Nghệ An:

Thủ tướng: Xây dựng thành phố Vinh thành đô thị thông minh, sáng tạo...

(Dân trí) - Nghệ An là một trong số ít các địa phương của cả nước đã được Bộ Chính trị ban hành nghị quyết riêng để phát triển trở thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Đưa Nghệ An trở thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Thủ tướng Chính phủ cho biết: Nghệ An là một trong số ít các địa phương của cả nước đã được Bộ Chính trị ban hành nghị quyết riêng để phát triển trở thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: Đại hội đại biểu lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh Nghệ An, một đảng bộ lớn, có vị trí quan trọng của khu vực miền Bắc Trung Bộ, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An là sự kiện chính trị quan trọng, tập trung cao trí tuệ, thể hiện ý chí, khát vọng và sức mạnh của Đảng bộ và nhân dân trong toàn tỉnh, đánh dấu mốc phát triển mới của tỉnh. Đại hội sẽ đưa ra các quyết sách, quyết định đối với tương lai, tầm nhìn, chiến lược phát triển và con đường đi lên của quê hương Bác. 

Thể hiện ý chí, khát vọng và sức mạnh của Đảng bộ và nhân dân trong toàn tỉnh, đánh dấu mốc phát triển mới của tỉnh sau 35 năm đổi mới, 10 năm thực hiện cương Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung phát triển năm 2011) và chiến Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2011 - 2020, 05 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội 12 XII của Đảng. 

Ông Nguyễn Xuân Phúc - Thủ tướng Chính phủ phát biểu và chỉ đạo tại Đại hội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu và chỉ đạo tại Đại hội.

“Tôi vui mừng thông báo, tại Hội nghị Trung ương 13 vừa qua, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã đánh giá: Chúng ta đã có 4 năm liên tiếp 2016-2019 luôn hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra, năm sau tốt hơn năm trước.

Năm 2020, mặc dù chịu tác động lớn của đại dịch Covid-19, nhưng nhờ sự vào cuộc quyết liệt và quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong thực hiện “mục tiêu kép”, chúng ta đã thành công bước đầu trong phòng chống, kiểm soát dịch bệnh và phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao. 

Tăng trưởng kinh tế đạt 2-3% trong năm nay, Việt Nam được đánh giá là một trong số 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất trong bối cảnh đại dịch gây ra suy thoái toàn cầu. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; xuất siêu 17 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị Nghệ An cần thực hiện đồng bộ các giải pháp giải quyết việc làm, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và chính sách đối với người có công; đến cuối năm 2020, dự kiến tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh giảm xuống còn 3%. 

Với một tỉnh có vùng miền núi rộng lớn, khó khăn, thì đây là nỗ lực rất lớn, là thành tích rất đáng ghi nhận. Chế độ chính sách xã hội, giải quyết việc làm, công trình phúc lợi công cộng được quan tâm đầu tư.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ rõ Nghệ An còn nhiều yếu kém, tồn tại cần khắc phục như: Kinh tế của tỉnh tăng trưởng khá cao nhưng chất lượng tăng trưởng chưa tương xứng; Khoa học công nghệ chưa thực sự trở thành nền tảng, động lực cho sự phát triển.

Chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao hơn bình quân chung cả nước; đời sống của một bộ phận nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa còn khó khăn. Công tác quản lý tài nguyên, môi trường ở một số nơi còn bất cập. Tình hình tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông tiềm ẩn yếu tố phức tạp. Cải cách hành chính tuy có chuyển biến nhưng chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Công tác phát triển Đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng còn điểm yếu nhất là trong doanh nghiệp, vùng đặc thù còn khó khăn, vẫn còn một số khối, xóm, bản trắng chi bộ, không có đảng viên tại chỗ hoặc có nguy cơ không còn chi bộ. Một số cấp ủy đổi mới phong cách, lề lối làm việc còn chậm, năng lực, hiệu quả lãnh đạo chưa đáp ứng yêu cầu.

Thủ tướng: Xây dựng thành phố Vinh thành đô thị thông minh, sáng tạo... - 2

Đưa thành phố Vinh thành đô thị thông minh

Thủ tướng thẳng thắn đề nghị: “Tại Đại hội này, chúng ta cần tiếp tục phân tích sâu sắc với thái độ phê bình và tự phê bình cao về những tồn tại, hạn chế, xác định rõ trách nhiệm, tìm đúng nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và đề ra các giải pháp khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới.

Đã hơn nửa thế kỷ từ khi Người "đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin...", Nghệ An vẫn chưa trở thành “một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc”. Tôi đề nghị Đại hội của chúng ta lần này phải đặt tinh thần quyết tâm cao nhất thực hiện cho được Điều mong mỏi thiết tha của Bác trong thời gian ngắn nhất".

Thủ tướng cũng đặt ra cho Nghệ An một số vấn đề trọng tâm trong thời gian tới cần thực hiện tốt như: Tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân ước đạt 7,20%/năm; GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2020 ước đạt 44,01 triệu đồng, tăng gấp 1,5 lần so với năm 2015. 

Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch đúng hướng. Tăng trưởng nông nghiệp ở mức cao, đạt 4,65%/năm; Công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tiếp tục phát triển, đạt 12,8%/năm, tạo nền tảng tốt cho những năm tới. 

Cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính và cải thiện môi trường kinh doanh được quan tâm chỉ đạo; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) được cải thiện rõ qua từng năm, hiện đứng thứ 18 cả nước, đứng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

Nghệ An là địa phương hội tụ đủ các yếu tố như một “Việt Nam thu nhỏ”, với đầy đủ các loại địa hình, các hệ sinh thái tự nhiên: trung du - miền núi, đồng bằng và miền biển; có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, nhiều danh lam, thắng cảnh nổi tiếng, có nhiều di tích lịch sử, văn hoá có giá trị còn được lưu giữ; hệ thống giao thông thuận tiện, với đầy đủ các loại hình: đường bộ, đường sắt, đường thủy và hàng không; có vị trí quan trọng trong hành lang kinh tế Đông - Tây nối liền Myanmar - Thái Lan - Lào - Việt Nam - Biển Đông; kết nối các tuyến du lịch quốc gia và quốc tế.

Đặc biệt, Nghệ An là một trong số ít các địa phương của cả nước đã được Bộ Chính trị ban hành nghị quyết riêng để phát triển trở thành trung tâm kinh tế - xã hội vùng Bắc Trung Bộ. Do đó, cần tập trung phát triển 03 vùng kinh tế trọng điểm: Phát triển thành phố Vinh - Cửa Lò gắn với vùng Nam Nghệ An - Bắc Hà Tĩnh; vùng Hoàng Mai gắn với Nam Thanh Hóa - Bắc Nghệ An.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh: “Tổ chức thực hiện tốt Quyết định 827 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát triển thành phố Vinh thành trung tâm kinh tế, văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023, định hướng đến năm 2030”. Xây dựng thành phố Vinh thành Đô thị Thông minh - Sáng tạo - Khoa học công nghệ, Thành phố trung tâm Hội nhập - Hội tụ phát triển của cả Vùng Bắc Trung Bộ”.

Dòng sự kiện: Đại hội Đảng XIII
Đọc thêm
Đang được quan tâm