Thứ năm, 08/01/2015 - 03:00

“Tháp hải đăng”: Phải gìn giữ báu vật thiên nhiên ban tặng cho Đà Nẵng!

Dân trí

“Tôi thấy trước hết cần phải rất thận trọng đối với dự án này, phải lắng nghe và đừng vội vàng. Không phải nước sôi lửa bỏng, không có gì phải quyết định ngay việc xây dựng một tòa nhà cao 25 tầng trên sông Hàn”.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Đình An - nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng (giai đoạn 1986-1994), nguyên Chủ tịch UBMTTQ VN TP Đà Nẵng (1997-2004) - trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 7/1 về dự án “tháp hải đăng” tương đương tòa nhà cao 25 tầng trên sông Hàn, đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng đồng ý về chủ trương.

Ông Nguyễn Đình An cho biết, đây là dự án cao ốc khách sạn giống hình dáng ngọn hải đăng. Ông An cho rằng phải hết sức cẩn thận với dự án này vì nó ảnh hưởng đến dòng chảy, môi trường, cảnh quan và cả phong thủy.

Ông Nguyễn Đình An trao đổi với PV 
Ông Nguyễn Đình An trao đổi với PV Dân trí chiều ngày 7/1

Theo ông Nguyễn Đình An, sông Hàn là con sông không lớn, ngay cả trong mùa lũ cũng không lớn. Giờ "cắm" xuống lòng sông một khối lượng bê tông tất nhiên dưới dạng cọc sẽ làm ảnh hưởng đến dòng chảy, nên phải rất thận trọng.

“Mấy hôm nay tôi thấy rất nhiều chuyên gia có uy tín trong giới kiến trúc, xây dựng, văn hóa đã lên tiếng, tôi tán thành những ý kiến đó. Sông Hàn là báu vật mà thiên nhiên đã ban tặng cho Đà Nẵng thì nên đảm bảo cho dòng sông vận hành bình thường”, ông Nguyễn Đình An nói.

Ông An cũng cho rằng những KTS như Hoàng Đạo Kính, Ngô Viết Nam Sơn, Khương Văn Mười, Phạm Văn Hạng... là những người gắn bó với Đà Nẵng và muốn làm cho TP đẹp hơn. Chúng ta cần lắng nghe họ, nhà chức trách cần đối thoại, tranh luận, đúng sai cần làm rõ.
 
Mô hình dự án “tháp hải đăng” trên sông Hàn
Mô hình dự án “tháp hải đăng” trên sông Hàn

“Đương nhiên TP cần công trình độc đáo, rõ ràng kiến trúc giữa sông là độc đáo và đây là điểm độc đáo để thu hút du khách nhưng không vì thế mà bất chấp nguyên tắc. Tôi thấy cần phải rất thận trọng đối với dự án này, phải lắng nghe và đừng có vội vàng, không có gì phải quyết định ngay”, ông An khẳng định.

Đối với Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng, trao đổi với PV Dân trí, KTS Hoàng Quang Huy – Chủ tịch Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng - sau khi được lãnh đạo TP Đà Nẵng mời tham vấn xây dựng công trình tòa nhà phức hợp này vào ngày 25/12/2014; sau đó ngày 30/1/2014, Thường trực Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng đã triệu tập cuộc họp bất thường ban thường vụ Hội để tham khảo ý kiến các thành viên Hội và đưa ra quan điểm của Hội gửi đến lãnh đạo TP Đà Nẵng.

Điểm tròn màu xanh là vị trí dự kiến đặt “tháp hải đăng” ở bờ Đông sông Hàn
Điểm tròn màu xanh là vị trí dự kiến đặt “tháp hải đăng” ở bờ Đông sông Hàn

Theo Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng, dòng sông Hàn “độc nhất vô nhị”, không một thành phố thứ 2 nào có được, với một không gian thoáng rộng đôi bờ, nước xanh gợn sóng, quanh năm hòa quyện với mây núi. Những ngày lễ hội cũng dòng sông này âm vang cờ súy, chiêng trống reo hò của già trẻ, gái trai trong những cuộc tranh đua bơi lặn...

Tuy vậy cũng có tháng có năm trong mùa lũ, dòng nước xanh trong của sông Hàn biến thành màu đỏ đục cuộn sóng, ào chảy từ thượng nguồn cuốn theo những thân cây, rác rưởi sinh ra những va đập khó lường, gây ảnh hưởng đến tốc độ dòng chảy do tác hại của những vật cản trên sông...

Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng cho rằng, lãnh đạo và nhân dân TP Đà Nẵng đã đồng thuận, nhất quán không mệt mỏi, tốn kém và cả hy sinh trong suốt 25 năm qua đã giải phóng những khu nhà ổ chuột, những công trình, vật cản tầm nhìn từ hai phía bờ và kéo dọc sông Hàn. Sự quan tâm đó cho đến ngày nay từ người dân TP đến du khách khắp nơi mỗi khi về đây cũng đều tự hào bởi một không gian yên ả, đầy thơ mộng.

“Chúng tôi thiết nghĩ không thể xóa bỏ những hy sinh, đồng thuận trong suốt một chặng đường vừa qua, không thể vì một chút lợi ích của nhà đầu tư để rồi hôm nay chúng ta lại thay thế trên dòng sông ấy bằng những cụm quần thể công trình du thuyền Marina vươn ra dòng nước rồi lại vươn cao 25 tầng trên sông Hàn ở chính ngay trục giữa không gian trung tâm TP. Chắc chắn sẽ là không công bằng, sẽ là những vật cản mới che chắn tầm nhìn hướng dọc sông Hàn đối với núi Sơn Trà”, nội dung “bức tâm thư” của Hội Quy hoạch TP Đà Nẵng gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng.

KTS Hoàng Quang Huy chia sẻ: "Chúng tôi muốn lãnh đạo TP trong từng bước đi phát triển cần cân nhắc xem xét kỹ lưỡng các dự án, công trình quan trọng, cần thiết giao cho các tổ chức nghề nghiệp tư vấn, phản biện, tham khảo ý kiến nhân dân với mục đích giữ gìn, tôn tạo các điều kiện tự nhiên...".

Công Bính

Tin liên quan

Mới nhất