Tiền Giang:

Tháng 3 BOT Cai Lậy thu phí trở lại: Còn nhiều vấn đề chưa rõ...

Dân trí Ngày 25/2, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật chủ trì buổi họp báo về việc BOT Cai Lậy (huyện Cai Lậy, Tiền Giang) sẽ tổ chức thu phí trở lại vào tháng 3. Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng đại diện Bộ GTVT hứa sẽ xem lại và trả lời sau...

Mở đầu buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật thông tin, sau chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho ngừng trạm thu phí BOT Cai Lậy để kiểm tra, báo cáo Chính phủ, Bộ GTVT đã phối hợp với chính quyền địa phương các bộ ngành liên quan, tiến hành thanh tra, kiểm toán, tìm ra các giải pháp giải quyết “điểm nóng” BOT Cai Lậy.

Tổng Cục đường bộ Việt Nam tiến hành khảo sát lưu lượng xe, lấy ý kiến địa phương và các bộ ngành liên quan, tất cả đều nhất trí chọn phương án 01 ( có 5 phương án) là giữ lại trạm BOT Cai Lậy, không xây thêm trạm thu phí thứ 2 trên tuyến tránh. Trên cơ sở này, Bộ GTVT báo cáo Chính phủ và được Thủ tướng thống nhất phương án, giữ trạm BOT Cai Lậy; mở rộng phạm vi miễn, giảm đối tượng ra khoảng 10km, giảm xe loại 1 từ 35.000đồng/lượt xuống 15.000đồng.

Tháng 3 BOT Cai Lậy thu phí trở lại: Còn nhiều vấn đề chưa rõ... - 1

Quan cảnh buổi họp báo do Bộ GTVT tổ chức vào ngày 25/2 về việc chủ dự án  thông báo sẽ tổ chức thu phí BOT Cai Lậy trở lại vào tháng 3

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Nguyễn Nhật mong muốn nghe nhiều câu hỏi sát vấn đề, trọng tâm, đi sâu vào những nội dung người dân quan tâm, phản ứng… Qua đó, Bộ, nhà đầu tư, chính quyền địa phương trả lời để báo chí thông tin đến người dân hiểu, chia sẻ với Nhà nước, nhà đầu tư dự án, vì khi thực hiện các dự án BT, BOT… như “mò đá qua sông”, vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Một phóng viên đặt câu hỏi: “Theo Ban an toàn giao thông tỉnh Tiền Giang công bố số liệu thống kê lưu lượng xe trên quốc lộ 1A, đoạn đi qua tỉnh Tiền Giang là hơn 129.000 lượt/ngày đêm, tốc độ tăng trưởng hàng năm khoảng 20%. Trong khi đó, Tổng Cục đường bộ Việt Nam tiến hành khảo sát 4 ngày liền vào tháng 12/2017 thì lượng xe qua đây chỉ hơn 26.000 lượt. Vì sao có sự chênh lệch quá lớn về lưu lượng xe qua khu vực này?

Đại diện Tổng Cục đường bộ cho biết, quy trình tiến hành khảo sát, thống kê của đơn vị mới cho ra con số trên 26.000 lượt/ngày đêm. Còn thông tin lượng xe qua tuyến quốc lộ mà Ban an toàn giao thông tỉnh Tiền Giang khảo sát như thế nào thì Tổng Cục cần làm việc lại với đơn vị này mới trả lời được. Tổng Cục đường bộ GTVT hứa sẽ trả lời bằng văn bản.

Tháng 3 BOT Cai Lậy thu phí trở lại: Còn nhiều vấn đề chưa rõ... - 2

Liên quan đến thông tin kết quả khảo sát lượt xe qua trạm BOT (qua tuyến quốc lộ 1, đoạn Tiền Giang) giữa Ban an toàn tỉnh Tiền Giang với Tổng cục đường bộ Việt Nam vênh nhau, đại diện Bộ GTVT hứa sẽ trả lời bằng văn bản

Tại buổi họp báo, ông Phạm Văn Cường - Phó Giám đốc Hành chính Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1 cho biết, dự án đã ngừng hoạt động hơn 1 năm, khiến công ty gặp nhiều khó khăn và tính đến nay công ty đã lỗ hơn 130 tỷ đồng. Và bây giờ công ty giảm giá xe loại 1 từ 35.000đồng xuống 15.000 đồng; mở rộng phạm vi miễn giảm đến 10km, công ty sẽ có khó khăn nên rất cần báo chí thông tin để người dân hiểu, chia sẻ với công ty.

Liên quan đến số tiền lỗ của Công ty TNHH đầu tư quốc lộ 1, một câu hỏi đặt ra là số tiền đó phải chăng ngân sách nhà nước phải bù lỗ cho công ty? Đại diện Bộ GTVT cho biết, việc trạm BOT Cai Lậy ngừng hoạt động là nguyên nhân khách quan, không phải lỗi từ công ty. Do đó, phần lãi suất ngân hàng sẽ dùng ngân sách nhà nước hỗ trợ cho DN. Còn  những chi phí khác, phải xem lại phụ lục hợp đồng mới trả lời được.

Khi công ty mở rộng phạm vi miễn, giảm cho người dân trong bán kính 10km, việc này sẽ được kiểm soát như thế nào? Đại diện chủ dự án cho biết, sẽ làm việc với chính quyền địa phương để thông báo về chủ trương này. Sau đó, địa phương thông báo, lập danh sách đối tượng liên quan và công ty cấp thẻ cho người dân.

Như vậy, có rất nhiều việc phải làm, tuy nhiên còn vài ngày nữa là bước qua tháng 3, liệu công ty và chính quyền địa phương có kịp thống kê, cấp thẻ cho người dân? Việc này chắc cũng phải xem lại.

Tháng 3 BOT Cai Lậy thu phí trở lại: Còn nhiều vấn đề chưa rõ... - 3

Liên quan đến vấn đề tài xế trả tiền lẻ, mất an ninh trật tự, đại diện chủ dự án chỉ biết trong chờ vào Nhà nước, năn nỉ tài xế nhận tiền lẻ hoặc xả trạm

 

Một nhà báo hỏi thẳng: “Lần thu phí trở lại có khác gì so với những lần thu phí trước đây? Nếu tiếp tục xảy ra vấn đề mất an ninh trật tự tại trọm BOT Cai Lậy sẽ xử lí như thế nào?”

Đại diện Bộ GTVT cho biết, cái khác trước nhất là chủ dự án đã giảm giá, phạm vi miễn, giảm đến 10km. Ngoài ra, tiến tới thu phí không dừng; lưu lượng xe qua camera sẽ gửi về Tổng cục, tuy nhiên việc này đang tiến hành, kiểm tra lại phần mềm

Riêng vấn đề an ninh, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết, trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự thuộc về chính quyền địa phương. Còn tại trạm thu phí là do chủ đầu tư dự án. Đại diện chủ đầu tư dự án cho biết, nếu ùn tắc thì xả trạm, những việc khác trông chờ vào nhà nước. Riêng lãnh đạo tỉnh Tiền Giang thì không có ý kiến trong buổi họp báo?

Tháng 3 BOT Cai Lậy thu phí trở lại: Còn nhiều vấn đề chưa rõ... - 4

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật, vấn đề an ninh trật tự tại trạm BOT Cai Lạy là do chủ dự án thực hiện

 

Một người dân ở TP Cần Thơ cho biết, qua báo chí biết Bộ GTVT tổ chức họp báo thông tin chủ đầu tư dự án nâng cấp tuyến quốc lộ 1A sẽ tổ chức thu phí trở lại trong tháng 3. Nhiều vấn đề được Bộ GTVT thông tin, tuy nhiên có một vấn đề cần Bộ GTVT nói rõ để tránh những luận điệu xuyên tạc trên mạng: “Qua Thanh tra, kiểm toán, dự án BOT Cai Lậy có sai phạm hay không? Và nếu có ở khâu nào, đơn vị nào, cá nhân nào? Việc này sẽ xử lí như thế nào? Nếu có câu trả lời rõ ràng từ Bộ GTVT người dân không còn hoài nghi nữa, sẽ vui vẻ trả tiền qua trạm”.

Nhiều vấn đề được Bộ GTVT xem lại khi BOT Cai Lậy tổ chức thu phí trở lại vào tháng 3, điều này cho thấy Bộ GTVT hết sức cẩn thận trong việc tìm ra phương án giải quyết “điểm nóng” BOT Cai Lậy. 

Nguyễn Hành

Tag :
MỚI NHẤT
Cháy chợ lúc rạng sáng, 30 ki ốt bị thiêu rụi
Cháy chợ lúc rạng sáng, 30 ki ốt bị thiêu rụi

(Dân trí) - Sáng 2/3, ông Võ Văn Trà, Chủ tịch UBND huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang cho biết, sáng nay các lực lượng chức năng của huyện có mặt tại hiện trường vụ cháy kinh hoàng ở chợ Cà Nhung, xã Định Hòa để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ hỏa hoạn.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 01:11

Chủ tịch Kim Jong-un vẫy tay chào Việt Nam, lên tàu về nước
Chủ tịch Kim Jong-un vẫy tay chào Việt Nam, lên tàu về nước

(Dân trí) - Ngày 2/3, sau khi vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi ô tô tới ga Đồng Đăng (Lạng Sơn) để trở về nước bằng tàu hỏa, kết thúc chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:05

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay (2/3), Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un vào lăng đặt vòng hoa viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Kim Jong-un là nhà lãnh đạo đầu tiên của Triều Tiên thăm lăng Hồ Chủ tịch - vị lãnh tụ Việt Nam đã cùng cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành vun đắp và xây dựng quan hệ Việt - Triều.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:43

Dự chi gần 18 tỷ đồng sửa chữa phòng họp, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nói gì?
Dự chi gần 18 tỷ đồng sửa chữa phòng họp, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc nói gì?

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc vừa ký phê duyệt dự toán cải tạo sửa chữa phòng họp Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Phòng Khánh tiết Tỉnh ủy Vĩnh Phúc lên đến gần 18 tỷ đồng, bằng nguồn tiền ngân sách Nhà nước. Dư luận cho rằng dự án này quá lãng phí.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:35

Bắt được cá trê đuôi đỏ quý hiếm nặng 15kg
Bắt được cá trê đuôi đỏ quý hiếm nặng 15kg

(Dân trí) - Khi tát ao phía sau nhà, một người dân ở Bạc Liêu bất ngờ bắt được một con cá trê đuôi đỏ được cho là khá quý hiếm, nặng đến 15kg.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:26

Cháy tàu cá trên biển, 12 ngư dân được ứng cứu kịp thời
Cháy tàu cá trên biển, 12 ngư dân được ứng cứu kịp thời

(Dân trí) - Trong đêm tối, tàu đánh cá của ngư dân Quảng Trị bỗng nhiên bốc cháy khi đang cách bờ khoảng 4 hải lý, 12 ngư dân trên tàu đã may mắn được một tàu khác cứu hộ an toàn.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:46

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh thử đàn bầu Việt Nam
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đánh thử đàn bầu Việt Nam

(Dân trí) - Tại buổi tiệc chiêu đãi chào mừng do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì tối qua 1/3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã hào hứng chơi thử các nhạc cụ dân tộc Việt Nam như đàn bầu, đàn K'lông pút.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:10

Vụ “bán” cảng Quy Nhơn: Sẽ trả tiền, hoàn lại cảng giống vụ AVG?
Vụ “bán” cảng Quy Nhơn: Sẽ trả tiền, hoàn lại cảng giống vụ AVG?

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, thực hiện kết luận của thanh tra, Bộ GTVT đã thu hồi 2 văn bản ký “bán” cảng trái quy định. Hiện các bên “mua-bán” đã thỏa thuận được với nhau thủ tục thu hồi tài sản về cho nhà nước, chuẩn bị các điều kiện tài chính để hoàn trả các cổ đông đã “mua”…

Thứ bảy, 02/03/2019 - 06:15

Đơn vị thi công mất tích, “quỵt” luôn tiền nợ dân?
Đơn vị thi công mất tích, “quỵt” luôn tiền nợ dân?

(Dân trí) - Không những bất ngờ mất tích sau hơn 1 tháng thi công công trình nâng cấp trạm bơm và hệ thống kênh tưới ở xã Quảng Phong (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) khiến nhà dân sạt lở, kênh mương đào lấp nham nhở,..., đơn vị thi công còn “quỵt” luôn tiền nợ dân.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 02:19

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

(Dân trí) - Chiều ngày 1/3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đang thăm Việt Nam.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 10:22

Thủ tướng: Việt Nam là người bạn thân thiết, chân thành của Triều Tiên
Thủ tướng: Việt Nam là người bạn thân thiết, chân thành của Triều Tiên

(Dân trí) - Chiều 1/3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, là người bạn thân thiết và chân thành của nhân dân Triều Tiên, Việt Nam nhất quán ủng hộ một Bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 09:33

Cưỡng chế, thu hồi hơn 9.700 m2 đất lấn chiếm của nguyên bí thư huyện
Cưỡng chế, thu hồi hơn 9.700 m2 đất lấn chiếm của nguyên bí thư huyện

(Dân trí) - Theo lãnh đạo huyện Sông Hinh (Phú Yên), huyện đã nhiều lần giải thích, vận động, thuyết phục nhưng nguyên bí thư huyện vẫn cương quyết không chịu giao đất lấn chiếm để thực hiện dự án các tuyến đường nội thị ở Thị trấn Hai Riêng (H. Sông Hinh) nên huyện buộc phải cưỡng chế.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 08:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng bị kỷ luật khi đã nghỉ hưu: Không xét lại văn bản đã ký!
Bộ trưởng bị kỷ luật khi đã nghỉ hưu: Không xét lại văn bản đã ký!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa giải thích, dự thảo luật cán bộ công chức sửa đổi đề cập việc xem xét, xử lý hành vi, đối tượng, thời hiệu với cán bộ đã từng giữ chức vụ lãnh đạo nhưng không đề cập việc xem xét những văn bản mà người đó ký trong thời gian còn đảm nhận chức vụ…

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:42

Chủ tịch Hà Nội chia sẻ công tác an ninh trong thượng đỉnh Mỹ - Triều
Chủ tịch Hà Nội chia sẻ công tác an ninh trong thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - “Chúng ta đã làm tốt công tác an ninh, an toàn tuyệt đối, không để xảy ra bất kỳ sự cố nào trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều”, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội nói.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 07:37

Tướng Lê Quý Vương nói về việc điều xe bọc thép bảo vệ Thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tướng Lê Quý Vương nói về việc điều xe bọc thép bảo vệ Thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Thượng tướng Lê Quý Vương – Thứ trưởng Bộ Công an bày tỏ, ông chưa thấy nguyên thủ hai nước Mỹ, Triều Tiên cũng như phái đoàn phía bạn nêu điều gì không hài lòng về công tác đảm bảo an ninh của Việt Nam. Theo yêu cầu của đối tượng cảnh vệ, không chỉ xe bọc thép mà cả phi cơ, trực thăng… cũng có đủ để thực hiện các nhiệm vụ.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 06:47

Chống kẹt xe tại TPHCM: Cấm xe máy sẽ lợi bất cập hại?
Chống kẹt xe tại TPHCM: Cấm xe máy sẽ lợi bất cập hại?

(Dân trí) - Theo TS Huỳnh Thế Du, nếu TPHCM đưa ra thông điệp cấm xe máy thì khả năng "đằng nào cũng thua" là rất cao. Nếu phần lớn người đi xe máy hiện tại chuyển sang ô tô thì tình trạng giao thông sẽ tệ đi rất nhiều. “TPHCM nên hết sức cân nhắc thông điệp này vì rất dễ lợi bất cập hại”, ông Du nói.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:52

Tạm dừng việc bầu nguyên chủ tịch xã bị kỷ luật làm Chủ tịch mặt trận
Tạm dừng việc bầu nguyên chủ tịch xã bị kỷ luật làm Chủ tịch mặt trận

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc nguyên Chủ tịch xã Ngư Thủy Trung bị cách chức được giới thiệu bầu làm Chủ tịch mặt trận khiến người dân bức xúc, Huyện ủy Lệ Thủy đã tạm dừng bầu cử để lấy phiếu tín nhiệm với nguyên Chủ tịch xã này.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:50

Bộ TN-MT đã giải thể, sáp nhập bao nhiêu Cục, Vụ?
Bộ TN-MT đã giải thể, sáp nhập bao nhiêu Cục, Vụ?

(Dân trí) - Ông Phạm Tân Tuyến- Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Bộ này đã giảm 73 tổ chức phòng, chi cục; sáp nhập, giải thể 6 đơn vị sự nghiệp trực thuộc các tổng cục và 5 đơn vị sự nghiệp trực thuộc các Cục trực thuộc Bộ; sáp nhập, giải thể 113 tổ chức Phòng, Đoàn, Trung tâm thuộc các đơn vị sự nghiệp trực thuộc các Cục, Trường, Viện, Trung tâm trực thuộc Bộ…

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:40

Doanh nghiệp nào được quyền đầu tư làm ga T3 Tân Sơn Nhất?
Doanh nghiệp nào được quyền đầu tư làm ga T3 Tân Sơn Nhất?

(Dân trí) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời câu hỏi về đề xuất xây dựng Nhà ga T3 của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo ông Đông, Tổng Công ty cảng hàng không (ACV) và tập đoàn FLC cùng đề nghị được đầu tư dự án này…

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:37

Đoàn phóng viên quốc tế trầm trồ trước vẻ đẹp của "di sản kép" Tràng An
Đoàn phóng viên quốc tế trầm trồ trước vẻ đẹp của "di sản kép" Tràng An

(Dân trí) - Ngày 1/3, đoàn phóng viên quốc tế tới Việt Nam tác nghiệp hội nghị thượng đỉnh đã về Ninh Bình tham quan di sản Tràng An. Trước cảnh tuyệt đẹp của “di sản kép” đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á, các nhà báo quốc tế trầm trồ khen ngợi, hứa sẽ quảng bá cảnh đẹp này trên báo chí nước nhà.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:33

Bắt tạm giam lái xe cẩu rẽ ẩu khiến 2 người chết trên Đại lộ Thăng Long
Bắt tạm giam lái xe cẩu rẽ ẩu khiến 2 người chết trên Đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Phạm Văn Thuận (46 tuổi, trú tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội) - là người điều khiển xe cẩu gây ra vụ tai nạn liên hoàn giữa 3 ô tô và 1 xe máy trên đại lộ Thăng Long.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:26

Sau câu hỏi “nhảy cầu có chết không”, nam sinh lao mình xuống sông
Sau câu hỏi “nhảy cầu có chết không”, nam sinh lao mình xuống sông

(Dân trí) - Trên đường đi học về, khi qua cầu Thạch Đồng, nam sinh N.H.T. hỏi nhóm bạn đi cùng, nhảy xuống cầu có chết không? Nói xong, T. bất ngờ nhảy xuống sông trước sự chứng ngỡ ngàng của nhóm bạn.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:20

Dự án vừa có chủ trương, dân đua nhau xây nhà, cơi nới trái phép để được đền bù
Dự án vừa có chủ trương, dân đua nhau xây nhà, cơi nới trái phép để được đền bù

(Dân trí) - Dù dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Bắc - Nam chạy qua địa phận huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) mới chỉ lên chủ trương và xác định số hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng thế nhưng gần hai chục hộ dân thuộc xã Phú Lâm của huyện này đã đua nhau xây nhà, cơi nới với mục đích trục lợi tiền đền bù.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:14

Đã chuyển hồ sơ sai phạm tại gang thép Thái Nguyên sang UB Kiểm tra Trung ương
Đã chuyển hồ sơ sai phạm tại gang thép Thái Nguyên sang UB Kiểm tra Trung ương

(Dân trí) - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam cho biết, cơ quan này đã chuyển kết luận thanh tra dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Công ty Gang thép Thái Nguyên sang UB Kiểm tra Trung ương để cơ quan này xem xét xử lý trách nhiệm cán bộ theo thẩm quyền.

Thứ sáu, 01/03/2019 - 03:46