Đắk Nông:

Thanh tra doanh nghiệp của nhà nguyên lãnh đạo công an tỉnh vụ bán đất rừng

(Dân trí) - Trong thời hạn 30 ngày, đoàn thanh tra sẽ tập trung vào các vấn đề như: việc quản lý ranh giới, diện tích đất được thuê; việc quản lý bảo vệ, khai thác và sử dụng rừng; trồng và chăm sóc rừng.

Sở Nông nghiệp & PTNT tỉnh Đắk Nông vừa ban hành Quyết định số 279/QĐ-SNN về việc thanh tra toàn diện quá trình triển khai thực hiện Dự án quản lý kinh doanh rừng và đầu tư sản xuất nông lâm nghiệp của Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, Đắk Nông). Công ty này do bà N.T.K.T, vợ nguyên PGĐ công an tỉnh Đắk Nông làm chủ.


Rừng thông phòng hộ bị đầu độc, chết khô

Rừng thông phòng hộ bị đầu độc, chết khô

Theo đó, Sở NN & PTNT tỉnh Đắk Nông giao cho ông Trần Mậu Dũng, Chánh Thanh tra Sở làm trưởng đoàn. Trong thời hạn 30 ngày, đoàn thanh tra có nhiệm vụ thanh tra Hồ sơ pháp lý đất đai, về giao rừng; việc quản lý và sử dụng đất kể từ khi được UBND tỉnh Đắk Nông cho thuê đất; tiến độ triển khai dự án; việc chấp hành các yêu cầu, kiến nghị của cơ quan quản lý Nhà nước. Trong đó, tập trung vào việc quản lý ranh giới, diện tích đất được thuê; việc quản lý bảo vệ, khai thác và sử dụng rừng; trồng và chăm sóc rừng.

Như Dân trí đã phản ánh, vào đầu năm 2016, UBND tỉnh Đắk Nông cho Công ty Nguyên Vũ thuê hơn 162 ha rừng nằm dọc quốc lộ 28 ở xã Quảng Sơn, trong đó có hơn 156 ha rừng thông để quy hoạch quản lý khai thác nhựa thông, trồng bơ, trồng và chăm sóc rừng trồng. Nhưng đến nay, có một diện tích lớn rừng thông đã bị phá và sang nhượng cho người dân lấy đất sản xuất, làm nhà.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện diện tích rừng được giao cho Công ty TNHH Thương mại Nguyên Vũ bị giảm lớn, trong đó có khoảng 60% diện tích rừng thông bị chết. Đến nay đã có hơn 26 ha rừng của Công ty bị mất; hơn 14,5 ha đất bị người dân lấn chiếm. Trong khu vực dự án đã có 11 ngôi nhà (4 nhà kiên cố và 7 nhà gỗ) do người dân xây dựng trái phép.

Ngày 22/6, ông Sử Hồng Ân, Bí thư Đảng ủy xã Quảng Sơn cho biết, Đảng ủy xã đã vào cuộc kiểm tra, bước đầu phát hiện có 3 cán bộ, đảng viên tham gia mua đất rừng của Công ty Nguyên Vũ trái phép. Hiện Đảng ủy xã đã giao cho Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các cán bộ, đảng viên này. Sau khi kết thúc kiểm tra, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Quảng Sơn sẽ tiến hành kỷ luật các trường hợp vi phạm theo quy định.

Dương Phong