Thứ sáu, 01/12/2017 - 18:33

Thứ trưởng Nội vụ nói về việc người đồng cấp được "minh oan"

Dân trí Chiều ngày 1/12, tại phiên họp báo thường kỳ, báo giới đặt câu hỏi về vụ thất lạc hồ sơ của liên quan đến Trịnh Xuân Thanh và việc Bộ Nội vụ kỷ luật Thứ trưởng Trần Anh Tuấn vì cho rằng ông này làm lộ lọt thông tin vụ việc này...
 >> Tổng Bí thư: Xét xử vụ Trịnh Xuân Thanh trong tháng 1/2018

Cụ thể, câu hỏi được nêu ra với đại diện Bộ Nội vụ là, việc thất lạc hồ sơ bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh làm Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang mới đây được UB Kiểm tra TƯ đã kết luận. Theo UB Kiểm tra Trung ương, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn không làm lộ mật vì văn bản được cho là để lộ, lọt ra ngoài không phải là văn bản mật. Vậy việc Bộ Nội vụ họp kỷ luật ông Tuấn được đánh giá thế nào, có cần tổ chức việc xin lỗi ông Tuấn?


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời câu hỏi đặt ra về người đồng cấp Trần Anh Tuấn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng trả lời câu hỏi đặt ra về người đồng cấp Trần Anh Tuấn.

Ông Nguyễn Duy Thăng – Thứ trưởng Bộ Nội vụ trả lời trực tiếp 2 vấn đề nêu trên.

Về việc thất lạc hồ sơ của Trịnh Xuân Thanh, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, quy định vêc quản lý hồ sơ thực hiện theo quy định của pháp luật về lưu trữ và theo quy chế làm việc của Bộ Nội vụ và các đơn vị liên quan. Do vậy, cơ quan trực tiếp trình hồ sơ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh phải có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ này.

“Thành phần hồ sơ có ý kiến trình của cơ quan tham mưu, ý kiến phúc đáp… nhưng giờ hồ sơ đã mất thì rất khó đánh giá. UB Kiểm tra Trung ương cũng nêu ý, những việc liên quan đến Trịnh Xuân Thanh, nếu cần thiết nên mời Bộ Công an vào cuộc điều tra. Vậy chúng tôi cũng mong việc này có cơ quan có thẩm quyền xem xét, nêu ý kiến cụ thể” – ông Thăng nói.

Theo ông Nguyễn Duy Thăng, để trả lời việc thất lạc hồ sơ liên quan đến Trịnh Xuân Thanh phải căn cứ vào kết luận của cơ quan công an và các cơ quan có thẩm quyền.

Về vấn đề lộ lọt thông tin liên quan đến Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, ông Nguyễn Duy Thăng cho biết, pháp luật đã có những quy định cụ thể về tài liệu mật, Thông tư 36 của Bộ Công an cũng đã quy định cụ thể danh mục tài liệu mật. Đặc biệt trong quy định 181 vừa ban hành ngày 15/11/2017 để thay thế Quy định 102 trước đó cũng đã nêu rất rõ tài liệu mật liên quan đến quá trình điều tra, thanh tra chưa được phép công bố.

Theo ông Thăng cho biết, tại phiên họp 19 vừa qua, UB Kiểm tra không kết luận về việc lộ lọt thông tin tại Bộ Nội vụ, mà bằng thông báo riêng. Theo đó, Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Cao Văn Thống yêu cầu Bộ Nội vụ phải bảo mật thông tin cuộc họp của Bộ.

Từ đó, ông Thăng bày tỏ băn khoăn, không rõ báo chí lấy thông tin về kết luận của UB Kiểm tra ở đâu, vì nếu tài liệu này không công bố thì là tài liệu mật.

“Không biết nhà báo lấy ở đâu, tôi đề nghị cần phải xem xét lại việc này, xem lấy thông tin đó ở đâu mà liên quan đến Ban Cán sự Đảng của Bộ Nội vụ, đến Thứ trưởng Trần Anh Tuấn. UB Kiểm tra TƯ cũng cần xem xét lại việc này” – ông Thăng nêu quan điểm.

Q.Phong - P.Thảo