Thứ sáu, 24/05/2019 - 07:49

Thủ tướng gặp các cựu binh Nga từng giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh

Dân trí

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tối 23/5 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có cuộc gặp với đại diện Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội Cựu chuyên gia quân sự Nga từng tham gia giúp Việt Nam trong chiến tranh - những người lính đến Việt Nam với niềm tin và tiếng gọi của trái tim.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt Vladimir Buianov cho biết, hướng đến việc tổ chức kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ hai nước vào năm 2020, Hội Hữu nghị Nga-Việt sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động giao lưu  giữa các cựu chiến binh hai nước; các hoạt động triển lãm văn hóa, nghệ thuật... và ngoại giao nhân dân Việt Nam-Liên bang Nga.

Đặc biệt, Hội Hữu nghị Nga Việt sẽ đẩy nhanh việc tổ chức xuất bản ấn phẩm sách về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những ấn phẩm nhằm kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga. Chủ tịch Hội cũng đề nghị hai nước có chính sách thông thoáng hơn nữa về thị thực để mở rộng cơ hội hợp tác, các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước…

Thủ tướng gặp các cựu binh Nga từng giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các cựu binh Nga từng giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh (ảnh: VGP)

Chủ tịch Hội Các cựu chuyên gia quân sự Nga từng tham gia giúp Việt Nam trong thời gian chiến tranh Nikolay Kolesnik bày tỏ, ông đến Việt Nam với niềm tin và tiếng gọi của trái tim. Ông cho biết, Hội được thành lập ngày 5/8/1970, tại cuộc gặp gỡ đầu tiên của các chuyên gia quân sự Liên Xô trở về nước, từ đó, “chúng tôi nhất trí cứ vào 6h chiều 5/8 hàng năm thì tổ chức cuộc gặp này”.

Cựu chuyên gia quân sự Nga bày tỏ xúc động khi Việt Nam xây dựng đài tưởng niệm bằng đá granit đỏ tại Cam Ranh để tưởng nhớ 44 người lính Liên Xô và 176 người lính Việt Nam đã hy sinh, trong đó có cả những chiến sĩ đã hy sinh trong thời kỳ sau chiến tranh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ xúc động được gặp lại các chuyên gia, cựu chiến binh Nga đã có nhiều đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là những cựu chiến binh đã từng có mặt, sát cánh với những người lính Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, vì độc lập tự do của nhân dân Việt Nam. Nhiều chuyên gia, cựu chiến binh Nga đã quên mình, hy sinh vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ to lớn, sự giúp đỡ trong sáng và hiệu quả của nhân dân Nga trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Việt Nam luôn coi trọng ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga, đã, đang và sẽ luôn là người bạn tin cậy của Việt Nam.

Thủ tướng gặp các cựu binh Nga từng giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Việt Nam viếng Đài Tưởng niệm các liệt sĩ vô danh tại Quảng trường Đỏ, Moscow (ảnh: VGP)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn Hội Hữu nghị Nga-Việt và Hội cựu chuyên gia quân sự Nga đã từng tham gia giúp Việt Nam trong thời gian chiến tranh tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng người Việt Nam tại Nga học tập, sinh sống, hòa nhập tốt hơn vào xã hội Nga, đóng góp nhiều hơn nữa vào việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 23/5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến đặt vòng hoa viếng Đài Tưởng niệm các liệt sĩ vô danh tại Quảng trường Đỏ - Thủ đô Moscow. Đây là nơi tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Việt Nam đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ những chiến sĩ Hồng quân Xô Viết và quân đồng minh đã ngã xuống vì hòa bình, cứu cả nhân loại thoát ra khỏi cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, thoát khỏi bóng đêm những tội ác của chủ nghĩa phát xít.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã vào Lăng, viếng Lenin - Lãnh tụ vĩ đại của giai cấp công nhân và phong trào Cộng sản quốc tế. Tên tuổi của Lenin gắn liền với thắng lợi của Cách mạng tháng Mười Nga vĩ đại năm 1917. Với thắng lợi này, Nhà nước công nông đầu tiên trên thế giới do Đảng của giai cấp vô sản lãnh đạo đã ra đời.

Thủ tướng gặp các cựu binh Nga từng giúp đỡ Việt Nam trong chiến tranh - 3

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 15 năm thiết lập đường bay thẳng Việt - Nga

Tối 23/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ Lễ kỷ niệm 15 năm thiết lập đường bay thẳng Việt Nam-Nga. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam thực hiện nhiệm vụ “cầu hàng không” kết nối Việt-Nga với tinh thần làm tốt hơn nữa, chất lượng cạnh tranh, an toàn.

Ngay trong tối 23/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc tối đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, rời Moscow lên đường tới Oslo - Na Uy, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy.

Châu Như Quỳnh