Thứ sáu, 24/01/2020 - 14:24

Quảng Bình:

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới

Dân trí

Nhờ được mùa lúa, bộ đội biên phòng giúp đỡ thắp sáng con đường vào bản, Tết của đồng bào người Rục rộn ràng hơn hẳn. Ngày cuối năm, bà con cùng bộ đội gói bánh chưng, quây quần bên bếp lửa ca hát để đón một cái Tết đầm ấm, một năm mới với nhiều niềm vui.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục

Hòa vào không khí rộn ràng của những ngày Tết đang tràn về khắp mọi miền Tổ quốc, đồng bào Rục tại xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cũng đang tất bật để đón một năm mới với nhiều niềm vui.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 1

Đồng bào người Rục vô cùng vui mừng khi Tết này, đường vào các bản được thắp sáng.

Tết năm nay với người Rục đặc biệt hơn những năm trước, bởi vụ lúa vừa qua, nhà nào cũng được mùa, bên cạnh đó, nhờ có sự giúp đỡ của bộ đội biên phòng thông qua chương trình “Ánh sáng vùng biên”, con đường vào các bản làng của đồng bào người Rục đã được thắp sáng để bà con vui chơi, đón Tết.

Xong bữa cơm chiều cuối năm, anh Cao Xuân Long, Trưởng bản Mò O Ồ Ồ vội vã mang lá dong và lạt ra khu vực trung tâm của bản. Tại đây, bà con trong bản đang quây quần cùng nhau gói bánh chưng. Lúa rẫy được mùa nên nhà nào cũng gói nhiều bánh chưng hơn, ước mơ no ấm sau nhiều năm đang dần trở thành sự thật. Các bản, làng cùng vui đón Tết sau một năm nhiều thành công.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 2
Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 3

Bộ đội Viên phòng và dân bản quây quần gói bánh chưng đón Tết.

“Năm nay cả bản gói bánh chưng chung với nhau, ai cũng vui cả, nhờ ơn Đảng và bộ đội biên phòng giúp đỡ, lúa được mùa nên bản của mình được no đủ hơn. Bây giờ còn có điện sáng khắp bản nên Tết này bà con đi chơi nhiều và vui lắm”, Trưởng bản Long tươi cười.

Trong không khí vui Xuân đón Tết của đồng bào, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Bình cũng đã đến tận các bản để cùng bà con gói bánh, quây quần bên nồi bánh chưng rực lửa, cùng nhau ca hát những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, hát về bộ đội và cả những câu hát của đồng bào người Rục. Một không khí Tết đầm ấm đang lan tỏa khắp các bản làng, hứa hẹn một năm mới đầy đủ, no ấm hơn với đồng bào người Rục nơi biên giới.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 4
Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 5

Nhờ mô hình "ruộng lúa biên phòng"  chị Hồ Thị Pảy và các hộ gia đình người Rục khác đã có được một cái Tết no đủ, đầm ấm.

“Chưa bao giờ bản chúng tôi đón Tết vui như thế này, đường vào bản được thắp sáng nhờ đèn điện, mọi người cùng nhau nấu bánh chưng, ca hát đến tận khuya. Năm nay được mùa lúa nên ai cũng vui vì có bát ăn, bát để. Người Rục giờ không còn bị đói nữa rồi”, chị Hồ Thị Pảy chia sẻ.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 6

Trưởng bản Cao Xuân Long cùng một chiến sĩ biên phòng nhóm lửa, nấu bánh.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 7

mọi người cùng nhau quây quần, ca hát bên nồi bánh chưng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Trung tá Phạm Văn Phương, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cà Xèng cũng cho biết, trong dịp Tết Canh tý này, ngoài việc thực hiện tốt các nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, đơn vị cũng đã cử cán bộ, chiến sĩ tăng cường đến ăn Tết cùng bà con dân bản, tuyên truyền giáo dục về pháp luật, nhất là vấn đề uống rượu bia sau tham gia giao thông.

Qua gắn bó tình quân dân, các chiến sĩ biên phòng được vui Tết cùng dân bản, vơi đi nỗi nhớ nhà trong dịp Tết đến, Xuân về.

Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 8
Tết đầm ấm của đồng bào người Rục nơi biên giới - 9

Không chỉ đồng bào người Rục, khắp các bản làng giáp biên của tỉnh Quảng Bình, không khí Tết cũng đang rộn ràng và ấm áp. Đời sống dân bản đang ngày được cải thiện.

Năm Canh Tý 2020 cũng là một năm đầy đặc biệt với đồng bào Rục tại xã Thượng Hóa cũng như các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Xèng, bởi đây là năm thứ 10 mô hình “Ruộng lúa biên phòng” được đưa về với bà con người Rục.

Nhờ “ruộng lúa biên phòng” mơ ước đổi mới sau 10 năm của người Rục đang dần trở thành hiện thực, bà con đã từng bước làm chủ được kinh tế. Cuộc sống đã đầy đủ hơn, có của ăn, của để, đường xá đi lại thuận tiện, điện về tận bản, trẻ em được đi học, ăn no mặc ấp và đang nỗ lực để xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn.

Ngoài ra, trong năm 2020 này, chính quyền địa phương tại Quảng Bình cũng sẽ hỗ trợ sửa chữa 97 nhà ở cho đồng bào Rục ở xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, giúp người dân nơi đây có cuộc sống ngày càng ổn định hơn. 

Tiến Thành