Thứ ba, 03/03/2015 - 07:00

Thúc tiến độ dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

Dân trí

Hàng loạt vấn đề tồn tại ở dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi được lãnh đạo Bộ GTVT chỉ ra tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan và địa phương nhằm thúc dự án “chạy” theo đúng tiến độ đề ra.

Chiều ngày 2/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã có buổi làm việc với lãnh đạo 3 tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi – 3 địa phương nằm trong tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi - cùng lãnh đạo đơn vị chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấm giám sát...

Tuyến đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi dài gần 140km, trong đó đoạn qua TP Đà Nẵng dài gần 8km, qua tỉnh Quảng Nam dài hơn 91km và qua tỉnh Quảng Ngãi dài hơn 40km với tổng vốn đầu tư gần 1,5 tỉ USD gồm vốn của JICA, WB và vốn đối ứng của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông làm việc với 3 địa phương của tuyến đường cao tốc
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông làm việc với 3 địa phương của tuyến đường cao tốc

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, đến nay 13/13 gói thầu đã trao thầu với tổng sản lượng 2.516 tỉ đồng, tương đương 14,85; trong đó tổng giá trị đã chấp nhận thanh toán 1.835 tỉ đồng (đạt 98,86%).

Ông Hoàng Việt Hưng – Phó Giám đốc phụ trách Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cho biết, đến nay trên tất cả các gói thầu các mũi thi công của nhà thầu đã có mặt bằng, do đó đơn vị yêu cầu cấp thiết là tất cả các nhà thầu phải huy động đủ máy móc, thiết bị đúng chủng loại, nhân lực để thi công ngay.

Ông Hưng cũng cho biết, hầu hết các gói thầu đều chưa chủ động được nguồn nguyên vật liệu do chưa hoàn thành xong các thủ tục xin cấp mỏ từ các địa phương; do đó trong tháng 3 này đã yêu cầu tất cả các nhà thầu phải chủ động được nguồn vật liệu mỏ đất.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông làm việc với 3 địa phương của tuyến đường cao tốc
Dự án cầu Kỳ Lam (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) - thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang được triển khai thi công

Ngoài ra, trong thời gian sắp tới các đơn vị tiến hành thi công ồ ạt, công tác kiểm soát chất lượng phải được tăng cường, trong đó trước mắt là kiểm tra, rà soát năng lực của các phòng thí nghiệm hiện trường của tư vấn và nhà thầu.

Trên dự án đường cao tốc này, 3 địa phương bị ảnh hưởng trên 17.500 hộ dân, trong đó Đà Nẵng có gần 3 ngàn hộ, Quảng Nam gần 8 ngàn hộ và Quảng Ngãi hơn 6.600 hộ. Theo Ban đền bù giải tỏa của các địa phương, đến nay đã phê duyệt bồi thường hỗ trợ gần 16 ngàn hộ (đạt 88%). Tuy nhiên, đến nay chỉ có 750 lô đất được bố trí cho người dân với số hộ phải bố trí tương ứng với 3.035 lô đất tái định cư.

Theo Ban quản lý dự án đường cao tốc, đến nay các địa phương đã bàn giao cho nhà thầu được trên 111km/139km (đạt 80%); trong đó Đà Nẵng bàn giao 6,7km (83%), Quảng Nam trên 69km (đạt 76%) và Quảng Ngãi đạt 35,5km (đạt 88,5%).

Sau khi nghe báo cáo từ các địa phương và các đơn vị nhà thầu, tư vấn giám sát..., Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng tuy việc giải phóng mặt bằng toàn dự án có chuyển biến tích cực. Tổng Công ty phát triển đường cao đốc Việt Nam đã nổ lực chuyển tiền về các địa phương để trả tiền giải phóng mặt bằng; việc thi công các dự án tái định cư được chú trong hơn...

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, dự án đường cao tốc này còn tồn tại nhiều vấn đề có thể làm giảm tiến độ như công tác triển khai giải phóng mặt bằng chưa được tập trung. Trên địa bàn một số huyện tỉnh Quảng Nam chưa tập trung, việc áp giá đền bù chưa hoàn thành.

“Các hạng mục tái định cư chậm làm ảnh hưởng đến các hạng mục còn lại. Việc phối hợp giữa các bộ phận chưa chặt chẽ, sắp tới sẽ triển khai cái gì chưa rõ ràng, chưa nối thông đường công vụ theo đúng mục tiêu...”, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông chỉ ra những tồn tại.

Bên cạnh đó, theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, đoạn cao tốc từ nguồn vốn của JICA đạt được tiến độ, còn tuyến của nguồn vốn WB bị chậm; đặt biệt, việc tiếp cận các mỏ vật liệu hết sức chậm. Thứ trưởng Đông yêu cầu phải chấn chỉnh các việc này trong thời gian sắp đến.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông yêu cầu chủ đầu tư là Tổng Công ty phát triển đường cao tốc Việt Nam đến ngày 12/3 phải có báo cáo lên Bộ về nguyên nhân chậm của các nhà thầu và cách xử lý các vướng mắc. Nhà thầu nào chậm sẽ cảnh cáo và chậm nhiều lần buộc phải thay nhà thầu khác.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng yêu cầu lãnh đạo 3 địa phương Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi hết sức quan tâm dự án này vì đây là nhiệm vụ chung để phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Năm 2015 phải cơ bản thông tuyến được nền để năm 2016 triển khai quyết liệt dự án.

Công Bính