1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Quảng Nam:

Tàu hải cảnh Trung Quốc hăm dọa thế nào cũng phải đi biển

(Dân trí) - Tuy vẫn chưa hết lo sau khi bị tàu hải cảnh Trung Quốc bắn bể kính và bóng đèn, nhưng các ngư dân tàu cá QNa 91865 vẫn quyết tâm vay tiền, sửa chữa lại tàu cá tiếp tục chuyến biển sắp tới trên ngư trường truyền thống của mình.

Ngày 19/3, chúng tôi về xã Tam Hải để gặp ngư dân Trần Sinh - chủ tàu cá QNa 91865 vừa tố bị tàu hải cảnh Trung Quốc mang biển số 46101 bắn đạn bi sắt làm vỡ kính và bóng đèn tàu của ông.

Ngư dân Trần Sinh (SN 1957, trú tổ 2, xã Tam Hải, Núi Thành) kể lại, ngày 1/3, tàu cá QNa 91865 do ông làm thuyền trưởng cùng 13 thuyền viên khác rời cảng lên đường ra ngư trường truyền thống Hoàng Sa đánh bắt hải sản.

Vết đạn bi sắt bắn bể kính tàu cá QNa 91865
Vết đạn bi sắt bắn bể kính tàu cá QNa 91865

Đến khoảng 14h ngày 5/3, tàu cá trên đang ở tọa độ 150 Vĩ Bắc – 1110 15’ Kinh Đông, thuộc quần đảo Hoàng Sa thì xuất hiện một tàu hải cảnh Trung Quốc mang số hiệu 46101. Lúc này, tàu hải cảnh Trung Quốc dùng loa phát thanh nói toàn tiếng Trung Quốc mà anh em thuyền viên trên tàu không hiểu.

Khi tàu của ông Sinh tiếp tục đi tìm ngư trường thì tàu hải cảnh Trung Quốc phát thanh bằng tiếng Việt yêu cầu tàu cá của ông Sinh quay lại tọa độ 260, nếu chạy ra thì sẽ bị bắn bể tàu. Khi ông Sinh cho tàu cá quay đầu lại thì tàu hải cảnh này tiến lại áp sát và va chạm mạnh vào mạn tàu cá của ông.

“Tôi điều khiển cho tàu đi hướng khác thì khoảng 4-5 người trên tàu hải cảnh Trung Quốc chụp ảnh, quay phim và dùng đạn bi sắt bắn vào tàu cá của tôi. Lúc này các thuyền viên trên tàu đã đóng kín cửa, núp vào trong còn tôi thì điều khiển tàu cá bỏ chạy. Vài giờ sau khi truy đuổi, tàu hải cảnh trên không đuổi theo nữa”, ông Sinh kể.

Ngư dân tiếp tục sửa chữa những bóng đèn bị hỏng để vươn khơi
Ngư dân tiếp tục sửa chữa những bóng đèn bị hỏng để vươn khơi

Ngay khi tàu hải cảnh bỏ đi, ông Sinh và các thuyền viên trên tàu ra kiểm tra thì nhiều hạt đạn bi sắt găm vào mạn tàu và cửa kính bị bể, 12 cái bóng đèn bị vỡ, mỗi cái bóng đèn giá 500 ngàn đồng.

Dù bị tàu hải cảnh Trung Quốc bắn hỏng một số ngư cụ và cửa kính nhưng các ngư dân tàu cá QNa 91865 vẫn quyết định khắc phục tại chỗ, thay thế bóng đèn dự phòng và tiếp tục bám biển, không quay trở vào ngay.

Ông Sinh cho biết, sau khi sự việc xảy ra, ông đã thông báo tình hình với các tàu bạn đang đánh bắt ở gần biết nhưng không báo về nhà vì sợ người thân lo lắng và đồn đoán lung tung không hay.

Theo ông Sinh, do chuyến biển tốn nhiều thời gian và bị tàu Trung Quốc tấn công nên tàu của ông tổn thất gần 100 triệu đồng nhưng chỉ bán được 30 triệu đồng tiền cá nên thua lỗ nặng. Hiện ông và các anh em thuyền đang sửa chữa lại các thiệt hại này để tiếp tục vươn khơi bám biển.

Một ngư dân cùng góp vốn đầu tư vào tàu cá QNa 91865 là ông Võ Lực cho biết, ông và ông Sinh vừa góp vốn mua tàu cá này 1,6 tỷ đồng, năm vừa rồi đánh bắt hải sản cũng có thu chút ít. Năm nay, vừa đi chuyến biển đầu tiên thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc dùng súng bắn vỡ cửa kính, bóng đèn làm cho tàu cá thiệt hại nặng.

Ông Lực nói dù cho hải cảnh Trung Quốc có hăm dọa thế nào đi nữa thì ông cũng phải đi biển, bám ngư trường vì đây là ngư trường truyền thống của ngư dân ở đây từ ngàn xưa đã đánh bắt rồi. Ông cũng mong các lực lượng thực thi thường xuyên tuần tra giúp đỡ ngư dân yên tâm đánh bắt hải sản.

Để các ngư dân yên tâm bám biển, bảo vệ chủ quyền, ngày 19/3, Chủ tịch xã Tam Hải ông Trần Ngọc Hữu và chính quyền địa phương đã đến thăm hỏi, động viên các ngư dân trên tàu cá bị nạn trên và hỗ trợ 1 triệu đồng cho ngư dân tàu cá QNa 91865.

Ông Hữu nói với các ngư dân trên tàu: “Mong anh em sớm lấy lại tinh thần, khẩn trương sửa chữa tàu cá và tiếp tục vươn khơi bám biển. Xã sẽ có đơn đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra và cương quyết phản đối hành động ngang ngược của tàu Trung Quốc”.

Công Bính