Thiết kế nhà độc đáo với 400 lỗ ánh sáng, tiền điện 250.000 đồng/tháng

Hương Thảo

(Dân trí) - Nhờ hệ thống lỗ sáng ấn tượng, gia chủ ngôi nhà hướng Tây vừa đón ánh sáng vừa đón gió "miễn phí" thay vì bật điện và điều hòa.

Ngôi nhà tọa lạc tại mảnh đất 104m2 thuộc một khu đô thị ở thành phố Nha Trang. Mặt tiền 6m hướng Tây khiến ngôi nhà trở lên nóng bức, ngột ngạt nếu không được xử lý phù hợp.

Để giải quyết vấn đề này, kiến trúc sư Lê Minh Quang và Nguyễn Ái Thy đã tạo nên một lớp che chắn ở mặt tiền với nhiều ô cửa sổ. Đồng thời, không gian bên trong được bố trí so le kết hợp với những khu vườn nhỏ xanh mát. Nhờ vậy, ngôi nhà đã tận dụng tối đa năng lượng tự nhiên, giảm thiểu chi phí điện năng và mang đến không gian sống "xanh", trong lành cho gia chủ.

Ngôi nhà có tổng diện tích mặt sàn là 210m2 và có 4 thành viên sinh sống. Tuy nhiên, theo khảo sát của đơn vị thiết kế hồi năm 2018, hầu hết mỗi tháng gia chủ chỉ chi khoảng 180.000 đồng - 250.000 đồng tiền điện.

Thiết kế nhà độc đáo với 400 lỗ ánh sáng, tiền điện 250.000 đồng/tháng - 1
Ngôi nhà sở hữu mặt tiền lạ mắt.
Thiết kế nhà độc đáo với 400 lỗ ánh sáng, tiền điện 250.000 đồng/tháng - 2
Trong khi các ngôi nhà mặt phố thường tối đa hóa việc sử dụng mặt tiền và diện tích đất thì ngôi nhà này "chấp nhận" tạo các khoảng lùi ở phía trước, mặt sau và bên hông, nhằm tạo ra khoảng đệm cân bằng môi trường giữa bên ngoài và trong nhà.
Thiết kế nhà độc đáo với 400 lỗ ánh sáng, tiền điện 250.000 đồng/tháng - 3
Ngôi nhà gồm 3 khối xếp chồng và so le nhau để tạo gió và ánh sáng chạy từ trước ra sau nhà, đây cũng là hướng gió chính của ngôi nhà. Các khối tầng lệch nhau đã tạo ra những khoảng trống, để chủ nhà trồng cây.

Mặt tiền nhà hướng Tây - Tây Nam nên phải hứng chịu lượng nhiệt cao hàng ngày. Đó là lý do các KTS thiết kế lớp che chắn với nhiều ô cửa sổ. Đây không phải là một bức tường bằng thép lưới hay lam gỗ mà là một bức tường bê tông với nhiều ô cửa sổ kính nhỏ có kích thước khác nhau.

Thiết kế nhà độc đáo với 400 lỗ ánh sáng, tiền điện 250.000 đồng/tháng - 4
Đặc biệt, 60% trong số những cửa sổ này mở - đóng linh hoạt để gia chủ có thể chủ động lấy gió và ánh sáng.
Thiết kế nhà độc đáo với 400 lỗ ánh sáng, tiền điện 250.000 đồng/tháng - 5
Ngoài ra, để tăng hiệu ứng thẩm mỹ, khả năng thông gió và ánh sáng, các bức tường phía bên hông và sau nhà cũng được lắp các ô kính nhỏ. Tổng cộng ngôi nhà có 438 lỗ ánh sáng.
Thiết kế nhà độc đáo với 400 lỗ ánh sáng, tiền điện 250.000 đồng/tháng - 6
Gia chủ có thể hạn chế tối đa việc bật đèn vào ban ngày và hầu như không sử dụng điều hòa. Chỉ cần mở cửa, ánh sáng, gió tự nhiên chạy xuyên suốt từ phòng khách đến khu vực bàn ăn phía sau.
Thiết kế nhà độc đáo với 400 lỗ ánh sáng, tiền điện 250.000 đồng/tháng - 7
Ngôi nhà được xây dựng bằng vật liệu cơ bản địa phương, nên chi phí rẻ và dễ mua, ví dụ lót sân vườn bằng đá xanh trộn bê tông. So với các ngôi nhà khác cùng quy mô, công trình này có tổng dự toán thấp hơn.
Thiết kế nhà độc đáo với 400 lỗ ánh sáng, tiền điện 250.000 đồng/tháng - 8
Các cây cảnh và cây ăn quả cũng được lựa chọn theo các tiêu chí dễ tìm tại địa phương, giá thành thấp và sức đề kháng cao, dễ chăm sóc. Ngôi nhà có lắp đặt hệ thống xử lý nước mưa, nước thải sinh hoạt, tái chế thành nước tưới cây.
Thiết kế nhà độc đáo với 400 lỗ ánh sáng, tiền điện 250.000 đồng/tháng - 9
Các yếu tố tông màu và vật liệu tối giản, lớp vỏ bao che công trình, các mảng cây xanh giúp ngôi nhà có hiệu ứng thẩm mỹ đồng thời luôn thoáng mát dù hướng Tây Tây Nam. Vì thế ngôi nhà được trang kiến trúc nổi tiếng thế giới Archdaily gọi là "Bản giao hưởng của gió và ánh sáng".