Thủ tướng: Lắng nghe, kiểm tra xem việc hỗ trợ “đến nơi, đến chốn” chưa!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, tiếp sau các gói hỗ trợ đã đưa ra, cần lắng nghe thêm ý kiến, kiểm tra xem việc hỗ trợ của nhà nước đã nến nơi đến chốn chưa, có gì vướng mắc để có quyết sách đúng.

Sáng 13/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp cho ý kiến về công tác chuẩn bị hội nghị toàn quốc của Thủ tướng với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong bối cảnh ứng phó dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, Thủ tướng chỉ rõ, dịch Covid-19 ảnh hưởng đến nhiều đối tượng, trong đó mức độ thiệt hại đối với cộng đồng doanh nghiệp rất nặng nề, có những ngành bị ảnh hưởng rất lớn như du lịch, vận tải, dịch vụ ăn uống… Không chỉ các tập đoàn lớn, các doanh nghiệp Nhà nước mà cả doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn chồng chất.

Trước tình hình ấy, nếu không nhìn thấy, không có sự động viên, khích lệ, hỗ trợ, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, sự vươn lên của bản thân các thì doanh nghiệp, nhân tố quan trọng đóng góp cho tăng trưởng, giải quyết việc làm, sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Thủ tướng: Lắng nghe, kiểm tra xem việc hỗ trợ “đến nơi, đến chốn” chưa! - 1

Thủ tướng: "Yêu cầu cấp bách lúc này là giữ được việc làm cho người lao động và có sự tăng trưởng cần thiết".

Thủ tướng hoan nghênh một số sáng kiến về vấn đề này, cho rằng tiếp theo các gói hỗ trợ thì nên có một hội nghị với doanh nghiệp toàn quốc để lắng nghe thêm ý kiến, để kiểm tra, xem việc hỗ trợ của nhà nước đã “đến nơi, đến chốn chưa”, có gì vướng mắc không. Thủ tướng mong muốn lắng nghe đầy đủ ý kiến của các loại hình doanh nghiệp, các hiệp hội… để có quyết sách đúng.

Do đó, cần tổ chức hội nghị này nhằm xử lý, giải quyết các vấn đề, hỗ trợ, động viên, lắng nghe ý kiến của các loại hình doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề phản ánh tâm tư, nguyện vọng để khắc phục các bất cập, tạo điều kiện cho doanh nghiệp vươn lên.

Thủ tướng nêu rõ, việc đầu tiên trong giai đoạn hiện nay là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân nhưng nhiệm vụ thứ 2 rất quan trọng đối với Chính phủ là bảo vệ lực lượng sản xuất, trước hết là các loại hình doanh nghiệp để kinh tế không bị đổ gãy.

“Một giải pháp ít tốt kém mà Nhà nước làm được là tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt. Sự chậm trễ, cửa quyền, rườm rà, phức tạp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển. Xác định cơ chế nào ràng buộc, gây khó với tinh thần là tìm mọi biện pháp để tháo gỡ, tạo thuận lợi cho mọi loại hình doanh nghiệp vươn lên, làm sao có dòng vốn mới đầu tư vào Việt Nam” – Thủ tướng dẫn chứng phân tích.

Nhấn mạnh sự cần thiết của việc tổ chức hội nghị, ý kiến các bộ, ngành cho rằng, mục tiêu là động viên, khích lệ cộng đồng doanh nghiệp bình tĩnh, tự tin, vững bước vượt qua khó khăn, thách thức; đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn. Hội nghị đề cập đến chủ đề doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ khởi động nền kinh tế.

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp, các chiến sĩ trên mặt trận chống suy giảm kinh tế, rất trông đợi sự kiện này, để làm sao có thể tận dụng được “thời gian vàng” phục hồi kinh tế.

Ông mong muốn có một chương trình hành động cụ thể tiếp sức cho doanh nghiệp trụ vững và có thể hồi phục trong thời gian tới. Chương trình này cần có có địa chỉ, có thời gian, có người thực hiện, có chế tài cụ thể.

Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Đức Kiên cho rằng, trước hết, các bộ cũng phải tăng cường đối thoại với doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, chứ không phải vấn đề gì cũng đẩy lên Thủ tướng; nhấn mạnh việc Chính phủ tiếp tục đổi mới trong điều hành thông qua áp dụng công nghệ, xây dựng Chính phủ điện tử.

Thủ tướng: Lắng nghe, kiểm tra xem việc hỗ trợ “đến nơi, đến chốn” chưa! - 2

Thủ tướng khơi tinh thần "chiến đấu" trên mặt trận phát triển kinh tế.

Chốt lại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động tinh thần “chiến đấu” trên mặt trận thứ 2 hiện nay: mặt trận phát triển kinh tế, trong đó, doanh nghiệp, doanh nhân là chiến sĩ. Yêu cầu cấp bách Thủ tướng đặt ra là phải giữ cho mặt trận thứ 2 về kinh tế không bị đứt gãy, giữ được việc làm cho người lao động và có sự tăng trưởng cần thiết.

Thủ tướng đề nghị sẵn sàng tinh thần, chương trình tái khởi động nền kinh tế sau dịch, gợi ý xây dựng một nghị quyết nêu các biện pháp cần thiết thúc đẩy phát triển doanh nghiệp…

Lãnh đạo Chính phủ đòi hỏi có báo cáo cụ thể về tình hình doanh nghiệp hiện nay và các định hướng lớn về việc phát triển các loại hình doanh nghiệp, giữ nhịp độ phát triển.

Thủ tướng nhất trí việc tổ chức hội nghị theo hình thức vừa trực tuyến vừa truyền hình trực tiếp và thời gian tổ chức vào thời điểm phù hợp, phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh bởi bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân là quan trọng nhất.

Thái Anh