Thủ tướng: Chính sách phản ứng chậm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế. Phải khắc phục khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách; tránh phản ứng chậm làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân…

Yêu cầu trên được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh tại phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ban Chỉ đạo), diễn ra sáng 6/11.

Thủ tướng: Chính sách phản ứng chậm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân - 1

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế; phải khắc phục khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách (Ảnh: VGP).

Sau khi nghe các ý kiến, báo cáo tại phiên họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại nhiệm vụ đầu tiên cho năm 2022 đã được xác định là phải kiểm soát được dịch bệnh. Đến nay, thực tiễn khẳng định việc xác định mục tiêu này là đúng, trúng.

Chúng ta đã kiểm soát được dịch bệnh dù vẫn còn những diễn biến phức tạp, trên thế giới xuất hiện nhiều biến chủng mới, một số nước vẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch rất quyết liệt. Nhờ kiểm soát được dịch bệnh, chúng ta phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đạt nhiều kết quả rất tích cực, đất nước đạt nhiều thành tựu toàn diện trên các lĩnh vực. Thế giới đánh giá cao các thành tựu, kết quả của Việt Nam.

Bên cạnh khẳng định kết quả phòng, chống dịch thời gian qua, Thủ tướng nhận định dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chưa ổn định và khó dự đoán. Mặt khác, đã xuất hiện tâm lý lơ là, chủ quan, mất cảnh giác khi dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, đồng thời một số dịch bệnh vẫn đang lưu hành, xuất hiện các dịch bệnh truyền nhiễm mới, diễn biến phức tạp.

Do đó, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không để dịch chồng dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; nâng cao tinh thần chủ động, khả năng phòng chống dịch, nhất là thúc đẩy việc tiêm vaccine.

Đối với Bộ Y tế, Thủ tướng giao tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tiêm chủng vaccine theo các mục tiêu đã đề ra, có phương án bảo đảm, phân bổ kịp thời vaccine đáp ứng yêu cầu của các địa phương; tăng cường đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn và thúc đẩy việc tổ chức tiêm vaccine tại các địa phương theo mục tiêu, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả.

"Bộ Y tế có kế hoạch cụ thể, thực hiện nghiêm túc kết luận của Chính phủ, Ban Chỉ đạo, Thủ tướng Chính phủ về mua vaccine; không để thiếu vaccine, nếu để thiếu vaccine, Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm" - Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Chính sách phản ứng chậm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe nhân dân - 2

Quang cảnh phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: VGP).

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế. Phải khắc phục khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách, thủ tục trong thời gian ngắn nhất, rút ra bài học kinh nghiệm và quyết tâm làm bằng được.

Theo người đứng đầu Chính phủ, các quy định không thể bao phủ hết góc cạnh cuộc sống, trong khi thực tế có những diễn biến nhanh, khó lường, chưa có tiền lệ, nên các bộ, ngành, địa phương phải bám sát thực tiễn, cập nhật tình hình, phản ứng chính sách kịp thời, tránh tình trạng phản ứng không kịp làm ảnh hưởng tới sức khỏe người dân và các hoạt động kinh tế - xã hội.

"Phát huy tinh thần đoàn kết, tinh thần chủ động, sáng tạo, sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan để giải quyết các vướng mắc, bất cập, khó khăn, thử thách có thể gặp phải trong tình hình hiện nay. Việc thuộc thẩm quyền cấp nào thì cấp đó phải giải quyết, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định" - Thủ tướng lưu ý thêm.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động hơn nữa trong công tác truyền thông, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực, lấy cái đẹp dẹp cái xấu; khuyến cáo, hướng dẫn người dân tin tưởng, ủng hộ, chủ động tham gia các biện pháp phòng chống dịch.

Trong đó, chú trọng tiếp tục thông tin, tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch, đặc biệt tiếp tục đẩy mạnh thông tin về tác dụng, hiệu quả của vaccine trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong.

"Không có vaccine thì dễ mắc Covid-19, dễ chuyển nặng và nguy cơ tử vong rất cao. Vaccine vẫn là vũ khí chiến lược trong phòng, chống dịch" - Thủ tướng nói và yêu cầu tiếp tục thúc đẩy sản xuất vaccine, phát triển ngành công nghiệp dược trong nước.

Đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng giao tiếp tục rà soát, sửa đổi, đề xuất hoàn thiện các quy định về đấu thầu, đấu giá. Bộ Ngoại giao tiếp tục thúc đẩy ngoại giao vaccine và chuẩn bị tổ chức hội nghị tổng kết công tác này…

Tin liên quan