Thứ tư, 12/05/2021 - 13:19

Thừa Thiên Huế lần đầu áp dụng tem phiếu đi chợ

Dân trí

Thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đang thực hiện giãn cách xã hội. Chính quyền địa phương lần đầu tiên áp dụng hình thức đi chợ bằng tem phiếu để phòng chống Covid-19.

Lăng Cô là địa phương đầu tiên tại Thừa Thiên Huế áp dụng tem phiếu cho người dân đi chợ nhằm hạn chế tập trung đông người. Mỗi hộ dân tại thị trấn này được phát 5 phiếu đi chợ trong 15 ngày. Mỗi phiếu đi chợ yêu cầu người dân điền đầy đủ thông tin cá nhân (tên họ, địa chỉ, số điện thoại liên lạc) khi sử dụng.

Do 15 ngày đi chợ trong 5 lần (tương ứng 3 ngày đi chợ 1 lần), nên trên thẻ vào chợ phát cho người dân cũng in sẵn ngày tháng. Người dân chỉ được đi chợ vào các ngày cố định đó nhằm hạn chế tập trung đông người.

Thừa Thiên Huế lần đầu áp dụng tem phiếu đi chợ - 1

Thẻ vào chợ phát cho người dân đi chợ tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc) - địa phương đang giãn cách xã hội.

Thẻ sẽ được đưa cho tổ quản lý chợ thu lại, lưu theo ngày để đối chiếu và điều tra dịch tễ khi cần thiết nếu có ca mắc Covid-19.

Chị Thùy Trang, người dân địa phương sau khi dùng thẻ đi chợ, cho hay: "Hình thức phát tem phiếu đi chợ 3 ngày 1 lần như thế này nhằm tránh tụ tập đông người, theo tôi là rất tốt. Khi vào chợ thấy ít người hẳn, cảm giác đỡ lo lắng. Nhà tôi bình thường ngày nào cũng đi chợ, nay một buổi chợ phải cân đối mua nguyên liệu nấu ăn cho 3 ngày. Mình phải tính kỹ, và không thể quên món này món kia có thể qua lại ngay, nhưng lại yên tâm hơn trong tâm thế phòng dịch".

Thừa Thiên Huế lần đầu áp dụng tem phiếu đi chợ - 2

Lực lượng công an và dân phòng, Ban quản lý chợ kiểm tra tem phiếu của người dân. Ai không có tem phiếu sẽ không được vào chợ mua sắm.

Ông Trần Văn Minh Quân - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc - trao đổi thêm: "Người dân đã chấp hành tốt khi đi chợ bằng tem phiếu lần đầu tiên. Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi vào chợ, việc cầm tem phiếu đi chợ 3 ngày 1 lần đã giảm được số lượng người tụ tập đông ở khu vực chợ, giảm mối nguy hiểm do dịch Covid-19 mang lại".

Thừa Thiên Huế lần đầu áp dụng tem phiếu đi chợ - 3
Người dân có thể đến nhận trực tiếp tem phiếu ở khu vực ngoài chợ.
Thừa Thiên Huế lần đầu áp dụng tem phiếu đi chợ - 4
Một người dân vừa qua cửa kiểm tra, vào chợ mua đồ ăn cho 3 ngày.
Thừa Thiên Huế lần đầu áp dụng tem phiếu đi chợ - 5

Việc tụ tập buôn bán hàng rong xung quanh chợ bị nghiêm cấm.

Thừa Thiên Huế lần đầu áp dụng tem phiếu đi chợ - 6
Lực lượng dân quân tự vệ túc trực ở điểm ra vào cổng cuối khu chợ thị trấn Lăng Cô.

Đại Dương

Đáng quan tâm
Mới nhất