Thủ tướng chỉ đạo phòng chống bão Utor

(Dân trí) - Bão Utor đã đi vào biển Đông nước ta và trở thành cơn bão số 10. Chiều qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì cuộc họp với Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các Bộ, ngành để đề ra các biện pháp cấp bách đối phó với cơn bão này.

Đây là một cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh và có nhiều diễn biến phức tạp, chúng ta không hoang mang, chủ quan, lơ là mà phải hết sức chủ động triển khai ngay các biện pháp đối phó với cơn bão này.

 

Thủ tướng yêu cầu các địa phương cần tập trung chỉ đạo công tác đối phó với cơn bão số 10, “nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi tại vùng nguy hiểm, yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh phải chỉ đạo liên lạc cho được các tàu thuyền tỉnh mình đang hoạt động ngoài khơi. Từ Bình Định đến Quảng Trị chuẩn bị tốt phương án đối phó bão có thể đổ bộ vào bờ”. 

 

Thủ tướng chỉ đạo phòng chống bão Utor - 1
 

Đường đi của bão Utor theo dự báo của Trung tâm Khí

tượng Thủy văn Trung ương sớm 11/12.

 

Thủ tướng cũng đề nghị Bộ ngoại giao có công hàm thông báo với các nước, vùng lãnh thổ giúp đỡ các tàu thuyền Việt Nam vào tránh bão;  ngành Thuỷ sản phối hợp với Biên phòng hướng dẫn tránh trú bão, cách neo đậu tàu thuyền để hạn chế thấp nhất thiệt hại; ngành Nông nghiệp bảo vệ tốt các hồ chứa; Bộ Quốc phòng sẵn sàng lực lượng để cứu hộ cứu nạn; đài Tiếng nói Việt Nam, đài Truyền hình Việt Nam, đài duyên hải khi tuyên truyền về khu vực nguy hiểm phải đơn giản, dễ hiểu để ngư dân dễ nắm bắt và các địa phương điều hành, chỉ đạo có hiệu quả.

 

Theo Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, công việc triển khai đối phó với bão trên biển Đông đã được thực hiện ngay từ chiều 10/12. Báo cáo của Bộ đội Biên phòng cho biết, hiện có 8.782 tàu/57.427 ngư dân hoạt động trên biển, tại khu vực nguy hiểm có 274 tàu/2.450 ngư dân của các tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Bình Định, Phú Yên, Bà Rịa- Vũng Tàu.

 

Tính đến 15h chiều qua (10/12), tại Bình Định đã có 2.950 tàu, thuyền; phía nam có 2.500 tàu, thuyền chủ yếu đang hoạt động tại các ngư trường biển Tiền Giang, Khánh Hoà và Kiên Giang đã vào nơi trú ẩn an toàn.

 

Bão UTOR mạnh cấp 13, giật trên cấp 13

 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 4 giờ ngày hôm nay, 11/12, vị trí tâm bão số 10 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 800 km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, cấp 13 (tức là từ 118 đến 149 km một giờ), giật trên cấp 13.

 

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa tây và tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km. Tính từ tâm bão, vùng gió mạnh nguy hiểm từ cấp 10 trở lên có bán kính khoảng 120 km, cách bờ biển Quảng Ngãi - Phú Yên khoảng 560km về phía đông; Từ cấp 6 trở lên có bán kính khoảng 300-350 km, cách bờ biển Quảng Ngãi - Phú Yên khoảng 330km về phía đông.

 

Ngoài ra, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở vịnh Bắc Bộ, ngoài khơi Trung Bộ và khu vực bắc biển Đông có gió đông bắc mạnh cấp 6, cấp 7, giật trên cấp 7. Biển động mạnh.

 

Hiền Linh