Thú chơi hoa mai trắng của người Hà thành

(Dân trí) - Ngày nay ít ai biết được loài hoa được cha ông ta liệt kê vào bộ tứ quý "tùng, cúc, trúc, mai" chính là mai trắng. Loài cây dáng nhỏ, hoa chúm chím, cánh mỏng manh nhưng lại được rất nhiều người sành chơi hoa Hà Thành yêu thích mỗi độ Tết đến xuân về.Không phải vô cớ mà mai được chọn là cây trong bộ tranh "Mai, Lan, Cúc, Trúc" hoặc "Tùng, Cúc, Trúc, Mai". Nó được coi là đại diện cho mùa xuân chính bởi sự bùng nở vào cuối mùa đông, báo hiệu mùa xuân về. Sự tinh khiết của màu trắng hoa mai cùng hương thơm nhẹ nhàng, kín đáo của mai trắng cũng khiến nó trở thành "đại diện" của người quân tử. 

Đặc biệt nụ hoa màu hàn tiếu (đỏ cờ), bên ngoài có màu đỗ xanh, lớn lên phụ thuộc vào nhiệt độ, thời tiết từ trắng tinh, đỏ cờ, nếu rét thì chuyển màu tím hồng. Bông hoa có hồn theo cung bậc thời gian khi nó dần chuyển sang màu tím hồng và dần trở về màu trắng suốt.

Để đạt được những chậu mai đạt chuẩn, người chơi phải bỏ công từ 4 - 6 năm. Hoa mai trắng thường có rất nhiều lớp cánh, từ phổ biến 5 - 6 lớp, tới đặc biệt có thể 9 - 10 lớp cánh... Được biết, hiện tại, giá mỗi cây chi mai được rao bán dao động từ 1 triệu - 10 triệu đồng, nhiều cây có thế đẹp, chủ vườn chỉ cho thuê, không bán.

Xuân Ngọc - Sinh Nguyên


Đang được quan tâm