gói thầu đã trao thầu với tổng sản lượng 2.516 tỉ đồng, tương đương 14,85; trong đó tổng giá trị đã chấp nhận thanh toán 1.835 tỉ đồng (đạt 98,86%).

Ông Hoàng Việt Hưng – Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho biết, đến nay trên tất cả các gói thầu các mũi thi công của nhà thầu đã có mặt bằng, do đó đơn vị yêu cầu cấp thiết là tất cả các nhà thầu phải huy động đủ máy móc, thiết bị đúng chủng loại, nhân lực để thi công ngay.

Ông Hưng cũng cho biết, hầu hết các gói thầu đều chưa chủ động được nguồn nguyên vật liệu do chưa hoàn thành xong các thủ tục xin cấp mỏ từ các địa phương; do đó trong tháng 3 này đã yêu cầu tất cả các nhà thầu phải chủ động được nguồn vật liệu mỏ đất.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông làm việc với 3 địa phương của tuyến đường cao tốc
Dự án cầu Kỳ Lam (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) - thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang được triển khai thi công

Ngoài ra, trong thời gian sắp tới các đơn vị tiến hành thi công ồ ạt, công tác kiểm soát chất lượng phải được tăng cường, trong đó trước mắt là kiểm tra, rà soát năng lực của các phòng thí nghiệm hiện trường của tư vấn và nhà thầu.

Trên dự án đường cao tốc này, 3 địa phương bị ảnh hưởng trên 17.500 hộ dân, trong đó Đà Nẵng có gần 3 ngàn hộ, Quảng Nam gần 8 ngàn hộ và Quảng Ngãi hơn 6.600 hộ. Theo Ban đền bù giải tỏa của các địa phương, đến nay đã phê duyệt bồi thường hỗ trợ gần 16 ngàn hộ (đạt 88%). Tuy nhiên, đến nay chỉ có 750 lô đất được bố trí cho người dân với số hộ phải bố trí tương ứng với 3.035 lô đất tái định cư.

Theo Ban quản lý dự án đường cao tốc, đến nay các địa phương đã bàn giao cho nhà thầu được trên 111km/139km (đạt 80%); trong đó Đà Nẵng bàn giao 6,7km (83%), Quảng Nam trên 69km (đạt 76%) và Quảng Ngãi đạt 35,5km (đạt 88,5%).

Sau khi nghe báo cáo từ các địa phương và các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát..., Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng tuy việc giải phóng mặt bằng toàn dự án có chuyển biến tích cực. Tổng Công ty phát triển đường cao đốc Việt Nam đã nổ lực chuyển tiền về các địa phương để trả tiền giải phóng mặt bằng; việc thi công các dự án tái định cư được chú trong hơn...

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, dự án đường cao tốc này còn tồn tại nhiều vấn đề có thể làm giảm tiến độ như công tác triển khai giải phóng mặt bằng chưa được tập trung. Trên địa bàn một số huyện tỉnh Quảng Nam chưa tập trung, việc áp giá đền bù chưa hoàn thành.

“Các hạng mục tái định cư chậm làm ảnh hưởng đến các hạng mục còn lại. Việc phối hợp giữa các bộ phận chưa chặt chẽ, sắp tới sẽ triển khai cái gì chưa rõ ràng, chưa nối thông đường công vụ theo đúng mục tiêu...”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chỉ ra những tồn tại.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, đoạn cao tốc từ nguồn vốn của JICA đạt được tiến độ, còn tuyến của nguồn vốn WB bị chậm; đặt biệt, việc tiếp cận các mỏ vật liệu hết sức chậm. Thứ trưởng Đông yêu cầu phải chấn chỉnh các việc này trong thời gian sắp đến.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu chủ đầu tư là Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam đến ngày 12/3 phải có báo cáo lên Bộ về nguyên nhân chậm của các nhà thầu và cách xử lý các vướng mắc. Nhà thầu nào chậm sẽ cảnh cáo và chậm nhiều lần buộc phải thay nhà thầu khác.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng yêu cầu lãnh đạo 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi hết sức quan tâm dự án này vì đây là nhiệm vụ chung để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Năm 2015 phải cơ bản thông tuyến được nền để năm 2016 triển khai quyết liệt dự án.

Công Bính

MỚI NHẤT
Tháng Giêng, ngư dân “bội thu” cá cơm
Tháng Giêng, ngư dân “bội thu” cá cơm

(Dân trí) - “Mới ngày đầu ra khơi, tàu tôi thu được gần 10 tấn cá cơm, còn vài ngày gần đây, ngày nào chỉ ít cũng khoảng 5 tấn cá cơm rồi. Năm mới mà bội thu thế này, tôi và các ngư dân khác phấn khởi lắm. Cầu mong cả năm được như thế này thì tuyệt quá”.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:24

Lính đánh án ma túy mang quân hàm xanh
Lính đánh án ma túy mang quân hàm xanh

(Dân trí) - “Làm lính ma túy không có bản lĩnh thì không thể làm được. Bản lĩnh trước kẻ thù, bản lĩnh trước khó khăn và bản lĩnh cả với chính bản thân mình…”, Đại tá Nguyễn Trường Thi – Trưởng phòng Phòng chống tội phạm ma túy BĐBP Nghệ An tâm sự.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:59

Mải nghe điện thoại, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết
Mải nghe điện thoại, nam thanh niên bị tàu hỏa tông chết

(Dân trí) - Đứng sát đường ray để nghe điện thoại, nam thanh niên bị hút vào thành tàu khiến nạn nhân tử vong ngay tại chỗ.

Thứ ba, 03/03/2015 - 01:14

Người đàn ông chết bất thường trong xưởng gỗ
Người đàn ông chết bất thường trong xưởng gỗ

(Dân trí) - Đến 11h trưa 3/3, Phòng Khoa học hình sự công an TPHCM mới khám nghiệm xong hiện trường vụ một người đàn ông chết trong xưởng gỗ trên đường Thạnh Lộc 19, phường Thạnh Lộc, quận 12.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:11

Không ngả nón, liền anh liền chị lại "ngả tráp xin tiền"
Không ngả nón, liền anh liền chị lại "ngả tráp xin tiền"

(Dân trí) - Các liền chị vừa say sưa hát vừa ngả tráp để du khách, khán giả bỏ tiền vào. Tiền đầy tráp, liền anh đem bỏ hết vào hòm dưới đáy thuyền...

Thứ ba, 03/03/2015 - 10:53

Bài hát lính biên phòng yêu thích, con đường mang tên liệt sỹ biên phòng
Bài hát lính biên phòng yêu thích, con đường mang tên liệt sỹ biên phòng

(Dân trí) - Đó là những câu chuyện về những người chiến sỹ biên phòng được kể từ biên giới Lào Cai.

Thứ ba, 03/03/2015 - 09:02

Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội
Sương mù dày đặc bao phủ Hà Nội

(Dân trí) - Sáng nay 3/3, sương mù xuất hiện dày đặc bao phủ khắp thành phố Hà Nội. Khoảng 7 giờ sáng, trời âm u, các loại phương tiện giao thông trên đường phố đều phải bật đèn để bảo đảm an toàn.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:55

Ra mắt hình ảnh mới của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines
Ra mắt hình ảnh mới của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines

Vietnam Airlines sẽ thay đổi đồng loạt trang phục của đội ngũ phi công, tiếp viên dựa trên những tiêu chuẩn của hãng hàng không quốc tế 5 sao, với hình ảnh hoa sen cách điệu - biểu trưng của sức sống mãnh liệt và sự thanh cao, kiểu dáng kết hợp truyền thống và tính thời đại.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:29

Hàng vạn người thót tim cùng những màn chọi trâu nảy lửa
Hàng vạn người thót tim cùng những màn chọi trâu nảy lửa

(Dân trí) - Hôm qua (2/3, nhằm ngày 12 tháng Giêng âm lịch), tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, đã diễn ra lễ hội chọi trâu gay cấn, nảy lửa, thu hút hàng vạn người tới xem.

Thứ ba, 03/03/2015 - 08:10

Cây lộc vừng 300 năm tuổi “độc” nhất đất miền Tây
Cây lộc vừng 300 năm tuổi “độc” nhất đất miền Tây

(Dân trí) - Cây lộc vừng khoảng 300 năm tuổi tọa lạc tại ấp Long Hòa B (xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang) được người dân nơi đây chăm sóc, bảo vệ từ lâu đời. Nhiều chuyên gia nhận định đây là cây cổ thụ “độc” nhất miền Tây.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:40

Miền Bắc lạnh đến cuối tuần
Miền Bắc lạnh đến cuối tuần

(Dân trí) - Không khí lạnh còn tác động đến miền Bắc đến cuối tuần; vùng núi có nơi rét đậm.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:27

Ẩn hoạ đằng sau “cơn lốc” shisha điện tử
Ẩn hoạ đằng sau “cơn lốc” shisha điện tử

(Dân trí) - Đẳng cấp, mốt, thơm - ngọt - mát… đó là những lời quảng cáo có cánh về shisha điện tử hay còn gọi là shisha pen, thú chơi đang tạo cơn sốt hừng hực trong nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Thứ ba, 03/03/2015 - 07:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỗ dựa vững vàng của đồng bào biên giới
Chỗ dựa vững vàng của đồng bào biên giới

(Dân trí) - Mảnh đất xứ Nghệ có nhiều huyện có đường biên giới giáp ranh với nước bạn Lào như Quế Phong, Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn… còn muôn vàn khó khăn, gian nan; nhưng các anh vẫn luôn gắn bó máu thịt, sát cánh với đồng bào.

Thứ ba, 03/03/2015 - 06:43

Cụ ông 81 tuổi chết cháy trước lan can nhà
Cụ ông 81 tuổi chết cháy trước lan can nhà

(Dân trí) - Khoảng 18h40’ tối 2/3, nhiều người dân sống trên đường Bàn Cờ, hốt hoảng khi phát hiện một người đàn ông bốc cháy như đuốc trước lan can nhà ở số 120 đường Bàn Cờ, (phường 3, quận 3, TPHCM) nên gọi điện báo cơ quan chức năng.

Thứ ba, 03/03/2015 - 05:36

Những chiến sỹ quân hàm xanh nơi biên cương tổ quốc
Những chiến sỹ quân hàm xanh nơi biên cương tổ quốc

(Dân trí) - Những ngày Tết đến xuân sang, khi người người sum họp bên gia đình trong không khí vui tươi, ấm cúng, ở nơi biên cương của tổ quốc, những chiến sỹ biên phòng vẫn âm thầm làm nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên cho đất nước.

Thứ ba, 03/03/2015 - 02:03

Cấp phép cho Formosa 70 năm: Thủ tướng đồng ý không xét lại
Cấp phép cho Formosa 70 năm: Thủ tướng đồng ý không xét lại

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, cơ quan này đã tham mưu để Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Thủ tướng thống nhất với kết luận về sai phạm trong việc cấp phép tới 70 năm cho dự án Formosa nhưng đồng ý bảo lưu thời hạn đã cấp phép này.

Thứ ba, 03/03/2015 - 12:39

Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Quảng Bình dâng hương viếng mộ Đại tướng
Lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Quảng Bình dâng hương viếng mộ Đại tướng

(Dân trí) - Ngày 2/3, Nhân kỷ niệm 56 năm ngày thành lập lực lượng BĐBP (3/3/1959 – 3/3/2015) và 26 năm ngày Biên phòng toàn dân, ngày 2/3, Đảng ủy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Quảng Bình đã tổ chức dâng hương viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa – Đảo Yến.

Thứ hai, 02/03/2015 - 11:02

Buồn chuyện tình cảm, nam sinh viên trường y tự thiêu
Buồn chuyện tình cảm, nam sinh viên trường y tự thiêu

(Dân trí) - Sau khi đi thăm hết lượt bạn bè, nam sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã tự thiêu trong phòng riêng. Dù được người nhà phát hiện, dập lửa nhưng nạn nhân đã bị bỏng rất nặng.

Thứ hai, 02/03/2015 - 09:12

Thả lưới trên sông, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Thả lưới trên sông, 2 học sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - (Dân trí) – Trong lúc chèo thuyền trên sông thả lưới, không may xảy ra sự cố với thuyền, 2 học sinh đang học lớp 4 ở tỉnh Phú Yên bị đuối nước tử vong.

Thứ hai, 02/03/2015 - 09:05

Vụ tai nạn làm đường sắt tê liệt nhiều giờ: Phụ xe công nông nguy kịch
Vụ tai nạn làm đường sắt tê liệt nhiều giờ: Phụ xe công nông nguy kịch

(Dân trí) - Sau vụ tai nạn đường sắt tại thị xã Sông Phan (Hàm Tân – Bình Thuận) khiến tuyến đường sắt Bắc – Nam tê liệt sáng nay (2/3), đến khoảng 12h45 cùng ngày, tuyến đường đã được thông. Riêng phụ xe công nông va chạm với đoàn tàu hỏa hiện bị thương rất nặng.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:55

Bán sân bay không đồng nghĩa với buông lỏng quản lý an ninh
Bán sân bay không đồng nghĩa với buông lỏng quản lý an ninh

(Dân trí) - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ đồng ý về nguyên tắc với việc nhượng quyền khai thác, bán các sân bay để huy động vốn làm sân bay Long Thành. Việc bán không đồng nghĩa với buông lỏng quản lý về an ninh, an toàn bay.

Thứ hai, 02/03/2015 - 07:55

6.200 ca cấp cứu do ẩu đả dịp Tết: Vênh lớn với thống kê của công an
6.200 ca cấp cứu do ẩu đả dịp Tết: Vênh lớn với thống kê của công an

(Dân trí) - Bình luận về con số 6.200 người nhập viện, trong đó có 15 người tử vong do ẩu đả trong dịp nghỉ Tết vừa qua do Bộ Y tế thống kê, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, số liệu này vênh lớn, cao hơn nhiều so với thống kê của Bộ Công an…

Thứ hai, 02/03/2015 - 07:15

Pháp luật không nghiêm, sẽ gia tăng bạo lực
Pháp luật không nghiêm, sẽ gia tăng bạo lực

“Việc có đến gần 6.200 trường hợp nhập viện, trong đó có 15 người tử vong do đánh nhau trong dịp Tết là hiện tượng đáng báo động. Sự hung hãn, thích dùng bạo lực để “tự xử” này, nếu không có giải pháp ngăn chặn, để lan rộng sẽ ảnh hưởng lớn đến nhân cách, nếp sống của lớp trẻ…”.

Thứ hai, 02/03/2015 - 06:48

Thủ tướng: Quyết liệt xử lý cán bộ tiếp tay cho buôn lậu
Thủ tướng: Quyết liệt xử lý cán bộ tiếp tay cho buôn lậu

(Dân trí) - Ngày 2/3/2015, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ tháng 2/2015. Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ đã dành phần lớn thời gian tập trung thảo luận về Báo cáo tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm 2015.

Thứ hai, 02/03/2015 - 05:38