Thanh Hóa cho phép mở cửa dịch vụ cắt tóc, gội đầu

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép mở cửa dịch vụ cắt tóc, gội đầu, nhưng mỗi lượt đón không quá 2 khách; khách hàng đến các cơ sở này phải được lập danh sách để theo dõi.

Ngày 14/9, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ký quyết định áp dụng một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh này.

Thanh Hóa cho phép mở cửa dịch vụ cắt tóc, gội đầu - 1

Thành phố Thanh Hóa dừng thực hiện Chỉ thị 16 từ 0h ngày 15/9.

Cụ thể, tỉnh Thanh Hóa đề nghị người dân hạn chế ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thực sự cần thiết, hạn chế tiếp xúc với người khác, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp.

Ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, không tập trung quá 10 người tại khu vực công cộng. Các hoạt động, dịch vụ được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép các địa phương thí điểm mở các khu, điểm du lịch, danh thắng nếu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 nhưng chỉ được phép hoạt động không quá 50% công suất (chỉ đón và phục vụ khách trong tỉnh); khách và người trực tiếp hướng dẫn khách đến tham quan phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong vòng 72h.

Các sân golf, sân tập golf được phép hoạt động trở lại, nhưng chỉ được phép phục vụ không quá 50% công suất với điều kiện không đón khách ngoài tỉnh, không cung cấp dịch vụ ăn uống tập trung, xông hơi, massage, tắm công cộng...

Khách đến chơi golf và nhân viên sân golf phải có xác nhận tiêm ít nhất một mũi vắc xin phòng Covid-19 và phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc PCR trong vòng 72h và phải được lập danh sách, khai báo y tế.

Đối với các khách sạn, nhà hàng, quán ăn, quán cà phê, đồ uống, giải khát chỉ được bán hàng mang về, mang đi. Riêng khách sạn, cơ sở lưu trú được tổ chức ăn uống tại chỗ, nhưng chỉ phục vụ khách hiện đang lưu trú và phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Hoạt động thể thao ngoài trời được tổ chức không quá 10 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm.

Việc tổ chức đám hỏi, đám cưới chỉ tổ chức trong nội bộ gia đình và tại nhà riêng với số lượng không quá 25 người tham gia; trong thời điểm hiện nay, đề nghị Nhân dân không tổ chức sinh nhật, mừng nhà mới, gặp mặt...

Đối với đám tang, tổ chức không quá 25 người tham gia, phải được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp xã nơi tổ chức giám sát nghiêm ngặt và yêu cầu tuân thủ nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các hoạt động khác, không tập trung quá 10 người tại một khu vực trong cùng một thời điểm ở vườn hoa, công viên, quảng trường, đường phố, bãi biển và tại các khu vực ngoài trụ sở cơ quan, cơ sở kinh doanh, trường học, cơ sở y tế và các nơi công cộng khác.

Đối với các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế, xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì cơ quan tổ chức phải thực hiện nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch Covid-19, số lượng người tham dự không quá 50 người/phòng họp, phải lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại tất cả đại biểu tham dự; người có biểu hiện sốt, ho, cảm cúm... tuyệt đối không được tham dự.

Trong trường hợp thực sự cần thiết phải tổ chức với số lượng trên 50 người thì phải báo cáo cấp có thẩm quyền.

Các hoạt động tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng chỉ được tổ chức trong cơ sở tôn giáo và có không quá 25 người tham gia, đồng thời phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch.

Dịch vụ cắt tóc, gội đầu được phép mở cửa trở lại, nhưng mỗi lượt đón không quá 2 khách; khách hàng đến các cơ sở này phải được lập danh sách để theo dõi.

Các loại hình kinh doanh dịch vụ tiếp tục tạm dừng hoạt động đến khi có thông báo mới như: cơ sở kinh doanh karaoke, massage, internet, trò chơi điện tử; các quán bar, vũ trường, bể bơi, phòng tập gym, yoga, spa - chăm sóc sắc đẹp; các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim, thể thao, các hoạt động sự kiện tập trung đông người; hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh không đón, trả khách khi đi qua địa bàn tỉnh...

Dừng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16 đối với toàn bộ địa bàn thành phố Thanh Hóa; Chỉ thị số 15 đối với toàn bộ địa bàn huyện Nông cống, huyện Nga Sơn, kể từ 0h ngày 15/9 (trừ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực - thành phố Thanh Hóa, các vùng có nguy cơ cao; một số cụm dân cư, khu phố; thôn, tổ dân phố; xã, phường, thị trấn đang có người nhiễm SARS-CoV-2 hoặc có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2 cao).

Đang được quan tâm