Thứ Bảy 25/04/2015 - 17:43

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục tìm 2 phi công máy bay Su22 gặp nạn

Dân trí Ngày 25/4/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4 năm 2015. Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế-xã hội 4 tháng đầu năm 2015 chuyển biến và đạt được kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực

Tại phiên họp, sau khi nghe Bộ Quốc phòng báo cáo về việc 2 máy bay Su22-M4 bị nạn, Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục tổ chức tìm kiếm cứu nạn.

Cụ thể, Bộ Quốc phòng cho biết, 2 máy bay này thuộc sư đoàn Không quân 370 bị nạn trên vùng biển tỉnh Bình Thuận. Theo Bộ Quốc phòng, 2 máy bay gặp nạn mặc dù đã sử dụng nhiều năm nhưng vẫn đang còn trong niên hạn sử dụng, công tác đảm bảo kỹ thuật hàng năm vẫn được thực hiện đầy đủ theo quy định.

Thủ tướng đã chỉ đạo tiếp tục tập trung tổ chức tìm kiếm cứu nạn và điều tra, xác minh nguyên nhân tai nạn.
Vụ 2 máy bay Su-22 rơi được báo cáo Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 4.
Vụ 2 máy bay Su-22 rơi được báo cáo Chính phủ trong phiên họp thường kỳ tháng 4.

Tại phiên họp tháng 4, Chính phủ cũng nghe, thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2015; tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2015 và một số báo cáo quan trọng khác.

Các thành viên Chính phủ thống nhất nhận định, tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2015 tiếp tục chuyển biến và đạt được kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực. Kinh tế vĩ mô ổn định tốt hơn, các cân đối kinh tế lớn được bảo đảm. Lạm phát (CPI) tháng 4 tăng 0,14%, 4 tháng tăng 0,04%. Kinh tế tiếp tục phát triển tích cực ở tất cả các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tiếp tục xu hướng tăng, 4 tháng tăng 9,4%, trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng hơn 10%. Vốn đầu t­­ư trực tiếp nư­­ớc ngoài (FDI) thực hiện đạt 4,2 tỷ USD, tăng 5%; vốn ODA giải ngân đạt hơn 550 triệu USD, tăng 11,4%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 4 tháng tăng 8,84%.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, nổi lên một số hạn chế, khó khăn như nhập siêu gia tăng, có thể sẽ tạo sức ép lên tỷ giá và cán cân thanh toán quốc tế; số lượng khách du lịch tháng 4 tăng so với tháng trước nhưng tính chung cả 4 tháng lại giảm; tình hình thời tiết diễn biến bất thường, nhất là hạn hán gia tăng, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống, đặc biệt là sản xuất nông nghiệp ở khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ; việc tiêu thụ một số mặt hàng nông sản khó khăn…

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, tình hình kinh tế - xã hội đạt kết quả tích cực, nhưng không được chủ quan, đặc biệt khi tình hình thế giới diễn biến nhanh, phức tạp.

Tinh thần chung là tiếp tục nỗ lực, triển khai đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp đề ra từ đầu năm. Chúng ta đã đi được 1/3 chặng đường của năm 2015 với các cơ sở cho thấy nếu quyết liệt thì khả năng đạt được mục tiêu đề ra cho năm 2015 là khả thi” -  Thủ tướng phát biểu.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu thực hiện nhất quán mục tiêu ổn định vững chắc kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh trên cả các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ, xuất hiện khó khăn nào cần tập trung xử lý. Riêng về lĩnh vực nông nghiệp, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương theo dõi sát tình hình hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên, triển khai kịp thời các phương án bảo đảm phát triển sản xuất nông nghiệp và ổn định cuộc sống của người dân; đồng thời xử lý, tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ một số mặt hàng nông sản.

Trước mắt phải tập trung vào các giải pháp về thị trường và tiêu thụ, về lâu dài, phải tính toán chuyển đổi cơ cấu sản xuất” - Thủ tướng yêu cầu và thúc giục Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tập trung và đẩy mạnh Đề án tái cơ cấu nông nghiệp.  

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành triển khai đồng bộ các biện pháp khơi thông dòng vốn, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, kiểm soát nhập khẩu và nhập siêu; tháo gỡ khó khăn để thúc đẩy và tạo sự đột phá trong lĩnh vực du lịch, nhất là thu hút khách quốc tế đến Việt Nam. Thủ tướng cũng lưu ý Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có các giải pháp bảo đảm cho thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

Các đồng chí phải hết sức chủ động kiểm soát chặt chẽ, không để lặp lại tình trạng “bong bong” bất động sản mà mấy năm trước đây chúng ta đã phải rất gian nan để xử lý” - Thủ tướng lưu ý trước những cảnh báo có thể xảy ra khi thị trường bất động sản đang “ấm” lên và nguồn vốn tín dụng vào bất động sản đã tăng đáng kể.

Về kinh tế vĩ mô, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu không được chủ quan dù đang được kiểm soát khá tốt. Phải theo dõi sát diễn biến lạm phát, giá dầu và biến động kinh tế thế giới để có điều chỉnh chính sách phù hợp, kịp thời. Bảo đảm tăng trưởng tín dụng hợp lý trong năm theo chỉ tiêu cả năm đã đề ra; tập trung tín dụng cho các lĩnh vực ưu tiên; bảo đảm điều hành tỷ giá, thị trường ngoại hối ổn định, điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến của lạm phát. Tập trung kiểm soát chi ngân sách Nhà nước, bảo đảm triệt để tiết kiệm, mức bội chi đã được Quốc hội thông qua. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sử dụng nợ công.

Về nhiệm vụ tái cơ cấu, Thủ tướng yều cầu tiếp tục tái cơ cấu đầu tư công đồng thời với việc khẩn trương chuẩn bị Kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; tập trung giải ngân vốn ODA và tính toán vốn đối ứng đầy đủ cho các dự án quan trọng, trọng điểm. Về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng quyết liệt chỉ đạo và trọng tâm là kế hoạch cổ phần hóa. Giao Bộ Giao thông vận tải sớm xây dựng, hoàn thiện Đề án về xã hội hóa các công trình hạ tầng giao thông trình Chính phủ xem xét. Thủ tướng cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tái Đề án cơ cấu hệ thống ngân hàng giai đoạn 2 đã được thông qua gắn với quyết liệt xử lý nợ xấu.

Đẩy mạnh tái cơ cấu ngân hàng. Kiên quyết không để lặp lại tình trạng ngân hàng thương mại yếu kém” - Thủ tướng dứt khoát.

Về các nhiệm vụ khác, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lưu ý các Bộ, ngành, địa phương tiếp tục và quyết liệt đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính. Đẩy nhanh tiến độ và chú trọng nâng cao chất lượng ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành pháp luật, bao gồm các các Luật có hiệu lực trong năm 2015, phấn đấu không còn để nợ đọng văn bản; đề cao trách nhiệm giải trình trong xây dựng văn bản pháp luật, bảo đảm tính khả thi, phù hợp. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, triển khai có hiệu quả các chương trình giảm nghèo bền vững, hỗ trợ hộ cận nghèo. Đẩy mạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, phòng tránh thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân. Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông; kiểm soát chặt chẽ, tăng cường phòng chống tội phạm, tệ nạn, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, nhất là trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ, kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và ngày Quốc tế lao động. Triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững chủ quyền quốc gia. Tiếp tục làm tốt công tác thông tin, truyền thông, theo đó các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động cung cấp thông tin, giải trình, giải thích về tất cả những vấn đề liên quan đến trách nhiệm quản lý, nhất là những chính sách có tác động trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp.

Chúng ta lo phát triển, lo cho dân nhưng phải công khai, minh bạch để người dân biết, giám sát và đồng thuận” - Thủ tướng nhắc nhở.

Tại phiên họp, sau khi nghe Chính báo cáo về việc bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành liên quan, tăng cường quản lý về lĩnh vực này. Chính phủ đã nghe báo cáo và nhất trí với đề xuất của Bộ Khoa học và Công nghệ về việc phân bổ đợt 2 là 572 tỷ đồng kinh phí sự nghiệp khoa học công nghệ.


P.Thảo

MỚI NHẤT
Xe tải đâm đổ cây xanh rồi lật ngang giữa đại lộ
Xe tải đâm đổ cây xanh rồi lật ngang giữa đại lộ

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe tải mất lái lao lên dải phân cách, húc đổ cây xanh rồi lật ngang giữa đại lộ Võ Văn Kiệt.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:39

Trèo rào vào công viên nước - hình ảnh gây xôn xao nhất tuần qua
Trèo rào vào công viên nước - hình ảnh gây xôn xao nhất tuần qua

(Dân trí) - "Nam thanh nữ tú" ồ ạt trèo rào vào công viên nước; Một mớ hỗn độn gồm sắt vụn và gạch vỡ tại hiện trường vụ tai nạn kinh hoàng; bộ xương người Việt cổ khoảng 5.000 năm tuổi còn khá nguyên vẹn.... là những hình ảnh của tuần qua.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 08:01

Kẹt xe do lệnh cấm đường tại TPHCM: "Vẫn nằm trong tầm kiểm soát"
Kẹt xe do lệnh cấm đường tại TPHCM: "Vẫn nằm trong tầm kiểm soát"

(Dân trí) - Theo ông Đậu An Phúc - Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông Sở GTVT TPHCM - tình trạng kẹt xe ở nhiều tuyến đường do cấm xe lưu thông vào khu trung tâm để phục vụ diễn tập lễ mít tinh 30/4 vẫn nằm trong tầm kiểm soát, rất mong người dân thông cảm.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 07:20

[Infographics] Lộ trình đi lại tránh kẹt xe tại trung tâm TP. HCM dịp lễ 30/4
[Infographics] Lộ trình đi lại tránh kẹt xe tại trung tâm TP. HCM dịp lễ 30/4

(Dân trí) - Trong thời gian diễn tập và tổng duyệt, các phương tiện không được lưu thông từ 4h – 12h vào các ngày 26 và 30/4.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 07:05

Đề án quy hoạch báo chí đã được làm rất kỹ
Đề án quy hoạch báo chí đã được làm rất kỹ

(Dân trí) - Bộ trưởng Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Son cho biết, Thủ tướng sẽ sớm chính thức ban hành Đề án quy hoạch báo chí. Đề án không được lấy ý kiến đối tượng tác động (các cơ quan báo chí) vì là văn bản điều hành cá biệt, đã được Trung ương, Bộ Chính trị cho ý kiến.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:37

Mưa rào rải rác trên toàn quốc trong 6 ngày nghỉ lễ
Mưa rào rải rác trên toàn quốc trong 6 ngày nghỉ lễ

(Dân trí) - Theo trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết trên toàn quốc trong 6 ngày nghỉ lễ sắp tới sẽ xuất hiện mưa rào rải rác trên diện rộng.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 06:24

Xử lý triệt để việc chuyển nhượng đất trái phép tại các nông, lâm trường
Xử lý triệt để việc chuyển nhượng đất trái phép tại các nông, lâm trường

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện hồ sơ về đất đai tại các nông, lâm trường do Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông thôn (Hà Nội) quản lý không đầy đủ, tình trạng sử dụng đất sai mục đích, xây dựng công trình trái phép trên đất nhận khoán,... đang tiềm ẩn phức tạp.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 05:26

40 năm - một chặng đường!
40 năm - một chặng đường!

(Dân trí) - Những thời khắc lịch sử hào hùng của dân tộc, của ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước từ 40 năm trước đã được tái hiện trong hơn 100 bức ảnh của triển lãm ảnh diễn ra tại hội trường Thống Nhất sáng 25/4.

Chủ nhật, 26/04/2015 - 05:05

Việt-Trung nhất trí sớm ký hiệp định cửa sông Bắc Luân và Thác Bản giốc
Việt-Trung nhất trí sớm ký hiệp định cửa sông Bắc Luân và Thác Bản giốc

(Dân trí) - Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí sớm ký kết Hiệp định Tàu thuyền đi lại ở cửa sông Bắc Luân và Hiệp định Hợp tác khai thác và bảo vệ tài nguyên du lịch thác Bản Giốc.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 09:50

Tổng Bí thư: Cần đề xuất các giải pháp khắc phục 'tham nhũng vặt'
Tổng Bí thư: Cần đề xuất các giải pháp khắc phục 'tham nhũng vặt'

Đây là kết quả ngành thanh tra đưa ra trong phiên họp thứ 7 về tình hình công tác phòng, chống tham nhũng quý I năm 2015.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 09:12

40 nhà vườn Huế đặc trưng được hỗ trợ chính sách bảo vệ
40 nhà vườn Huế đặc trưng được hỗ trợ chính sách bảo vệ

(Dân trí) - Ngày 25/4, tại kỳ họp HĐND chuyên đề tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ 3 khoa VI đã thông qua một nội dung rất quan trọng được nhiều chủ nhà vườn Huế chờ đợi lâu nay.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:28

Thủ tướng chỉ đạo rà soát tình trạng “trạm thu phí mọc như nấm”
Thủ tướng chỉ đạo rà soát tình trạng “trạm thu phí mọc như nấm”

(Dân trí) - Trước kiến nghị cần điều chỉnh giảm việc thu phí bảo trì đường bộ vì hiện các trạm thu phí đã mọc lên như nấm của nhiều Hiệp hội vận tải, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên trấn an, việc thu phí không dùng để bảo trì các tuyến đường BOT.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 06:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Phố đi bộ Nguyễn Huệ mở cửa trước 30/4 chào đón du khách
Phố đi bộ Nguyễn Huệ mở cửa trước 30/4 chào đón du khách

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín đối với các đơn vị liên quan trong cuộc họp đột xuất sáng nay 25/4. Theo Phó Chủ tịch UBND TP, quá trình vận hành, TP tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp để ngày càng hoàn thiện hơn công trình ý nghĩa này.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:37

Điều tra nguyên nhân 4 thuyền viên tử vong trong hầm cá
Điều tra nguyên nhân 4 thuyền viên tử vong trong hầm cá

(Dân trí) - Ngày 25/4, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết hiện đang điều tra vụ 4 thuyền viên bị ngạt khí tử vong trong hầm cá khi đang hành nghề trên biển.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 04:18

CSGT cùng dân đẩy xe bị nạn để giải tỏa giao thông
CSGT cùng dân đẩy xe bị nạn để giải tỏa giao thông

(Dân trí) - Tổ công tác CSGT đang làm nhiệm vụ trên QL 5, đoạn qua ngã tư thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên đã chung sức với người dân đẩy phương tiện bị tai nạn để nhanh chóng giải phóng hiện trường, khắc phục ùn tắc.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:54

Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh Việt Nam
Đại thắng mùa Xuân 1975 - Sức mạnh Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 6/1/1975, Phước Long là tỉnh đầu tiên ở miền Nam được giải phóng. Thắng lợi này chứng tỏ sự suy sụp trầm trọng của quân đội Sài Gòn... Bộ Chính trị hạ quyết tâm giải phóng miền Nam trong 2 năm (1975 – 1976) và dự kiến nếu thời cơ đến sớm sẽ giải phóng trong năm 1975.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:16

"Các nhà báo cách mạng Việt Nam luôn nâng niu và gìn giữ hòa bình!"
"Các nhà báo cách mạng Việt Nam luôn nâng niu và gìn giữ hòa bình!"

(Dân trí) - Chúng ta trân trọng, lưu giữ những kinh nghiệm làm báo trong chiến tranh, nhưng không mong muốn lại phải sử dụng một lần nào nữa. Vì dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam, các nhà báo cách mạng Việt Nam luôn nâng niu, khao khát và gìn giữ hòa bình!

Thứ bảy, 25/04/2015 - 02:09

Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm cho lái tàu tử nạn
Chủ tịch nước tặng Huân chương Dũng cảm cho lái tàu tử nạn

Ông Lê Minh Phú là lái tàu chính trong vụ tai nạn xảy ra tại Quảng Trị giữa tàu SE5 và xe ben.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 11:28

Trường mầm non bốc cháy dữ dội
Trường mầm non bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Tối qua (24/4), một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại trường mầm non tư thục Búp măng xanh (phường Thọ Xương, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), ước tính thiệt hại về tài sản khoảng 50 triệu đồng.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 11:05

Xe máy lao thẳng vào trụ điện, 2 thanh niên tử vong
Xe máy lao thẳng vào trụ điện, 2 thanh niên tử vong

(Dân trí) - Chạy xe máy với tốc độ cao trong đêm, 2 thanh niên không làm chủ được tay lái đã để xe đâm thẳng vào trụ điện, khiến cả 2 tử vong.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 11:00

Hình ảnh Bạc Liêu những ngày giải phóng 40 năm trước
Hình ảnh Bạc Liêu những ngày giải phóng 40 năm trước

(Dân trí) - Bạc Liêu chính thức được giải phóng vào lúc 10 giờ 30 phút ngày 30/4/1975, là một trong những tỉnh giành chính quyền sớm nhất ở ĐBSCL.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 10:21

Hà Nội: Cháu bé ngồi lan can tầng 12 khóc thét, nhiều gia đình... giật mình
Hà Nội: Cháu bé ngồi lan can tầng 12 khóc thét, nhiều gia đình... giật mình

(Dân trí) - Cháu bé 4 tuổi đã mở cửa rồi leo lên ngồi trên lan can tầng 12 của một tòa nhà thuộc Khu đô thị Văn Khê (quận Hà Đông, Hà Nội) khóc lóc gọi “bố mẹ ơi” khiến hàng trăm người dân hoảng hốt.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 09:55

Tông xe với anh ruột ở đường làng, em tử vong
Tông xe với anh ruột ở đường làng, em tử vong

Ngày 24/4, người dân đã đến chia buồn cùng gia đình anh Bùi Ngọc Diện (23 tuổi, ngụ xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Anh Diện là nạn nhân trong vụ tông xe với chính anh ruột của mình.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 09:31

Xây nhà tặng các cháu mồ côi sau vụ cây đổ làm chết cha mẹ và em
Xây nhà tặng các cháu mồ côi sau vụ cây đổ làm chết cha mẹ và em

(Dân trí) - Chiều 24/4, ông Điểu K’Ré, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Nông đã đến thăm hỏi, chia buồn, động viên gia đình bị nạn trong vụ cây đổ đè sập chòi rẫy ở xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa tỉnh Đắk Nông.

Thứ bảy, 25/04/2015 - 09:26