Quảng Trị:

Thêm 2 đài truyền thanh bị "chen" tiếng Trung Quốc

(Dân trí) - Liên tục trong các bản tin của các Đài Truyền thanh huyện Triệu Phong và Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) có hiện tượng bị nhiễu sóng và có tiếng Trung Quốc chen ngang. Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đã tiến hành kiểm soát tần số bị nhiễu.

Ngày 13/7, Sở Thông tin và truyền thông (TT-TT) Quảng Trị đã có văn bản thông báo tình hình nhiễu sóng FM của các đài truyền thanh trên địa bàn. Theo đó, một số cụm phát thanh ở huyện Triệu Phong và Hải Lăng đã xảy ra hiện tượng sóng lạ chen vào các cụm thu, gây can nhiễu tần số.

Cụ thể, vào các ngày 22 và 23/5, 6/6 tại huyện Triệu Phong, các cụm loa phát thanh đang phát thông tin đến người dân thì bất ngờ có tiếng Trung Quốc chen ngang. Ông Trần Ba, Trưởng đài Truyền thanh huyện Triệu Phong, cho biết: “Một số cụm loa bị nhiễu tần số, đã phát tiếng Trung Quốc trong khoảng thời gian từ 15-20 phút. Tuy nhiên hiện nay việc nhiễu sóng đã được kiểm soát”.

Trong khi đó, trong tháng 5/2016, Đài Truyền thanh huyện Hải Lăng cũng ghi nhận 2 lần bị nhiễu tần số ở một số cụm loa trong thời gian ngắn.

Việc sóng phát thanh bị nhiễu, có tiếng Trung Quốc chen ngang vào bản tin khiến người dân địa phương cảm thấy bất ngờ
Việc sóng phát thanh bị nhiễu, có tiếng Trung Quốc chen ngang vào bản tin khiến người dân địa phương cảm thấy bất ngờ

Sau khi xảy ra hiện tượng trên, Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực III đã tiến hành kiểm soát tần số bị nhiễu bằng trạm kiểm soát cố định. Qua phân tích của trung tâm, nguyên nhân bị sóng của đài lạ chen vào là do hiện tượng dẫn sóng tầng đối lưu theo mùa, tạo ra các ống dẫn sóng trong khí quyển gây nên. Hiện tại, hiện tượng này không còn xảy ra ở các cụm loa bị chèn sóng trước đó.

Ông Nguyễn Văn Tường, Phó Giám đốc Sở TT-TT tỉnh Quảng Trị khẳng định, hiện tượng sóng lạ có tiếng Trung Quốc chen vào các cụm loa phát thanh ở tỉnh Quảng Trị không phải do ai đó có mục đích phá hoại mà do lỗi kỹ thuật và thời tiết. Máy móc ở các đài truyền thanh ở các địa phương quá cũ kỹ, cộng thêm tác động khách quan.

Ngày 30/6, Sở TT-TT đã phối hợp với Trung tâm tần số khu vực III Đà Nẵng làm việc với Đài truyền thanh huyện Triệu Phong về nhiễu tần số tại các cụm thu.

Để phòng tránh việc bị các đài lạ chen vào ở các loa phát thanh, Sở TT-TT khuyến cáo các đài truyền thanh không dây cần giảm độ nhạy máy thu bằng cách nâng mức ngưỡng (squelch), sử dụng công nghệ mã hóa cụm thu...

Đăng Đức

Tin liên quan