Thủ tướng khẳng định không có tâm lý "chợ chiều", "hoàng hôn nhiệm kỳ"

(Dân trí) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đã quán triệt tinh thần này tại phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ…

Thông tin về phiên họp diễn ra ngày 2/3/2021, ngay sau khi Chính phủ hoàn thành chương trình làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khái quát, phiên họp diễn ra trước kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV, kỳ họp để xem xét báo cáo đánh giá nhiệm kỳ công tác của Chính phủ cũng như thực hiện một số công tác nhân sự.

Thủ tướng khẳng định không có tâm lý chợ chiều, hoàng hôn nhiệm kỳ - 1
Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ (ảnh: Quốc Chính).

Tại phiên họp Chính phủ hôm nay, Chính phủ đánh giá bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2020. Có thêm 2 chỉ tiêu được xác định là đạt và vượt yêu cầu Quốc hội giao. Đồng thời có 4 chỉ tiêu thực hiện tốt hơn so với số ước tính, như chỉ số tăng GDP, tốc độ tăng giá tiêu dùng, tỉ lệ xuất siêu…

Việc tốc độ tăng trưởng kinh tế và quy mô nền kinh tế có kết quả tốt hơn, kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo, vận hành tích cực hơn, theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, có ý nghĩa lớn với đất nước.

Ông Dũng cho biết, Thủ tướng cảm ơn sự đóng góp của các thành viên Chính phủ, các cán bộ công chức trong cơ quan hành chính nhà nước đã cống hiến trong cả nhiệm kỳ, tạo sự đồng tâm hiệp lực giúp Chính phủ hoàn thành nhiệm vụ, mục tiêu. Nhiệm kỳ Chính phủ không còn nhiều nhưng Thủ tướng khẳng định không có tâm lý "chợ chiều", "hoàng hôn nhiệm kỳ", sẽ quyết tâm làm việc đến ngày cuối cùng.

Các thành viên Chính phủ thống nhất đánh giá về tình hình kinh tế xã hội 2 tháng đầu năm 2021. Dù diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, nhiều thách thức, các tỉnh thành như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương… đã nỗ lực trong việc xử lý, thể hiện trách nhiệm rất cao đối với việc ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Thủ tướng khẳng định không có tâm lý chợ chiều, hoàng hôn nhiệm kỳ - 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin về nội dung phiên họp thường kỳ tháng 2 của Chính phủ (ảnh: Nguyễn Quân).

Người phát ngôn Chính phủ khái quát, đây là đợt bùng phát thứ 3 và cũng là đợt mạnh nhất của dịch Covid-19 tại Việt Nam. Cơ bản, diễn biến dịch bệnh đã được kiểm soát. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết, 0h đêm nay, Hải Dương tiếp tục nới lỏng hơn các biện pháp cách ly xã hội để chống dịch. Cả tỉnh còn 2 điểm nóng dịch bệnh còn phải bám sát để dập dịch.

Bộ Nội vụ tham mưu, đề xuất phương án nhân sự Chính phủ

Trước đó, trong phần phát biểu kết luận phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định các chỉ tiêu trong 2 tháng đầu năm đều vượt so với kế hoạch. Trong đó, các chỉ tiêu vĩ mô đều tốt hơn, đặc biệt là nợ công, thu, chi ngân sách.

Theo Thủ tướng, Việt Nam đã hoàn thành thắng lợi mục tiêu kép, kiểm soát tốt dịch bệnh và ổn định sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm và nâng cao đời sống người dân. Một lần nữa, lãnh đạo Chính phủ nhắc lại năm 2020 là năm thành công nhất trong 5 năm qua, có ý nghĩa lịch sử sau 35 năm đổi mới.

"Không được có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chờ đợi trong lúc giao thời, tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ dù ở cương vị mới hoặc nghỉ chế độ công tác. Phải có tinh thần trách nhiệm rất cao, trước Đảng, trước dân, phải làm đến phút cuối cùng" - Thủ tướng nói.

Về tình hình kinh tế - xã hội thời gian tới, lãnh đạo Chính phủ nhìn nhận Việt Nam vẫn có những thách thức từ bên ngoài khi dịch bệnh còn nặng nề. Do đó, cần đề cao cảnh giác, nhất là chủng mới có thể lây nhiễm trong cộng đồng.

Đồng thời, Thủ tướng chỉ đạo khắc phục tình trạng một số doanh nghiệp gặp khó khăn trong khi chính sách chưa thực sự đi vào cuộc sống. Ông cho biết ngành hàng không, dịch vụ, du lịch đang bế tắc. Một số tạm ngừng kinh doanh.

Thủ tướng cũng đề nghị sớm chuẩn bị các báo cáo về nhân sự, phát triển kinh tế - xã hội... để trình kỳ họp 11 Quốc hội khóa XIV, dự kiến diễn ra từ cuối tháng 3. Trong đó, Bộ Nội vụ tiếp tục tham mưu để đề xuất phương án nhân sự.

Đang được quan tâm