Chủ nhật 01/11/2015 - 10:18

Thực hư chuyện ông Ban-Ki-Moon mang dòng dõi Việt

Dân trí Ông Phan Văn Đính - Tổng thư ký Hội đồng Phan tộc Việt Nam cho biết ông Ban Ki Moon đúng là người họ Phan nhưng thông tin ông Ban Ki Moon có nguồn gốc Việt Nam thì chưa chính xác, cần phải tìm hiểu thêm.

Chuyến thăm thầm lặng

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phan Huy Thanh – Trưởng chi 2, dòng họ Phan Huy ở Hà Nội xác nhận, vào ngày 23/5, ông Ban Ki-moon (Tổng thư ký Liên Hợp Quốc) có đến thăm và dâng hương lên nhà thờ họ Phan Huy ở xã Sài Sơn (Quốc Oai – Hà Nội). Chuyến thăm mang tính chất cá nhân nên diễn ra khá thầm lặng. Trước chuyến thăm hai tuần, có một nữ phiên dịch đến thông báo ngắn gọn với nội dung: "Sắp tới có một đoàn khách quốc tế đến thăm dòng họ Phan Huy nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể". Sau đó, vào ngày 21 – 22/5, nhiều cán bộ thuộc lực lượng công an, bảo vệ đến đặt vấn đề khảo sát địa thế nhà thờ họ.

Cuộc viếng thăm bắt đầu từ 16h đến khoảng 16h45 phút ngày 23/5. Ông Thanh nhớ lại, lúc đó có khoảng 3 – 4 ô tô đến trước nhà thờ họ: “Khi các vị khách đặc biệt bước xuống xe, chúng tôi mới nhận ra đó là ông Ban Ki Moon và phu nhân. Tất cả mọi người có mặt đều rất xúc động và bất ngờ…”. Theo lời ông Thanh, vị Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc rất thân thiện, dễ gần, ông đến bắt tay từng người một trong dòng họ và nói được 2 tiếng “cảm ơn” bằng tiếng Việt, sau đó viết lưu bút. 

Theo đó, bút tích mà ông Ban Ki Moon viết được dịch ra có nội dung như sau: “Tôi rất xúc động khi viếng thăm và tỏ lòng thành kính sâu sắc trước ngôi nhà thờ Phan Huy Chú và các thành viên khác của dòng họ Phan.

Ông Ban Ki Moon và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với dòng họ Phan Huy ở Quốc Oai - Hà Nội
Ông Ban Ki Moon và phu nhân chụp ảnh lưu niệm với dòng họ Phan Huy ở Quốc Oai - Hà Nội

 

Cảm ơn dòng họ đã giữ gìn và bảo quản nhà thờ dòng họ này. Là một người con của dòng họ Phan, giờ đây giữ chức Tổng Thư ký của Liên Hợp Quốc, tôi tự hứa với bản thân sẽ cố gắng làm theo những lời dạy của tổ tiên”.

Ông Thanh cho biết thêm, vị Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc sau đó còn chụp ảnh lưu niệm với dòng họ Phan Huy cũng như dừng lại khá lâu trước gia phả và sơ đồ của dòng họ. Sau khoảng 45 phút thì đoàn công tác lên xe về Hà Nội. Tại nhà ông Thanh, hiện còn lưu giữ rất nhiều hình ảnh chuyến thăm của ông Ban Ki Moon với dòng họ Phan Huy, một số bức ảnh khác còn có những người hàng xóm chứng kiến.

“Chúng tôi rất vui và tự hào khi được đón tiếp vị Tổng thư ký liên Hợp Quốc sang thăm nhà thờ họ Phan Huy tuy nhiên thông tin về  việc ông Ban Ki Moon có phải là người gốc Việt và thuộc dòng họ chúng tôi hay không thì còn phải nghiên cứu thêm, chúng tôi cũng chưa có đủ thông tin để khẳng định”.

 

Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc ghi sổ lưu niệm
Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc ghi sổ lưu niệm

"Cả Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc đều có dòng họ Phan"

Trong khi đó trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phan Văn Đính - Tổng thư ký Hội đồng Phan tộc Việt Nam cho biết ông Ban Ki Moon đúng là người họ Phan nhưng thông tin ông Ban Ki Moon có nguồn gốc Việt Nam thì chưa chính xác: “Ông Ban Ki Moon họ Phan nhưng họ Phan ở Hàn Quốc chứ không phải họ Phan ở Việt Nam. Cả Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc đều có họ Phan”. Ông Đính từ chối trả lời thêm về vấn đề này.

 


Chuyến thăm diễn ra trong khoảng 45 phút và được bảo vệ khá nghiêm ngặt

Chuyến thăm diễn ra trong khoảng 45 phút và được bảo vệ khá nghiêm ngặt

Ông Phan Đình Phúc, đại diện hội đồng Phan tộc Việt Nam cho biết thêm, thực tế trên thế giới hiện có hội đồng họ Phan là nơi để gắn kết, kết nối của những gia tộc họ Phan đến từ nhiều nước như Hàn Quốc, Việt Nam, Trung Quốc… Hội đồng Phan tộc Việt Nam cũng mới tham gia vào vào Hội đồng này.

“Cách đây 4 năm, Hội đồng họ Phan Quốc tế có họp và giao lưu ở Trung Quốc. Đại diện hội đồng cũng gửi thư mời ông Ban Ki Moon đến tham dự, nhưng vị Tổng Thư Ký Liên Hợp Quốc viết thư từ chối vì bận việc riêng…”, ông Phúc cho biết.

Cũng theo ông Phan Đình Phúc, hiện nay theo các tài liệu của dòng họ Phan tại Việt Nam thì chưa đủ cơ sở khẳng định ông Ban Ki Moon là người gốc Việt: “Thực tế, họ Phan trên thế giới có rất nhiều và thường xuyên có những hoạt động giao lưu, gắn kết với nhau. Hiện nay, theo những gì tôi biết thì cũng chưa có tài liệu nào khẳng định ông Ban Ki Moon là người gốc Việt cả. Tuy nhiên, việc vị Tổng thư ký Liên Hợp Quốc sang thăm nhà thờ họ Phan ở Quốc Oai cũng là niềm tự hào rất lớn cho dòng họ chúng tôi…”, ông Phúc cho biết thêm  

Trao đổi cùng phóng viên Dân trí, nhà sử Học Dương Trung Quốc cũng cho biết, ông có biết thông tin ông Ban Ki Moon sang thăm nhà thờ họ Phan Huy ở Quốc Oai và được họ Phan ở Hà Nội tặng một quyển sách do GS, nhà giáo nhân dân Phan Hữu Dật – nguyên Hiệu Trưởng trường Đại học Tổng hợp biên soạn.

 

Theo lời ông Thanh, ông Ban Ki Moon dừng lại rất lâu trước gia phả dòng họ Phan Huy
Theo lời ông Thanh, ông Ban Ki Moon dừng lại rất lâu trước gia phả dòng họ Phan Huy

 

Ông Quốc cũng cho biết thêm, nếu giả sử ông Ban Ki Moon là người gốc Việt và thuộc dòng họ Phan thì cũng không có gì là lạ. Bởi Việt Nam có mối quan hệ khá thân thiết với các nước xung quanh. Trong lịch sử, nhiều người Việt di cư và xây dựng dòng họ mình sang các nước láng giềng: “Trước đây, cụ Lý Long Tường, hoàng tử triều Lý nước Đại Việt cũng từng sang Hàn Quốc, sau này trở thành một nhân vật anh hùng và xây dựng dòng họ Lý khá lớn mạnh ở đó. Một số hậu duệ đời sau cũng tìm về quê quán cũ để tìm lại gốc gác của mình…”.

Về thông tin ông Ban Ki Moon có phải là người gốc Việt hay không, ông Quốc cho rằng cần phải nghiên cứu và tìm hiểu thêm: “Dù chưa rõ thực hư ra sao nhưng đây cũng là một hành động đẹp, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, làm gắn kết thêm tình cảm hữu nghị giữa hai nước. Đó là điều rất đáng trân trọng”, ông Quốc nhấn mạnh.

Hà Trang

MỚI NHẤT
Đưa thi thể 2 thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18 vào bờ
Đưa thi thể 2 thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18 vào bờ

(Dân trí) - 2 thi thể nạn nhân được xác định là thuyền viên Nguyễn Văn Quảng (29 tuổi, quê Ninh Bình) và Bùi Văn Sa (48 tuổi, quê Khánh Hòa). Chiiều nay, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn III đã bàn giao 2 nạn nhân cho gia đình người bị nạn và các cơ quan chức năng.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:36

Lửa thiêu rụi 3 căn nhà giữa trưa
Lửa thiêu rụi 3 căn nhà giữa trưa

(Dân trí) - Khoảng 12h20’ trưa nay (1/11), một vụ cháy lớn đã xảy ra tại hẻm 529 Nguyễn Bình (xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TPHCM) khiến 3 căn nhà cấp 4 cùng nhiều đồ đạc bên trong bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 04:06

Thầy giáo dạy âm nhạc tự vẫn trong nhà trọ
Thầy giáo dạy âm nhạc tự vẫn trong nhà trọ

(Dân trí) - Trưa 1/11, ông Phan Thanh Trường, Trưởng Công an xã Hương Trà, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), cho biết sáng hôm qua, một đồng nghiệp phát hiện thi thể thầy giáo Nguyễn Xuân Hương (SN 1975, giáo viên dạy âm nhạc tại trường Tiểu học Hương Trà) trong căn nhà trọ.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 03:39

Hà Nội: Thu nhập bình quân đầu người gần 150 triệu đồng năm 2020
Hà Nội: Thu nhập bình quân đầu người gần 150 triệu đồng năm 2020

(Dân trí) - Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, bình quân thu nhập người dân Thủ đô năm 2015 hơn 70 triệu đồng, tăng 1,8 lần so với năm 2010. Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2020 đưa con số này lên gần 150 triệu đồng/người.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 03:37

Vụ thu phí khử trùng với cả xe chở gỗ: Hoàn toàn sai
Vụ thu phí khử trùng với cả xe chở gỗ: Hoàn toàn sai

(Dân trí) - Ngày 1/11, ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định cho biết, đã chỉ đạo Chi cục Thú y tỉnh chấm dứt ngay hoạt động thu phí tiêu độc sát trùng các phương tiện vận tải khi qua chốt kiểm dịch của Trạm Thú y huyện Vân Canh.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 03:07

Phát hiện xác chết nghi tên trộm nhảy sông
Phát hiện xác chết nghi tên trộm nhảy sông

(Dân trí) - Sáng nay (1/11) người dân tại khu vực sông Kẻ Vạn đoạn chảy qua đường Vạn Xuân, phường Kim Long, TP Huế đã phát hiện xác của một người đàn ông.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 03:06

3 tháng, chỉ phát hiện 297 triệu đồng tham nhũng qua thanh tra, kiểm tra
3 tháng, chỉ phát hiện 297 triệu đồng tham nhũng qua thanh tra, kiểm tra

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ cho biết qua thanh tra, kiểm tra trong quý 3/2015 đã phát hiện 4 vụ, 4 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng (Sơn La có 1 vụ, 1 người; Bình Định 2 vụ, 2 người; Thừa Thiên Huế 1 vụ, 1 người) với số tiền 297 triệu đồng.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 02:44

Xà lan đâm lệch đường ray, đường sắt tê liệt gần 5 giờ
Xà lan đâm lệch đường ray, đường sắt tê liệt gần 5 giờ

(Dân trí) - Chiếc xà lan đâm vào nhịp số 4 của cầu Bình Lợi cũ (nối quận Thủ Đức và Bình Thạnh, TPHCM) làm cho đường ray tàu hỏa lệch khoảng 25cm khiến nhiều chuyến tàu phải dừng chờ khắc phục sự cố.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 02:31

Bơm cát lấp kênh, 80 hộ dân điêu đứng vì không có nước sinh hoạt
Bơm cát lấp kênh, 80 hộ dân điêu đứng vì không có nước sinh hoạt

(Dân trí) - Khi mương Cả Điền thuộc hai ấp Phú Hòa 1 và Phú An 2 của xã Bình Hòa, huyện Châu Thành, An Giang bị đắp chặn đã khiến người dân sinh hoạt khó khăn thì nay con mương này lại bị làm chỗ chứa bùn sình để thi công công trình khác làm người dân càng bức xúc hơn vì nước ngày càng ô nhiễm và đầy rác.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 02:00

Hà Nội: Mùa Đông đã bắt đầu...!
Hà Nội: Mùa Đông đã bắt đầu...!

(Dân trí) - Sáng nay (1/11), đợt gió mùa cường độ mạnh chính thức ảnh hưởng lớn đến Hà Nội. Nhiệt độ giảm 6 - 7 độ C tạo cảm giác mùa đông thật sự đã bắt đầu... Người dân ra đường buổi sáng phải mặc áo khoác dày, rất nhiều người quàng khăn kín cổ.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 01:27

Khai mạc Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVI
Khai mạc Đại hội Đảng bộ Hà Nội lần thứ XVI

(Dân trí) - Sáng 1/11, Đại hội lần thứ XVI Đảng bộ Thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020 chính thức khai mạc với 495/497 đại biểu đại diện hơn 390.000 đảng viên toàn Đảng bộ thành phố tham dự.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 11:10

Chân dài làm nghề tiếp thị: Từ nạn nhân đến “thợ săn” đại gia
Chân dài làm nghề tiếp thị: Từ nạn nhân đến “thợ săn” đại gia

Có dáng đẹp, có nhan sắc, một số chân dài trong nghề tiếp thị đã tận dụng “vũ khí trời cho” để tìm đến đại gia mong đổi vận. Có người thành công, nhưng lắm kẻ phải chịu chung cuộc là sự ê chề, tủi nhục và sa ngã vào những con đường tội lỗi. Đằng sau đó còn là những góc khuất ít ai biết được của những cô gái lao thân vào nghề tiếp thị mong thực hiện cuộc đánh đổi ngầm.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 10:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Xe buýt Hà Nội tông xe máy trong hầm, ngư dân Khánh Hòa câu được cá lạ
Xe buýt Hà Nội tông xe máy trong hầm, ngư dân Khánh Hòa câu được cá lạ

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nói về lý do hiến tạng, ngư dân Khánh Hòa câu được cá lạ nghi là cá Sủ vàng quý hiếm, người dân Hà Nội háo hức tham quan tàu điện Cát Linh-Hà Đông... là những hình ảnh ấn tượng tuần qua.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:55

Hội đồng chung khảo Nhân tài Đất Việt thị sát “khu dân cư xanh”
Hội đồng chung khảo Nhân tài Đất Việt thị sát “khu dân cư xanh”

(Dân trí) - Ngày 30/10, Ban tổ chức Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 đã khảo sát, đánh giá công trình Bảo vệ môi trường "Xử lý rác thải sinh hoạt, biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh phục vụ phát triển nông nghiệp" tại xã Phục Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Đoàn khảo sát, đánh giá do GS.VS Nguyễn Văn Hiệu làm Trưởng đoàn.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:24

Bí mật chuyện ông Ban Ki-moon về thắp hương nhà thờ họ Phan Huy
Bí mật chuyện ông Ban Ki-moon về thắp hương nhà thờ họ Phan Huy

Sau hơn 5 tháng về Sài Sơn (Quốc Oai, Hà Nội) để dâng hương lên nhà thờ dòng họ Phan Huy, chuyến thăm của ông Ban Ki-moon mới được loan tin. Vì sao thông tin được giữ bí mật?

Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:15

Phát hiện 3 thi thể nghi là thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18
Phát hiện 3 thi thể nghi là thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18

(Dân trí) - Rạng sáng 1/11, các lực lượng cứu hộ gồm Trung tâm phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực 3, Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát PCCC TPHCM, lực lượng kiểm ngư tiếp tục tham gia tìm kiếm 4 nạn nhân mất tích tại khu vực tàu Hoàng Phúc bị chìm… Thông tin mới nhất, có 3 thi thể vừa được phát hiện nghi là thuyền viên tàu Hoàng Phúc 18.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 09:02

Hạn chế lưu thông trên nhiều tuyến đường Sài Gòn
Hạn chế lưu thông trên nhiều tuyến đường Sài Gòn

(Dân trí) - Dự án đào đường để cải tạo cống thoát nước chống ngập cho 3 quận (5, 6 và 11) sẽ bắt đầu từ ngày 1/11 và kéo dài hơn 3 năm. Để thực hiện dự án, nhiều tuyến đường tại TP HCM sẽ bị rào chắn một phần.

Chủ nhật, 01/11/2015 - 06:55

Thuyền viên mắc kẹt trong chiếc tàu lật úp được cứu như thế nào?
Thuyền viên mắc kẹt trong chiếc tàu lật úp được cứu như thế nào?

(Dân trí) - Với kinh nghiệm hơn chục năm lặn biển, khi hay tin chiếc tàu gặp nạn và có nhiều người đang mất tích, anh Phan Văn Minh (34 tuổi, quê Kiên Giang) và các đồng nghiệp đã không ngại hiểm nguy, lao xuống dòng nước chảy xiết, chui vào thân tàu đang bị lật úp để cứu các thuyền viên còn mắc kẹt bên trong…

Chủ nhật, 01/11/2015 - 03:30

Phó Thủ tướng: Chống hạn hán – “không để đau đẻ chờ sáng trăng”
Phó Thủ tướng: Chống hạn hán – “không để đau đẻ chờ sáng trăng”

(Dân trí) - Phê bình một số địa phương như Ninh Thuận chậm triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong đợt chống hạn vừa qua, khiến người dân địa phương khốn khổ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải nhấn mạnh: Phải xác định tinh thần đối mặt với thiên tai, không để “đau đẻ chờ sáng trăng”.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 08:09

Thủ tướng: Huy động lực lượng tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Soài Rạp
Thủ tướng: Huy động lực lượng tìm kiếm nạn nhân vụ chìm tàu trên sông Soài Rạp

(Dân trí) - Công điện số 1948 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ban hành hôm nay (31/10) yêu cầu UB Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT khẩn trương chỉ đạo, huy động các lực lượng tìm kiếm, cứu nạn các thuyền viên còn đang bị mất tích trong vụ tàu 2000 tấn chìm trên sông Soài Rạp.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 07:52

Vụ chìm tàu ở sông Soài Rạp: Vẫn còn 4 thuyền viên chưa được tìm thấy
Vụ chìm tàu ở sông Soài Rạp: Vẫn còn 4 thuyền viên chưa được tìm thấy

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện tại (18h ngày 31/10) vẫn còn có 4 thuyền viên trên tàu Hoàng Phúc 18 bị mất tích.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:36

Chùm ảnh lực lượng cứu hộ xẻ tàu tìm kiếm 4 thuyền viên mất tích trên sông Soài Rạp
Chùm ảnh lực lượng cứu hộ xẻ tàu tìm kiếm 4 thuyền viên mất tích trên sông Soài Rạp

(Dân trí) - Khoảng 14h chiều 31/10, các lực lượng chức năng TPHCM và Bà Rịa – Vũng Tàu đã tạm dừng công tác tìm kiếm 4 thuyền viên của tàu Hoàng Phúc 18 mất tích khi bị sóng đánh chìm tàu trên sông Soài Rạp (huyện Cần Giờ, TPHCM) vào tối 30/10. PV Dân trí đã có mặt trên đoàn tàu cứu hộ và đã ghi nhận được những hình ảnh tìm kiếm các thuyền viên.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 06:30

Sẽ có người suốt đời mang án tích?
Sẽ có người suốt đời mang án tích?

(Dân trí) - Trung tướng Trần Văn Độ - nguyên Phó chánh án TAND Tối cao, nguyên Chánh án Tòa án Quân sự Trung ương, cho rằng quy định về xóa án tích nêu trong dự thảo Bộ luật Hình sự (sửa đổi) không tạo điều kiện để người ta làm lại lại cuộc đời, tái hòa nhập cộng đồng và có ích cho xã hội.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 05:25

Bí thư Hà Nội: Chọn người xuất sắc nhất vào Ban Chấp hành khóa mới
Bí thư Hà Nội: Chọn người xuất sắc nhất vào Ban Chấp hành khóa mới

(Dân trí) - “Các đại biểu với tinh thần dân chủ, khách quan, công tâm, lựa chọn được những người xuất sắc nhất, tiêu biểu về mọi phương diện, dám nghĩ, dám làm vào Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XVI”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nói.

Thứ bảy, 31/10/2015 - 05:17