Quảng Ninh:

Thêm một công trình không phép trong vùng đệm Di sản Vịnh Hạ Long

(Dân trí) - Một toà nhà kiên cố nằm ngay sát con đường mà Công ty CP Minh Anh tự ý xẻ núi vùng đệm Di sản Vịnh Hạ Long để làm, đã tồn tại nhiều năm không phép. Chỉ khi PV Dân trí phản ánh, lãnh đạo TP Hạ Long mới rốt ráo vào cuộc.

Ngay sau buổi họp báo được UBND TP Hạ Long tổ chức vào ngày 28/11, sáng ngày 29/11, PV Dân trí được đích thân ông Đào Văn Thành - Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP Minh Anh - trực tiếp đưa đến tận hiện trường con đường mà ông Thành đã chỉ huy người, phương tiện sạn gạt, xẻ núi vùng đệm Di sản Vịnh Hạ Long để làm tại khu 6B phường Hà Phong - TP Hạ Long.

Thêm một công trình không phép trong vùng đệm Di sản Vịnh Hạ Long
Công ty CP Minh Anh đã cho xẻ núi vùng đệm Di sản Vịnh Hạ Long để làm đường khi chưa xin phép cơ quan chức năng.

Tại đây, PV tận mắt chứng kiến hiện trường 2 dãy núi nằm sát Vịnh Hạ Long bị Công ty CP Minh Anh đào bới, thi công xẻ dọc từ trên xuống tạo nên một lối đi thẳng có chiều rộng khoảng 4m, hướng đường từ Quốc lộ 18 xuyên qua địa bàn phường Hà Phong ra sát mép Vịnh Hạ Long.

Theo lời ông Thành, hiện công trình làm đường thực hiện dự án của công ty ông đang tạm dừng để chờ cơ quan chức năng tỉnh làm rõ, xử lý theo qui định vì doanh nghiệp đã sai khi thi công, xẻ núi mà không xin phép cơ quan chức năng địa phương.

Tuy nhiên, một phát hiện bất ngờ là ngay tại khuôn viên khu 6B phường Hà Phong, đoạn giáp ranh với con đường không phép mà Công ty Minh Anh san gạt, lại mọc lên một ngôi nhà 2 mái, 3 tầng, có cao trên 10m cùng khuôn viên là hệ thống lầu ao hồ, cây cảnh có giá trị ước tính lên đến rất nhiều tỷ đồng. Công trình trên được ông Đào Văn Lực đầu tư xây dựng từ năm 2012 mà các cấp chính quyền phường Hà Phong và TP Hạ Long đã “nương tay” nhiều năm qua.

Khuôn viên, cảnh quan hệ thống xây dựng không xin phép chính quyền địa phương.
Khuôn viên, cảnh quan hệ thống xây dựng không xin phép chính quyền địa phương.

Trao đổi với PV Dân trí về sự việc, ông Phạm Hồng Hà - Chủ tịch UBND TP Hạ Long - thừa nhận về công trình không phép mọc khang trang trong vùng đệm Vịnh Hạ Long, sát con đường mà Công ty Minh Anh đã mở.

“Đúng hôm tôi đi kiểm tra công trình xẻ núi vùng đệm tại phường Hà Phong, tôi đã phát hiện thấy công trình này. Sau khi về giao đơn vị chức năng làm rõ, chúng tôi đã ban hành quyết định cưỡng chế công trình này, đảm bảo sẽ giải quyết xong trong tuần tới” - ông Phạm Hồng Hà khẳng định.

Theo ông Hà, ông Đào Văn Lực còn 2 nhà biệt thự được xây dựng trên khu vực phường Hồng Hải, còn thực tế công trình nhà sai phép tại vùng đệm di sản là của ông Đào Văn Lực và Đào Văn Lức là anh em ruột thịt với ông Đào Văn Thành (Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty CP Minh Anh).

Ông Đào Văn Lực cho biết, ông này là người xây dựng ngôi nhà để sử dụng vào mục đích ở tại khu 6B phường Hà Phong. “Tôi nghĩ ở khu vực núi, nơi đang thực hiện các dự án không có ai để ý nên tôi cứ xây dựng. Ngôi nhà đã xây dựng và khuôn viên ao, cây cảnh được sử dụng đã 2 năm nay. Do nhà không được cấp phép nên chúng tôi đang xin tự tháo dỡ, trước khi thành phố ra quyết định cưỡng chế” - ông Lực cho biết.

Khuôn viên, cảnh quan hệ thống xây dựng không xin phép chính quyền địa phương.
Ngôi nhà khang trang đã tồn tại 2 năm mà các cơ quan chức năng TP Hạ Long vẫn cho yên vị đến nay. (Ảnh chụp sáng ngày 29/11 tại khu 6B phường Hà Phong - Quốc Đô)

Ông Đào Văn Thành thừa nhận, công trình xẻ núi không phép của ông được thực hiện dịp tết Nguyên đán 2013, khi bị phát hiện ông đã dừng ngay việc thi công từ tháng 1/2014. Còn ông Lực, người xây dựng ngôi nhà 3 mái khang trang không phép xây dựng thì khẳng định công trình đã hoàn thành sử dụng ở 2 năm nay.

Thế nhưng, sau khi báo chí vào cuộc “phanh phui” vụ xẻ núi Di sản, UBND TP Hạ Long đã tổ chức họp báo thông báo kết quả xử lý trách nhiệm của nhiều cán bộ cấp dưới vụ xẻ núi, còn việc để hệ thống nhà vườn tồn tại nhiều năm tại khu 6B Hà Phong, cạnh con đường mà Công ty Minh Anh xẻ núi không phép thì đã không được ông Phạm Hồng Hà (Chủ tịch thành phố) cung cấp cho báo chí tại cuộc họp báo ngày 28/12.

Trao đổi với PV Dân trí về diễn tiến sự việc, ông Đỗ Thông - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, về phân cấp quản lý hành chính, đang trong thẩm quyền giải quyết của UBND TP Hạ Long.

“Tuần tới lãnh đạo tỉnh sẽ tổ chức đi kiểm tra hiện trạng và các công trình không phép tại phường Hà Phong. Về giải quyết cụ thể, UBND tỉnh đã giao Chủ tịch UBND thành phố chịu trách nhiệm giải quyết và báo cáo về UBND tỉnh hướng xử lý trong thời gian tới” - ông Đỗ Thông khẳng định.

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, việc Công ty CP Minh Anh tự ý san gạt, xẻ núi vùng đệm di sản Vịnh Hạ Long để làm đường phục vụ cho dự án chưa được UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất.

Khuôn viên, cảnh quan hệ thống xây dựng không xin phép chính quyền địa phương.
Hình ảnh hiện trạng con đường không phép được Cty Minh Anh cho xẻ núi thi công trên vùng đệm Di sản Vịnh Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh được PV Dân trí chụp lại vào sáng ngày 29/11.

Liên quan đến việc xử lý trách nhiệm, UBND TP Hạ Long đã quyết định kỷ luật nhiều lãnh đạo và cán bộ của UBND phường Hà Phong. Theo UBND TP Hạ Long thì để xẩy ra việc Doanh nghiệp tự án xẻ núi là do UBND phường Hà Phong không báo cáo lên cấp trên và không giám sát chặt chẽ, để phát sinh nghiêm trọng.

Theo đó, ông Vũ Đức Hoàn (Phó Chủ tịch UBND phường Hà Phong) đã bị điều chuyển công tác. Ông Cao Đăng Long (Chủ tịch UBND phường đương nhiệm) và chủ tịch tiền nhiệm bị kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm, xem xét kỷ luật sau khi có kết luận theo quy trình. Ngoài ra còn một vài cá nhân tập thể bị kỷ luật.

Liên quan đến sự việc, ông Đào Văn Thành, Chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc Công ty CP Minh Anh cho rằng: “Tôi là người trực tiếp chỉ đạo anh em trong việc san gạt đường và xẻ núi. Việc làm của công ty tôi là sai. Vì thế chúng tôi đang chờ đợi cơ quan chức năng “phán quyết” sau khi có kết luận cụ thể trong thời gian tới”.

Quốc Đô