Họp báo quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều:

Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế

(Dân trí) - Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến các địa điểm tổ chức sự kiện để kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị. Ngày 24/2, Thủ tướng đã đến Trung tâm báo chí quốc tế 2 lần. Sáng nay 25/2, trước khi cuộc họp báo quốc tế diễn ra, Thủ tướng tiếp tục đến Trung tâm báo chí quốc tế kiểm tra và yêu cầu chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện quốc tế quan trọng.

Sáng nay 25/2 tại Hà Nội diễn ra cuộc họp báo quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp tới chỉ đạo trước khi buổi họp diễn ra. Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền Thông Nguyễn Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì cuộc họp báo. 

Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trực tiếp chỉ đạo công tác chuẩn bị tại Trung tâm báo chí trước khi diễn ra buổi họp báo quốc tế. 

Phần hỏi đáp của các hãng thông tấn báo chí

- Báo Tuổi trẻ: Việt Nam kỳ vọng gì về kết quả đàm phán của hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều? Việt Nam có tham vấn Singapore về kinh nghiệm tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1 hay không?

- Thứ trưởng Hoài Trung: Việt Nam mong muốn hội nghị đạt được kết quả tích cực nhất. Nội dung các vấn đề cụ thể, có nhiều vấn đề liên quan ở đây. Việt Nam mong muốn có các kết quả tích cực để thúc đẩy hòa bình, đáp ứng lợi ích của hai quốc gia cũng như của khu vực và thế giưới nói chung.
 
Chúng tôi có tham khảo kinh nghiệm của Singapore để tổ chức hội nghị được tốt hơn, ví dụ như hạ tầng viễn thông, hoạt động phiên dịch, hoạt động tổ chức đi lại vì thời gian gặp thượng đỉnh có thể là ngắn hoặc dài…
 
Tuy nhiên, nói về quy mô cơ sở thông tin truyền thông chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh lần 2 tại Việt Nam thì lớn gấp 1,5 lần so với thượng đỉnh lần 1 tại Singapore.
 

- TTXVN: Tại sao Việt Nam được lựa chọn là nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2? Việt Nam được hưởng lợi ích gì sau khi tổ chức sự kiện này?

- Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Việt Nam thể hiện là nơi an ninh, an toàn cho Hội nghị. Việt Nam có quan hệ hữu nghị tốt với Hoa Kỳ và Triều Tiên. Việt Nam cũng thành công trong việc chuyển đổi, tái thiết sau chiến tranh. Từ sau chiến tranh giữa Việt Nam với Mỹ, hai nước đã phát triển quan hệ tốt đẹp. Việt Nam cũng có quan hệ truyền thống hữu nghị với Triều Tiên.

Việt Nam được gì? Việt Nam có dịp để hòa mình với quốc tế. Qua sự kiện, Việt Nam có dịp để đóng góp vào hoà bình và hữu nghị thế giới, qua đó đưa hình ảnh của Việt Nam tới thế giới.
 
52602365_950132905184148_9094692153786892288_n.jpg

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trong vòng vây báo chí sau khi kết thúc buổi họp báo quốc tế.

 

 

- Hãng tin Reuters: Ngày thăm chính thức Việt Nam của ông Kim Jong-un là ngày nào? Tổng thống Donald Trump sẽ gặp lãnh đạo Việt Nam ngày nào?

- Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Chuyến thăm của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam là chuyến thăm chính thức, thời gian của chuyến thăm thì hai bên đang thoả thuận, Việt Nam tôn trọng đề nghị của Triều Tiên.

Chuyến tới Việt Nam của Tổng thống Donald Trump không phải là chuyến thăm chính thức nhưng sẽ có những cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Việt Nam để bàn những công việc rất quan trọng về hợp tác song phương.

- Zing.vn: Hà Nội đã triển khai bao nhiêu nhân sự để đảm bảo an ninh? Hà Nội đã triển khai xe bọc thép hay chưa?
 
- Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hai nguyên thủ đến dự sự kiện này, chúng tôi đã huy động đủ nhân sự và tất cả người dân Hà Nội sẽ tham gia vào việc bảo vệ an toàn cho sự kiện.
 
Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Đoàn xe hộ tống đều sử dụng những loại rất mới để tháp tùng, bảo vệ hai nhà lãnh đạo tới Việt Nam.
 
- Tờ Phượng Hoàng của Hongkong – Trung Quốc: Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ ở đâu khi tới Hà Nội? Khi nào Chủ tịch Kim Jong-un đến Việt Nam? Số tiền Việt Nam bỏ ra để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh là bao nhiêu?
 
- Thứ trưởng Lê Hoài Trung: Tôi chưa có được con số cụ thể về số tiền chuẩn bị cho sự kiện. Tiền cũng quan trọng nhưng công tác đảm bảo an ninh, an toàn, lễ tân mới là vấn đề quan trọng nhất của chúng tôi, làm sao để tổ chức thành công sự kiện và tiết kiệm.
 
Về nơi ở của hai nhà lãnh đạo, hiện nay hai nhà lãnh đạo chưa đến nên chúng tôi chưa biết. Báo chí đang quan tâm và tập trung ở hai khách sạn Marriot và Melia, nhưng khi hai nhà lãnh đạo đến có thể họ sẽ quyết định ở nơi khác.Chúng tôi chưa được phép chia sẻ thông tin này. Chúng tôi không phải bên công bố về các địa điểm như vậy.
 
Về việc di chuyển, Hãng thông tấn Triều tiên KCNA thông tin Chủ tịch Triều Tiên di chuyển tới Việt Nam bằng đường bộ, nhưng cũng đặt ra phương án di chuyển bằng đường hàng không. Việt Nam chúng tôi luôn sẵn sàng về các phương án.
 
"Khi nào ông Kim tới Việt Nam?". Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết chưa thể xác định chính xác nhưng chắc chắn sẽ đến trước khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào ngày 27 - 28/2.
 

Hà Nội vinh dự, tự hào khi được Mỹ - Triều Tiên lựa chọn

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung thông tin thêm: Đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến các địa điểm tổ chức sự kiện để kiểm tra, đôn đốc công tác chuẩn bị. Ngày 24/2, Thủ tướng đã đến Trung tâm báo chí quốc tế 2 lần. Sáng nay 25/2, trước khi cuộc họp báo diễn ra, Thủ tướng tiếp tục đến Trung tâm báo chí quốc tế để kiểm tra và trao đổi về những việc cần thiết phải làm, chuẩn bị tốt nhất cho sự kiện quốc tế quan trọng.

“Thủ tướng quan tâm chỉ đạo cả việc chuẩn bị các món ăn. Ngoài thực đơn món Âu, món Á phải có những món ăn truyền thống Việt Nam như phở, xôi khúc... để phục vụ bạn bè quốc tế đến Việt Nam” - ông Trung thông tin.

Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế - 2

Đại diện cho Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự tự hào khi Hà Nội được chọn là nơi tổ chức cho hội nghị về hoà bình của thế giới. 

“Cho tới giờ phút này, những nhiệm vụ Đảng, Nhà nước giao cho Hà Nội về phục vụ sự kiện quan trọng này đã cơ bản hoàn thành. Mặc dù trong thời gian ngắn nhưng Hà Nội đã thực hiện đầy đủ, đáp ứng được tất cả các yêu cầu mà đoàn tiền trạm của hai nước đưa ra và yêu cầu của truyền thông trong nước, quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Hà Nội sẽ làm hết mình, cam kết đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hoạt động của nguyên thủ hai nước, hoạt động bên lề và thăm chính thức của lãnh đạo Triều Tiên tới Việt Nam” – ông Chung khẳng định.

Chủ tịch Hà Nội cũng thông tin, thành phố bố trí 40 chuyến xe buýt 2 tầng, cứ 10 phút có 1 chuyến để phục vụ phóng viên trong nước và quốc tế trong hoat động tác nghiệp, đưa tin về sự kiện. Các phóng viên tác nghiệp tại sự kiện sẽ được miễn phí hoàn toàn khi sử dụng các phương tiện công cộng.

Chủ tịch Hà Nội thông tin tại họp báo quốc tế Thượng đỉnh Mỹ - Triều

Ông Chung cho biết, các hãng truyền hình lớn có đề nghị cung cấp các địa điểm quanh hồ Hoàn Kiếm để tác nghiệp. Hà Nội sẽ tạo điều kiện để các hãng thông tấn, các phóng viên được sử dụng các địa điểm miễn phí điện, nước để tác nghiệp.

Chủ tịch thành phố Hà Nội cho hay, tại Trung tâm báo chí quốc tế và các địa điểm khắp Hà Nội, thành phố đã bố trí các nhân sự túc trực, hỗ trợ mọi hoạt động tác nghiệp của các phóng viên.
 
Ông Chung cho biết, đây là một dịp rất đặc biệt, Hà Nội đã chuẩn bị món quà là một bình gốm Chu Đậu có hình biểu tượng của Hà Nội và đường đua F1. Qua đó ông Chung bày tỏ mong muốn sau sự kiện quốc tế quan trọng này sẽ tiếp tục gặp lại tất cả các phóng viên quốc tế tại giải đua F1 vào tháng 4/2020.
 
Chủ tịch Hà Nội cho biết, Hà Nội vinh dự và tự hào được Mỹ và Triều Tiên chọn làm địa điểm tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần 2. Năm nay Hà Nội cũng kỷ niệm 20 năm "Thành phố vì hoà bình" - thành phố duy nhất ở châu Á được UNESCO vinh danh. Chính quyền và nhân dân Hà Nội đang làm tất cả những gì có thể để xứng đáng với sự vinh danh của UNESCO.

Hà Nội - thành phố 1.000 năm tuổi, là thành phố duy nhất ở châu Á có sự hội tụ, kết tinh của văn hoá Á Đông và châu Âu. Đây sẽ là địa điểm đặc biệt để mọi người đến chiêm ngưỡng và trải nghiệm.
 
Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mời tất cả phóng viên quốc tế đi tham quan Hà Nội bởi Hà Nội có rất nhiều điểm du lịch hấp dẫn.
 
Tiếp lời Chủ tịch Hà Nội, Thứ trưởng Lê Hoài Trung cho biết, Việt Nam từng trải qua thời gian dài chiến tranh, các Hiệp định về hoà bình của Việt Nam đều được họp ở nước ngoài như Hiệp định Paris, Hiệp định Genève. Lần này, một hội nghị về hoà bình thế giới chính thức được tổ chức tại Việt Nam. Rõ ràng, đây là thành tựu rất lớn của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, thể hiện vai trò, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
 

Đảm bảo điều kiện hoạt động cho 4.000 phóng viên

Bộ trưởng Bộ thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao đổi về hoạt động thông tin báo chí quốc tế về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

“Trong những ngày các bạn đến Việt Nam tác nghiệp dịp này, Bộ Thông tin - Truyền thông sẽ là người nhà của các bạn”, ông Nguyễn Mạnh Hùng nói.
 
Ông Hùng cho biết, cuộc họp báo hôm nay có mặt tất cả các đại diện của các cơ quan chịu trách nhiệm phục vụ các hoạt động báo chí tại sự kiện.
Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế - 3

Bộ trưởng Bộ thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

 

Ông Hùng nhấn mạnh, cho đến giờ phút này có gần 3.000 phóng viên quốc tế, trên 200 hãng thông tấn quốc tế đến từ gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ tới Việt Nam đưa tin về sự kiện Thượng đỉnh Mỹ - Triều.
 
“Số lượng phóng viên hãng thông tấn báo chí lớn hơn nhiều so với sự kiện APEC Việt Nam năm 2017 tại Đà Nẵng.” - ông Hùng nói.
 
So sánh với sự kiện APEC 2017, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông nhấn mạnh, APEC có thời gian dài để chuẩn bị cơ sở hạ tầng, nhưng sự kiện này vì một số lý do chúng tôi chỉ có thời gian chuẩn bị hơn 10 ngày. Thời gian để chuẩn bị trung tâm báo chí bằng 1/10 so với thời gian chuẩn bị trung tâm báo chí tại APEC.
 
Ông Hùng cho hay, điều khó nhất của trung tâm báo chí là trong diện tích hẹp mà phục vụ số lượng lớn phóng viên là thách thức lớn đối với mạng hệ thống. Tuy nhiên, Bộ trưởng cam kết Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều đảm bảo điều kiện hoạt động cho 4.000 phóng viên. Ngoài mạng wifi tốt, trung tâm cũng có gần 1.500 điểm truy cập cố định để phục vụ phóng viên. Trung tâm được lắp đặt trên 30 trạm phát sóng, 2G, 3G và 4G để đảm bảo phóng viên có thể sử dụng điện thoại tác nghiệp mà không bị nghẽn mạng.
 
Trung tâm cũng đảm bảo các kênh truyền hình vệ tinh trực tiếp từ đây ra quốc tế. Đã có 14 hãng thông tấn quốc tế thuê 14 kênh truyền hình vệ tinh tại hội nghị.
 
Bộ trưởng Hùng cho hay, Trung tâm báo chí đặt ở vị trí rất thuận lợi để các phóng viên có thể tác nghiệp.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã chuẩn bị các món quà rất Việt Nam - đó là tem bưu chính - để tặng các phóng viên quốc tế tới tác nghiệp, qua đó quảng bá về đất nước, con người Việt Nam.
 
Hà Nội luôn chào đón các phóng viên quốc tế tới tác nghiệp về sự kiện này - ông Hùng nhấn mạnh - "Đây là cơ hội để các bạn biết đến Hà Nội, biết đến đất nước và con người Việt Nam. Bộ Thông tin và Truyền thông là người nhà của các phóng viên tại sự kiện này. Rất mong các bạn cảm nhận được tình cảm nồng ấm mà người dân Việt Nam, Chính phủ Việt Nam gửi tới các bạn".
 
Người đứng đầu ngành Thông tin và Truyền thông cho biết đã cử 2 Thứ trưởng chịu trách nhiệm hỗ trợ các phóng viên tác nghiệp tại sự kiện. Bộ cũng cử các nhân sự luôn túc trực tại trung tâm để hỗ trợ, giải quyết bất kỳ vấn đề phát sinh nào nếu có.
 

Chọn Việt Nam để tổ chức Thượng đỉnh Mỹ - Triều là phù hợp và ý nghĩa

Ông Lê Hoài Trung thông báo, trong dịp này, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ có các cuộc làm việc với lãnh đạo Việt Nam. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cũng sẽ thăm hữu nghị chính thức Việt Nam. Lần đầu tiên trong 50 năm qua có hoạt động thăm chính thức của lãnh đạo cấp cao nhất của Triều Tiên tới Việt Nam.

Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế - 4

 

Lãnh đạo Bộ Ngoại giao thông tin, Việt Nam đã chỉ định các bệnh viên Trung ương như Hữu Nghị, Bạch Mai, Viện E trực cấp cứu 24/24h. Ngoài ra, cũng có những bệnh viện của riêng Hà Nội tham gia vào công tác đảm bảo sức khỏe.

Các nước đều đánh giá cao việc chọn Việt Nam để tổ chức cuộc họp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 là phù hợp và có ý nghĩa. Vì thực tế, Việt Nam đã thể hiện được khả năng về công tác đảm bảo an ninh an toàn trong nhiều sự kiện quốc tế lớn và các chuyến thăm song phương.
Việt Nam cũng là mối quan tâm của quốc tế về hội nhập và thành tựu phát triển kinh tế-xã hội trong những năm qua. Đặc biệt, năm 2020 Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch ASEAN, Việt Nam cũng đang ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.
 
Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế - 5

Quang cảnh buổi họp báo.

 

* 10h45, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết, thông tin về hội nghị chỉ được thông báo trước 2 tuần, bắt đầu từ ngày 6/2, sau đó ngày 8/2 mới chính thức về địa điểm là Hà Nội - Việt Nam. Việt Nam coi đây là trách nhiệm quốc tế, trách nhiệm với 2 đối tác là Mỹ và Tiều Tiên.

Theo ông Lê Hoài Trung, lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam rất quan tâm về sự kiện, đặc biệt là Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp chỉ đạo các công tác chuẩn bị cho sự kiện này.
“Ngày hôm nay, tôi xin vui mừng thông báo, công tác chuẩn bị đã được hoàn tất về mọi mặt.” – ông Trung thông tin.
Về công tác an ninh, Bộ Công an đã triển khai các phương án, phối hợp với an ninh Mỹ, Triều Tiên thực hiện mọi biện pháp để đảm an toàn tại các điểm lưu trú, các tuyến đường di chuyển...
“Cho đến nay các đoàn tiền trạm an ninh của 2 nước đều đánh giá cao về công tác chuẩn bị an ninh của Việt Nam.” – Thứ trưởng Lê Hoài Trung nói.
Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế - 6

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung (đứng) thông tin cơ bản về Hội nghị thượng đỉnh.

 

* 10h40, cuộc họp báo bắt đầu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có những thông tin cơ bản về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế - 7
Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế - 8
Thủ tướng 3 lần đến Trung tâm báo chí, hướng dẫn chuẩn bị món ăn đón bạn bè quốc tế - 9

Đông đảo phóng viên trong nước và quốc tế tham dự buổi họp báo

Ông Trung đánh giá đây là sự kiện chính trị - ngoại giao quan trọng nhất trong năm 2019 của Việt Nam, là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của khu vực và quốc tế.

Theo ông Lê Hoài Trung, sự kiện diễn ra ngày 27 - 28/2. Việt Nam là quốc gia được chọn là nơi tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 2. “Việt Nam rất tự hào và có sự chuẩn bị tốt nhất, làm sao đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho cuộc gặp” – ông Trung nhấn mạnh.

Bài: Như Quỳnh - An Bình
Ảnh: Hữu Nghị