Thủ tướng chỉ đạo chống tiêu cực trong bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo

Dân trí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao Bộ Nội vụ xây dựng tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý cùng trình tự, thủ tục bổ nhiệm để hạn chế tiêu cực, tham nhũng. Chính sách tinh giản biên chế cũng được yêu cầu tập trung để loại được những cán bộ công chức yếu kém.

Ngày 19/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký chỉ thị yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện ngay một số nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh phòng, chống tiêu cực trong công tác quản lý công chức, viên chức (CCVC) và thi đua, khen thưởng.

Chỉ thị số 07 nêu rõ, thời gian qua, bên cạnh mặt tích cực đã đạt được, đội ngũ CCVC vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Một số công chức, viên chức còn có thái độ quan liêu, hách dịch, cửa quyền, gây sách nhiễu trong công việc. Việc đánh giá, bố trí, sử dụng CCVC chưa thật công tâm, khách quan, còn nể nang, cục bộ. Công tác cán bộ cũng chưa chú trọng phát hiện và có cơ chế thật sự để trọng dụng người có đức, có tài.

Việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng chưa được thường xuyên. Do đó, tình trạng thiếu tinh thần trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hành trong thi hành công vụ để trục lợi của một bộ phận CCVC vẫn chưa được khắc phục. Tính công khai minh bạch của hoạt động công vụ chưa được thực hiện một cách đầy đủ, vẫn còn mang tính hình thức. Các biện pháp đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, quyền của công chức trong thi hành công vụ còn hạn chế.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện ngay các giải pháp chấn chỉnh những bất cập này.

Đối với công chức quản lý, lãnh đạo, Thủ tướng giao Bộ Nội vụ xây dựng tiêu chuẩn chức danh lãnh đạo, quản lý trong các cơ quan hành chính nhà nước theo thẩm quyền và quy định rõ về trình tự, thủ tục, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, bảo đảm sự thống nhất giữa quy định của Đảng và pháp luật về công tác này, tạo thuận lợi cho công tác bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo được thực hiện thống nhất, hạn chế tiêu cực, tham nhũng.

Bộ Nội vụ có trách nhiệm đôn đốc, rà soát, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn chức danh CCVC, đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn và yêu cầu nâng cao trình độ, năng lực của CCVC; hoàn thiện các quy định về nguyên tắc, yêu cầu, tiêu chuẩn, điều kiện trong công tác đào tạo, bồi dưỡng để bảo đảm hiệu quả nâng cao chất lượng đội ngũ CCVC. Khắc phục tình trạng đào tạo, bồi dưỡng tràn lan, nội dung đào tạo không đúng chuyên môn nghiệp vụ và yêu cầu vị trí việc làm.

Bộ Nội vụ cũng được yêu cầu ban hành chính sách tinh giản biên chế để đưa những CCVC hạn chế về phẩm chất, trình độ, năng lực công tác không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ ra khỏi công vụ.
Thời gian qua, hình thức thi tuyển các chức danh lãnh đạo đã được nhiều cơ quan, đơn vị áp dụng.
Thời gian qua, hình thức thi tuyển các chức danh lãnh đạo đã được nhiều cơ quan, đơn vị áp dụng.

Các Bộ, ngành, địa phương cũng được “thúc”trách nhiệm khẩn trương tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung và ban hành mới các quy định về tiêu chuẩn ngạch công chức chuyên ngành, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành theo quy định của pháp luật, làm cơ sở cho việc thực hiện tốt công tác tuyển dụng, nâng ngạch, đánh giá, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm công chức, viên chức.

Các Bộ, ngành, địa phương phải tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung quy định của pháp luật về CCVC và thi đua, khen thưởng; tập trung chỉ đạo xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức, viên chức; đẩy mạnh việc thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào thi tuyển CCVC.

Cụ thể, mỗi đơn vị cần thực hiện việc công khai, minh bạch trong công tác tổ chức cán bộ; trách nhiệm giải trình của CCVC; thực hiện định kỳ chuyển đổi vị trí công tác của công chức; nâng cao đạo đức công vụ của công chức. Lãnh đạo, chỉ đạo đồng bộ, chặt chẽ, kết hợp thông tin, tuyên truyền việc phòng, chống tiêu cực trong công tác quản lý CCVC và thi đua, khen thưởng với việc tổ chức triển khai các nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Thủ tướng lưu ý việc đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức; nâng cao hiệu quả các hoạt động ngăn chặn, phòng, chống để đẩy lùi các biểu hiện tiêu cực trong mỗi cơ quan, đơn vị. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có trách nhiệm gương mẫu và quản lý chặt chẽ quá trình thực thi công vụ, nhiệm vụ của CCVC thuộc quyền quản lý.

Bên cạnh, mỗi Bộ, ngành cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý CCVC và thi đua, khen thưởng tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý.

Thủ tướng  yêu cầu tập trung giải quyết triệt để những vấn đề bức xúc, nổi cộm nảy sinh trong quá trình thực hiện các nội dung quản lý CCVC và thi đua, khen thưởng; xử lý nghiêm minh những sai phạm trong công tác quản lý CCVC và thi đua, khen thưởng theo quy định.

Các Bộ, ngành, địa phương phải ban hành quy định để bảo vệ, khen thưởng đối với CCVC phát hiện, tố cáo sai phạm, tiêu cực trong công tác quản lý CCVC và thi đua, khen thưởng.

Theo chỉ đạo của người đứng đầu Chính phủ, nội dung thanh tra, kiểm tra việc thực hiện phòng, chống tiêu cực trong công tác quản lý CCVC và thi đua, khen thưởng phải được đưa vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm đối với mỗi đơn vị.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Cho em con mắt và câu chuyện lấp lánh lòng nhân
Cho em con mắt và câu chuyện lấp lánh lòng nhân

Ông lão 72 tuổi bao nhiêu năm chăm bẵm đứa em gái mù 65 tuổi như người mẹ chăm con và sẵn sàng được hiến một mắt của mình cho em gái được nhìn thấy ánh sáng…

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:34

Tổng rà soát toàn quốc người có công được hưởng chính sách
Tổng rà soát toàn quốc người có công được hưởng chính sách

(Dân trí) - Lần đầu tiên diễn ra cuộc tổng rà soát trên quy mô toàn quốc nhằm loại bỏ những trường hợp hưởng chính sách dành cho người có công không đúng và những trường hợp chưa được hưởng đầy đủ chế độ.

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:33

Lập kho lưu trữ ADN, ngân hàng gen hài cốt liệt sĩ vô danh
Lập kho lưu trữ ADN, ngân hàng gen hài cốt liệt sĩ vô danh

(Dân trí) - Theo kế hoạch triển khai thực hiện Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đến năm 2015, cả nước sẽ xây dựng ngân hàng gen hài cốt liệt sĩ và thân nhân để phục vụ việc đối chiếu, xác định danh tính.

Thứ năm, 20/03/2014 - 08:02

Không khí lạnh tràn về, miền Bắc lại rét đậm
Không khí lạnh tràn về, miền Bắc lại rét đậm

(Dân trí) - Lại có thêm một đợt không khí lạnh tràn về miền Bắc gây mưa và rét. Riêng các tỉnh phía Đông Bắc Bộ có khả năng xảy ra rét đậm, vùng núi rét hại.

Thứ năm, 20/03/2014 - 07:52

Tái diễn “kịch bản” bắt cóc trẻ sơ sinh để… giữ chồng
Tái diễn “kịch bản” bắt cóc trẻ sơ sinh để… giữ chồng

(Dân trí) - Sau khi bị sảy thai, Thủy giấu không cho gia đình nhà chồng biết. Đợi đến cận ngày sinh, Thủy âm thầm vào Bệnh viện Hùng Vương bắt cóc bé sơ sinh rồi nói dối là con mình vừa sinh con để… giữ chồng.

Thứ năm, 20/03/2014 - 07:47

Hiểm họa ung thư rình rập từ "thịt bẩn" ngâm hóa chất
Hiểm họa ung thư rình rập từ "thịt bẩn" ngâm hóa chất

(Dân trí) - Các chuyên gia công nghệ thực phẩm khẳng định, khi thịt đã ôi, thiu, nếu “làm mới” bằng hóa chất tẩy rửa thì độ nguy hiểm tăng lên gấp nhiều lần, người ăn phải có khả năng ngộ độc cao, nếu sử dụng lâu dài có thể dẫn đến ung thư.

Thứ năm, 20/03/2014 - 07:35

Bố Hà Nội, mẹ TPHCM - “tắc” khai sinh cho con
Bố Hà Nội, mẹ TPHCM - “tắc” khai sinh cho con

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Tư pháp cũng phải “kêu trời” về thủ tục đăng ký hộ tịch khi có cháu nội chào đời tại Hà Nội mà không khai sinh được chỉ vì mẹ cháu bé có hộ khẩu tại TPHCM…

Thứ năm, 20/03/2014 - 07:29

Tàu ngầm Kilo thứ 2 của Việt Nam về đến vịnh Cam Ranh
Tàu ngầm Kilo thứ 2 của Việt Nam về đến vịnh Cam Ranh

(Dân trí) - Một nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, vào khoảng 19h tối qua 19/3, tàu vận tải siêu trọng Rolldock Star (Hà Lan) chở theo tàu ngầm thứ 2 của Việt Nam mang tên HQ 183 TP.Hồ Chí Minh đã tiến sâu vào vịnh Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ năm, 20/03/2014 - 05:55

Bộ đội biên phòng tặng bò cho các hộ nghèo
Bộ đội biên phòng tặng bò cho các hộ nghèo

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ những khó khăn với đồng bào nghèo nơi biên giới, đồng thời tạo cơ hội để người dân nơi đây thoát nghèo, Bộ ĐBP Nghệ An đã trao bò cho các hộ dân ở khu vực biên giới.

Thứ năm, 20/03/2014 - 05:49

Chuyện buồn của “cô giáo” cử tuyển
Chuyện buồn của “cô giáo” cử tuyển

(Dân trí) - Sau khi được chính quyền cử đi học lớp cử tuyển, Vi Thị Ánh vẫn không được tuyển dụng làm việc để hoàn thành giấc mơ trở thành giáo viên, dù đã tốt nghiệp 3 năm nay.

Thứ năm, 20/03/2014 - 02:01

Chợ phố Hiến cháy cực lớn giữa đêm khuya
Chợ phố Hiến cháy cực lớn giữa đêm khuya

(Dân trí) - Từ khoảng hơn 19h ngày19/3, ngọn lửa bùng phát tại chợ 2 tầng Phố Hiến nằm ở trung tâm phường Hồng Châu, TP Hưng Yên. Đến gần 24h đêm cùng ngày, ngọn lửa vẫn tiếp tục lan rộng làm sáng cả một góc phố...

Thứ năm, 20/03/2014 - 12:38

Ngắm đàn cá quý hiếm đến từ Nhật Bản
Ngắm đàn cá quý hiếm đến từ Nhật Bản

(Dân trí) - Hơn 200 con cá chép quý hiếm vừa được đưa từ Nhật Bản sang một khu du lịch mang đậm “chất Nhật” đóng tại địa bàn huyện Hóc Môn, TPHCM. Loài cá này được ưa chuộng trên toàn thế giới và được xem là đem lại sự thịnh vượng, giàu có và may mắn.

Thứ năm, 20/03/2014 - 12:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đàn bò hàng chục con “vô tư” đi dạo trong thành phố
Đàn bò hàng chục con “vô tư” đi dạo trong thành phố

(Dân trí) - Cả đàn bò hàng chục con ngang nhiên đi long nhong giữa lòng thành phố Thanh Hóa, ảnh hưởng rất lớn đến giao thông cũng như mĩ quan đô thị.

Thứ tư, 19/03/2014 - 09:24

Nghi vấn một thanh niên gặp nạn vì bị công an đuổi
Nghi vấn một thanh niên gặp nạn vì bị công an đuổi

(Dân trí) - Một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên đường Trần Phú, phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa thu hút hàng trăm người dân quây xung quanh hiện trường xem vụ việc, nạn nhân được công an đưa đi cấp cứu.

Thứ tư, 19/03/2014 - 08:47

Rừng Cà Mau đang dự báo cháy ở cấp cực kỳ nguy hiểm
Rừng Cà Mau đang dự báo cháy ở cấp cực kỳ nguy hiểm

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng báo động ở mức cao, đặc biệt là rừng Quốc gia U Minh Hạ, nơi đang là điểm “nóng” về nguy cơ cháy rừng, khiến các ban ngành phải gồng mình phòng chống cháy.

Thứ tư, 19/03/2014 - 08:34

Hơn 1.300 tỷ đồng xây dựng đường 2,5 Đầm Hồng - QL1A
Hơn 1.300 tỷ đồng xây dựng đường 2,5 Đầm Hồng - QL1A

(Dân trí) - Dự án xây dựng đường 2,5 đoạn từ Đầm Hồng đến Quốc lộ 1A có mức đầu tư hơn 1.300 tỷ đồng được động thổ sáng nay (19/3), góp phần giải quyết gánh nặng của những “con đường đau khổ” và giảm nạn ùn tắc giao thông khu vực phía Nam TP Hà Nội.

Thứ tư, 19/03/2014 - 08:00

Cách chức cán bộ điện lực “xén” quà Tết của thuộc cấp
Cách chức cán bộ điện lực “xén” quà Tết của thuộc cấp

(Dân trí) - Là một trong những cán bộ chủ chốt của đơn vị, ông Lê Văn Tám - Trưởng phòng Tổng hợp Điện lực huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) đã cắt xén quà Tết của gần 100 anh em cấp dưới.

Thứ tư, 19/03/2014 - 07:24

Xe tải đâm xe khách, 40 hành khách may mắn thoát chết
Xe tải đâm xe khách, 40 hành khách may mắn thoát chết

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 19/3, tại km 19 thuộc QL 1A, đoạn qua Tổ dân phố 6, phường Tứ Hạ, Thị xã Hương Trà, tỉnh TT - Huế đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 xe tải và xe khách bị hư hỏng nặng.

Thứ tư, 19/03/2014 - 07:21

Xe cháy rụi, người chết trên vũng máu
Xe cháy rụi, người chết trên vũng máu

(Dân trí) - Sau khi phá cửa xông vào nhà, mọi người tá hỏa phát hiện anh Đặng Đình P. (SN 1956, trú thị trấn Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đang nằm bất động trên vũng máu, dưới nhà có một chiếc xe máy đã bị thiêu rụi.

Thứ tư, 19/03/2014 - 04:39

Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: “Đội” vốn do biến động giá và cơ chế
Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình: “Đội” vốn do biến động giá và cơ chế

(Dân trí) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) vừa lên tiếng sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước về sai phạm tại Dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. VEC khẳng định việc “đội” vốn dự án là do biến động giá và thay đổi cơ chế.

Thứ tư, 19/03/2014 - 04:11

Xử lý nghiêm hành vi tự ý gây nuôi gián đất
Xử lý nghiêm hành vi tự ý gây nuôi gián đất

(Dân trí) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu tỉnh Bắc Ninh cần xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về việc tự ý nhập khẩu và gây nuôi gián đất trên địa bàn.

Thứ tư, 19/03/2014 - 03:34

Cháu bé bị bố đánh chết: Cuộc đời ngắn ngủi bi thương!
Cháu bé bị bố đánh chết: Cuộc đời ngắn ngủi bi thương!

(Dân trí) - “Cuộc đời ngắn ngủi của cháu Lộc là một câu chuyện bi thương. Chưa đầy một tuổi thì bố mẹ phải vào tù, cháu lớn lên trong vòng tay người thân. Lên 7 tuổi về sống với bố thì lại bị bố hành hạ, đánh đập đến chết”.

Thứ tư, 19/03/2014 - 03:12

Vụ cháy nhà máy gỗ: Lửa bùng phát từ hệ thống cấp nhiệt
Vụ cháy nhà máy gỗ: Lửa bùng phát từ hệ thống cấp nhiệt

(Dân trí) - Tuy đám cháy không gây thiệt hại về người nhưng đã làm ngưng trệ mọi hoạt động sản xuất của nhà máy chế biến gỗ MDF Quảng Trị.

Thứ tư, 19/03/2014 - 02:43

Hiến máu tình nguyện vì nạn nhân TNGT tại 3 thành phố lớn
Hiến máu tình nguyện vì nạn nhân TNGT tại 3 thành phố lớn

(Dân trí) - Với thông điệp "Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại", Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ GTVT tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện vì nạn nhân TNGT năm 2014 tại 3 thành phố lớn là Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày 20/3.

Thứ tư, 19/03/2014 - 02:29