Thứ sáu, 02/10/2020 - 18:48

Thủ tướng: Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn, kích cầu 3 tháng cuối năm

Dân trí

Phiên họp ngày 2/10, Chính phủ đã bàn về khả năng mở cửa, đón lại du khách nước ngoài. Thủ tướng chỉ đạo tính toán thông điệp du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn cho giai đoạn 3 tháng cuối năm.

Thông tin về nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra ngày 2/10 tại cuộc họp báo diễn ra ngay trong buổi chiều tối cùng ngày, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng – người phát ngôn Chính phủ cho biết, Chính phủ dành hơn nửa thời lượng chương trình làm việc để đánh giá về tình hình kinh tế xã hội tháng 9 và 9 tháng đầu năm 2020. Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình đất nước trong tháng 9 có nhiều điểm sáng.

Thủ tướng: Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn, kích cầu 3 tháng cuối năm - 1
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo chiều 2/10.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khái quát, việc gần 30 ngày qua cả nước không phát hiện ca Covid-19 mới trong cộng đồng là thành công rất quan trọng. Theo đó, Việt Nam một lần nữa chiến thắng, cơ bản khống chế dịch, tạo tiền đề cho các hoạt động phục hồi cuộc sống, đưa nhịp sống vận hành theo trạng thái bình thường mới.

Người phát ngôn Chính phủ nói về điểm sáng khác trong tình hình kinh tế xã hội được Chính phủ nhận định là lạm phát được kiềm chế ở mức tốt nhất. CPI tháng 9 chỉ tăng 0,01% so với cùng kỳ 2019, mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Bình quân chỉ số giá tiêu dùng 9 tháng chỉ 3,85%.

Với các nỗ lực điều hành, mức tăng trưởng GDP quý III đã bật lên, có thể khẳng định cả năm 2020, Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng dương. Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ khẳng định, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn thế giới, những đứt gãy xảy ra với chuỗi cung ứng, sản xuất toàn cần thì với kết quả giữ được tăng trưởng dương, Việt Nam là một điểm sáng của thế giới.

Về triển khai nhiệm vụ thời gian tới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thông tin, Thủ tướng nêu rõ không được chủ quan, lơ là để dịch bệnh bùng phát trở lại; yêu cầu các cấp, các ngành, nhất là hai thành phố lớn kiểm soát chặt chẽ tất cả các nguồn nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt là nhập cảnh trái phép.

Việc mở lại các đường bay quốc tế được coi là điều tất yếu phải làm nhưng lãnh đạo Chính phủ nhắc, phải kiểm soát chặt chẽ, không được để dịch bệnh lọt vào cộng đồng. Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương hướng dẫn chi tiết, cụ thể, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ vận dụng các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn cho người dân, các chuyên gia, nhà ngoại giao, nhà đầu tư.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, tại cuộc họp, Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề cách ly ở khách sạn khi có nhiều ý kiến khác nhau như trường hợp thay đổi chi phí cách ly ở khách sạn mà báo chí phản ánh vừa qua, gây bức xúc cho người dân.

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến trình phục hồi kinh tế, phấn đấu đạt mức tăng trưởng từ 2,5-3%. Theo đó, phải xây dựng mô hình chuỗi giá trị đối với từng loại sản phẩm ưu tiên, tập trung tháo gỡ khó khăn cho những dự án, những chương trình để thúc đẩy tăng trưởng.

Thủ tướng: Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn, kích cầu 3 tháng cuối năm - 2
Thủ tướng kết luận phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần mở cửa nhưng không phải là không có kiểm soát. Cần tiếp tục kiểm soát chặt để đảm bảo kết quả của việc thực hiện mục tiêu kép. Chính phủ chủ trương đánh giá từng bước các kinh nghiệm mở cửa như việc Singapore vừa tuyên bố mở lại du lịch quốc tế, đón du khách nước ngoài, trong đó có nhắm tới du khách Việt.

Chính phủ giao Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch xem xét chủ đề du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn trong 3 tháng cuối năm.

Ngoài ra, lĩnh vực lao động, việc làm, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, các địa phương ưu tiên quan tâm đến công tác đào tạo lao động để nâng cao năng suất, hiệu quả và năng lực cạnh tranh.

Người phát ngôn Chính phủ cũng quán triệt tinh thần tiếp tục ưu tiên đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa đầu tư tư nhân bao gồm cả đầu tư trong nước và FDI.

Tiếp tục mở rộng khai thác hiệu quả thị trường, đẩy mạnh kích cầu thị trường nội địa. Thủ tướng nêu rõ, chuyển đổi số phải trở thành ưu tiên quốc gia, đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế số, giao dịch điện tử, thanh toán điện tử. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Người phát ngôn Chính phủ thông tin, Thủ tướng đề nghị các bộ liên quan sớm đề xuất gói hỗ trợ an sinh xã hội bổ sung đợt 2 và tạo thuận lợi cho giải ngân tốt hơn nữa.

Chính phủ xác định công tác thanh tra, khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng là nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ. Tiếp tục hoàn thiện thể chế pháp luật để kiểm soát tham nhũng, tập trung kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, xử lý dứt điểm những vấn đề tồn tại.

Thái Anh

Mới nhất