1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Vĩnh Phúc:

Thiếu căn cứ pháp lý để thu hồi cánh đồng “không lối thoát”!

Nguyễn Trường

(Dân trí) - Sở TN-MT Vĩnh Phúc vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh này bãi bỏ các chủ trương thu hồi 8,3ha đất nông nghiệp không thể canh tác, sản xuất ở thôn Lương Câu.

Thiếu căn cứ pháp lý để thu hồi cánh đồng “không lối thoát”! - 1

8,3 ha đất nông nghiệp nằm trong lối lên xuống nút giao thông IC3, cao tốc Nội Bài- Lào Cai bị "bao vây" dẫn đến phải bỏ hoang, không thể canh tác, sản xuất (Ảnh: Nguyễn Trường).

Mới đây, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Phan Tuệ Minh đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Vĩnh Phúc về việc sử dụng đất nông nghiệp tại khu vực nút giao thông IC3 (thuộc cao tốc Nội Bài- Lào Cai), trên địa bàn thôn Lương Câu, xã Sơn Lôi (huyện Bình Xuyên).

Nội dung văn bản xác định, việc đề xuất của chính quyền sở tại đối với khu đất nông nghiệp có diện tích 8,3 ha do không đảm bảo điều kiện canh tác, trồng lúa cho các hộ dân là chính đáng và có cơ sở.

Theo Sở TN-MT, ở thời điểm hiện tại, dự kiến kinh phí dành cho việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với khu đất trên khoảng 20 tỷ đồng. Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) - đơn vị được UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao nhiệm vụ phối hợp bồi thường trước đây cũng như UBND huyện Bình Xuyên hiện nay không đảm bảo được nguồn kinh phí này.

Mặt khác, việc thu hồi đất phải dựa trên căn cứ căn cứ pháp lý được quy định theo Luật Đất đai 2013. “Do đó, đề xuất thu hồi khu đất trên của UBND huyện Bình Xuyên và UBND xã Sơn Lôi ở thời điểm hiện nay là chưa đảm bảo thực tế và điều kiện pháp lý” - văn bản nêu rõ.

Để giải quyết các tồn tại, tránh việc bỏ hoang, gây lãng phí đất nông nghiệp cũng như đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân có đất ở thôn Lương Câu, Sở TN-MT đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc bãi bỏ văn bản đã ban hành có chủ trương thu hồi đất.

Đồng thời, giao UBND huyện Bình Xuyên chỉ đạo UBND xã Sơn Lôi tổ chức thông báo, vận động và hướng dẫn cho các hộ dân chủ động “dồn điền, đổi thửa” để chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Trong quá trình thực hiện, cần vận động người dân thực hiện đúng quy định, tránh việc hủy hoại hoặc bỏ hoang đất gây lãng phí tài nguyên và phải phù hợp với kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi.

Thiếu căn cứ pháp lý để thu hồi cánh đồng “không lối thoát”! - 2

Sở TN-MT vừa có văn bản đề xuất UBND tỉnh Vĩnh Phúc bãi bỏ các chủ trương thu hồi 8,3ha đất nông nghiệp không thể canh tác, sản xuất ở thôn Lương Câu (Ảnh: Nguyễn Trường).

Sở này cũng đề xuất UBND tỉnh giao chính quyền sở tại rà soát việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân có đất tại nút giao IC3. Trường hợp chưa được cấp giấy tờ pháp lý thì hướng dẫn để đảm bảo thực hiện đầy đủ các quyền của người sử dụng đất.

Về hiện trạng sử dụng đất tại nút giao IC3, qua báo cáo của UBND xã Sơn Lôi và kiểm tra thực tế thì Sở TN-MT ghi nhận việc dư luận phản ánh 8,3ha đất nông nghiệp bị bỏ hoang là có, nhưng chưa đầy đủ vì không có hiện tượng bỏ hoang hóa toàn bộ khu vực này.

Dù điều kiện canh tác ở cánh đồng này bị hạn chế, không đảm bảo việc trồng lúa nhưng một số hộ đã tận dụng, cải tạo và đang tiến hành sản xuất, nuôi cá, trồng cây ăn quả theo hình thức tự phát…

Như Dân trí đã phản ánh trước đó, dù đời sống phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp nhưng hơn 10 năm nay, hàng trăm hộ dân ở thôn Lương Câu ngậm ngùi nhìn nhiều ha ruộng đồng bị hoang hóa, cỏ mọc um tùm.

Theo UBND xã Sơn Lôi, một phần nguyên nhân khiến người dân không thể canh tác tại các xứ đồng vì toàn bộ nơi đây đã bị ngăn cách bởi hàng rào chắn đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai (nút giao IC 3), hoàn toàn không có đường đi vào bên trong.

Đồng thời, hệ thống mương dẫn nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp từ lâu đã không còn.

Đáng chú ý, năm 2014, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đồng ý với đề xuất thu hồi 8,3ha đất nông nghiệp ở thôn Lương Câu nhưng cho đến thời điểm hiện tại, đồng ruộng vẫn bị bỏ hoang, không có cơ quan nào triển khai thực hiện.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.