An Giang:

Tham ô tài sản, hiệu trưởng lĩnh 3 năm tù

(Dân trí) - Sáng ngày 17/9, TAND tỉnh An Giang đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án tham ô tài sản liên quan đến các cán bộ, công nhân viên, giáo viên trường THPT Xuân Tô (huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang).

Theo cáo trạng ông Ngô Văn Chiến (SN 1964) làm Hiệu trưởng trường THPT Xuân Tô từ tháng 7/2002; Phạm Thị Minh Vân (SN 1981) làm kế toán từ năm 1999 và Hoàng Sơn (SN 1966) làm thủ quỹ từ tháng 9/2005.

Trước khi Hoàng Sơn về làm thủ quỹ thì từ năm 1995 - 2005 thủ quỹ là ông Phạm Văn Tho. Thời gian này Chiến, Vân, Tho đã lập chứng từ khống chiếm đoạt hơn 253 triệu đồng.

Còn giai đoạn Hoàng Sơn về làm thủ quỹ thì Chiến, Vân, Sơn tiếp tục lập chứng từ khống chiếm đoạt trên 330 triệu đồng. Trong đó, theo điều tra thì Vân còn chuyển khoản khống để chiếm đoạt trên 107 triệu đồng.

Thống kê từ ngành chức năng cho biết, từ đầu năm 2004 đến khoảng tháng 2/2007 thì Chiến, Vân, Sơn và Tho đã chiếm đoạt trên 690 triệu đồng gồm: tiền ngân sách, tiền học phí và tu sửa cơ sở vật chất trường học.

Liên quan đến vụ án còn có Trần Thanh Bảo (giáo viên dạy tin học tại trường), Hứa Thành Tâm (chủ hiệu sách Hứa Văn Trung), Huỳnh Hữu Phúc (chủ cửa hàng Thịnh Phát) đã có hành vi nhận chuyển khoản khống, bán hoá đơn khống cho Vân.

Tuy nhiên, trong quá trình điều tra Bảo, Tâm và Phúc đã khai báo rõ là chỉ làm theo hướng dẫn của bị cáo Vân, không hưởng lợi và cũng đã tự nguyện khắc phục hậu quả nên cơ quan điều tra không khởi tố.

Đối với Phạm Văn Tho, đã thành khẩn khai nhận và đã giao nộp lại số tiền nên được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Còn Chiến, Vân và Sơn thì toà chứng minh số tiền các bị cáo chiếm đoạt thấp hơn số tiền mà Viện Kiểm sát đã kết luận nên HĐXX đã áp dụng khung hình phạt thấp hơn. Cụ thể: Ngô Văn Chiến 3 năm tù; Phạm Thị Minh Vân 10 năm tù và Hoàng Sơn 2 năm tù (cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm).

HĐXX còn áp dụng hình thức phạt bổ sung: cấm Ngô Văn Chiến và Phạm Thị Minh Vân đảm nhiệm chức vụ trong cơ quan nhà nước 5 năm sau khi mãn hạn tù; cấm Hoàng Sơn đảm nhiệm chức vụ bằng với thời gian thử thách 4 năm. Ngoài ra các bị cáo và những người có liên quan phải hoàn trả toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt và gây thất thoát.

Huỳnh Hải

Đang được quan tâm