Thủ Đức sẽ là hạt nhân cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của TPHCM

(Dân trí) - Với bản kế hoạch mới, TPHCM hướng tới mục tiêu chung là biến thành phố Thủ Đức thành hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của địa phương và khu vực.

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch mới về triển khai đề án hình thành và phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông - thành phố Thủ Đức giai đoạn 2020 - 2035. Kế hoạch này sẽ thay thế quyết định đã ban hành từ năm 2020 dành cho đơn vị hành chính đặc biệt này.

Với bản kế hoạch mới, TPHCM hướng tới mục tiêu chung là biến khu đô thị sáng tạo, tương tác cao thành hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của địa phương và khu vực. Nền tảng mũi nhọn của thành phố Thủ Đức sẽ là nền kinh tế tri thức và hợp tác phát triển, hình thành nguồn nhân lực tiên tiến, tăng cường kết nối để tạo cơ hội.

Đối với các mục tiêu cụ thể, đến năm 2025, thành phố Thủ Đức sẽ lập định hướng khung phát triển và chiến lược, xây dựng cơ chế - tổ chức, xác định nhóm ngành ưu tiên, thiết lập hợp phần giữa Nhà nước - Nhà đầu tư - Nhà giáo dục. Bên cạnh đó, đơn vị hành chính mới cần được phê duyệt và công khai quy hoạch chung và quy hoạch phân khu các trung tâm đổi mới, sáng tạo.

Thủ Đức sẽ là hạt nhân cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 của TPHCM - 1

Thành phố Thủ Đức sẽ là hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp của TPHCM (Ảnh: Hải Long).

TPHCM cũng đặt mục tiêu cho thành phố Thủ Đức về việc thu hút 50.000 dân cư đến sinh sống và làm việc, trong đó có khoảng 20.000 kỹ sư, chuyên gia. Sau 5 năm, số lượng phát minh, sáng chế của đội ngũ tri thức cần tăng trưởng 100%. 

Về cơ sở hạ tầng, giai đoạn này, thành phố trực thuộc TPHCM được hướng tới hình thành quỹ đất phát triển khoảng 100 ha, tập trung vào các trụ cột kinh tế sáng tạo có sẵn như Khu Công nghệ cao, Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu Đại học Quốc gia.

Quỹ đất cho công nghiệp sáng tạo cần đạt khoảng 50 ha. Thành phố Thủ Đức sẽ xây dựng thêm 500.000 m2 sàn văn phòng hạng A, một triệu m2 sàn hạng B, C và một triệu m2 sàn thường. 

TPHCM đặt kỳ vọng, 25% dân số của thành phố Thủ Đức sẽ sử dụng phương tiện công cộng, tăng 60% số km đường phục vụ giao thông công cộng sau 5 năm. Ngoài ra, đơn vị hành chính đặc biệt của TPHCM cũng hình thành dự án và bổ sung tuyến BRT, hoàn thành khép kín vành đai 2, triển khai Quốc lộ 13, vành đai 2 cùng hàng loạt công trình trọng điểm khác.

Về mặt chính sách, trong dài hạn, UBND TPHCM định hướng cho thành phố Thủ Đức về việc hoàn thành các nhóm chính sách phát triển và thu hút các ngành kinh tế trọng điểm cho từng khu vực. Các chính sách sẽ dành riêng cho từng cấu phần, phân khu gồm Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, Khu Công nghệ cao, Khu Đại học Quốc gia, Khu đô thị mới Tam Đa, Khu đô thị Trường Thọ.

Thành phố Thủ Đức được TPHCM công bố thành lập ngày 31/12/2020 trên cơ sở sáp nhập 3 đơn vị hành chính gồm quận 2, 9, Thủ Đức. Sau hơn một năm hình thành và phát triển, đơn vị hành chính đặc biệt của TPHCM đã đạt được những thành tựu nhất định nhưng chưa tương xứng với kỳ vọng.

Hiện tại, vướng mắc lớn nhất của thành phố Thủ Đức là việc chưa có một khung cơ chế, chính sách đặc thù cho đơn vị hành chính đặc biệt. Dù có diện tích lớn, dân số đông, được đặt mục tiêu sẽ thúc đẩy nền kinh tế TPHCM và khu vực nhưng Thủ Đức hiện tại vẫn áp dụng các chính sách, cơ chế tương đương cấp quận, huyện.