Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, “chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” là sự đồng cảm, tình thương yêu đùm bọc và là mệnh lệnh trong trái tim mỗi người...

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim” - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đến tham dự chương trình

Tối 17/10, Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020.

“Chung tay vì người nghèo” là tình thương yêu đùm bọc

Đề cập thành tựu đã đạt được trong giảm nghèo bền vững và đảm bảo an sinh xã hội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong 5 năm qua, cùng với các chương trình của Nhà nước là sự tham gia sâu rộng, sôi nổi và trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm vào hoạt động vì cộng đồng.

“Mọi người đã chung tay giúp đỡ người nghèo bằng cả tấm lòng với các hình thức khác nhau, các sáng kiến thiết thực, hiệu quả” - Thủ tướng nói và cho biết, những nỗ lực của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam và sự chung tay của cộng đồng, xã hội đã tạo thành sức mạnh tổng hợp, giúp công cuộc giảm nghèo đạt được những kết quả vượt bậc.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng đánh giá cao, biểu dương các ngành, các cấp, đồng bào, cán bộ, chiến sĩ trên mọi miền đất nước và người Việt Nam ở nước ngoài đã chung sức, đồng lòng, đóng góp thiết thực.

Nhân dịp này, Thủ tướng gửi cảm ơn các tổ chức quốc tế như Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Châu Á, UNDP, OXFAM, UNICEF... đã đồng hành cùng với Việt Nam trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo và phát triển trong hơn ba thập kỷ qua.

Đề cập đến hậu quả của trận bão lũ đang diễn ra ở miền Trung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sẽ có rất nhiều gia đình rơi vào cảnh đói nghèo và kiệt quệ về kinh tế, sức khỏe, rất cần được đặc biệt quan tâm, giúp đỡ.

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim” - 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc , Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và lãnh đạo các Bộ, ngành… quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung đang bị ảnh hưởng bởi bão lũ (Ảnh: Nguyễn Vinh).

“Nhiệm vụ giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội sẽ ngày càng khó khăn hơn, nhất là trong bối cảnh kinh tế khó khăn do tác động bởi dịch bệnh và thiên tai, đòi hỏi chúng ta phải thực sự đoàn kết, đồng lòng…” - Thủ tướng nói và khẳng định, “chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” sẽ không phải là lời hô hào suông, đó là sự đồng cảm, tình thương yêu đùm bọc và là mệnh lệnh trong trái tim mỗi người.

Cũng tại chương trình, Thủ tướng đã bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ những tổn thất, những đau thương mất mát và xin gửi lời chia buồn đến gia đình, thân nhân những cán bộ, chiến sỹ đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ, những gia đình có người thân bị nạn do lũ lụt gây ra.

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim” - 3

Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Gần 2.400 tỷ đồng ủng hộ, đăng ký ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” và an sinh xã hội

Trước đó, Chủ tịch Uỷ ban trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các tỉnh bị bão lũ, đồng thời kêu gọi nhân dân cả nước tiếp tục động viên, giúp đỡ người nghèo, người gặp hoạn nạn khó khăn.

Tại chương trình, ông Mẫn ghi nhận những nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, cá nhân, doanh nhân đang rất khó khăn do dịch Covid-19 gây ra nhưng vẫn tiếp tục ủng hộ người nghèo và đồng bào bị thiên tai, lũ lụt.

Ông Mẫn cũng đánh giá cao việc nhiều địa phương đã nỗ lực, quyết tâm, có cách làm sáng tạo, hiệu quả trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim” - 4

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng đại diện các bộ ngành, cơ quan ủng hộ đồng bào miền Trung tại chương trình.

Theo Ban tổ chức, chương trình này đã phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc, khơi dậy tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau từ mỗi cộng đồng dân cư cùng chăm lo cho người nghèo.

Kết quả của chương trình đã góp phần thiết thực vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Qua gần 4 năm (2017- 2020) triển khai, chương trình đã có đông đảo các doanh nghiệp, đơn vị, cá nhân ủng hộ qua Quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp và an sinh xã hội với số tiền hơn 16.400 tỷ đồng.

Trong đó, quỹ “Vì người nghèo” 4 cấp vận động được trên 4.273 tỷ; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã vận động các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp ủng hộ an sinh xã hội trên 12.136 tỷ.

Thủ tướng: “Chung tay vì người nghèo là mệnh lệnh trong mỗi trái tim” - 5

Hình ảnh những lão nông nghèo (áo xanh, quê Tiền Giang) đi bẻ sắt, trộn hồ, vác gạch, xúc cát... rồi xây hơn 300 cây cầu 10 năm được mời tham dự chương trình tối 17/10 (Ảnh: Nguyễn Trường).

Từ nguồn vận động trên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã hỗ trợ người nghèo xây dựng và sửa chữa được hơn 127 nghìn căn nhà “Đại đoàn kết”, giúp đỡ hàng trăm nghìn người nghèo; hơn 1,3 triệu lượt học sinh được giúp đỡ về học tập.

Giúp đỡ hơn 4 triệu lượt người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được khám chữa bệnh; xây dựng hàng ngàn công trình dân sinh cầu đường, lớp học, trạm xá, khám chữa bệnh, nhà sinh hoạt cộng đồng...

Tại chương trình diễn ra tối 17/10, đã có hơn 220 đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ và cam kết ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và Chương trình an sinh xã hội với số tiền gần 2.400 tỷ đồng. 

Về phương thức đóng góp, ủng hộ quỹ “Vì người nghèo”:

* Tiếp nhận ủng hộ qua tài khoản ngân hàng:

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Trung ương

- Số tài khoản: 1000001000171717

- Tại Sở giao dịch ngân hàng Chính sách xã hội.

* Tiếp nhận ủng hộ qua tài khoản kho bạc:

- Tên tài khoản: Quỹ "Vì người nghèo" Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

- Số tài khoản: 3761.0.9054386.91046

- Tại Kho bạc Nhà nước Hoàn Kiếm, Hà Nội.

* Tiếp nhận ủng hộ bằng tiền mặt:

Phòng Kế hoạch - Tài chính (phòng 109, phòng 111), Văn phòng Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, số 46 Tràng Thi, Hoàn kiếm, Hà Nội; Điện thoại: 02439288480.

* Ủng hộ An sinh xã hội: Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân đăng ký bằng văn bản gửi về Ban vận động Quỹ Vì người nghèo Trung ương (qua Ban Phong trào, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, 46 Tràng Thi, Hà Nội).

Tin liên quan