Thú chơi trầm "sánh bì" độc đáo ở xứ trầm Khánh Hòa
(Dân trí) - Trầm hương được cho là “tinh hoa của đất trời” kết tinh ban tặng cho con người. Khánh Hòa được ca ngợi là “xứ trầm” không hẳn vì vùng đất này nhiều trầm, khởi sinh nghề “ngậm ngải tìm trầm” mà còn vì nơi đây đang lưu giữ thú chơi trầm kỳ độc đáo được nâng tầm nghệ thuật.
Đầu năm kể chuyện thú “chơi” trầm kỳ của đại gia xứ trầm
Nếu như trước đây, bất kỳ ai muốn có trầm hương bắt buộc phải băng rừng, lội suối vào “thánh địa” của cây dó bầu để tìm kiếm thì khoảng một thập niên trở lại đây, dân “xứ trầm” ở Khánh Hòa, bằng một cách khác là thực hiện việc trồng cây dó bầu và tự “cấy” trầm nhân tạo. Đây được gọi là trầm "sánh bì", do con người tạo ra từ lớp vỏ của cây dó bầu, loài cây duy nhất cho trầm.
Trầm "sánh bì".
Khi nói đến kỳ người ta có câu: “Nhất bạch, nhì thanh, tam hắc, tứ huỳnh, kỳ hổ…”. Đối với trầm thì có: “trầm kiến xanh, trầm mắt tử, trầm hột mít…”. Đứng sau trầm gọi là “tốc”, gồm: “tốc bông, tốc đá, tốc ớt, tốc kiến, tốc nước, tốc lọ, tốc gỗ…”.
Giá kỳ bạch khoảng 50 tỷ đồng/kg, nhưng loại này rất hiếm, hầu như đã không còn nữa. Các loại kỳ khác giá từ 4-10 tỷ đồng/kg, tùy loại. Nói chung ngay cả những người làm trầm lâu năm cũng rất khó để xác định chính xác từng loại. Trong ảnh là trầm nhân tạo do con người cấy.
Lâu nay Khánh Hòa được ca ngợi là “thủ phủ” trầm hương của cả nước, qua lời truyền tụng: “Khánh Hòa là xứ Trầm Hương/ Non cao biển rộng người thương đi về…”. Thú chơi trầm ở xứ trầm Vạn Ninh, Khánh Hòa đã được nâng lên tầm nghệ thuật
Ở xứ trầm Khánh Hòa hiện nay, các lò “soi trầm” tập trung nhiều nhất ở các xã của huyện Vạn Ninh như Vạn Thắng, Vạn Bình, Vạn Long… Mỗi lò “soi trầm” ít thì 5-7 lao động, nhiều thì 15-20 lao động. Mỗi lao động bình quân được trả 140.000-160.000 đồng/ngày.
Viết Hảo