Thủ tướng Việt – Nga: Khó khăn chung, cần tăng hiệu quả liên doanh dầu khí

Dân trí Ngày 16/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thủ đô Moscow, bắt đầu chuyến thăm chính thức Liên bang Nga. Đây là chuyến thăm chính thức nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị mới.


Hai Thủ tướng Việt - Nga tại cuộc họp báo chung sau hội đàm.

Hai Thủ tướng Việt - Nga tại cuộc họp báo chung sau hội đàm.

Ngay sau lễ đón, trưa ngày 16/5/2016, tại phòng họp Phương Đông, Phủ Thủ tướng Nga, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động khi đến thăm Liên bang Nga, đánh giá cao những thành tựu mà nhân dân Nga đạt được trong công cuộc hiện đại hóa và phát triển đất nước, củng cố vị thế của nước Nga trên trường quốc tế, nhấn mạnh chủ trương nhất quán của Đảng và Lãnh đạo Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev chúc mừng Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ XII; nhiệt liệt hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm Nga đầu tiên của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Nga luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Nga ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Thủ tướng Nga cũng bày tỏ tình cảm yêu mến và trân trọng đất nước và nhân dân Việt Nam, nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về những lần thăm Việt Nam trong vài năm vừa qua.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev cũng khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Hai Thủ tướng bày tỏ sự hài lòng về mức độ tin cậy ngày càng cao trong quan hệ chính trị giữa hai nước, nhất trí cần tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp, theo các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các Bộ, ngành, các tổ chức xã hội cũng như giữa các địa phương, duy trì hiệu quả các cơ chế đối thoại, tham vấn hiện có.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khó khăn chung, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, hỗ trợ các liên doanh dầu khí hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Khó khăn chung, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, hỗ trợ các liên doanh dầu khí hai nước".

Về tình hình hợp tác kinh tế - thương mại, hai bên nhất trí cho rằng cần hết sức nỗ lực để khắc phục suy giảm trao đổi thương mại song phương, với việc triển khai đồng bộ các biện pháp như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước trong các hoạt động xuất nhập khẩu, tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại, triển khai mở rộng thanh toán bằng đồng nội tệ, và nhất là tranh thủ tối đa những lợi thế của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á - Âu cũng như của các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đánh giá cao việc các Bộ, ngành liên quan hai nước đã chủ động và tích cực thúc đẩy triển khai các dự án hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, khai khoáng, nông nghiệp... Trong bối cảnh kinh tế thế giới và mỗi nước có khó khăn, hai bên nhất trí cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ các liên doanh dầu khí hai nước tại Việt Nam và ở Nga hoạt động hiệu quả, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khác như lọc hóa dầu, sản xuất khí hóa lỏng… đồng thời mở rộng hợp tác sang các nước thứ ba.

Hai bên khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, đặc biệt về kỹ thuật quân sự; nhất trí mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, du lịch, lao động, hợp tác giữa các địa phương…, đưa hợp tác trên các lĩnh vực này phát triển ngày càng năng động, hiệu quả hơn, xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.


Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn dầu khí quốc gia VN và tập đoàn Gazprom trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác khí đốt tại VN.

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn dầu khí quốc gia VN và tập đoàn Gazprom trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác khí đốt tại VN.

Trao đổi về những diễn biến phức tạp gần đây trên Biển Đông, hai bên đều nhất trí cho rằng các tranh chấp ở Biển Đông cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trước hết là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS), triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Hai Thủ tướng bày tỏ tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Thủ tướng Dmitry Medvedev thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Dmitry Medvedev chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết 8 thỏa thuận hợp tác giữa một số bộ ngành và tập đoàn kinh tế hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, đầu tư, đào tạo cán bộ...

Sau đó, hai Thủ tướng có cuộc gặp gỡ báo chí, thông báo về kết quả cuộc hội đàm.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Mối họa khôn lường từ cây chết khô ở Hà Nội trước mùa bão
Mối họa khôn lường từ cây chết khô ở Hà Nội trước mùa bão

(Dân trí) - Một số nơi ở Hà Nội còn tồn tại những thân cây mục rỗng, thậm chí đã chết khô hoàn toàn. Đây là mối hoạ khôn lường khi mùa mưa bão sắp đến.

Thứ ba, 17/05/2016 - 02:01

“Không vì bức xúc một việc mà từ bỏ trách nhiệm thiêng liêng”
“Không vì bức xúc một việc mà từ bỏ trách nhiệm thiêng liêng”

(Dân trí) - “Mỗi chúng ta có tình cảm khác nhau và cũng có người nói quan điểm theo cách riêng làm bà con bức xúc. Thế nhưng không vì bức xúc về một việc trong thời điểm hiện nay mà từ bỏ quyền và trách nhiệm rất thiêng liêng của mình là bầu chọn ra lãnh đạo của đất nước trong 5 năm tới”.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:39

Nhà đổ sập, "vỡ vụn" sau cơn mưa lớn
Nhà đổ sập, "vỡ vụn" sau cơn mưa lớn

(Dân trí) - Sau cơn mưa lớn, nước suối chảy mạnh làm xói mòn, sạt lở bờ suối Săn Máu (TP Biên Hòa, Đồng Nai) khiến một ngôi nhà nằm sát bờ suối bị đổ sập trong đêm.

Thứ ba, 17/05/2016 - 01:25

Đại sứ các nước phấn khích khám phá hang Sơn Đoòng
Đại sứ các nước phấn khích khám phá hang Sơn Đoòng

(Dân trí) - Đoàn các đại sứ tại Việt Nam đã có hành trình nhiều ngày vượt qua các thử thách tự nhiên trong lòng núi để tận mắt chứng kiến vẻ đẹp kỳ vĩ của hang Sơn Đoòng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:28

Hai vợ chồng mới cưới tử nạn trên đường về quê vợ
Hai vợ chồng mới cưới tử nạn trên đường về quê vợ

(Dân trí) - Sáng ngày 17/5, Công an huyện Ba Tơ cho biết trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn thương tâm khiến 2 vợ chồng mới cưới tử nạn.

Thứ ba, 17/05/2016 - 11:17

Quốc lộ 5 chất lượng giảm, phí tăng: Yêu cầu sửa chữa gấp
Quốc lộ 5 chất lượng giảm, phí tăng: Yêu cầu sửa chữa gấp

(Dân trí) - Đại diện Vụ Quản lý bảo trì đường bộ (Tổng Cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, đơn vị này đã yêu cầu Tổng Công ty phát triển Hạ tầng và Đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) - đơn vị quản lý, bảo trì và khai thác tuyến QL5 - khẩn trương sửa chữa những đoạn đường hư hỏng.

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:32

Hà Nội: Xin sang nhà bà ngoại ăn bún, 2 bé gái mất tích bí ẩn
Hà Nội: Xin sang nhà bà ngoại ăn bún, 2 bé gái mất tích bí ẩn

(Dân trí) - Sau khi xin phép mẹ đến nhà bà ngoại ăn bún vào ngày 14/5, 2 bé gái Nguyễn Thị Trang và Tạ Thu Trang (là 2 chị em họ) bỗng nhiên mất tích bí ẩn. Đến nay, đã gần 3 ngày trôi qua, gia đình vẫn không có thông tin gì về 2 cháu.

Thứ ba, 17/05/2016 - 10:05

Những phát ngôn trái chiều về "đồng phục" trên đường Lê Trọng Tấn
Những phát ngôn trái chiều về "đồng phục" trên đường Lê Trọng Tấn

(Dân trí) - Dường như chưa con đường nào đẩy vấn đề thẩm mỹ đô thị thành chủ đề tranh luận sôi nổi, nóng bỏng như đường Lê Trọng Tấn, Hà Nội. Các kiến trúc sư, các chuyên gia kinh tế, các nhà khoa học, những người dân... đã có sự phân rẽ thành hai phía rõ rệt trong nhìn nhận về nét mới của con đường này.

Thứ ba, 17/05/2016 - 08:02

Tin mới vụ doanh nghiệp “nhốt” đoàn xe công vụ ở Thái Bình
Tin mới vụ doanh nghiệp “nhốt” đoàn xe công vụ ở Thái Bình

Đoàn xe công vụ vẫn bị doanh nghiệp (DN) vây nhốt và đang chờ UBND tỉnh Thái Bình chỉ đạo Công an tìm hướng giải quyết.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:50

Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt trên biển Đông
Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt trên biển Đông

(Dân trí) - Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan phản đối Trung Quốc đã đơn phương ngăn chặn các hoạt động khai thác tài nguyên ở biển Đông.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:36

Cửa khẩu quốc tế "trắc trở" vì những cây cầu chậm tiến độ
Cửa khẩu quốc tế "trắc trở" vì những cây cầu chậm tiến độ

(Dân trí) - Nhiều cây cầu trên cung đường đèo dốc ngược lên Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo (CK QTCT) tỉnh Hà Tĩnh và cửa Khẩu Nậm Pao của nước bạn Lào đã đến thời điểm bàn giao, nhưng hiện vẫn còn rất ngổn ngang. Thực trạng này đang khiến việc lưu thông xe cộ, giao thương hàng hóa tại CK QTCT với nước Lào, Thái gặp nhiều trở ngại.

Thứ ba, 17/05/2016 - 07:20

Khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên quần đảo Trường Sa
Khánh thành công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên quần đảo Trường Sa

(Dân trí) - Sáng 15/5, tại đảo Sơn Ca, thuộc Quần đảo Trường Sa, huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Hải quân Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Quân đội (MB), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Lữ đoàn Công binh 131, Công ty Tân Hà Nội và toàn thể cán bộ, chiến sỹ đảo Sơn Ca đã tổ chức khánh thành Công viên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ ba, 17/05/2016 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu doanh nhân tiêu biểu làm theo lời Bác
Chủ tịch nước gặp mặt đại biểu doanh nhân tiêu biểu làm theo lời Bác

Cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch nước và đại biểu doanh nhân tiêu biểu là hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm 126 năm ngày sinh Bác Hồ.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:23

Không có cơ sở khẳng định gà chết do ăn cá
Không có cơ sở khẳng định gà chết do ăn cá

(Dân trí) - “Bây giờ mà nói gà chết do ăn cá là không có cơ sở. Tuy nhiên, Chi cục cũng sẽ lấy mẫu cá ở khu vực chợ mà người dân mua về cho gà ăn để kiểm tra và quản lý toàn bộ số gà còn lại”, ông Cao Xuân Thái - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Đà Nẵng cho biết.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:20

Voi rừng lại "quậy", phá ruộng vườn, rượt đuổi người
Voi rừng lại "quậy", phá ruộng vườn, rượt đuổi người

(Dân trí) - Do thiếu nước uống, đàn voi rừng liên tục di chuyển về các buôn làng để tìm nước uống. Trên đường đi, đàn voi đã phá hoại nhiều cây cối của nông dân, gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng và còn rượt đuổi khiến người dân phải bỏ chạy thoát thân.

Thứ hai, 16/05/2016 - 09:11

Việt kiều rút dao đâm người chỉ vì va quẹt xe
Việt kiều rút dao đâm người chỉ vì va quẹt xe

(Dân trí) - Sau cú va quẹt, hai bên chủ xe cãi vã, đuổi đánh nhau. Hậu đã rút dao đâm thẳng vào ngực người va phải xe của mình khiến nạn nhân đổ gục tại chỗ.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:51

Nữ sinh lớp 12 treo cổ tự vẫn lúc nửa đêm
Nữ sinh lớp 12 treo cổ tự vẫn lúc nửa đêm

(Dân trí) - Sau khi nói chuyện với mẹ, một nữ sinh lớp 12 đã treo cổ tự vẫn ngay tại nhà khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, xót thương.

Thứ hai, 16/05/2016 - 08:40

Vụ cá chết trên sông Bưởi: Hàng trăm ha lúa “khát nước”
Vụ cá chết trên sông Bưởi: Hàng trăm ha lúa “khát nước”

(Dân trí) - Trước tình trạng nước sông Bưởi bị ô nhiễm nghiêm trọng, chính quyền địa phương đã khuyến cáo người dân không nên lấy nguồn nước phục vụ tưới tiêu. Đồng thời, chính quyền địa phương đã trích ngân sách hỗ trợ gạo cho người dân bị thiệt hại do cá chết.

Thứ hai, 16/05/2016 - 05:42

Sài Gòn ngập bõm, giao thông hỗn hoạn ngay trận mưa đầu mùa
Sài Gòn ngập bõm, giao thông hỗn hoạn ngay trận mưa đầu mùa

(Dân trí) - Cơn mưa như trút nước kéo dài hơn 2h trút xuống TPHCM thực sự “giải nhiệt” cho thành phố sau những ngày nắng nóng khủng khiếp. Tuy nhiên lượng mưa quá lớn cũng gây tình trạng ngập nước, khiến người tham gia giao thông một phen khốn đốn.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:57

Vụ cưa bom 3 người chết: 2 người thoát nạn vì... quá say
Vụ cưa bom 3 người chết: 2 người thoát nạn vì... quá say

(Dân trí) - Trong nhóm 5 thanh niên cùng ăn nhậu, rủ nhau đi cưa bom, 3 người chết đều là anh em họ. Hai người còn lại trong nhóm này thoát nạn vì quá say nên ở nhà ngủ.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:49

200 nghìn đồng “đổi” một “lỗi chính tả” sổ hộ khẩu!
200 nghìn đồng “đổi” một “lỗi chính tả” sổ hộ khẩu!

(Dân trí) - Theo phản ánh, nhiều hộ dân trên địa bàn thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa phải bỏ ra 200 nghìn đồng cho một lỗi sai trong việc cấp đổi sổ hộ khẩu, giấy khai sinh.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:42

Trực thăng và ô tô riêng của Tổng thống Obama đến Việt Nam
Trực thăng và ô tô riêng của Tổng thống Obama đến Việt Nam

(Dân trí) - Nguồn tin của PV Dân trí cho biết, chiếc trực thăng Marine One và ô tô riêng của Tổng thống Mỹ Barack Obama đã được máy bay Boeing hạng nặng C-17 Globemaster III vận chuyển từ Mỹ đến Việt Nam, chuẩn bị cho chuyến công du 3 ngày của Tổng thống Mỹ tại Việt Nam. Phía Mỹ đã thiết lập đường điện thoại riêng tại sân bay Nội Bài.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:25

Công an xã được tổ chức bắt người phạm tội quả tang?
Công an xã được tổ chức bắt người phạm tội quả tang?

(Dân trí) - Dự thảo Luật Công an xã vừa được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi, quy định công an xã có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc bắt người phạm tội quả tang, người có quyết định truy nã, truy tìm đang lẩn trốn trên địa bàn xã. Công an xã sẽ được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:20

Xe tải lao xuống vực sâu 30 mét, tài xế chết thảm
Xe tải lao xuống vực sâu 30 mét, tài xế chết thảm

(Dân trí) - Đang lưu thông trên quốc lộ 1D (Bình Định), chiếc xe tải chở gỗ bất ngờ mất lái lao thẳng xuống vực sâu gần 30 mét, lộn nhiều vòng khiến tài xế tử vong tại chỗ.

Thứ hai, 16/05/2016 - 04:04