Chủ nhật 22/07/2012 - 08:53

Thầy thuốc dỏm vào Việt Nam qua đường nào?

Những bác sĩ dỏm đến từ Trung Quốc thường đối phó với Thanh tra Sở Y tế khi bị kiểm tra bằng cách cởi áo blouse bỏ trốn, nói đang thử việc hay hồ sơ đang để ở chỗ khác hoặc hồ sơ đang xin phép…

Hầu như những lỗi này thanh tra đều bỏ qua. Dư luận đặt câu hỏi: Bác sĩ Trung Quốc “chui” vào phòng khám bằng cách nào và vì sao họ hoạt động ngang nhiên như không có gì?

Hậu quả của việc để bác sĩ dỏm tung hoành là bệnh nhân tiền mất tật mang như trường hợp của chị Nguyễn Thị Lan (28 tuổi, Bình Phước) mổ trĩ ở Phòng khám Huê Hạ phải đi cấp cứu tại BV Chợ Rẫy vào chiều tối 19-7 do chảy máu không cầm. Trong khi mổ trĩ là một kỹ thuật rất ư là đơn giản.

Thuốc dỏm

BS Trương Thìn, Chủ tịch Hội Đông y và Hội Châm cứu TP.HCM, cho biết các bác sĩ Trung Quốc qua Việt Nam có nhiều đường nhưng con đường chính thống và đúng đắn là được phép của Bộ Y tế. Họ phải cung cấp các văn bản, chứng chỉ, bằng cấp liên quan, sau đó Bộ Y tế sẽ xác minh tính chân thật ở đại sứ quán. Nhưng con đường này thì khó.

Đã “lọt” được vào Việt Nam, dù chính thống hay “lậu” thì chiêu thức thường thấy là: Một số người không thuộc Hội Đông y TP.HCM đến TP mở phòng khám rồi mời các thầy thuốc Trung Quốc chưa được phép, thậm chí không phải là bác sĩ vào đây hoạt động. Những phòng khám này thường chỉ cho phép Đông y nhưng làm luôn Tây y. Đây là một tệ nạn giống như buôn lậu. “Mục tiêu của các phòng khám này là lợi nhuận. Họ đầu tư và quảng cáo một cách lố bịch. Họ dùng cả uy tín của Trung y để câu khách và lấy tiền một cách quá đáng. Hậu quả là thầy thật thì ít mà thầy giả thì nhiều, dẫn đến những tai biến không lường được” - BS Trương Thìn nói.
 
Thầy thuốc dỏm vào Việt Nam qua đường nào?

Lương y Phạm Văn Cận, Phó Chủ tịch Hội Đông y quận Phú Nhuận, cho rằng các bác sĩ Trung Quốc vào Việt Nam, một số thì qua đường ngành y tế, trong đó có các bác sĩ dỏm dùng bằng bác sĩ thật, tráo ảnh, chứng minh thư. Không tự nhiên họ làm được, họ hành nghề có giấy tờ, giấy phép nhưng giấy nào giả, giấy nào thật thì có cơ quan chức năng mới biết.

Ngoài đường chính thống thì con đường nào họ vào cũng được, du lịch, đi chơi… nhưng vào đường nào thì cũng phải có đường dây mối mang, phải có “cò” mới được. Nghĩa là “cò” sang Trung Quốc bắt mối, cho tiền và dụ dỗ kéo bác sĩ về Việt Nam. Có hình thức là người Việt cho thuê nhà, đứng tên phòng khám còn người Trung Quốc mua cả phòng khám. Người đứng tên thì ra trước ngồi uống nước canh các cơ quan chức năng, còn bên trong thì bác sĩ Trung Quốc tung hoành. Khi có đoàn kiểm tra đến thì người đứng tên chạy vào ngồi vào bàn khám, người Trung Quốc thì khai là bệnh nhân, khi đoàn kiểm tra đi thì bác sĩ Trung Quốc lại hoạt động. Theo lương y Lê Văn Chánh, Phó Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam, thì đây là chiêu thức “đập lột” bệnh nhân, tức là chụp giựt lấy tiền, nếu có vấn đề xảy ra thì họ chạy mất.

“Hội viên của tôi mà chơi với phòng khám Trung Quốc là chết với tôi ngay nhưng những người này thì họ không vào Hội Đông y” - lương y Phạm Văn Cận nói.

Các lương y Việt Nam cho rằng bác sĩ Trung Quốc “chui” vào được thì phải có bảo kê và dùng tiền thì mới chui được. Bộ Y tế thì duyệt quảng cáo trơ trẽn, cho họ nói linh tinh như “sơn đông mãi võ”.

Thầy dỏm

Lương y Phạm Văn Cận cho rằng toàn bộ thầy thuốc Trung Quốc qua đây là do không cạnh tranh nổi với các bác sĩ giỏi ở nước họ. Còn theo BS Trương Thìn, những thầy thuốc giỏi thì thường đi qua các nước tiên tiến, ở đó họ được chào đón và đời sống kinh tế khá cao. Người giỏi thì ở đâu cũng sống được. Những người đã có chỗ đứng ở đất nước họ thường thì chẳng đi đâu cả. Những thầy thuốc qua đây là loại thường thôi!

“Những người Trung Quốc qua đây chắc chắn tay nghề không tốt. Nếu như trong nước họ quen với phong tục tập quán, tay nghề giỏi, công việc tốt thì họ sẽ không đi đâu hết. Như tôi chẳng hạn, mặc dù Đài Loan mời qua đó làm việc nhưng tôi không đi” - lương y Trần Nam Hoàn, Phó Chủ tịch Hội Đông y Tân Bình, cho biết.

Theo lương y Lê Văn Chánh thì bác sĩ Trung Quốc qua Việt Nam không có trình độ, không biết phản ứng thuốc, sốc phản vệ như thế nào. Có ai bao giờ bệnh nhân vào truyền dịch mà truyền một cách vô tội vạ, không kiểm tra bệnh nhân có dư đường hay muối gì cả. Như bệnh nhân ở Phòng khám Maria (Hà Nội) vào dịch một ngày 4-5 chai rồi chết luôn.

Đó là thầy thuốc, còn thuốc thang của người Trung Quốc thì sao? Theo lương y Phạm Văn Cận, bài thuốc của Trung Quốc cũng giống như ta nhưng họ lấy giá tiền gấp 10 lần ta và thầy thuốc qua đây thì kém hơn ta nhiều. “Thuốc của họ cũng thường thôi. Đông trùng hạ thảo đúng là vàng, nhân sâm là rất quý nhưng họ rút hết tinh chất đi rồi thì còn gì là vàng, là quý giá nữa. Có những bệnh nhân bị đau khớp, họ pha Corticoid vào thuốc Bắc cho uống để giảm đau nhanh nhằm lôi kéo bệnh nhân nhưng làm tay chân, mặt mũi phù lên” - BS Trương Thìn phân tích.
 

Viện sĩ-Giáo sư DƯƠNG QUANG TRUNG: Cần xem lại Vụ Y học Cổ truyền có đủ năng lực cấp phép không?

Thầy thuốc dỏm vào Việt Nam qua đường nào?
Về mặt quản lý nhà nước, ngành y tế phải chủ trì và đưa ra quy định chặt chẽ về cấp phép hoạt động cho người Trung Quốc, chỉ cấp cho người có bằng cấp chuyên môn thật sự chứ không thể một người đăng ký mà nhiều người hành nghề, khi xảy ra chuyện thì họ trốn. Lâu nay vấn đề cho phép rất lỏng lẻo và kiểm tra không đến nơi, đến chốn. Phải xem lại Vụ Y học Cổ truyền có đủ sức cho phép chưa. Vấn đề này cần phải có hội đồng khoa học thẩm định rồi mới cấp phép.

Đối với Sở Y tế TP.HCM và Hà Nội thì phải đi kiểm tra, hậu kiểm chặt chẽ. Nếu vi phạm lần thứ nhất là cho tạm ngưng hoạt động, lần thứ hai là rút giấy phép. Chẳng hạn như trong tám phòng khám Trung Quốc ở thành phố thì cho bảy cái vi phạm ngưng hoạt động hết, một cái cho hoạt động thì phải kiểm tra. Đã hành nghề y học dân tộc thì không thể làm Tây y. Đây không phải là vấn đề chính trị-xã hội mà là sinh mạng và sức khỏe của người dân nên phải xử lý nghiêm.
____________________________________________

“Thanh tra phải có nghiệp vụ cao và phải có nghệ thuật như: thanh tra đột xuất, giả dạng, nghiên cứu, đánh giá thông tin… thì mới phát huy được hiệu quả thanh tra. Nhưng điều quan trọng, phải quản lý được bác sĩ Trung Quốc vào Việt Nam. Nếu là bác sĩ đội lốt đi du lịch thì địa phương phải quản lý tạm trú, tạm vắng, xuất nhập cảnh phải chặt chẽ. Bác sĩ, lương y phải tự giác ý thức được công việc cứu người là việc thiện chứ không phải đơn thuần là kiếm sống” - một thanh tra đề nghị.

 

Theo Duy  Tính

PLTPHCM

Tag :
MỚI NHẤT
Kiều nữ 21 năm mất tích trở về
Kiều nữ 21 năm mất tích trở về

Một thiếu nữ Hà Nội 16 tuổi, xinh xắn, bỗng dưng biến mất không một dấu vết. Sau 21 năm lang thang ở xứ người, khi gia đình đã làm ảnh thờ, cô gái đột ngột quay về…

Chủ nhật, 22/07/2012 - 04:16

Nước mắt nào gột được nỗi đau
Nước mắt nào gột được nỗi đau

(Dân trí) - Rạng sáng 22/7, trời Quảng Điền (huyện Krông Ana) ảm đạm vì bầu không khí thê lương khắp làng trên xóm dưới khi đoàn ô tô chở 7 nạn nhân xấu số, chết thảm trong vụ tai nạn tại Quảng Nam lần lượt dừng trước 4 căn nhà, trả thi thể về cho người thân.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 03:05

Nhức nhối nạn cưa xăng ngang nhiên “xẻ thịt” rừng già
Nhức nhối nạn cưa xăng ngang nhiên “xẻ thịt” rừng già

(Dân trí) - Hàng triệu ha gỗ trong hệ thống rừng Quốc gia trên cả nước đang kêu gào thảm thiết với tình trạng bị cưa xăng hoành hành “xẻ thịt”. Nhiều cánh rừng gỗ trù phú tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn cũng đang kiệt dần trước những lưỡi cưa... không mắt.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 03:02

Người mang món nợ ly kỳ với “thần sông”
Người mang món nợ ly kỳ với “thần sông”

Gia đình tôi đến nay đã có 6 đời sinh sống trên dòng sông Lam. Ngoài việc sinh sống bằng nghề chài lưới, chúng tôi còn phải làm một công việc để trả nợ "thần sông" đó là chuyên đi vớt xác người chết đuối trên dòng sông Lam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 01:49

Tắm hồ, 2 chị em chết đuối thương tâm
Tắm hồ, 2 chị em chết đuối thương tâm

(Dân trí) – Do thời tiết quá nóng bức, 2 chị em Trang rủ nhau ra hồ nước Khe Chè ở thôn 10, xã Lý Trạch, huyện Bố Trạch tắm mát. Tuy nhiên, do gặp phải hồ nước quá sâu, 2 em đã bị đuối nước.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 12:53

Hơn 2 ha rừng thông bị thiêu rụi
Hơn 2 ha rừng thông bị thiêu rụi

(Dân trí) – Khoảng 20 giờ tối ngày 21/7, tại xóm Sơn Tiến, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), đã xảy ra vụ cháy rừng làm hơn 2 hecta rừng thông đến tuổi chuẩn bị thu hoạch bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 11:46

Hành động khẩn để chặn sự suy giảm số lượng voi
Hành động khẩn để chặn sự suy giảm số lượng voi

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Kế hoạch hành động khẩn cấp đến năm 2020 để bảo tồn voi ở Việt Nam. Theo thống kê, cả nước hiện chỉ còn 15 khu vực có voi, tổng số 70-130 con, đàn lớn nhất cũng chỉ xác định được 10-20 con.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 11:22

Chuyện buồn cô gái bỏ trốn ngày vu quy
Chuyện buồn cô gái bỏ trốn ngày vu quy

Chỉ một lần gặp bạn chat, H. một mực đòi làm đám cưới. Ngay sau ngày cưới, cô rời khỏi nhà chồng, bất kể chồng van xin, gia đình 2 bên khuyên nhủ đủ điều...

Chủ nhật, 22/07/2012 - 10:48

Xe khách lật úp vì tông xe máy, 1 người thiệt mạng
Xe khách lật úp vì tông xe máy, 1 người thiệt mạng

(Dân trí) - Khoảng 9h50 sáng qua, 21/7, tại Km 750 trên quốc lộ 14 (đoạn qua thôn Bắc Sơn, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm một người tử vong, hơn 40 người khác thoát chết trong gang tấc.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 10:47

Giải mã bí mật về hòn đá khắc thơ giữa rừng Cao Bằng
Giải mã bí mật về hòn đá khắc thơ giữa rừng Cao Bằng

Trên hòn đá, người ta có thể nhận thấy hình một vị quan râu dài, mặc áo bào, đầu đội mũ ô, đang cưỡi trên con ngựa có một chân giơ cao. Phía sau vị quan là một người nhỏ nhắn, tay cầm theo một chiếc quạt, đi theo để hầu hạ...

Chủ nhật, 22/07/2012 - 10:17

Nữ sinh bị “cướp tóc” để… dằn mặt?
Nữ sinh bị “cướp tóc” để… dằn mặt?

(Dân trí) - Theo ông Vũ Hồng Quang, Trưởng công an Huyện Văn Lãng, (Lạng Sơn), nguyên nhân của những vụ “cướp tóc” trên địa bàn gây hoang mang trong dư luận vừa qua là do các em học sinh… dằn mặt nhau, giải quyết mâu thuẫn.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:45

Gần 400 xe taxi gây "náo loạn" Hà Nội
Gần 400 xe taxi gây "náo loạn" Hà Nội

Gần 400 chiếc taxi tập trung về trụ sở công ty để bày tỏ bức xúc đã làm cho tuyến phố Nguyễn Phong Sắc ùn tắc kéo dài.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 09:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Bão mạnh hướng đến Quảng Ninh
Bão mạnh hướng đến Quảng Ninh

(Dân trí) - Bão số 4 giật cấp 11 có khả năng còn mạnh thêm vẫn đang tiến sâu vào biển Đông. Dự báo trong 1- 2 ngày tới, bão sẽ tiến gần đến Móng Cái (Quảng Ninh). Bão gây thời tiết xấu trên vùng biển phía Nam nước ta.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 08:42

Phút lơ đễnh của tài xế cướp đi 7 người thân của cụ bà 90 tuổi
Phút lơ đễnh của tài xế cướp đi 7 người thân của cụ bà 90 tuổi

(Dân trí) - Ít ai biết rằng vụ tai nạn giao thông tại Núi Thành (Quảng Nam) sáng 21/7 đã cướp đi 2 người con gái và 5 đứa cháu nhỏ vô tội của cụ bà năm nay đã bước sang tuổi 90.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 08:32

Hà Nội: Khổ vì cống… cụt!
Hà Nội: Khổ vì cống… cụt!

(Dân trí) - Hàng chục hộ dân phường Quỳnh Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) hàng ngày vẫn phải băng qua mương Thanh Nhàn để ra phố trên những chiếc cầu tạm bợ, dù không ít lần họ đã đề xuất được tự bỏ tiền làm cầu bêtông.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 07:57

TPHCM: Quản chặt "bom" khí trên phố
TPHCM: Quản chặt "bom" khí trên phố

(Dân trí) – Sau hàng loạt vụ nổ bình khí gió đá, bình hơi trên địa bàn TP, UBND TP vừa có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động này, tránh để xảy ra tình trạng cháy nổ như trên.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 07:40

Con cá tra "khủng" vừa sa lưới là loài "sách đỏ"
Con cá tra "khủng" vừa sa lưới là loài "sách đỏ"

(Dân trí) - Sau khi hay tin người dân xã Khánh An (huyện An Phú) bắt được một con cá tra khủng nặng ngót một tạ, Sở Nông nghiệp, Chi cục Thủy sản An Giang đã cử cán bộ xuống xác minh và đúng là giống cá tra dầu quý hiếm được ghi trong sách đỏ Viêt Nam.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 07:28

Vụ tai nạn làm 7 người tử vong: Lái xe khai ngủ gật
Vụ tai nạn làm 7 người tử vong: Lái xe khai ngủ gật

(Dân trí) - Lái xe gây ra vụ tai nạn thừa nhận đã ngủ gục khi điều khiển xe và phải đến lúc xe leo lên lề mới tỉnh giấc. Sau đó, do hoảng loạn, lái xe này không đạp chân thắng mà lại đạp chân ga khiến xe lao nhanh hơn nữa

Chủ nhật, 22/07/2012 - 12:37

Bão số 4 đi vào biển Đông, các địa phương chuẩn bị đối phó
Bão số 4 đi vào biển Đông, các địa phương chuẩn bị đối phó

(Dân trí) - Tối 21/7, áp thấp nhiệt đới đã đi vào biển Đông, mạnh lên thành bão số 4, giật cấp 10 và còn tiếp tục mạnh thêm. Cơ quan phòng chống lụt bão yêu cầu các địa phương khẩn trương đối phó với bão.

Chủ nhật, 22/07/2012 - 12:03

Hàng trăm người dân đội nắng dập rừng thông cháy
Hàng trăm người dân đội nắng dập rừng thông cháy

(Dân trí) - Vụ cháy rừng thông tại Diễn Châu diễn ra giữa lúc trời xứ Nghệ nắng nóng đến đỉnh điểm và chính quyền địa phương đã phải huy động hàng trăm người dân đội nắng dập đám lửa cháy nghi ngút.

Thứ bảy, 21/07/2012 - 08:25

Lời kể nhân chứng vụ tai nạn kinh hoàng làm 7 người tử vong
Lời kể nhân chứng vụ tai nạn kinh hoàng làm 7 người tử vong

(Dân trí) - Vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra vào khoảng 5h45 sáng 21/7 trên QL1A đoạn qua khối 5, thị trấn Núi Thành (trước ga Núi Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam) khiến nhiều người dân nơi đây vẫn còn “rùng mình” khi nhớ lại.

Thứ bảy, 21/07/2012 - 05:16

Cá tra “khủng”, nặng ngót 1 tạ sa lưới
Cá tra “khủng”, nặng ngót 1 tạ sa lưới

(Dân trí) - Con cá tra “khủng” sa lưới lần này nặng đến 86kg, phải đến 6 người khiêng mới đưa con cá lên xe ba gác về ao nuôi của ông Huỳnh Thanh Hồng (ở xã An Khánh). Hiện sức khỏe con cá tra “khủng” này trong tình trạng tốt.

Thứ bảy, 21/07/2012 - 04:28

Về quê Chí Phèo ăn chuối tiến vua
Về quê Chí Phèo ăn chuối tiến vua

Chuối Ngự vỏ mỏng, thịt vàng, ăn thơm, có vị ngọt thanh đạm, quyến rũ mà ăn nhiều không cảm thấy chán.

Thứ bảy, 21/07/2012 - 04:19

Những tuyến phố chờ… tắc đường!
Những tuyến phố chờ… tắc đường!

(Dân trí) - Cao ốc chung cư, văn phòng mọc lên ngày càng nhiều trong khi đường không được mở rộng thêm. Đường đã tắc, nay thêm các tòa nhà cao tầng mọc lên càng thêm tắc...

Thứ bảy, 21/07/2012 - 02:36