1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Thực hiện bảo hộ cần thiết với 33 ngư dân bị Brunei bắt giữ

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã và đang thực hiện những biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với 33 ngư dân Quảng Ngãi bị bắt giữ tại Brunei. Hiện nay, sức khỏe của các ngư dân này vẫn ổn định.

Một chiếc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi (Ảnh: quangngai.gov.vn)

Một chiếc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi (Ảnh: quangngai.gov.vn)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vụ việc 33 ngư dân của tàu cá Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 95924-TS bị bắt giữ tại Brunei, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết: Đại sứ quán Việt Nam tại nước này đã đến thăm hỏi và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với 33 ngư dân của Việt Nam.

“Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei cũng cho biết, hiện sức khỏe của 33 ngư dân này ổn định và đã thông báo tình hình đến thân nhân của họ. ĐSQ vẫn đang làm việc với các cơ quan chức năng nước sở tại để đảm bảo quyền và lợi ích của công dân Việt Nam”, ông Bình cho hay.

Phía Brunei cáo buộc những ngư dân của tàu QNg 95924-T đánh bắt trái phép trên vùng biển nước này và đã xét xử họ trong ngày hôm nay (28/5).

Về thông tin đảo quốc Palau đang giữ 5 thuyền đánh cá và 60 ngư dân của Việt Nam bị cáo buộc đánh bắt trái phép hải sâm ở vùng biển của Palau và việc chính phủ Palau sẽ cho đốt cháy, phá hủy 3 tàu cá và trong tuần tới sẽ đưa 60 ngư dân trên 2 tàu còn lại trả về Việt Nam, Người phát ngôn cho biết, Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan chức năng của Việt Nam đang phối hợp làm việc để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của ngư dân VN cũng như là tàu thuyền của ngư dân VN.

“Tuy nhiên, Việt Nam một lần nữa yêu cầu các nước đối xử nhân đạo đối với tàu thuyền và ngư dân trên cơ sở luật pháp quốc tế và tinh thần nhân đạo đối với các ngư dân gặp nạn”, ông Bình nhấn mạnh.

Người Phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định: “Đối với các công dân Việt Nam gặp khó khăn ở nước ngoài, các cơ quan đại diện Việt Nam luôn kịp thời xác minh thông tin và triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của các công dân".

Nam Hằng