Thứ sáu, 06/05/2011 - 08:40

Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm!

Dân trí

Kể từ khi có hiệu lực vào cuối năm 2007, đến nay quy định “đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông” đã trở thành một thói quen tốt của người dân Thủ đô. Song vẫn không thiếu những người “ngoài vòng pháp luật”, rất nhiều trong số đó là người nước ngoài.

Hà Nội là điểm đến của rất nhiều người nước ngoài, đủ mọi màu da; họ đến du lịch, làm việc…, nhanh thì vài ngày, lâu thì vài tháng hoặc vài năm - một thời gian đủ dài để biết “nhập gia tùy tục”.
 
Đã bao giờ bạn nhìn thấy một vị khách nước ngoài bị cảnh sát giao thông dừng xe vì không đội mũ bảo hiểm hay vượt đèn đỏ? Chắc hẳn là chưa lần nào. Cũng có thể là không ai vi phạm cả, cũng có thể là có người vi phạm mà không bị bắt…
 
Có người bảo: chắc họ được ưu ái, không cần đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ra đường. Cũng có người tỏ ra hiểu biết: chắc họ không hiểu tiếng Việt nên không biết luật và các cơ quan quản lí cũng khó khăn khi xử phạt những vị khách “không hiểu biết này”, nhất là khi bất đồng ngôn ngữ.
 
Nghe nói, người nước ngoài, bất kể màu da nào, quốc tịch gì, nếu đến Singapore mà xả rác bừa bãi chắc chắn sẽ bị phạt tiền, nặng có thể bị phạt roi hay đi lao động công ích… Chính vì thế mà đất nước này nổi tiếng với môi trường được bảo vệ một cách tốt nhất, với sự trợ giúp của luật pháp nghiêm minh…
 
Chùm ảnh dưới đây ghi lại hình ảnh những vị khách nước ngoài vô tư phóng xe trên đường phố Thủ đô mà không cần đến mũ bảo hiểm:


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 1


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 2


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 3


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 4


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 5


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 6


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 7


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 8


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 9


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 10


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 11


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 12


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 13


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 14


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 15


Tây “không cần” đội mũ bảo hiểm! - 16


Việt Hưng