Thiếu tướng Lê Kiên Trung: “Tôi không bao giờ né tránh khi nói về cha mình”

Là Thiếu tướng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an, nên khi nhận lời trò chuyện với Chuyên đề An ninh thế giới Giữa tháng – Cuối tháng về Tổng Bí thư Lê Duẩn nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất của ông, tôi đã nghĩ Tướng Lê Kiên Trung khó mà thẳng thắn, sòng phẳng với những câu hỏi mà tôi sẽ hỏi anh. Nhưng sau buổi trò chuyện 2 tiếng đồng hồ, tôi biết mình đã vội vàng khi dự đoán thế!

Cha tôi quyết đoán, nhưng không bất chấp

- Nhà báo Tô Lan Hương: Thưa Thiếu tướng Lê Kiên Trung, khác với nhiều người thân trong gia đình mình, anh hầu như chưa từng xuất hiện trên báo chí và chia sẻ những câu chuyện về Tổng bí thư (TBT) Lê Duẩn?

- Thiếu tướng Lê Kiên Trung: Thực ra tôi đã từng viết một bài trên Báo An ninh thế giới nhiều năm trước với những câu chuyện của tôi về cha. Nhưng đặc thù công việc khiến tôi không phải lúc nào cũng thấy mình nên xuất hiện trên mặt báo để chia sẻ những suy nghĩ trong lòng.

- Thế thì, khi nhận lời trò chuyện với Chuyên đề ANTG Giữa tháng - Cuối tháng chúng tôi, với cương vị mà anh đang nắm giữ, anh có ngại ngần nếu tôi hỏi anh những câu hỏi mà bao năm qua, nhiều người vẫn cho là nhạy cảm, về TBT Lê Duẩn?

- Bạn hãy cho tôi một lý do để một người con phải ngại ngần, né tránh khi nói về cha mình?! Đặc biệt, một con người của dân tộc, của nhân dân, hết đời cống hiến hy sinh vì sự nghiệp của đất nước.

- Vậy thì, tôi muốn bắt đầu với một điều giản dị. Có phải khi còn bé, anh là người con được gần gũi với TBT Lê Duẩn và được ông thương yêu, cưng chiều nhiều nhất? Ký ức của anh về người cha chính khách có gì khác với ký ức của những đứa con bình thường?

- Ký ức bao trùm trong tôi về ba có lẽ là ký ức về tình thương. Nói là ba thương tôi hơn những anh chị em khác cũng không hẳn là đúng. Tôi không dám nói ba tôi dành cho tôi nhiều tình thương nhất, nhưng tôi may mắn là đứa con được gần ba nhiều nhất so với các anh chị trong nhà.

Thật ra ba tôi đi hoạt động cách mạng từ sớm, thời gian ông gần gũi gia đình, con cái gần như không có. Các anh chị tôi, từ lúc đẻ ra cho đến khi trưởng thành, hầu hết đều chỉ được gặp ba khi ông ghé thăm nhà. Tôi may mắn sinh ra khi ba tôi đã ra Hà Nội, trong bối cảnh miền Bắc đã được hưởng hoà bình.

Mẹ tôi khi đó đang học ở Trung Quốc, tôi lại là con út trong nhà, nên ba tôi, với tâm trạng của một người cha “gà trống nuôi con”, thương tôi phải xa mẹ, đã luôn dành cho tôi tình yêu thương đặc biệt.

Dù là TBT và phải đảm đương trách nhiệm lớn lao với việc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, nhưng ông đã luôn để tôi là “cái đuôi” của ông trong suốt nhiều năm trời. Tôi ăn cùng ba, quanh quẩn bên ông khi ông làm việc và tôi ngủ cùng giường với ông cho đến tận khi học lớp 7, lớp 8.

- Điều đặc biệt nhất mà anh cảm nhận ở ba mình?

- Cũng là tình thương! Nhiều người nghĩ với vị trí người lãnh đạo đất nước, ba tôi là người lạnh lùng, cứng rắn, nhưng thực ra, ông vô cùng tình cảm với người xung quanh.

Không chỉ là tình cảm của người cha dành cho con, tình cảm của người chồng dành cho vợ, mà còn là tình cảm giữa người với người. Ba tôi coi những người giúp việc cho ông như người thân trong nhà. Ông cũng là người mà nếu đi ra đường, gặp một người nghèo, sẽ dễ dàng rơi nước mắt. Nhiều người đi làm cách mạng bắt đầu từ lý tưởng, từ lý trí, nhưng ba tôi đi làm cách mạng bắt đầu từ tình thương.

Khi còn nhỏ, có lần bà nội tôi nói với ba tôi: “Đến bao giờ nhà mình mới có một nồi khoai như nồi khoai nhà bên cạnh?”.

Ông kể ông đã khóc khi nghe câu nói ấy, dù khi đó ông chỉ là một đứa trẻ nhỏ đang ngồi trong lòng mẹ. Ông thương xót cái ao ước nhỏ bé đến tội nghiệp của bà nội tôi bao nhiêu thì ông thấy căm giận chế độ đã tạo ra cả một dân tộc nghèo khổ, với một lớp người mà ước mơ của họ chỉ là một nồi khoai để ăn bấy nhiêu. Và vì muốn thay đổi điều đó, ông đã đi làm cách mạng.

Thiếu tướng Lê Kiên Trung: “Tôi không bao giờ né tránh khi nói về cha mình” - 1

- Anh nói, TBT Lê Duẩn đi làm cách mạng từ tình thương, nhưng trong một giai đoạn lịch sử dài sau này, khi nhắc về TBT Lê Duẩn, người ta vẫn cho rằng ông rất độc đoán trên cương vị của mình khi ông còn nắm quyền?

- Tôi vẫn luôn biết có những người nhìn ba tôi theo cách đó. Nhưng, như những gì tôi đã được chứng kiến về cha mình, thì cảm nhận của tôi hoàn toàn khác. Năm 1954, sau Hiệp định Geneve, ba tôi đưa mẹ tôi lên tàu ra miền Bắc, còn ông thì bí mật ở lại miền Nam.

Trước lúc chia tay, ông nói với bà: “Anh thương vợ con anh như thế nào, thì anh cũng thương đồng bào, đồng chí của mình như thế, cho nên anh phải ở lại, cùng với đồng bào đồng chí miền Nam chiến đấu để giành độc lập thực sự”.

Và nếu không phải vì Bác Hồ đã kiên quyết yêu cầu ba tôi ra miền Bắc năm 1957 để nhận nhiệm vụ mới, có lẽ ba tôi sẽ vẫn ở lại miền Nam, dù có lẽ ông hiểu, khi Trung ương gọi ông ra miền Bắc, có nghĩa là ông sẽ được tin cậy giao những vai trò quan trọng hơn trong bộ máy lãnh đạo đất nước. Một con người độc đoán, sẽ khó có tình cảm như thế với đồng bào, đồng chí.

Một điều nữa, trong cuộc chiến tranh khốc liệt kéo dài 20 năm mà mỗi gia đình ở cả phía bên này và phía bên kia đều phải gánh chịu nỗi đau mất mát, cộng thêm với sự khác biệt về ý thức hệ, thì sự thù hận là khó tránh khỏi.

Trong nhiều cuộc chiến tranh, phe thắng cuộc đã có sự trả thù với những kẻ thất bại. Nhưng sau khi giải phóng xong, Đảng ta mà người đứng đầu là ba tôi đã đưa ra mệnh lệnh: Bằng bất cứ giá nào cũng không được động chạm đến những người thuộc chính quyền cũ. Và, thay vì một cuộc tắm máu như báo chí nước ngoài đã dự đoán trước giải phóng, những người thuộc chính quyền cũ chỉ bị đưa đi cải tạo, giáo dục…

Tôi nghĩ ba tôi là người quyết đoán. Nhưng sự quyết đoán của ông nằm trong chừng mực của một người làm chính trị có cân nhắc trước sau, chứ không phải bất chấp.

Ông vẫn nói, làm chính trị là phải biết chờ đợi. Vì có những việc dù mình nghĩ đúng, nhưng mình vẫn phải chờ đợi sự đồng lòng từ những người xung quanh. Chính từ những việc đó, mà sau này, đã có những người hiểu không đúng hoặc đánh giá không chính xác về phương pháp và cách làm của ông.

Nhiều người phê phán cha tôi vì việc duy trì nền kinh tế bao cấp quá lâu. Nhưng ngay sau khi giải phóng xong, khi mà nhiều người trong chúng ta vẫn còn coi Mỹ là kẻ thù, ba tôi đã giao cho Bộ trưởng Ngoại giao khi đó là ông Nguyễn Cơ Thạch sang thăm Mỹ, bằng mọi giá thiết lập quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Ba tôi đã muốn giữ nguyên nền kinh tế thị trường ở miền Nam, song song với nền kinh tế bao cấp ở miền Bắc, vì chính ông cũng muốn so sánh ưu điểm và nhược điểm của hai nền kinh tế đó. Vì ba tôi và các đồng chí của mình khi đó đều được giáo dục và trưởng thành trong hệ thống lý luận về XHCN theo mô hình Xôviết của Stalin.

Thiếu tướng Lê Kiên Trung: “Tôi không bao giờ né tránh khi nói về cha mình” - 2

Nhưng ông cảm nhận được, nền kinh tế thị trường có những ưu điểm của nó, và ông muốn có cơ hội để so sánh giữa hai mô hình đó, để tìm được con đường tốt nhất cho đất nước.

Dù chuyện này chưa bao giờ được ông công khai trong các nghị quyết của Bộ Chính trị, nhưng trong chỉ đạo của ba tôi và các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng với ông Nguyễn Cơ Thạch trước chuyến thăm Mỹ sau giải phóng, tôi biết rằng đã có nội dung đó. Tiếc là cuộc đàm phán đó đã không thành công. Vì khi đó, nhiều người bên phía chúng ta vẫn còn coi Mỹ là kẻ thù, và bản thân người Mỹ cũng có suy nghĩ ngược lại.

Với họ, việc một nước lớn như Mỹ thất bại trong cuộc chiến với một dân tộc nhỏ bé như Việt Nam đã làm tổn thương nặng nề lòng tự tôn của họ. Không thể dễ dàng để hai nước có thể ngay lập tức nối lại quan hệ ngoại giao, bình thường hoá quan hệ. Thậm chí, sau đó Mỹ còn cấm vận Việt Nam nhiều năm liền. Nên cuối cùng, chuyến đi của ông Nguyễn Cơ Thạch đã thất bại.

- Cứ cho là chuyến đi đó thất bại, thì tôi nghĩ, vẫn có nhiều cách để duy trì và phát triển mô hình kinh tế thị trường ở miền Nam song song với mô hình bao cấp ở miền Bắc, nhưng như chúng ta đã biết, ngày đó, nền kinh tế bao cấp đã được nhân rộng ở cả hai miền. Tại sao ba ông không làm điều đó?

- Bối cảnh lịch sử lúc đó có lẽ đã khiến ba tôi không dễ thực hiện khát vọng và mục đích của mình. Khi mà Mỹ từ chối quan hệ ngoại giao với Việt Nam, và bản thân những nhà lãnh đạo trong nước thời đó đều tin theo hệ thống xã hội chủ nghĩa mô hình Xôviết của Stalin, thì việc đưa ra một ý tưởng như thế là trái với lý tưởng của nhiều người.

Tôi vẫn nhớ hồi đó, khi Nam Tư đưa ra khái niệm kinh tế thị trường, họ đã bị khai trừ ra khỏi hệ thống các nước XHCN và bị xem như một nước xét lại. Cho nên, không thể dễ dàng bày tỏ quan điểm của mình và thuyết phục những người khác cùng đồng lòng với quan điểm đó, nhất là trong một giai đoạn nhạy cảm như đất nước ta khi đó.

Mà anh chỉ có thể thực hiện nó âm thầm ở chỗ này, chỗ kia, cho đến lúc lý thuyết của anh chứng minh được là nó có sức sống, là nó thuyết phục, là thành công, thì đến lúc đó, anh mới có thể quay lại thuyết phục những người khác. Vì ba tôi hiểu nếu ngay lập tức thay đổi có thể sẽ khiến sự chia rẽ trong Đảng. Và hơn lúc nào hết, trong điều kiện đất nước lúc đó Đảng ta càng cần phải coi trọng sự đồng lòng, thống nhất.

- Bây giờ là thời điểm TBT Lê Duẩn đã mất được 30 năm. Vài ngày trước, trong ngày giỗ lần thứ 30 của TBT, tôi có đến gia đình ông và nhìn thấy có những lẵng hoa gửi đến từ các Ủy viên Bộ Chính trị và một số đồng chí lãnh đạo Đảng Nhà nước đã đến dâng hương tại số 6 Hoàng Diệu, ngôi nhà TBT Lê Duẩn sống lúc sinh thời. Vài năm trở lại đây, báo chí đã nhắc lại về vai trò của ông Lê Duẩn trong giai đoạn ông làm lãnh đạo. Nhưng có một thời kỳ dài, người ta ít nhắc đến TBT Lê Duẩn. Anh có biết tại sao?

- Bạn hỏi không đúng chỗ rồi. Và cũng không hẳn như vậy! Nhưng tôi nghĩ thế này, chúng ta không thể không thừa nhận, trong Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn luôn tồn tại những sự khác biệt về tư tưởng. Ví dụ như quan điểm cải cách ruộng đất, quan điểm về chiến tranh cách mạng miền Nam, quan điểm về thống nhất đất nước, quan điểm về việc áp dụng mô hình kinh tế bao cấp hay thị trường, quan điểm về đường lối ngoại giao…

Cho nên việc có người này hay người khác ủng hộ hay không ủng hộ, đồng tình hay không đồng tình với đường lối của cha tôi khi ông còn nắm quyền có lẽ cũng là chuyện bình thường.

Ba tôi kể, ngay thời kỳ chiến tranh giải phóng miền Nam, có những người trong chúng ta sợ Mỹ, có những người thân với Liên Xô, có những người thân với Trung Quốc. Thế nên có nhiều chuyện, Bộ Chính trị vừa họp xong, nước này nước kia đã tìm cách can thiệp. Nhiều người không muốn chúng ta giải phóng miền Nam đâu. Nhưng Đảng ta và ba tôi quyết tâm làm việc đó đến cùng.

Một trong những điều buồn nhất của ba tôi trong cuộc đời làm cách mạng của ông chính là Hiệp định Geneve. Ông từng kể ông đã khóc rất nhiều khi đồng bào miền Nam đổ ra đường, chia tay con em mình ra miền Bắc, họ giơ hai ngón tay, hẹn hai năm sau Tổng tuyển cử, hẹn hai năm sau gặp lại.

Thiếu tướng Lê Kiên Trung: “Tôi không bao giờ né tránh khi nói về cha mình” - 3

Nhưng ba tôi hiểu, sẽ không bao giờ là hai năm, sẽ không bao giờ có Tổng Tuyển cử… Và việc rút toàn bộ lực lượng vũ trang ra miền Bắc sẽ tạo điều kiện cho chính quyền Ngô Đình Diệm củng cố sức mạnh ở miền Nam, điều đó đồng nghĩa với việc rồi đây miền Nam sẽ còn đổ máu. Mà điều ba tôi đau xót chính là, chúng ta có khả năng giải phóng miền Nam, nhưng đã phải chấp nhận ký vào Hiệp định Geneve một cách đầy thiệt thòi vì sự tính toán của các nước lớn.

Cho nên khi cử ông Lê Đức Thọ đi đàm phán ở Paris, Bộ Chính trị và ba tôi giao cho ông Lê Đức Thọ toàn quyền quyết định, nhưng với điều kiện: “Anh đàm phán cái gì thì đàm phán, nhưng có hai vấn đề không bao giờ phải bàn: quân đội miền Bắc ở lại miền Nam và Mỹ rút quân ra khỏi Việt Nam”. Nghĩa là ba tôi và Đảng ta cho ông Lê Đức Thọ được quyền chủ động trên bàn đàm phán, nhưng có những điều ông không bao giờ nhân nhượng.

Chúng ta không được phép sợ Trung Quốc

- Tôi từng nghe kể TBT Lê Duẩn đã báo cáo với Bác Hồ: “Chúng ta muốn thắng Mỹ thì nhất định không được sợ Mỹ, nhất định không sợ Trung Quốc, nhất định không được sợ Liên Xô…”? Anh có nghĩ ba mình là người cứng rắn, khi ông không bao giờ sợ các nước lớn?

- Ba tôi không sợ Mỹ, vì ông hiểu Việt Nam có thể thắng Mỹ. Còn chuyện không sợ Trung Quốc là một câu chuyện dài.

Ba tôi là người yêu thích lịch sử. Ông đọc đi đọc lại những câu chuyện về lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc. Và vì thế, ông biết, trong những cuộc chiến tranh kéo dài suốt mấy nghìn năm đất nước tồn tại, ngoài hai lần chống Pháp và Mỹ, lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam là lịch sử chống quân xâm lược từ phương Bắc kéo xuống.

Và dù trong thời gian ngắn hay dài, thì cuối cùng, chúng ta cũng đều đánh đuổi được giặc ngoại xâm phương Bắc. Dân tộc này trong lịch sử chưa từng sợ phương Bắc, và tôi nghĩ ba tôi thấm nhuần truyền thống ấy.

Từ khi còn rất sớm, ba tôi đã nhận ra, dù họ viện trợ cho chúng ta rất nhiều, dù tiếng là hai nước Cộng sản anh em, thì họ vẫn mang những ý đồ không khác gì những triều đại trước đây.

Ngay cả trong các cuộc gặp với ba tôi, một lãnh đạo của bạn đã nói: “Các đồng chí, tôi muốn nói cho các đồng chí biết điều này. Các đồng chí không cần làm cách mạng, tôi là chủ tịch của 500 triệu nông dân đang thiếu đất, và tôi sẽ mang một đạo quân tiến xuống khu vực Đông Nam Á”.

Khi nghe câu nói đó ba tôi đã cảm nhận ra ngay ý đồ của họ và dặn lòng mình luôn phải cảnh giác với dã tâm ấy. Ba tôi từng viết về một cuộc đối thoại giữa ông và một lãnh đạo của họ (xin phép không nói rõ tên của nhà lãnh đạo đó - xin đổi là ông ta - PV) như thế này:

“Ông ta hỏi tôi: Ở Lào, có bao nhiêu cây số vuông đất?

Tôi (Lê Duẩn) trả lời: Khoảng 200.000 cây số vuông.

Ông ta hỏi: Dân số của họ bao nhiêu?

Tôi trả lời: Khoảng 3 triệu!

Ông ta nói: Như vậy là không nhiều! Tôi sẽ đưa dân tôi đến đó, thật mà!

Ông ta hỏi: Có bao nhiêu cây số vuông đất ở Thái Lan?

Tôi trả lời: Khoảng 500.000 cây số vuông.

Ông ta hỏi: Có bao nhiêu người?

Tôi trả lời: Khoảng 40 triệu!

Ông ta nói: Một tỉnh của nước tôi có 500.000 cây số vuông, nhưng có tới 90 triệu người. Tôi cũng sẽ đưa một số người dân của tôi tới Thái Lan!

Đối với Việt Nam, họ không dám nói về việc đưa người tới theo cách này. Tuy nhiên, ông ta nói với tôi: “Đồng chí, có đúng là người của các đồng chí đã chiến đấu và đánh bại quân Nguyên?”. Tôi nói: “Đúng”. Ông ta hỏi: “Có phải cũng chính người của đồng chí đã đánh bại quân Thanh?”. Tôi nói: “Đúng”. Ông ta nói: “Và quân Minh nữa, phải không?”. Tôi nói: “Đúng, và cả các ông nữa. Nếu các ông tìm cách xâm lược đất nước tôi. Các ông có biết điều đó không?...”.

Vì nhận thức được ý đồ của họ, cũng như các tiền nhân, nên trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng ta và ba tôi cũng giữ tinh thần cảnh giác, ngay cả khi họ là nước viện trợ rất lớn cho chúng ta trong kháng chiến chống Mỹ.

Có lần, họ đề nghị viện trợ cho chúng ta 500 xe tải chi viện cho tuyến đường Trường Sơn, với điều kiện họ sẽ cử lái xe đi kèm. 500 xe hồi đó là vô cùng quý giá với Việt Nam. Nhưng chúng ta đã kiên quyết từ chối.

Khi đó có đồng chí lãnh đạo đề nghị ba tôi “nhận vài chiếc cho người ta vui”, nhưng ba tôi và lãnh đạo không đồng ý. Ba tôi cũng báo cáo với Bác Hồ: “Chúng ta muốn thắng Mỹ, thì không được sợ Mỹ, nhưng nhất định cũng không được sợ Trung Quốc”. Câu nói ấy của ông hẳn đã đến tai người Trung Quốc…


Ảnh trong bài: Alannguyen Đức.

Ảnh trong bài: Alannguyen Đức.

- Hầu hết những nhà nghiên cứu lịch sử đều nhận định, TBT Lê Duẩn là nhà lãnh đạo Việt Nam có đường lối cứng rắn nhất với phương Bắc. Anh có đồng ý với ý kiến của nhiều người, khi họ cho rằng sự cứng rắn của ông Lê Duẩn là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh Biên giới phía bắc?

- Ba tôi cứng rắn với họ thì đúng. Nhưng những người nói ông là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến tranh Biên giới năm 1979 có lẽ là không hiểu lịch sử. Suốt thời phong kiến của chúng ta, họ đã vì ghét ông vua nào mà đem quân xâm lược mảnh đất này? Không vì cha tôi, họ vẫn tìm cách chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, rồi bây giờ là âm mưu chiếm toàn bộ biển Đông. Họ chẳng ghét ai cả.

Chỉ có một lý do duy nhất, ý đồ xâm lược của họ là không bao giờ thay đổi. Ba tôi, mang trong mình bản năng của người Việt suốt chiều dài lịch sử: không cần biết họ mạnh thế nào, nhưng anh cứ xâm phạm biên giới chúng tôi là chúng tôi đánh.

Còn nói về sự cứng rắn với họ, ba tôi có lẽ không thể so với cụ Lý Thường Kiệt. Bậc tiền nhân ấy đã chủ động đánh phương Bắc ngay khi họ lộ ý đồ sang xâm chiếm nước Việt. Trừ những kẻ bán nước, còn thì, đã là người Việt Nam, nếu thực sự yêu dân tộc này, nếu thực sự yêu đất nước này, sẽ đều hành động như thế, bất kể kẻ thù có mạnh và dã tâm đến đâu.

Ba tôi, như bao người Việt yêu nước bằng cả trái tim mình, đã luôn hiểu rằng, họ là mối đe dọa truyền kiếp, là dân tộc mà trong bất cứ hoàn cảnh lịch sử nào, bất cứ triều đại nào, chế độ nào, cũng không từ bỏ ý đồ xâm chiếm Việt Nam. Lịch sử xâm lược của họ là lịch sử mở rộng lãnh thổ về phương Nam.

Và, cho đến tận ngày hôm nay, với những yêu sách về chủ quyền ở biển Đông, về đường lưỡi bò, vẫn có thể chứng minh một điều, những nhận định của chúng ta về dã tâm của họ chưa bao giờ sai lầm. Khi còn nắm quyền, ba tôi vẫn cố gắng giữ một mối quan hệ ngoại giao mềm mỏng với họ.

Năm 1961, khi Bác Hồ cử ba tôi đi dự Hội nghị Quốc tế Cộng sản vào thời điểm quan hệ giữa Trung Quốc và Liên Xô đang căng thẳng. Khi đó, Trung Quốc rất đơn độc, vì các nước khác đều ủng hộ Liên Xô. Chỉ có duy nhất đoàn Việt Nam do ba tôi dẫn đầu là có ý kiến ủng hộ Trung Quốc. Nhưng Đảng ta do ông đứng đầu không bao giờ cho phép ai có hành động xâm phạm chủ quyền đất nước này.

- Đến nay đã 30 năm rồi sau ngày mất của TBT Lê Duẩn, anh có nghĩ, sự cứng rắn của cha anh là một trong những lý do mà sau này ông ít được nhắc đến?

- Tôi nghĩ ba tôi là nhà lãnh đạo đất nước trong một giai đoạn lịch sử phức tạp và cam go của đất nước. Với nhiều ý kiến xung đột lẫn nhau. Thế nên, như tôi đã nói ban đầu, việc chấp nhận ông hay một bộ phận không chấp nhận quan điểm của ông, ủng hộ ông hay không ủng hộ ông cũng là điều tất yếu. Ba tôi không chịu nói, chịu kể về mình giống như một số người khác.

Có những người có cả chục cuốn hồi ký, nhưng ông thì khác, ông không hề viết một cuốn sách nào kể về mình. Ông không bao giờ chịu giải thích để người ta hiểu hơn về những việc ông làm. Vì thế đến giờ, nhiều người chưa thực sự hiểu ba tôi như ông vốn có.

Nhưng tôi tin, cuối cùng thì những sự thật lịch sử sẽ được sáng tỏ đến tận cùng, và người ta sẽ hiểu hơn về ông và những việc ông làm. Tôi vẫn nghĩ ba tôi là người thiệt thòi. Tất nhiên làm cách mạng thì phải chịu thiệt thòi.

Chúng ta ghi nhớ công ơn của các liệt sĩ, của các bà mẹ Việt Nam anh hùng đã hi sinh hạnh phúc riêng của mình vì đất nước. Nhưng ba tôi, người lãnh đạo có vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của cuộc chiến ấy, đã ít được nhắc đến suốt một thời gian. Đó là điều mà lịch sử đã không công bằng với ông. Song tôi tin điều đó đang và sẽ được nhìn nhận công bằng hơn.

- Và cảm giác của anh - một người con, như thế nào trong suốt giai đoạn ấy, giai đoạn mà tên tuổi ông ít được nhắc đến như thế?

- Dĩ nhiên là tôi buồn. Không chỉ buồn cho cá nhân tôi, gia đình tôi. Vì tôi cho rằng đã có những việc, câu chuyện của ba tôi đã không được đề cập chính xác, đầy đủ, khoa học. Tôi cũng rất buồn và mãi trăn trở một điều, tại sao có những sự thật mà sau bao nhiêu năm chúng ta vẫn nhất định phải giấu kín? Và tôi cho rằng, đó không phải là cách hành xử khách quan, minh bạch và khoa học.

- Nói thế thì hẳn là anh khao khát đến một ngày, tất cả tư liệu về cuộc đời của TBT Lê Duẩn, về những quan điểm cũng như quyết định của ông trong những thời điểm lịch sử và cả những đánh giá về vai trò của ông trong giai đoạn ông nắm quyền sẽ được công bố?

- Đó chính xác là mong ước lớn nhất của tôi và những người thân trong gia đình suốt nhiều năm qua. Cha tôi và nhiều nhà lãnh đạo đất nước thời kỳ đó đã mất mấy chục năm trời. Và tôi không hiểu lý do vì sao, có những điều đến giờ này chúng ta vẫn cần giữ bí mật.

Nhưng tôi nghĩ, những người làm công tác nghiên cứu, những người làm báo như chị, phải được tiếp xúc với những sự thật đó, để có cái nhìn chính xác và đầy đủ nhất về lịch sử. Và nhân dân cũng có quyền được biết, những nhà lãnh đạo của họ đã làm gì, đã ứng xử thế nào, trong những thời khắc lịch sử của đất nước.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này!

Theo Tô Lan Hương
Công an nhân dân

MỚI NHẤT
34 năm đi tìm hài cốt đồng đội
34 năm đi tìm hài cốt đồng đội

(Dân trí) - Điều khiến đôi chân ông chưa bao giờ chùn bước, ý nghĩ chưa bao giờ nhụt chí - đó là hai tiếng “đồng đội” thiêng liêng. Suốt 34 năm nay, ông một băng rừng, lội suối, chỉ có một ước nguyện duy nhất là đưa hài cốt đồng đội về bên cạnh người thân của họ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 03:00

Con trai người thợ khóa giành 2 huy chương vàng toán quốc tế
Con trai người thợ khóa giành 2 huy chương vàng toán quốc tế

(Dân trí) - Sinh ra trong ra đình nông nghiệp, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thế nhưng Vũ Xuân Trung (trường THPT Chuyên Thái Bình) luôn cố gắng, nỗ lực trong học tập. Em được mệnh danh là “cậu bé vàng Việt Nam” khi 2 năm liên tiếp giành HCV Toán quốc tế.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:58

Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp
Thủ tướng giới thiệu nhân sự mới làm Bộ trưởng Nông nghiệp

(Dân trí) - Tư lệnh Bộ NN&PTNT là vị trí duy nhất có sự thay đổi trong bộ máy Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:52

Phó Thủ tướng: Cơn bão đầu tiên của năm đang di chuyển rất nhanh
Phó Thủ tướng: Cơn bão đầu tiên của năm đang di chuyển rất nhanh

(Dân trí) - Sáng nay (27/7), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra nơi neo đậu tàu, thuyền của ngư dân tại cảng cá Diêm Điền; kiểm tra hệ thống đê biển ở tỉnh Thái Bình và việc phòng tránh bão tại công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:40

Bão cách Thái Bình - Ninh Bình 200 km
Bão cách Thái Bình - Ninh Bình 200 km

(Dân trí) - Hồi 10h ngày 27/7, vị trí tâm bão ở vào khoảng 19,7 độ vĩ Bắc; 108,1 độ kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Thái Bình - Ninh Bình 200km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 10-11.

Thứ tư, 27/07/2016 - 02:33

Bộ trưởng của những quyết sách và hành động
Bộ trưởng của những quyết sách và hành động

Xuất khẩu đạt 31 tỷ USD, đóng góp cho GDP đất nước gần 20%, gần 2.000 xã nông thôn mới, 10 mặt hàng nông sản lọt vào top xuất khẩu “1 tỷ USD”. Đó là những con số thống kê về sự phát triển của ngành nông nghiệp trong giai đoạn 2010-2016 thời điểm bắt đầu triển khai thực hiện Nghị quyết về “nông nghiệp, nông dân, nông thôn” (tam nông).

Thứ tư, 27/07/2016 - 01:35

Buồn vui chuyện 2 liệt sĩ trở về
Buồn vui chuyện 2 liệt sĩ trở về

(Dân trí) - Tưởng đã ở lại với đất mẹ, vậy mà sau gần 20 năm mang danh liệt sĩ, các ông lại trở về. Tuy nhiên, sự trở về ấy lại là niềm vui không bao giờ trọn vẹn…

Thứ tư, 27/07/2016 - 01:00

Hải Phòng, Quảng Ninh bắt đầu có mưa gió lớn
Hải Phòng, Quảng Ninh bắt đầu có mưa gió lớn

(Dân trí) - Huyện đảo Cát Bà và Bạch Long Vỹ (Hải Phòng) cuối buổi sáng nay (27/7) đã có mưa lớn. Toàn bộ tàu thuyền đã được kêu gọi về nơi neo đậu an toàn. Quảng Ninh lúc 11h, trời bắt đầu mưa, gió mạnh tại khu vực Tuần Châu, Cô Tô...

Thứ tư, 27/07/2016 - 12:04

Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh: Làm với tốc độ… siêu thanh!
Quy trình bầu ông Trịnh Xuân Thanh: Làm với tốc độ… siêu thanh!

(Dân trí) - Từ việc HĐND tỉnh Hậu Giang bầu ông Trịnh Xuân Thanh vào chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho đến tờ trình của tỉnh gửi Thủ tướng, Bộ Nội vụ rồi tờ trình của Bộ Nội vụ gửi Thủ tướng diễn ra tất tật trong… một ngày!

Thứ tư, 27/07/2016 - 11:08

Giám định ADN hài cốt liệt sĩ sẽ "chặn" các nhà ngoại cảm lừa đảo
Giám định ADN hài cốt liệt sĩ sẽ "chặn" các nhà ngoại cảm lừa đảo

(Dân trí) - “Thông qua việc giám định ADN hài cốt liệt sĩ sẽ hạn chế tình trạng mạo danh ngoại cảm để trục lợi và lừa đảo. Tuy nhiên, do tính cẩn trọng của công tác, việc triển khai không thể nhanh chóng được dù các cơ quan chức năng đang chạy đua với thời gian”.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:59

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin
Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Ngành toà án phải là biểu tượng của lẽ phải, niềm tin

(Dân trí) - Nhấn mạnh yêu cầu về phẩm chất trong sạch, liêm chính, công minh của những người làm công tác xét xử, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình hứa khắc ghi lời thề “phụng công thủ pháp”, xây dựng ngành toà án làm biểu tượng của công lý, lẽ phải và niềm tin…

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:45

“Ông Võ Kim Cự trả lời không xúc cảm trước một thảm họa quá nặng nề”
“Ông Võ Kim Cự trả lời không xúc cảm trước một thảm họa quá nặng nề”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Tư lệnh Quân khu 4, đại biểu Quốc hội khóa XIII, IX, X - đánh giá những trả lời của ông Võ Kim Cự - nguyên Bí thư tỉnh Hà Tĩnh - trên báo đài vừa qua không thực sự nghiêm túc. Trước một thảm họa môi trường do Formosa gây ra đang khiến cả nước lo lắng mà thái độ trả lời, phong thái không có một xúc cảm nào đối với tổn thất nặng nề đó.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhìn lại chặng đường đi đòi công lý cho người vợ liệt sĩ “trót tin lời cán bộ xã”
Nhìn lại chặng đường đi đòi công lý cho người vợ liệt sĩ “trót tin lời cán bộ xã”

(Dân trí) - Với sự lên tiếng liên tục của Báo Dân trí, sự quan tâm, hỗ trợ của của nhiều cá nhân, tổ chức, chiều ngày 25/7, bà Trương Thị Hòa, trú tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh, nhân vật trong bài viết “Nước mắt ngậm ngùi của vợ liệt sĩ trót tin vào lời hứa từ cán bộ xã” đã chính thức chấm dứt chuỗi ngày sống cảnh tủi hờn.

Thứ tư, 27/07/2016 - 10:13

Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng
Đề nghị Thủ tướng báo cáo cụ thể việc nên thêm 1 Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Quốc hội cho giữ cơ cấu Chính phủ gồm 27 thành viên với 5 Phó Thủ tướng như hiện nay. Cơ quan thẩm tra cho biết, có ý kiến đề nghị tăng thêm 1 Phó Thủ tướng để phụ trách lĩnh vực nông nghiệp và đề nghị Thủ tướng báo cáo thêm về vấn đề này.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:43

Vụ ô tô rơi từ đường trên cao: Nắn tuyến bằng dải phân cách cứng
Vụ ô tô rơi từ đường trên cao: Nắn tuyến bằng dải phân cách cứng

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã lắp đặt một dải phân cách cứng ở đường trên cao - vị trí chiếc xe ô tô 7 chỗ đã đi vào, húc đổ lan can và lao thẳng xuống phía dưới.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:08

Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức
Phó Chủ tịch nước đắc cử khoá mới, Chánh án TAND Tối cao nhậm chức

(Dân trí) - Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, Viện trưởng VKSND tối cao cùng được Quốc hội thống nhất bầu tiếp tục đảm nhiệm các cương vị công tác trong nhiệm kỳ Quốc hội khoá XIV.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:02

27/7, thăm Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma
27/7, thăm Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma

(Dân trí) - Khu tưởng niệm Chiến sĩ Gạc Ma (Khánh Hòa) đang hoàn tất những hạng mục cuối để dự kiến đưa vào sử dụng vào cuối năm nay. Hiện phần cụm tượng các chiến sĩ Gạc Ma đã được dựng lên khang trang, uy nghiêm trên đỉnh đồi ở bắc bán đảo Cam Ranh.

Thứ tư, 27/07/2016 - 09:00

Sự thật đóng 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện
Sự thật đóng 220 nghìn mới được đi vệ sinh ở bệnh viện

Người nhà bệnh nhân phàn nàn nhà vệ sinh bị khóa cửa, muốn vào phải đặt cọc 220.000 đồng mới có chìa khóa.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:47

Hà Nội: Phát hiện thi thể một phụ nữ dưới sông Tô Lịch
Hà Nội: Phát hiện thi thể một phụ nữ dưới sông Tô Lịch

(Dân trí) - Khoảng 6h sáng nay (27/7), các chiến sĩ phòng 8 thuộc Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) TP Hà Nội đã vớt được một thi thể người phụ nữ tại sông Tô Lịch và bàn giao cho công an phường Đại Kim Giang (quận Hoàng Mai - Hà Nội) tiếp tục xử lý.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:40

“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng
“Bản hùng ca Trường Sơn” - hoài niệm về một thời bi tráng

(Dân trí) - Tối 26/7, Ban Thanh niên Quân đội, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Cục Chính trị Quân khu 4, Binh đoàn 12, Đoàn khối Doanh nghiệp Trung ương và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức lễ thắp nến tri ân các anh hùng, liệt sĩ và giao lưu nghệ thuật “Bản hùng ca Trường Sơn” tại Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia Trường Sơn.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:17

Quảng Ninh họp khẩn, cảnh báo sự cố tràn dầu khi bão đổ bộ
Quảng Ninh họp khẩn, cảnh báo sự cố tràn dầu khi bão đổ bộ

(Dân trí) - Theo cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn, chiều tối và đêm nay, 27/7, cơn bão số 1 sẽ đổ bộ vào tỉnh Quảng Ninh, sức gió giật cấp 9 - 10. Ngoài việc đảm bảo về tính mạng, tài sản người dân, Quảng Ninh đã cảnh báo sự cố tràn dầu.

Thứ tư, 27/07/2016 - 07:11

Đêm nay bão vào Quảng Ninh - Nam Định
Đêm nay bão vào Quảng Ninh - Nam Định

(Dân trí) - Tối và đêm nay (27/7), bão số 1 sẽ đi vào địa phận các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to đến rất to. Cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thuộc các tỉnh Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ.

Thứ tư, 27/07/2016 - 06:30

Vụ 3 thanh tra giao thông bị bắt vì nhận hối lộ: Còn đồng phạm?
Vụ 3 thanh tra giao thông bị bắt vì nhận hối lộ: Còn đồng phạm?

(Dân trí) - Với số tiền đã nhận hối lộ, 3 cán bộ thanh tra giao thông khó có thể chia nhau chi xài hết mà có thể còn một số đồng phạm khác nữa...

Thứ tư, 27/07/2016 - 06:08

“Formosa không đáng được tồn tại 70 năm trên lãnh thổ Việt Nam”
“Formosa không đáng được tồn tại 70 năm trên lãnh thổ Việt Nam”

(Dân trí) - “Formosa chỉ là một dự án “lớn” về ô nhiễm, chứ hoàn toàn không phải là một dự án lớn về lợi ích mang lại cho Hà Tĩnh. Do vậy, Formosa không đáng được tồn tại lâu dài trên lãnh thổ Việt Nam tới 70 năm”.

Thứ tư, 27/07/2016 - 06:00