Thủ tướng đã chỉ rõ các “điểm đen”, đăng kiểm, đào tạo lái xe vẫn tiêu cực!

Dân trí Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Thủy phân tích, khó ngăn chặn tai nạn giao thông thảm khốc vì có nhiều chủ thể liên đới vẫn vô can. Đào tạo, cấp bằng lái xe thì “bao thi, bao đỗ”. Doanh nghiệp vận tải thì ngó lơ cho tài xế sử dụng ma túy. Thanh tra giao thông thì “có thể hối lộ được”…
>>Phát hiện hàng loạt lái xe đường dài dương tính với ma túy
>>Tài xế dùng ma túy đá 1 tuần trước khi gây tai nạn thảm khốc 8 người chết

Sáng 30/10, thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2019 tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) cho biết, tuy tổng số vụ tai nạn giao thông trong những năm qua giảm trên cả 3 tiêu chí, nhưng lại xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng, làm chết nhiều người trong một vụ, xuất hiện tình trạng lái xe sử dụng ma túy khiến người dân phải chịu không ít cái chết thương tâm.

Tình hình trên có nhiều nguyên nhân, song bà Thủy cho rằng, có một yếu tố là còn nhiều chủ thể liên đới nhưng vẫn vô can đứng ngoài chưa phải chịu trách nhiệm cho những hậu quả nặng nề, nghiêm trọng của tai nạn giao thông.

Thủ tướng đã chỉ rõ các “điểm đen”, đăng kiểm, đào tạo lái xe vẫn tiêu cực! - 1
Đại biểu Nguyễn Thị Thủy hiện là ủy viên thường trực UB Tư pháp của Quốc hội.

Trước hết, đối với đơn vị đào tạo sát hạch lái xe, theo đánh giá của chuyên gia quốc tế, quy định về đào tạo lái xe ở Việt Nam khá chặt chẽ, pháp luật cơ bản đầy đủ nhưng quan trọng là phải học thật thi thật. Tuy nhiên, thực tế nắm bắt tâm lý của một bộ phận không muốn đi học nhưng vẫn có bằng lái xe.

Đại biểu Thủy nhận xét, thời gian qua, công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe phát sinh nhiều tiêu cực. Quá trình đào tạo, không ít cơ sở cắt xén chương trình dạy, thay vì dạy bài bản để học lái xe an toàn thì lại dạy mẹo, dạy tiểu xảo để thi đỗ.

Bà Thủy băn khoăn: “Có hiện tượng một số người phía nam nhưng lại học lái xe ở cơ sở phía bắc. Điều gì đã khiến những người này đăng ký học trong khi đường xa, chi phí đi lại, ăn ở tốn kém hơn tỉnh nhà? Phải chăng có cơ sở học dễ thi dễ? Nghiêm trọng hơn có tình trạng bao thi, bao đỗ, đóng tiền trọn gói để mua bằng như các phương tiện truyền thông đã đưa tin”.

Theo bà Thủy, Thủ tướng cũng đã chỉ rõ xuất hiện các “điểm đen” ngay tại các cơ quan đăng kiểm, đào tạo sát hạch lái xe, đồng thời chỉ đạo Bộ Công an lập chuyên án để điều tra các tiêu cực. Đại biểu cho rằng, đối với những tiêu cực trong đào tạo sát hạch lái xe phải bằng chuyên án mới phát hiện được, còn cứ thanh tra theo kế hoạch thì rất khó, bởi hồ sơ đều đã được làm tròn.

Khía cạnh khác, với các đơn vị kinh doanh vận tải, luật quy định, các đơn vị này phải tổ chức khám sức khỏe cho lái xe 1 lần/năm, song không ít doanh nghiệp khoán trắng việc khám sức khỏe cho lái xe để họ tự đi khám rồi đưa hồ sơ khám bệnh cho doanh nghiệp. Thậm chí có doanh nghiệp không yêu cầu lái xe đưa giấy khám sức khỏe. Hậu quả là vừa qua xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do lái xe dương tính với ma túy khiến xã hội bàng hoàng, phẫn nộ.

Đại biểu nêu con số, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, qua kiểm tra đột xuất phát hiện hơn 230 trường hợp lái xe dương tính với ma túy. Luật quy định các đơn vị này phải đảm bảo thời gian làm việc của lái xe không được quá 10 tiếng/ngày và không lái xe liên tục quá 4 tiếng, song vì lợi nhuận, không ít doanh nghiệp ép lái xe tăng chuyến, tăng thời gian.

“Nhiều lái xe trên đường suốt cả ngày lẫn đêm, có doanh nghiệp chỉ quan tâm khoán giờ nhận hàng, trả hàng, còn an toàn hay không là do lái xe chịu trách nhiệm. Hậu quả vừa qua xảy ra nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng do lái xe chạy quá sức, ngủ gật”- Ủy viên thường trực UB Tư pháp của Quốc hội nói.

Đề cập đến trách nhiệm của cơ sở y tế khám sức khỏe cho lái xe, bà Nguyễn Thị Thủy cho hay, luật quy định chặt chẽ việc khám sức khỏe cho lái xe phải thực hiện 3 khâu gồm: khâu đào tạo, sát hạch và phải khám định kỳ trong suốt quá trình lái xe. Tuy nhiên cử tri và các lái xe phản ánh tiêu cực như nhiều trường hợp không cần đến khám mà chỉ bỏ ra 200.000 đồng, cung cấp thông tin chiều cao, cân nặng là có giấy chứng nhận đủ sức khỏe lái xe. Có trường hợp đến khám thì bác sĩ chỉ hỏi và ghi, không khám, không xét nghiệm.

Hậu quả nhãn tiền của cách làm trên là vừa qua có những trường hợp bị bệnh... tâm thần nhưng vẫn được cấp giấy lái xe.

Bà Nguyễn Thị Thủy nhấn mạnh, một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nhờn luật giao thông trong thời gian qua có liên quan đến hoạt động tuần tra, thanh tra, kiểm soát trong một số trường hợp còn chưa nghiêm, thậm chí có trường hợp tiêu cực.

Đơn cử như vụ 7 thanh tra giao thông ở Cần Thơ câu kết với “cò” bên ngoài nhận tiền hối lộ của nhiều doanh nghiệp trong nhiều năm để không bị kiểm tra.

Nữ đại biểu dẫn chứng: “Những tiêu cực này gây bức xúc dư luận nhưng nghiêm trọng hơn là việc này góp phần hình thành suy nghĩ của không ít người cho rằng, cứ vi phạm nếu bị phát hiện thì có thể xin được, hoặc nếu không xin được thì có thể hối lộ được”.

Để giảm tải tai nạn giao thông, cần nhiều biện pháp nhưng theo bà Thủy, trước hết cần đảm bảo sự nghiêm khắc của pháp luật dành cho những đối tượng vi phạm. Do đó, mọi đối tượng tiêu cực, vi phạm phải bị phát hiện triệt để, phải bị xử lý nghiêm, không thể vô can đứng ngoài không phải chịu trách nhiệm.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
Ông Dương Văn Thái được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang
Ông Dương Văn Thái được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

(Dân trí) - Chiều 31/10, Hội đồng nhân dân tỉnh Bắc Giang khóa XVIII đã tổ chức kỳ họp thứ 8 (kỳ họp bất thường) để xem xét, quyết định các nội dung quan trọng về công tác tổ chức cán bộ ở địa phương. 79/79 đại biểu HĐND tỉnh Bắc Giang có mặt nhất trí bầu ông Dương Văn Thái giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ năm, 31/10/2019 - 09:43

Gần 300 nhà báo dự tập huấn bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam
Gần 300 nhà báo dự tập huấn bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 31/10, tại Đà Nẵng, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo Việt Nam với sự tham dự của gần 300 cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí.

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:36

Việt Nam cần dùng “tam công chiến pháp” làm đối sách với Trung Quốc
Việt Nam cần dùng “tam công chiến pháp” làm đối sách với Trung Quốc

(Dân trí) - Đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị dùng công luận, công khai, công pháp để đối phó với hành động vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông. Đại biểu Nguyễn Anh Trí muốn Chính phủ chủ động hướng dẫn người dân bảo vệ chủ quyền Biển Đông đúng cách và hiệu quả…

Thứ năm, 31/10/2019 - 08:01

“Đại hội Đảng, đừng để người thờ ơ vô cảm giữ trọng trách trong bộ máy!”
“Đại hội Đảng, đừng để người thờ ơ vô cảm giữ trọng trách trong bộ máy!”

(Dân trí) - Chia sẻ day dứt trước cái chết bi thảm của cháu bé trên xe đưa đón trường Gateway, trước vụ công ty nước sạch sông Đà “bán nước bẩn cho người dân”… đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí phân tích, đó là biểu hiện báo động của sự thờ ơ vô cảm, thiếu trách nhiệm…

Thứ năm, 31/10/2019 - 05:44

Cảnh cáo Trung tướng Công an Trình Văn Thống
Cảnh cáo Trung tướng Công an Trình Văn Thống

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật Trung tướng Trình Văn Thống bằng hình thức cảnh cáo.

Thứ năm, 31/10/2019 - 04:14

Đại biểu Quốc hội đề nghị đổi giờ học, giờ làm ở các đô thị
Đại biểu Quốc hội đề nghị đổi giờ học, giờ làm ở các đô thị

(Dân trí) - Phân tích xu hướng chung tại các đô thị hiện nay, cuộc sống kéo dài về đêm, đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Cảnh đề xuất bắt đầu giờ học, giờ làm muộn, 8h30-9h sáng, nghỉ trưa chỉ 1 tiếng, mang lại lợi ích về giao thông, nâng cao hiệu quả sử dụng giờ làm…

Thứ năm, 31/10/2019 - 03:43

Cải cách hành chính không làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”
Cải cách hành chính không làm theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”

(Dân trí) - Trong cải cách thủ tục hành chính, Đồng Tháp xem dân và doanh nghiệp là “thượng đế”, từ đó cán bộ tận tình hướng dẫn phục vụ người dân. “Công việc này phải làm đến nơi đến trốn, đảm bảo người dân, doanh nghiệp hài lòng, không làm theo kiểu “đánh trồng bỏ dùi” - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Dương chia sẻ.

Thứ năm, 31/10/2019 - 02:11

Gian lận điểm thi là hậu quả của nền giáo dục quản lý lỏng lẻo
Gian lận điểm thi là hậu quả của nền giáo dục quản lý lỏng lẻo

(Dân trí) - Đại biểu Thu đánh giá, gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT 2018, ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang là hậu quả của một nền giáo dục quản lý lỏng lẻo, cải tiến giáo dục không đi đôi với đổi mới cơ chế quản lý giáo dục.

Thứ năm, 31/10/2019 - 01:09

Thủ tướng có trọn một buổi chiều trả lời chất vấn trước Quốc hội
Thủ tướng có trọn một buổi chiều trả lời chất vấn trước Quốc hội

(Dân trí) - Phiên chất vấn tại Quốc hội kỳ họp thứ 8 kéo dài hơn nửa ngày so với kỳ trước. Vì vậy, phần đăng đàn của Thủ tướng Chính phủ kỳ này dư dả hơn. Thủ tướng có trọn buổi chiều ngày 8/11 để trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Thứ năm, 31/10/2019 - 12:45

Cần công khai chi tiết việc Trung Quốc lấn chiếm biển đảo của Việt Nam!
Cần công khai chi tiết việc Trung Quốc lấn chiếm biển đảo của Việt Nam!

(Dân trí) - Phát biểu tại hội trường, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) đề nghị công khai, cập nhật chi tiết hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc, để dư luận Việt Nam và trên toàn thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc, được biết.

Thứ tư, 30/10/2019 - 04:14

Nigeria - Việt Nam cần phải đi nhanh hơn để “bù lại những năm tháng chậm trễ”
Nigeria - Việt Nam cần phải đi nhanh hơn để “bù lại những năm tháng chậm trễ”

(Dân trí) - Bày tỏ ủng hộ các kế hoạch hợp tác của Việt Nam, Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole của Nigeria nhấn mạnh hai nước cần phải đi nhanh hơn để bù lại những năm tháng chậm trễ.

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:41

Để xảy ra nhiều vi phạm, chi bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất bị yêu cầu kỷ luật
Để xảy ra nhiều vi phạm, chi bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất bị yêu cầu kỷ luật

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa yêu cầu Thành ủy TP Cẩm Phả xử lý kỷ luật chi bộ cùng một số đảng viên thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố này do để xảy ra nhiều vi phạm.

Thứ tư, 30/10/2019 - 03:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Trung tướng quân đội lo ngại về tình hình Biển Đông
Trung tướng quân đội lo ngại về tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu trước Quốc hội sáng 30/10, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, thông tin từ đầu tháng 7 đến những ngày cuối tháng 10 này, nước ngoài liên tục đưa lực lượng tới khu vực biển của Việt Nam - nơi Việt Nam đang thực hiện các hoạt động dầu khí để “quấy nhiễu” một cách vô lý.

Thứ tư, 30/10/2019 - 12:09

Chống tham nhũng mà chưa khắc phục tình trạng bổ nhiệm người thân!
Chống tham nhũng mà chưa khắc phục tình trạng bổ nhiệm người thân!

(Dân trí) - Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, các đại biểu Quốc hội đề cập nhiều công tác phòng chống tham nhũng. Nhiều biểu hiện được đề cập, từ chuyện tiền trăm, nghìn tỷ “vứt đi” trong những dự án thua lỗ lớn đến chuyện cán bộ tham nhũng vặt, lắt léo, tham nhũng trong công tác cán bộ...

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:47

Thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia khiến cử tri chưa yên tâm
Thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia khiến cử tri chưa yên tâm

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh cho rằng, việc thi bằng phương thức thi trắc nghiệm đối với môn toán khiến cử tri chưa yên tâm. Cách thức thi cử, đánh giá dẫn tới việc thay đổi tư duy với các môn học theo hướng không tích cực…

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:02

Vụ 39 người chết trong container: Đề nghị Anh hỗ trợ nếu xác định có nạn nhân người Việt
Vụ 39 người chết trong container: Đề nghị Anh hỗ trợ nếu xác định có nạn nhân người Việt

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đề nghị Anh hỗ trợ trong việc triển khai bảo hộ công dân trong trường hợp xác định có nạn nhân người Việt trong vụ 39 thi thể trong container.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:25

Khánh thành tượng đài Tập kết 1954 dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiễn đoàn quân cuối cùng ra Bắc
Khánh thành tượng đài Tập kết 1954 dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiễn đoàn quân cuối cùng ra Bắc

(Dân trí) - Cách đây 65 năm, ngày 29/10/1954, tại mảnh đất Cao Lãnh oai hùng, giàu truyền thống cách mạng đã chứng kiến một sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, một cuộc chia tay để đoàn tụ - cuộc đưa tiễn đoàn quân, cán bộ, chiến sĩ cuối cùng lên tàu tập kết ra miền Bắc.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị TP Đà Nẵng
Tàu Hải quân Ấn Độ thăm hữu nghị TP Đà Nẵng

(Dân trí) - Sáng 29/10, tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahydri do thuyền trưởng Ashwin Arvind làm chỉ huy đã cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng.

Thứ ba, 29/10/2019 - 04:40

Bộ trưởng Công an Việt - Anh điện đàm trao đổi về vụ 39 người chết trong container
Bộ trưởng Công an Việt - Anh điện đàm trao đổi về vụ 39 người chết trong container

(Dân trí) - Chiều ngày 29/10, bên hành lang Quốc hội, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an trao đổi với báo chí thông tin về việc phối hợp với lực lượng cảnh sát ở Anh để xác minh thông tin các nạn nhân trong vụ 39 người chết trong container tại Anh.

Thứ ba, 29/10/2019 - 03:26

Có đại biểu Quốc hội còn bị chỉ đạo “nên và không nên nói gì”!
Có đại biểu Quốc hội còn bị chỉ đạo “nên và không nên nói gì”!

(Dân trí) - Cho ý kiến về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội sáng nay (29/10), đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng nếu không phải đại biểu chuyên trách thì đôi khi phát biểu rất khó, phải rất cân nhắc xem có đụng chạm không. Thậm chí có địa phương lãnh đạo còn chỉ đạo “việc gì nên nói, việc gì không nên nói”.

Thứ ba, 29/10/2019 - 02:06

Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao nói về diễn biến vụ 39 người trong container tại Anh
Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao nói về diễn biến vụ 39 người trong container tại Anh

(Dân trí) - Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 29/10, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, thông tin 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh có những yếu tố nghi ngờ liên quan vụ 39 người trong container nhưng chưa thể khẳng định gì, phải gửi cho phía Anh đối chiếu…

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:56

Đại biểu chất vấn Bộ trưởng mà bị Bí thư tỉnh phê bình “cháy mặt”
Đại biểu chất vấn Bộ trưởng mà bị Bí thư tỉnh phê bình “cháy mặt”

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho biết, khóa trước bà từng chứng kiến việc một đại biểu Quốc hội địa phương chất vấn Bộ trưởng Công Thương mà ngay buổi trưa bị Bí thư Tỉnh ủy tỉnh đó gọi điện nói gay gắt, phê bình “cháy mặt”…

Thứ ba, 29/10/2019 - 12:02

Đại biểu Quốc hội chỉ có một quốc tịch để đảm bảo là công dân Việt Nam
Đại biểu Quốc hội chỉ có một quốc tịch để đảm bảo là công dân Việt Nam

(Dân trí) - Đây là nội dung được khẳng định khi Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trình dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội trước cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước sáng 29/10. Dự án luật này do UB Thường vụ Quốc hội trình.

Thứ ba, 29/10/2019 - 09:58

14 gia đình liên hệ với Bộ Ngoại giao tìm người thân mất tích tại Anh
14 gia đình liên hệ với Bộ Ngoại giao tìm người thân mất tích tại Anh

(Dân trí) - 14 gia đình tại Việt Nam đã gọi điện tới Tổng đài Bảo hộ công dân, nơi tiếp nhận thông tin phản ánh liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh báo tin người thân mất tích nghi có liên quan đến vụ việc.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:44