Thứ ba, 02/08/2016 - 12:19

Thanh tra Chính phủ lên tiếng việc thanh tra thương vụ Mobifone - AVG

Dân trí

Sáng nay 2/8, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - có cuộc trao đổi riêng với PV Dân trí xung quanh việc thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).


Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - trong một buổi họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ mới đây (Ảnh: Thế Kha)

Ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - trong một buổi họp báo thường kỳ của Thanh tra Chính phủ mới đây (Ảnh: Thế Kha)

- Đến sáng nay (2/8), theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ đã có kế hoạch thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) chưa, thưa ông?

- Chúng tôi mới đọc được những thông tin đó trên báo chí. Đến nay Thanh tra Chính phủ chưa nhận được văn bản chỉ đạo nhưng tất cả các thông tin đều đã rất rõ ràng. Thanh tra Chính phủ phải chấp hành theo đúng chỉ đạo, theo đúng quy định của pháp luật.

- Trước khi Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thanh tra toàn diện như vậy, Thanh tra Chính phủ có nhận được đơn thư nào xung quanh thương vụ Mobifone mua 95% cổ phần của AVG không?

- Chúng tôi chưa nhận được đơn thư nào cả.

- Thưa ông, thương vụ mua bán này khá ồn ào trong dư luận suốt một thời gian dài. Với chức năng, thẩm quyền của mình, tại sao Thanh tra Chính phủ không lập kế hoạch, vào cuộc thanh tra mà phải chờ tới khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ?

- Có nhiều việc có phải lúc nào cũng thuộc trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ đâu. Có những việc thuộc các bộ ngành chuyên môn, chuyên ngành mà.

Trong sự việc này, trước hết chúng tôi sẽ thực hiện theo quy trình, quy định đã được giao nhiệm vụ rõ ràng rồi. Chúng tôi rất mong báo chí đồng hành cùng Thanh tra Chính phủ trong việc thực hiện những sự việc như thế này.

- Trong quá trình thanh tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì Thanh tra Chính phủ sẽ chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan công an điều tra làm rõ chứ?

- Trường hợp nào cũng thế, không phải chỉ trong thanh tra đột xuất như thế này đâu. Tất cả đều đã có quy định của pháp luật rồi. Theo quy định của Luật Thanh tra, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật thì Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ ngay cho cơ quan công an làm rõ ngay.

- Xin cảm ơn ông!

Như Dân trí đã phản ánh, hôm qua 1/8, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã thay mặt Thủ tướng Chính phủ ký văn bản nêu rõ, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư tại Văn bản số 1621-CV/VPTW, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG.

Văn bản chỉ đạo nhấn mạnh yêu cầu với Thanh tra Chính phủ, nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Được biết, việc Tổng công ty Viễn thông Mobifone mua hầu hết cổ phần tại Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG) được thực hiện từ đầu năm 2016. Từ thời điểm này, hệ thống truyền hình An Viên của AVG cũng được đổi logo thành MobiTV.

Giá trị thương vụ này đến nay vẫn được tranh cãi với nhiều con số đưa ra, có ý kiến cho rằng, việc định giá AVG khoảng 1.000 tỷ đồng, nguồn thông tin khác lại thể hiện giá trị AVG hơn 8.000 tỷ đồng.

Thế Kha (thực hiện)

Đáng quan tâm
Mới nhất