1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Thí điểm mở tuyến vận tải hành khách Việt Nam - Thái Lan

(Dân trí) - Theo đề xuất của phía Thái Lan về việc mở tuyến vận tải hành khách theo tuyến cố định giữa Việt Nam và Thái Lan, trước mắt ưu tiên mở thí điểm tuyến Nakhon Phanom - Hà Tĩnh, sau đó sẽ triển khai mở tuyến Bangkok - Phnom Pênh - TPHCM.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng (GTVT) đã có ý kiến như vậy trong cuộc hội đàm với Bộ trưởng GTVT Thái Lan Prajin Juntong, chiều 14/5.

Tại cuộc hội đàm, phía Thái Lan đã đề xuất việc mở tuyến vận tải hành khách theo tuyến cố định giữa Việt Nam và Thái Lan. Bộ trưởng Đinh La Thăng hoan nghênh và đồng ý với đề xuất của nước bạn, nhưng trước mắt ưu tiên mở thí điểm tuyến Nakhon Phanom - Hà Tĩnh, sau đó sẽ triển khai mở tuyến Bangkok - Phnom Pênh - TPHCM.

Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng, việc cần thiết nhất đối với cơ quan quản lý Nhà nước của Bộ GTVT hai nước là đẩy nhanh tiến độ đàm phán, ký kết thỏa thuận cấp Chính phủ giữa các nước liên quan làm cơ sở pháp lý cho việc mở tuyến. Để triển khai cụ thể, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam phối hợp với Vụ Hợp tác quốc tế thực hiện.

Thí điểm mở tuyến vận tải hành khách Việt Nam - Thái Lan

Bộ trưởng GTVT Việt Nam và Thái Lan đã thống nhất được nhiều nội dung quan trọng làm cơ sở thúc đẩy hợp tác GTVT giữa hai nước trong thời gian tới

Hợp tác về lĩnh vực đường bộ giữa Việt Nam và Thái Lan hiện nằm trong khuôn khổ hợp tác khu vực ASEAN, hợp tác các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS) và Hiệp định liên Chính phủ về Đường bộ châu Á. Từ năm 2009, xe của Thái Lan và Việt Nam đã có thể vận chuyển hàng hóa vào nội địa hai nước trên tuyến hành lang Đông - Tây.

Sau kỳ họp thứ 2 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan tháng 3/2015, hai nước đang tiến hành xây dựng dự thảo Biên bản ghi nhớ về mở các tuyến xe buýt kết nối giữa 3 nước là Việt Nam - Lào - Thái Lan và sẽ trao đổi với phía Lào về dự thảo đề xuất này.

Cũng trong cuộc hội đàm, Bộ trưởng GTVT Việt Nam và Thái Lan đã trao đổi về đề xuất của Thái Lan về việc thành lập nhóm công tác chung để nghiên cứu mở tuyến vận tải ven bờ nối các cảng biển của Việt Nam với Thái Lan. Thúc đẩy ký thỏa thuận song phương về công nhận giấy chứng nhận khả năng chuyên môn cho thuyền viên theo Công ước về tiêu chuẩn đào tạo, cấp chứng chỉ và ca trực cho thuyền viên…

Lĩnh vực hàng không dân dụng cũng được đề cập tới. Hãng hàng không liên doanh Thai Vietjet Air đã được thành lập tháng 12/2014 và hiện đang khai thác các đường bay nội địa Thái Lan cũng như các đường bay quốc tế từ Thái Lan tới các điểm điến trong khu vực như Mianma, Lào và Campuchia.

Theo đề nghị của Thai Vietjet Air, Bộ trưởng GTVT Thái Lan Prajin Juntong khẳng định Thái Lan sẽ tạo điều kiện thuận lợi và ổn định cho các hãng hàng không hai nước hợp tác, tăng cường thực hiện các chuyến bay thường lệ giữa Việt Nam và Thái Lan. Bộ trưởng Prajin Juntong cho biết, sau ngày hôm nay sẽ xem xét đề xuất của Vietjet về thời gian cất-hạ cánh và chi phí dịch vụ sân bay cho phù hợp. Việc sử dụng chung phi công tiếp viên và máy bay sẽ được Bộ GTVT Thái Lan giao cho Cục Hàng không nước này xem xét và sớm triển khai. Riêng về tự do hàng không theo đề nghị sẽ được trao đổi sau vì liên quan đến nước thứ 3.

Đoàn đại biểu Bộ GTVT hai nước tham dự cuộc hội đàm

Đoàn đại biểu Bộ GTVT hai nước tham dự cuộc hội đàm

Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng GTVT Việt Nam - Thái Lan đã thống nhất được nhiều nội dung quan trọng làm cơ sở thúc đẩy hợp tác GTVT giữa hai nước trong thời gian tới. Về phía Bộ GTVT Việt Nam, Bộ trưởng Đinh La Thăng giao Vụ Hợp tác quốc tế là cơ quan đầu mối thúc đẩy hợp tác giữa Bộ GTVT hai nước.

Châu Như Quỳnh