Thăm quê hương người anh hùng dùng thân mình chắn bom đạn

Dân trí Đã 50 năm trôi qua nhưng hình ảnh người thiếu niên dũng cảm Nguyễn Bá Ngọc dùng thân mình che chắn bom đạn cho hai em nhỏ để rồi phải hy sinh chưa bao giờ phai mờ trong tâm trí những người con đất Quảng Trung (Quảng Xương - Thanh Hóa).

Chúng tôi tìm về xã Quảng Trung một ngày cuối tháng Tư - nơi có cây cầu Ghép bắc qua sông Yên - trận địa ác liệt mà đế quốc Mỹ đã ném bom oanh tạc hơn 50 năm trước. 50 năm – một quãng thời gian đủ để quên đi phần nào những đau thương mất mát về một thời đại hào hùng mà bi thương của dân tộc. Nhưng hình ảnh hy sinh thân mình cứu hai em nhỏ của người thanh niên Nguyễn Bá Ngọc vào ngày 5/4/1965 thì không một ai có thể quên được.

Nếu nói về thời khắc Nguyễn Bá Ngọc đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, có lẽ không ai tường tận như bà Lê Thị Khoát (làng Ngọc Khê). Bà Khoát là người trực tiếp chiến đấu tại tuyến lửa phà Ghép năm xưa và là người đã tận tay băng bó cho Nguyễn Bá Ngọc.

Bà Khoát đọc thơ về anh hùng Nguyễn Bá Ngọc
Bà Khoát đọc thơ về anh hùng Nguyễn Bá Ngọc

Mấy chục năm trôi qua, bây giờ bà Khoát đã gần 80 tuổi rồi, thế nhưng trong ký ức của bà, hình ảnh anh Ngọc khi ấy vẫn vẹn nguyên.

Hồi tưởng lại những năm tháng ấy, bà Khoát chậm rãi kể: “Ngày ấy, sau khi học lớp y tá cấp tốc tại Bệnh viện huyện Vĩnh Lộc, tôi được điều về tham gia công tác cứu thương, vừa chiến đấu tại bến phà Ghép. Năm 1965, trước sự chi viện của miền Bắc cho chiến trường miền Nam, giặc Mỹ đã điên cuồng leo thang bắn phá miền Bắc và phà Ghép trở thành trọng điểm trong chiến dịch oanh tạc của máy bay Mỹ”.

Suốt từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4 năm 1965, ngoài cửa Ghép, tàu chiến Mỹ liên tục oanh tạc hai bên bờ bến phà bằng ngư lôi, trên không là pháo sáng, B52 cùng các chiến đấu cơ trút bom đạn xuống phà, khói lửa ngút trời. Hầu như nhà nào trong vùng cũng phải chịu cảnh tang tóc, thương vong vì bom Mỹ. Năm ấy, anh Nguyễn Bá Ngọc vừa tròn 14 tuổi, là học sinh lớp 3 trường làng.

“Khoảng 8 giờ sáng ngày 4/4/1965 không quân Mỹ ném bom xuống khu vực cầu Ghép. Nghe tiếng bom nổ, đàn ông, thanh niên trong làng vác súng thành lập những tổ săn máy bày còn đàn bà thì vẫn chăm lo sản xuất, đáp ứng lương thực cho tiền tuyến miền Nam. Sáng mùng 4, trong lúc Ngọc cùng một số bạn bè đang bắt cua, bắt tôm ngoài đồng Ngò thì nhìn thấy máy bay địch ập đến, Ngọc đã nhanh chóng chạy về hầm nhà trú ẩn. Trong lúc trú ẩn cùng mẹ và các em thì Ngọc nghe tiếng kêu lớn phát ra từ nhà Khương (hàng xóm cũng là bạn học cùng lớp 4B trường xã): “Ngọc ơi, cứu các em tao với!”


Bức tượng anh hùng Nguyễn Bá Ngọc trong khuôn viên ngôi trường mang tên anh.

Bức tượng anh hùng Nguyễn Bá Ngọc trong khuôn viên ngôi trường mang tên anh.

“Sau tiếng kêu cứu của Khương là tiếng la hét của lũ trẻ. Nghe tiếng kêu cứu, không ngần ngại, Ngọc bỏ chạy ra khỏi hầm, sang nhà Khương xem tình hình thế nào thì thấy Khương đã nằm gục trên chiếu cùng với mâm cơm chưa kịp ăn, các em của Khương thì đang gào khóc sợ hãi. Bom bi vẫn tiếp tục dội xuống. Ngọc đã bế, che chở lần lượt các em của Khương di chuyển đến hầm tránh bom nhà mình an toàn. Cứu được các em nhưng người Ngọc quỵ ngã, người thấm đầy máu vì dính bom”.

Bà Khoát cùng tổ cứu thương vội chạy đến cấp cứu cho hai em Toanh và Đơ. Thấy máu từ bụng của Ngọc ra nhiều, trong khi băng và cồn đã cạn, bà vội vã theo hào giao thông về nhà lấy chai rượu trên bàn thờ và chiếc màn cưới chạy ra hầm rửa vết thương và xé màn băng bó cho Ngọc. Lúc này, vì mất máu nhiều, Ngọc đã lịm đi.

Mọi người vội bế anh lên cáng cứu thương, theo hào giao thông ra trạm xá cấp cứu. Chờ đến xế chiều, xe quân y tới đưa Ngọc lên cấp cứu tại bệnh viện Chuối (Nông Cống). Do vết thương quá nặng, cùng với điều kiện thời chiến khó khăn, rạng sáng ngày 5/4, Nguyễn Bá Ngọc đã hi sinh. Ngọc đã mãi mãi rời xa mọi người khi tròn 13 tuổi.

“Giữa bom đạn khốc liệt, cảm xúc trước cái chết với những người làm công tác cứu thương như chúng tôi gần như chai sạn. Thế nhưng, trước nghĩa cử cao đẹp của Ngọc, không ai có thể cầm được nước mắt” – bà Khoát rưng rưng.

Điều đáng tiếc là ngoài những chi tiết mà bà Khoát đã kể, di vật về anh hầu như không còn lại gì. Theo chân cán bộ xã Quảng Trung, chúng tôi về nhà anh Nguyễn Bá Thắng- làng Ngọc Trà, xã Quảng Trung – cháu ruột anh hùng Nguyễn Bá Ngọc. Anh Thắng là người chịu trách nhiệm nhang hương khói chính. Anh Thắng cũng cho hay không còn hình ảnh hay di vật gì của người anh hùng niên thiếu này cả. Anh cũng chỉ được biết chú mình qua lời kể của những người đi trước.

Điều mà anh Thắng cùng dòng họ mong mỏi là trong tương lai sẽ xây dựng một khu tưởng niệm riêng cho chú Ngọc và sưu tầm thêm nhiều tài liệu về chú. Bởi bây giờ, nơi duy nhất để có thể hình dung về một anh hùng Nguyễn Bá Ngọc chỉ có khu tượng đài nhỏ nằm trong khuôn viên ngôi trường tiểu học mang tên anh.

Hơn nửa thế kỷ trôi qua kể từ ngày Nguyễn Bá Ngọc hy sinh, tháng 3 vừa qua Chủ tịch nước đã ký Quyết định truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang cho liệt sỹ Nguyễn Bá Ngọc.

Nguyễn Thùy

MỚI NHẤT
Đường trên cao Hà Nội nghẽn nặng, Quốc lộ 5 ùn tắc kinh hoàng
Đường trên cao Hà Nội nghẽn nặng, Quốc lộ 5 ùn tắc kinh hoàng

(Dân trí) - Cuối giờ chiều nay (29/4), hàng vạn người đổ về quê nghỉ lễ khiến tuyến đường trên cao Vành đai 3 bị ùn tắc kéo dài. Ở cửa ngõ khác, hàng vạn phương tiện từ nội thành Hà Nội đổ dồn qua nút giao thông kết nối giữa cầu Thanh Trì với QL5 để đi về các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng… khiến cung đường ùn tắc kinh hoàng nhiều giờ đồng hồ.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:10

Taxi “đại náo” đường phố, 7 người bị thương
Taxi “đại náo” đường phố, 7 người bị thương

(Dân trí) - Xảy ra va chạm với xe máy, chiếc taxi bất ngờ mất lái lao qua đường tông vào quán ăn. Sự cố giao thông xảy ra khiến 7 người bị thương, trong đó 5 người phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:56

Ăn cơm giữa đường trong "biển người" rời thành phố
Ăn cơm giữa đường trong "biển người" rời thành phố

(Dân trí) - Dòng người đổ về quê nghỉ lễ quá lớn khiến các cửa ngõ thành phố kẹt cứng. Dòng xe nêm chặt không thể di chuyển nên nhiều người phải tấp xe vào lề, mua cơm hộp ăn ngay trên đường để chờ đi tiếp.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:28

Người dân tranh nhau lên xe khách rời Thủ đô về quê nghỉ lễ
Người dân tranh nhau lên xe khách rời Thủ đô về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Chiều 29/4, các bến xe ở Hà Nội chật kín người về quê nghỉ lễ. Tại bến xe Giáp Bát, có nhà xe phải vất vả giữ trật tự khi hành khách tranh nhau lên xe.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 05:15

Cá chết tiếp tục dạt vào bờ biển Đà Nẵng
Cá chết tiếp tục dạt vào bờ biển Đà Nẵng

(Dân trí) - Trưa nay 29/4, người dân Đà Nẵng tiếp tục phát hiện một số cá chết dạt vào bờ biển Xuân Hà (quận Thanh Khê).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:26

Thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng do hạn hán, xâm nhập mặn
Thiệt hại hơn 5.500 tỷ đồng do hạn hán, xâm nhập mặn

(Dân trí) - Theo số liệu thông kê mới nhất của Bộ NN&PTNT cho biết, thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn ở Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, ĐBSCL đã lên tới 5.572 tỷ đồng. Hơn 1,5 triệu người dân đang hàng ngày thiếu nước sinh hoạt với những rủi ro lớn đến sức khỏe.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:05

Xe biển xanh tông cụ ông văng xa hàng chục mét
Xe biển xanh tông cụ ông văng xa hàng chục mét

(Dân trí) - Lưu thông với tốc độ cao, không làm chủ được tốc độ, chiếc xe biển xanh đã tông thẳng vào một cụ ông đi xe đạp chở cháu nhỏ phía sau. Cú tông mạnh khiến cụ ông văng xa hàng chục mét và phải nhập viện trong tình trạng đa chấn thương.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:16

Tăng cường biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em
Tăng cường biện pháp phòng ngừa xâm hại trẻ em

(Dân trí) - “Hiện nay bản thân bố mẹ hoặc người giám hộ đưa hình ảnh trẻ em lên internet có thể vô tình gây hại cho trẻ em... Xâm hại trẻ em không chỉ trực tiếp với trực tiếp nữa mà bây giờ còn là sử dụng hình ảnh để lạm dụng trẻ em. Chính vì thế việc bảo vệ riêng tư cho trẻ em rất cần thiết”- Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Hồng Lan khẳng định.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:04

Người mất năng lực hành vi dân sự cũng có quyền tiếp cận thông tin
Người mất năng lực hành vi dân sự cũng có quyền tiếp cận thông tin

(Dân trí) - Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực từ ngày 1/7/2018 bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của nhóm đối tượng là người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người dưới 18 tuổi thực hiện quyền tiếp cận thông tin thông qua người đại diện theo pháp luật.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:17

Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, giao thông Hà Nội hỗn loạn
Dòng người đổ về quê nghỉ lễ, giao thông Hà Nội hỗn loạn

(Dân trí) - Mặc dù ngày mai (30/4) mới chính thức là ngày người lao động được nghỉ lễ dịp 30/4-1/5 nhưng ngay trong sáng nay, một bộ phận lớn người dân đã rục rịch “rời đô” về quê hoặc đi du lịch, kết hợp với kiểu thời tiết bất lợi khiến nhiều tuyến đường của Hà Nội rơi vào cảnh ùn tắc kinh hoàng.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 02:05

Hồ chứa chỉ đủ cung cấp nước ngọt đến hết 30/4
Hồ chứa chỉ đủ cung cấp nước ngọt đến hết 30/4

(Dân trí) - Hồ chứa 500.000m3 nước tại xã Vĩnh Thông (TP Rạch Giá, Kiên Giang) chỉ còn dưới 100.000m3, lượng nước này chỉ đủ cung cấp cho người dân thành phố và một phần huyện Hòn Đất đến lễ 30/4 - 1/5… Ông Nguyễn Hữu Hoài Phương – Giám đốc Cty TNHH MTV Cấp thoát nước Kiên Giang (KIWACO) cho biết.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 01:00

Thủ tướng giao Bộ Công an rà soát dấu hiệu hình sự vụ cá chết
Thủ tướng giao Bộ Công an rà soát dấu hiệu hình sự vụ cá chết

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về xử lý các vấn đề liên quan đến việc hải sản chết bất thường tại một số tỉnh ven biển miền Trung. Thủ tướng nhấn mạnh, nếu phát hiện vi phạm hình sự, kiên quyết xử lý nghiêm.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Xe tải ủi bay hàng chục mét lan can cầu Vĩnh Tuy
Hà Nội: Xe tải ủi bay hàng chục mét lan can cầu Vĩnh Tuy

(Dân trí) - Chiếc xe tải mất lái, đâm vào lan can cầu Vĩnh Tuy, ủi bay đoạn dài lan can cầu bằng thép rơi xuống bãi bồi phía dưới.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:32

Ấn tượng của người cựu chiến binh về một nhà tư sản Sài Gòn
Ấn tượng của người cựu chiến binh về một nhà tư sản Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày 30/4/1975, Sư đoàn 5 tiến vào giải phóng Long An và quân quản Sài Gòn. Một tháng sau, chúng tôi lại hành quân về đứng chân ở căn cứ Bến Kéo (Tây Ninh) khi biên giới Việt Nam và Campuchia đang biến động.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:00

Dinh Độc Lập lần đầu tiên mở cửa phòng làm việc của ông Nguyễn Cao Kỳ
Dinh Độc Lập lần đầu tiên mở cửa phòng làm việc của ông Nguyễn Cao Kỳ

(Dân trí) - Ngày 28/4, khu di tích lịch sử Dinh Độc Lập lần đầu tiên mở cửa hai căn phòng phục vụ nhu cầu tham quan của du khách gồm phòng làm việc của ông Nguyễn Cao Kỳ - Phó Tổng thống Việt Nam Cộng hòa và phòng ngủ của ông Nguyễn Văn Thiệu - Tổng thống Việt Nam Cộng hòa .

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:56

Nạo vét kênh mương, tìm thấy... 3 đầu đạn pháo
Nạo vét kênh mương, tìm thấy... 3 đầu đạn pháo

(Dân trí) - Sáng ngày 29/4, UBND huyện Sơn Tịnh cho biết đang phối hợp với các đơn vị chức năng, kiểm tra 3 đầu đạn pháo 105mm để tiến hành tháo thuốc đạn và di chuyển đến nơi an toàn.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 09:20

Hội Nghề cá Việt Nam: Cá chết ở miền Trung không phải do “thủy triều đỏ”
Hội Nghề cá Việt Nam: Cá chết ở miền Trung không phải do “thủy triều đỏ”

(Dân trí) - Theo Hội Nghề cá Việt Nam, cần loại trừ nguyên nhân cá chết ngoài biển các tỉnh miền Trung là do “tảo nở hoa” vì không có những ghi nhận biểu hiện đặc trưng của “thủy triều đỏ” như lượng tảo phát triển nhiều gây biến đổi màu nước biển…

Thứ sáu, 29/04/2016 - 08:17

Điều gì đang xảy ra ở nơi vỡ hụi liên hoàn hàng chục tỷ đồng?
Điều gì đang xảy ra ở nơi vỡ hụi liên hoàn hàng chục tỷ đồng?

(Dân trí) - Mất ăn, mất ngủ, hoang mang, khóc cạn nước mắt, vợ chồng đánh nhau, có trường hợp đòi tự tử… Đó là toàn cảnh của làng quê nghèo - nơi vừa xảy ra vụ vỡ hụi hàng chục tỷ đồng mà Dân trí đã đưa tin.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:23

Vụ cá chết: “Không để người dân nào bị đói”
Vụ cá chết: “Không để người dân nào bị đói”

(Dân trí) - Trước việc cá chết hàng loạt, đời sống ngư dân gặp muôn vàn khó khăn, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình đã khẳng định: “Tỉnh sẽ đảm bảo không để một người dân nào bị đói. Sẽ hỗ trợ kịp thời, giúp ngư dân vượt qua khó khăn cho đến khi giải quyết được hậu quả tình trạng cá chết bất thường".

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:14

Người đàn bà “tận khổ” và tấm lòng với đứa trẻ mồ côi mắc bạo bệnh
Người đàn bà “tận khổ” và tấm lòng với đứa trẻ mồ côi mắc bạo bệnh

(Dân trí) - “Cuộc đời bà Hường khổ không nói hết được nhưng cái tâm của bà ấy thì ít người có được. Vào cái tuổi này, bà ấy đáng lẽ là được an nhàn rồi nhưng từ khi nuôi bé Phúc Liên thì vất vả trăm bề”, ông Hoàng Đức Trì – Chủ tịch UBND xã Nghi Mỹ nói.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 07:00

Bé gái 1 tuổi tử vong tại nhà trẻ không phép
Bé gái 1 tuổi tử vong tại nhà trẻ không phép

(Dân trí) - Ngày 28/4, Công an huyện Hóc Môn, TPHCM cho biết đang điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của bé gái P.N.Q.T (1 tuổi) tại một điểm giữ trẻ tư nhân không có giấy phép hoạt động ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:59

Sài Gòn - TPHCM xưa và nay
Sài Gòn - TPHCM xưa và nay

(Dân trí) - Thành phố lớn nhất nước thay đổi chóng mặt qua từng ngày. Thế nhưng vẫn có những công trình, những góc phố giữ vẹn nguyên nét cổ kính, tinh mỹ qua thời gian...

Thứ sáu, 29/04/2016 - 06:43

Liều mình đãi vàng dưới chân đập thủy điện
Liều mình đãi vàng dưới chân đập thủy điện

(Dân trí) - Mặc dù "tử thần" luôn treo lơ lửng trên đầu, nhưng hàng trăm người dân ở xã Kroong (TP Kon Tum, Kon Tum) vẫn liều mình, bất chấp nguy hiểm để ngâm mình đãi vàng dưới chân đập thủy điện Pleikrông (xã Kroong).

Thứ sáu, 29/04/2016 - 03:30

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ được thôi nhiệm vụ Thứ trưởng Quốc phòng
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ được thôi nhiệm vụ Thứ trưởng Quốc phòng

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa ký các quyết định về nhân sự Bộ Quốc phòng. Theo đó, 2 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và Thượng tướng Võ Trọng Việt) được cho thôi đảm nhiệm chức vụ này.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 12:59