TPHCM:

Thiết kế cầu vượt "tử thần"... có vấn đề?

Dân trí Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, trên cầu vượt A của nút giao thông Cát Lái đã xảy ra 7 vụ lật xe, đều là xe container và đều lật tại cùng một vị trí. Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do thiết kế cầu có vấn đề.
>>Lắp camera theo dõi giao thông trên cầu vượt “tử thần”

Có ai muốn chết đâu!

Khu quản lý Giao thông đô thị số 2 (Khu 2), đơn vị được giao quản lý hạ tầng giao thông khu vực nút giao thông Cát Lái (điểm giao giữa xa lộ Hà Nội – Mai Chí Thọ), vừa có báo cáo cho biết, từ khi đưa vào sử dụng (tháng 8/2010) đến nay, trên cầu vượt A của nút giao thông này đã xảy ra 7 vụ lật xe tại cùng 1 vị trí. Vị trí này vừa có độ cong đứng, vừa có độ cong nằm (lên dốc cao ngay khúc cua gắt).

Cụ thể, vụ đầu tiên xảy ra vào ngày 14/9/2010, ngay khi cầu vượt này vừa được đưa vào sử dụng chưa tròn 1 tháng. Trong vụ tai nạn này, 1 chiếc container đã bị lật ngang trên cầu, va vào thành cầu làm hỏng 1 đoạn lan can rồi mới dừng lại. Sau đó, vào các ngày 26/7/2011, 11/8/2011, 15/10/2011, 13/2/2012… liên tiếp xảy ra lật xe tại vị trí này. Tất cả đều là xe container.

Thiết kế cầu vượt tử thần... có vấn đề?
Tại vị trí này liên tục xảy ra lật xe container. Đơn vị quản lý khẳng định thiết kế đúng nhưng vẫn đề nghị… sửa chữa vài điểm

Vụ việc gần đây nhất là vào ngày 7/5/2013, xe đầu kéo kéo theo rơ moóc chở thùng container khi vừa ôm khúc cua này thì thùng container lật ngang, văng xuống mặt cầu. Rất may container không rơi khỏi cầu vượt xuống đường giao thông bên dưới.

Lý giải nguyên nhân của các vụ tai nạn trên, ông Lê Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Khu 2 cho biết: “Nguyên nhân chủ yếu là do các phương tiện đã lưu thông quá tốc độ cho phép: 30km/h”.

Tuy nhiên, thạc sĩ Phạm Sanh, chuyên gia có gần 40 năm công tác trong ngành giao thông vận tải TPHCM lại cho rằng: “Không nên đổ lỗi cho tài xế mà nên xem lại thiết kế của cây cầu này”.

Khúc cua tử thần này từ lúc được đưa vào sử dụng đã trở thành “điểm chết” mà bất cứ tài xế container nào đi qua địa bàn TPHCM cũng biết. Th.S Phạm Sanh nhận định: “Tài xế đều biết khúc cua này nguy hiểm thì không lý gì họ lại chủ quan, bất cẩn khi đi qua đoạn này. Có ai muốn chết đâu!”.

Thiết kế có vấn đề

Theo thiết kế của đơn vị tư vấn Nhật, cầu này được lưu thông tốc độ 40km/h. Nhưng vì thường xuyên xảy ra lật xe, cơ quan quản lý buộc giới hạn tốc độ 30km/h, nhưng xe vẫn lật. Đáng nói hơn, ông Lê Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Khu 2 khẳng định cầu vượt chỉ mới được Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước cho phép đưa vào sử dụng chứ chưa được nghiệm thu chính thức.

Tuy khẳng định cầu thiết kế đúng, thi công đúng thiết kế nhưng Khu 2 vẫn đề xuất thành phố cấp thêm 1,7 tỷ đồng để cào bỏ lớp nhựa đường cũ, thay bằng lớp bê tông nhựa polimer để tăng độ nhám của mặt cầu. Đồng thời sẽ tiếp tục thử nghiệm để xác định tốc độ phù hợp cho xe lưu thông qua cầu này, từ đó điều chỉnh tiếp, có thể còn thấp hơn con số 30km/h hiện nay. Ngoài ra, Khu 2 còn tiến hành lắp đặt camera để ghi hình xe chạy quá tốc độ cho CSGT phạt nguội…

Sau nhiều vụ lật xe liên tiếp xảy ra, Công an quận 2 đã kiến nghị Sở Giao thông vận tải xem lại thiết kế cầu vượt này để có biện pháp khắc phục. Theo ý kiến của Công an quận 2, độ dốc cầu vượt lớn nên xe tải nặng phải chạy nhanh lấy đà lên cầu, khi đến đỉnh cầu thì gặp ngay khúc cua gắt nên xe thường lật tại vị trí này.

Th.S Võ Vĩnh Bảo, Trưởng bộ môn Cầu - Hầm (Trường ĐH GTVT TPHCM) cũng nhận định, một trong những nguyên nhân gây lật xe tại đây là do những tài xế thiếu kinh nghiệm và chở nặng. Khi qua cầu thường tăng tốc để bắt trớn và khi đến khúc cua thì trở tay không kịp, đánh cua gấp làm xe lật ngang.

Th.S Phạm Sanh thì khẳng định thẳng thắn đây chính là lỗi thiết kế. Ông cho rằng: “Thiết kế cầu tại vị trí này khiến xe vừa phải leo dốc, vừa vào đường cong rất gắt khiến tài xế phải hết sức tập trung mới giữ xe không bị xô ngang ra thành cầu. Tại sao người ta thiết kế 1 khúc cua khó tại vị quan trọng như thế? Đâu phải giao lộ này thiếu không gian. Như vậy không phải do lỗi thiết kế thì là gì?”.

Ông Hà Ngọc Trường, Phó Chủ tịch thường trực Hội Cầu đường cảng TPHCM đồng tình quan điểm của cơ quan quản lý, cho rằng lỗi đầu tiên là của tài xế: “Không thể đổ lỗi nguyên nhân do cầu được, bởi thiết kế là do tư vấn Nhật thực hiện và được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước thẩm định”.

Th.S Phạm Sanh phản đối: “Không phải cái gì người Nhật làm cũng đúng. Tại sao cơ quan quản lý phải bảo vệ đơn vị thiết kế. Nếu thấy thiết kế có vấn đề, chúng ta phải xem xét lại để tìm cội nguồn nguyên do, cho lập mô hình giả định mô phỏng để xác định lỗi ở đâu mà khắc phục thì mới tránh được tai nạn sau này. Thử tưởng tượng, nếu chẳng may một chiếc container nặng mấy chục tấn lật ngang, rơi từ cầu vượt xuống đường đông xe bên dưới thì sẽ ra sao?”.

Tùng Nguyên

MỚI NHẤT
Cắt nửa thời lượng bàn về lấy phiếu tín nhiệm
Cắt nửa thời lượng bàn về lấy phiếu tín nhiệm

(Dân trí) - Ban Công tác đại biểu đề xuất giảm thời lượng thảo luận dành cho các đại biểu Quốc hội về việc lấy phiếu tín nhiệm lần đầu đối với 49 chức danh tại Quốc hội. Văn phòng Quốc hội chỉ bố trí nửa buổi làm việc so với dự kiến 1 buổi trước đó.

Thứ tư, 15/05/2013 - 04:37

TPHCM mở rộng khu trung tâm
TPHCM mở rộng khu trung tâm

(Dân trí) - Theo quy hoạch phát triển kinh tế xã hội TPHCM đến năm 2020, ngoài khu vực trung tâm hiện hữu rộng 930 ha, TPHCM mở rộng trung tâm tổng hợp chính sang khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) rộng 737 ha.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:32

Xe tải chết máy trên đường ray, tài xế nhảy khỏi cabin thoát thân
Xe tải chết máy trên đường ray, tài xế nhảy khỏi cabin thoát thân

(Dân trí) - Vừa lên đường ray để tiến vào đường dân sinh, chiếc xe tải đột ngột chết máy. Đúng lúc đó, tàu hỏa lao tới...

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:19

Nơi phát hiện 32 quan tài từng là nghĩa địa ven biển
Nơi phát hiện 32 quan tài từng là nghĩa địa ven biển

(Dân trí) - Liên quan đến việc gia đình bà Nguyễn Thị Được (phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) đào móng nhà phát hiện 32 quan tài, nhiều người sống lâu năm tại địa phương nói khu vực nhà bà Được vốn là một nghĩa địa ven biển.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:15

Miễn nhiệm Bộ trưởng Vương Đình Huệ, điều chuyển Tổng kiểm toán
Miễn nhiệm Bộ trưởng Vương Đình Huệ, điều chuyển Tổng kiểm toán

(Dân trí) - Duyệt nội dung nghị sự kỳ họp Quốc hội thứ 5 (khai mạc đầu tuần tới), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, về công tác nhân sự, Quốc hội dự kiến miễn nhiệm Bộ trưởng Tài chính với ông Vương Đình Huệ, xem xét điều chuyển Tổng kiếm toán Đinh Tiến Dũng.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:02

Thủy thủ tàu New Horizon ra “tối hậu thư” cho Vinashinlines
Thủy thủ tàu New Horizon ra “tối hậu thư” cho Vinashinlines

(Dân trí) - Khẳng định dứt khoát sẽ rời tàu sau 3 ngày nữa để bảo toàn tính mạng, 20 thủy thủ tàu New Horizon đã cùng ký tên vào bức “tối hậu thư” gửi về Việt Nam, mong được cứu giúp khẩn cấp.

Thứ tư, 15/05/2013 - 02:35

Hà Nội: Hai bé gái chết đuối thương tâm trong khu sinh thái
Hà Nội: Hai bé gái chết đuối thương tâm trong khu sinh thái

(Dân trí) - Vào khu sinh thái chơi, 2 bé gái đến hồ thả cá vàng nô đùa. Trong lúc cho cá ăn bỏng ngô, hai cháu đã bị trượt chân, ngã xuống hồ, tử vong.

Thứ tư, 15/05/2013 - 02:16

Quá ngột ngạt với đợt nắng nóng đầu mùa
Quá ngột ngạt với đợt nắng nóng đầu mùa

(Dân trí) - Những ngày qua, các tỉnh miền Bắc, miền Trung hứng chịu đợt nắng nóng đỉnh điểm đầu tiên của năm, có thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ C. Oi bức và nắng nóng khiến cuộc sống đảo lộn.

Thứ tư, 15/05/2013 - 02:14

Ăn nước ao cạnh đường ống nước Sông Đà
Ăn nước ao cạnh đường ống nước Sông Đà

(Dân trí) - Chỉ cách đường ống nước Sông Đà không đầy 2km, thôn Ngọc Than (xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai, Hà Nội) vẫn phải dùng nước ao trong chính danh nông dân thành phố.

Thứ tư, 15/05/2013 - 11:16

Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính nữ
Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính nữ

(Dân trí) - Là một cô gái nhưng cảm xúc của Linh chỉ dành cho người cùng giới. Cách đây 11 năm, Linh gặp người con gái tên Phương và họ đã trải qua nhiều cay đắng để được bên nhau. Chuyện tình của họ có thể lấy nước mắt của những người sắt đá nhất...

Thứ tư, 15/05/2013 - 11:06

Hàng nghìn hộ dân thủ đô sống bằng nước... ao tù
Hàng nghìn hộ dân thủ đô sống bằng nước... ao tù

(Dân trí) - Thật khó tin khi ngay ở Hà Nội, hơn 1 vạn dân xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai phải dùng nước ao để ăn uống, sinh hoạt. Thực trạng này kéo dài đã hơn 2 năm nay.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:34

Nữ sinh tự vẫn vì bị ép học quá sức?
Nữ sinh tự vẫn vì bị ép học quá sức?

(Dân trí) - Khoảng 20 giờ tối qua 14/5, người dân đi qua cầu Đắk Bla (thuộc địa phận phường Lê Lợi, TP Kon Tum) phát hiện một nữ sinh nhảy xuống sông Đắk Bla tự vẫn.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
3 loại thuốc độc được sử dụng để thi hành án tử hình
3 loại thuốc độc được sử dụng để thi hành án tử hình

(Dân trí) - Nghị định 47 Chính phủ vừa ban hành về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc nêu rõ 3 loại thuốc trong một liều tiêm bắt đầu được sử dụng từ 27/6 tới. Thuốc do Bộ Y tế cung cấp.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:13

Súng CSGT cướp cò, đạn găm vào đùi bé trai 8 tuổi
Súng CSGT cướp cò, đạn găm vào đùi bé trai 8 tuổi

(Dân trí) - Đang chơi ở gần nhà, một bé trai 8 tuổi ở TP Quy Nhơn (Bình Định) bất ngờ bị đạn cao su găm vào đùi trái. Viên đạn đi lạc từ súng của một chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ.

Thứ tư, 15/05/2013 - 08:24

Trung sĩ công an trả lại 20 triệu đồng nhặt được trong trại giam
Trung sĩ công an trả lại 20 triệu đồng nhặt được trong trại giam

(Dân trí) - Trong lúc canh gác mục tiêu, trung sĩ Bùi Doãn Tuấn (Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An) nhặt được chiếc ví da, trong đó có gần 20 triệu đồng. Ngày 13/5, số tài sản trên đã được trả lại cho người đánh mất.

Thứ tư, 15/05/2013 - 08:07

Mất bạn, mất việc, bị bạo hành vì công khai… đồng tính
Mất bạn, mất việc, bị bạo hành vì công khai… đồng tính

(Dân trí) - Một “báo cáo tổng quan” về cộng đồng 1,6 triệu người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam vừa được công bố ngày 14/5. Cuộc điều tra đầu tiên về vấn đề hôn nhân đồng giới này cũng đưa lại nhiều kết quả đáng chú ý.

Thứ tư, 15/05/2013 - 08:00

Nắng nóng gay gắt, có nơi 40 độ C
Nắng nóng gay gắt, có nơi 40 độ C

(Dân trí) - Áp thấp nóng phát triển mạnh và bao phủ khắp miền Bắc, miền Trung, có nơi nắng nóng 40 độ C; Hà Nội cũng diễn ra nắng nóng gay gắt.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:55

Bí thư Hà Nội: “Hứa trước cử tri tôi cũng rất lo”
Bí thư Hà Nội: “Hứa trước cử tri tôi cũng rất lo”

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị nhắc lại chuyện thiếu trường, thiếu lớp ở các quận nội thành. Bản thân ông Nghị cũng cảm thấy rất lo khi hứa trước cử tri trong năm 2013 sẽ chấm dứt tình trạng thiếu trường ở nội thành.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:33

Xe quá khổ mắc kẹt dưới gầm cầu vượt
Xe quá khổ mắc kẹt dưới gầm cầu vượt

(Dân trí) - Tối 14/5, chiếc xe đầu kéo chở theo xe cuốc khi chạy ngang qua gầm cầu vượt Quang Trung (quốc lộ 1A, quận 12) đã bị vướng vào thành dưới cầu, mắc kẹt tại đây hơn 30 phút.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:03

Khống chế thành công voi rừng dính bẫy để chữa trị vết thương
Khống chế thành công voi rừng dính bẫy để chữa trị vết thương

(Dân trí) - Sau một tuần triển khai công tác cứu hộ, trưa 14/5, đoàn cứu hộ của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, VQG YoK Đôn và chuyên gia động vật hoang dã đã khống chế được con voi rừng dính bẫy, xem xét sức khỏe và đưa ra phương pháp chữa trị.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:38

Thôn nghèo não lòng sau cái chết của 4 học sinh lớp 6
Thôn nghèo não lòng sau cái chết của 4 học sinh lớp 6

(Dân trí) - Thôn nghèo với cờ trắng, khăn tang, tiếng khóc than thảm thiết của người thân khiến khung cảnh quá não lòng. Người dân trong thôn, trong xóm ai ai cũng lau hai hàng nước mắt thương cho các em đang tuổi ăn học đã vội ra đi...

Thứ ba, 14/05/2013 - 10:03

Chủ đầu tư phải xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội
Chủ đầu tư phải xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội

(Dân trí) - Nghị định mới nhằm loại bỏ các chủ đầu tư năng lực kém tham gia dự án phát triển đô thị; tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc phải đảm bảo đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội, đồng thời công khai thông tin năng lực nhà thầu trên mạng...

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:52

Cán bộ địa chính “móc túi” dân vẫn ung dung tại vị
Cán bộ địa chính “móc túi” dân vẫn ung dung tại vị

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ, Nguyễn Văn Hiệp - cán bộ địa chính xã Kỳ Hoa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã lừa gạt nhiều hộ dân, chiếm tiền bất chính. Sự việc bại lộ đã lâu song vị cán bộ này vẫn chưa bị xử lý.

Thứ ba, 14/05/2013 - 04:09

Cá voi dài 2m dạt vào bờ biển
Cá voi dài 2m dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sáng nay (14/5), một con cá voi dài 2 mét, nặng hơn 3 tạ bị mắc kẹt và trôi dạt vào bờ biển Xuân Hải thuộc xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:47