Thủ tướng: Tập trung khắc phục hậu quả bão Noru, tuyệt đối không chủ quan

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão Noru và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới; tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác trước bão lũ, thiên tai.

Sáng 1/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2022.

Thủ tướng: Tập trung khắc phục hậu quả bão Noru, tuyệt đối không chủ quan - 1

Thủ tướng phát biểu khai mạc Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 (Ảnh: VGP).

Cùng tham dự phiên họp tại điểm cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương… 

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập đến tình hình hoàn lưu bão số 4 (tên quốc tế Noru) đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên trong những ngày qua. Hậu quả, 7 người chết tại Nghệ An, nhiều tài sản của người dân và Nhà nước bị thiệt hại.

Thủ tướng đã gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người bị nạn, chia sẻ với những khó khăn, mất mát, vất vả của cấp ủy, chính quyền địa phương và các hộ dân bị ảnh hưởng do đợt bão, lũ vừa qua.

Tiếp đó, người đứng đầu Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương, cơ quan tổ chức thực hiện nghiêm túc Công điện số 875/CĐ-TTg ngày 30/9/2022 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung khắc phục hậu quả bão số 4 và chủ động ứng phó thiên tai trong thời gian tới.

Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh tinh thần tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước bão lũ, thiên tai, các cơ quan phải bám sát tình hình, vận động, hướng dẫn người dân, có những việc phải cương quyết thì mới tránh được các sự cố, hạn chế tối đa thiệt hại, nhất là thiệt hại về người.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung đánh giá tình hình tháng 9 và 9 tháng vừa qua, kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, các bài học kinh nghiệm; dự báo tình hình thời gian tới trong tháng 10, những tháng cuối năm, đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp mới để ứng phó với những vấn đề nổi lên, ngoài các nhiệm vụ, giải pháp thường xuyên đã được đề ra.

Theo chương trình, phiên họp tập trung thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2022; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ; tình hình thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tình hình giải ngân vốn đầu tư công, triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; các nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm.

Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về phục hồi sau dịch

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tính chung 9 tháng, GDP tăng 8,83%, cao nhất từ năm 2011 đến nay; phục hồi và tăng đồng đều trong cả 3 khu vực. Mặt khác, Việt Nam xếp thứ 2 thế giới về phục hồi sau dịch theo xếp hạng tháng 8 của Nikkei, Việt Nam đứng thứ 7 thế giới về tỉ lệ tiêm vaccine liều nhắc lại, thứ 5 về số liều vaccine trung bình mỗi người dân nhận được.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, trong nước, động thái điều chỉnh chính sách của các nước được theo dõi sát sao để kịp thời có các giải pháp tiền tệ, tài khóa, điều hành giá, giải pháp vĩ mô nhằm ứng phó đồng bộ, phù hợp với tình hình.

Ngoài ra, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức nhiều hội nghị để vừa thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thường xuyên, vừa tập trung giải quyết những khó khăn nội tại của nền kinh tế, xử lý các vấn đề tồn đọng, kéo dài, cũng như các biện pháp bảo đảm sức khỏe nhân dân; vừa phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, vừa ứng phó với những tình huống mới, bất ngờ, phát sinh, đồng thời góp phần ổn định tâm lý thị trường, nhà đầu tư, doanh nghiệp. Nhờ đó, nền kinh tế phục hồi rất tích cực; tăng trưởng kinh tế cao đi cùng với giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, bảo đảm được các cân đối lớn của nền kinh tế, đời sống người dân tiếp tục được cải thiện.

Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng nêu rõ một số tồn tại, khó khăn, thách thức. Cụ thể, nền kinh tế mặc dù đã phục hồi mạnh mẽ, nhưng tăng trưởng 9 tháng đầu năm bình quân 03 năm 2020-2022 chỉ đạt 5,41%, chưa bù đắp để đạt được mức tăng trưởng tương đương cùng kỳ các năm trước dịch 2016-2019 (6,88%).

Các cấp, các ngành cần nỗ lực hơn nữa để nắm bắt cơ hội phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng bình quân 5 năm 2021-2025 (6,5-7%/năm). Đặc biệt, hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Nguy cơ suy thoái tại nhiều nước ngày càng trở nên rõ ràng hơn; các thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản còn tiềm ẩn rủi ro.

Trên cơ sở kết quả 9 tháng đầu năm 2022, dự báo tình hình quý IV, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị phấn đấu đạt tăng trưởng cả năm khoảng 8%, tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế năm 2023.

Bão số 4 (tên quốc tế Noru) hình thành ngày 22/9 từ một áp thấp nhiệt đới ở phía Đông Philippines. Sau 3 ngày khi áp sát đảo Luzon, áp thấp đã mạnh lên thành siêu bão với sức gió từ 185 đến 210 km/h.

Siêu bão sau đó đi theo hướng Tây, tiến vào đất liền các tỉnh, thành phố Trung Trung Bộ nước ta, gây mưa rất lớn, kéo theo đó là lũ ống, lũ quét, sạt lở đất.

Sau khi đổ bộ lúc 4 giờ sáng 28/8 vào khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm cấp 10-11 (89-117 km/giờ), giật cấp 13, bão số 4 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Tin liên quan
Đang được quan tâm