Tạo sự cộng lực của các véc-tơ phát triển

Tại buổi giao ban báo chí đầu xuân, ngày 7/2, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhấn mạnh một trong những nhiệm quan trọng của báo chí là góp phần tạo sự đồng thuận, cộng lực của tất cả các véc-tơ phát triển.

Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi giao ban báo chí đầu Xuân 2014. Ảnh: VGP/Minh Khôi
Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi giao ban báo chí đầu Xuân 2014. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Dự buổi giao ban có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Bắc Son; Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu, cùng đông đảo lãnh đạo các cơ quan báo chí, truyền thông…

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Đinh Thế Huynh nhiệt liệt biểu dương báo chí cả nước về những thành tựu đã đạt được trong năm 2013 và những nỗ lực, cố gắng trong những ngày cả nước vui xuân đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Nhìn lại năm 2013, đồng chí Đinh Thế Huynh cho rằng dù phải vượt qua nhiều khó khăn, thách thức song chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, có ý nghĩa sâu sắc, với những tín hiệu vui vào cuối năm cùng niềm tin để bước vào năm 2014. Qua đó giữ vững ổn định chính trị, tăng trưởng kinh tế cao hơn, lạm phát thấp hơn, các chính sách an sinh xã hội được triển khai đồng bộ, đối ngoại có những bước phát triển vượt bậc… Bài học kinh nghiệm rút ra là có những nhiệm vụ, công việc không ít khó khăn, thách thức tưởng chừng khó có thể vượt qua được nhưng nếu quyết tâm, đoàn kết, nhất trí với nỗ lực cao thì chúng ta sẽ đạt được.

“Báo chí đã tập trung tuyên truyền những nhiệm vụ chính trị của đất nước, nội dung các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội... Từ đó góp phần quan trọng vào việc tăng cường, tạo sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, nhân tố có ý nghĩa quyết định trong thực hiện những nhiệm vụ chính trị của đất nước”, đồng chí Đinh Thế Huynh nói.

Bên cạnh đó nhiều tờ báo đã vượt qua những khó khăn về thu hút nguồn lực, nhân lực để có những bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu phục vụ, phụng sự đất nước, nhân dân.

Đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh năm 2014 có ý nghĩa quan trọng trong thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, tổng kết một số vấn đề lý luận, thực tiễn qua 30 năm đổi mới; phấn đấu quyết liệt để lấy lại đà tăng trưởng, phấn đấu hoàn thành mức cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng XI đã đề ra. Trong đó, vai trò của báo chí là góp phần tạo sự đồng thuận, cộng lực của tất cả các véc-tơ phát triển.

“Không có một đất nước, quốc gia nào có thể vượt qua khó khăn, thử thách nếu không có sự đồng tâm, hợp lực của toàn dân, nếu không có sự cộng lực của tất cả các véc-tơ phát triển. Mọi thông tin, bình luận làm phân tâm, phân tán các véc-tơ phát triển đều cần phải khắc phục. Đó là lương tâm, trách nhiệm, là nghĩa vụ công dân của những người làm báo cách mạng”, đồng chí Đinh Thế Huynh nhấn mạnh.

Đồng chí Đinh Thế Huynh phát biểu tại buổi giao ban báo chí đầu Xuân 2014. Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Đồng thuận không có nghĩa chỉ nói một chiều, khen một chiều mà có cả phát hiện, phê phán với tinh thần xây dựng để chủ trương, chính sách hiệu quả hơn, hợp lý hơn, đi vào đời sống hơn, để đất nước phát triển bền vững hơn. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phát biểu tại buổi giao ban, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá trong những kết quả, thành tựu đã đạt được trong năm 2013 có sự đóng góp không nhỏ của báo chí, không chỉ phản ánh thực tiễn cuộc sống, hoạt động chỉ đạo điều hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương mà còn là diễn đàn để nhân dân thực hiện quyền làm chủ. Qua đó giúp Chính phủ phát hiện, bổ sung, sửa đổi kịp thời những chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

“Năm 2014 có ý nghĩa rất quan trọng, có nhiều nhiệm vụ rất lớn đòi hỏi chúng ta không chỉ nỗ lực để giải quyết những vấn đề có tính trước mắt (duy trì tốc độ tăng trưởng, giữ ổn định vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội…) mà còn phải đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, giải quyết rốt ráo hơn những vấn đề có tính dài hơi, tạo đà cho nhiệm kỳ tới phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, hàng loạt vấn đề đã được Chính phủ bàn, xin ý kiến của các cơ quan có liên quan, báo cáo Bộ Chính trị, có những vấn đề đã được Trung ương ra Nghị quyết. Tới đây, việc tổ chức thực hiện đòi hỏi sự đồng thuận rất cao trong xã hội, nhưng không có nghĩa chỉ nói một chiều, khen một chiều mà có cả phát hiện, phê phán với tinh thần xây dựng để chủ trương, chính sách hiệu quả hơn, hợp lý hơn, đi vào đời sống hơn, để đất nước phát triển bền vững hơn.

Phó Thủ tướng cũng chia sẻ một số nhiệm vụ lớn cần đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới. Trước hết là nhanh chóng hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho tất cả các thành phần kinh tế, đồng thời, giữ vững định hướng xã hội chủ nghĩa, chăm lo cho các đối tượng chính sách, đồng bào nghèo, đồng bào dân tộc... Tăng cường xây dựng Nhà nước pháp quyền, đặc biệt là vấn đề kỷ cương trong xã hội, trước hết là trong bộ máy hành chính để các cơ chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật được ban hành phù hợp, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật trong tổ chức thực hiện. Đồng thời tiến hành các biện pháp đồng bộ để quyền làm chủ của nhân dân được phát huy mạnh mẽ hơn, thực sự tham gia vào quá trình hoạch định chính sách, trước hết là những vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của người dân.

Phó Thủ tướng đề nghị các nhà báo tiếp tục truyền thống của báo chí cách mạng, phát huy thành tựu trong những năm qua, đặc biệt là trong năm Quý Tỵ 2013, để tiếp tục cùng với Chính phủ, nhân dân cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ đã đề ra.

Ảnh: VGP/Minh Khôi
Ảnh: VGP/Minh Khôi

Theo Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Thế Kỷ, trong những ngày nhân dân cả nước đón Tết, vui xuân, đội ngũ đông đảo nhà báo đã tận tâm, tận lực phản ánh thông tin, tuyên truyền, thể hiện được không khí đón xuân của đất nước, nỗ lực của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách; động viên, cổ vũ cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại vùng biên giới, hải đảo.

Các ấn phẩm báo chí nước nhà đã phản ánh sinh động không khí đón xuân đậm nét bản sắc dân tộc của nhân dân ta ở mọi miền Tổ quốc và đồng bào ở nước ngoài. Về hình thức, các ấn phẩm in được trình bày công phu, ấn phẩm điện tử có giao diện đẹp phù hợp với không khí ngày xuân. Nhiều ấn phẩm đã để lại dấu ấn nhờ có các chuyên đề tạo điểm nhấn.

Theo Minh Khôi

Chinhphu.vn

MỚI NHẤT
 Vật vã bắt xe vào những ngày đầu năm
Vật vã bắt xe vào những ngày đầu năm

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, vào những ngày đầu năm mới, chuyện bắt xe vào Nam, ra Bắc đã trở thành nỗi ám ảnh với hàng ngàn hành khách bởi tình trạng quá tải, nhồi nhét và "chặt chém".

Thứ sáu, 07/02/2014 - 06:36

Hai xe máy đối đầu trong đêm, 2 vợ chồng tử nạn
Hai xe máy đối đầu trong đêm, 2 vợ chồng tử nạn

(Dân trí) - Vụ tại nạn nghiêm trọng giữa 2 xe máy xảy ra vào lúc 21h 30 phút ngày 6/2 trên tỉnh lộ 22 - 12 thuộc địa phân xã An Lộc, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh làm chết 2 người và 2 người nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 05:14

Xưởng gỗ phát hỏa, hàng trăm công nhân nháo nhào dập lửa
Xưởng gỗ phát hỏa, hàng trăm công nhân nháo nhào dập lửa

(Dân trí) - Một vu hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại xưởng gỗ Long Bình thuộc khu vực phường An Bình, TP Biên Hòa, Đồng Nai. Hàng trăm công nhân cùng lực lượng cứu hỏa đã phối hợp kịp thời chặn đứng ngọn lửa trước khi “bà hỏa” lan sang khu dân cư bên cạnh.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 05:12

Xe đầu kéo đâm chết người ở Hải Dương, bị bắt ở Hà Nội
Xe đầu kéo đâm chết người ở Hải Dương, bị bắt ở Hà Nội

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn chết người ở Hải Dương, lái xe đầu kéo đã lợi dụng đêm tối để bỏ trốn. Đến Hà Nội, chiếc xe này đã bị giữ lại nhờ thông tin người dân cấp báo.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:38

Quy rõ trách nhiệm người đứng đầu khi bổ nhiệm cán bộ
Quy rõ trách nhiệm người đứng đầu khi bổ nhiệm cán bộ

(Dân trí) - Thủ tướng vừa yêu cầu Bộ Nội vụ quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu, trách nhiệm của tập thể lãnh đạo và các cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc quy hoạch, bổ nhiệm, điều động và luân chuyển… công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:35

Chuyến về quê định mệnh và đại tang của một gia đình
Chuyến về quê định mệnh và đại tang của một gia đình

(Dân trí) - Mồng 3 Tết, gia đình bà Hoa gồm 7 người về quê ở Phú Thọ ăn Tết. Ba ngày sau, trên đường từ Phú Thọ vào Quảng Bình, chiếc xe không may gặp nạn, cướp đi sinh mạng của 3 người trong gia đình.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:33

Hà Nội: Vườn hoa biến thành bãi gửi xe "chặt chém"
Hà Nội: Vườn hoa biến thành bãi gửi xe "chặt chém"

(Dân trí) - Xung quanh các điểm vui chơi, chùa chiền, các điểm giữ xe thời vụ mọc lên như nấm. Giá trông giữ xe cũng bị đẩy lên cao gấp nhiều lần so với ngày bình thường.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:21

Đi kiếm mật ong, làm cháy… 8ha rừng
Đi kiếm mật ong, làm cháy… 8ha rừng

(Dân trí) - Người dân địa phương vào rừng kiếm mật ong, dùng củi lửa bất cẩn đã làm cháy gần 8 hécta rừng ở xã Á Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 04:10

Tưng bừng lễ hạ nêu, kết thúc Tết Nguyên đán
Tưng bừng lễ hạ nêu, kết thúc Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Người xưa coi lễ hạ nêu là nghi thức kết thúc Tết Nguyên đán, mọi người trở lại nhịp sinh hoạt hàng ngày. Lăng Ông vẫn gìn giữ truyền thống này suốt 200 trăm năm nay, mỗi dịp tết đều dựng nêu, hạ nêu theo nghi thức truyền thống.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:37

Xe 28 chỗ ngồi “nhồi” 60 khách
Xe 28 chỗ ngồi “nhồi” 60 khách

(Dân trí) - Trong quá trình tổng kiểm tra, kiểm soát các phương tiện vận tải khách trên tuyến QL 1A, lực lượng Phòng CSGT, Công an tỉnh Quảng Bình cùng các lực lượng chức năng liên quan đã phát hiện và bắt giữ xe khách 28 chỗ ngồi chở 60 hành khách.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:16

Hỏa hoạn thiêu rụi 5 căn nhà, đe dọa đường dây 500kV
Hỏa hoạn thiêu rụi 5 căn nhà, đe dọa đường dây 500kV

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xuất phát từ bãi rác dưới hố sâu đầy cỏ cây rậm rạp, thiêu rụi 5 căn nhà và có nguy cơ ảnh hưởng tới đường dây điện 500kV.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:11

Nô nức đi dự lễ khai hạ suối cá thần
Nô nức đi dự lễ khai hạ suối cá thần

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, cứ đến ngày mùng 8 Tết Nguyên đán, hàng ngàn du khách thập phương lại kéo nhau về suối cá thần ở xã Cẩm Lương, Cẩm Thủy, Thanh Hóa dự lễ khai hạ - lễ hội thờ cá thần, rắn thần chỉ có duy nhất ở Thanh Hóa.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 03:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Một thanh niên mất tích trên biển trong dịp về quê ăn tết
Một thanh niên mất tích trên biển trong dịp về quê ăn tết

(Dân trí) - Ngày 7/2, sau hơn 1 ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng cứu hộ và gia đình vẫn chưa tìm thấy tung tích em Ngô Văn Minh (17 tuổi, ngụ TP Quy Nhơn, Bình Định) bị mất tích trong lúc tắm biển.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 02:26

Bộ Nội vụ: Cần 8.000 tỷ đồng để giảm 100.000 biên chế
Bộ Nội vụ: Cần 8.000 tỷ đồng để giảm 100.000 biên chế

(Dân trí) - Theo dự thảo về chính sách tinh giản biên chế Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến bộ ngành, lộ trình 6 năm tới (2014 - 2020) sẽ cần 8.000 tỷ đồng để tinh giản khoảng 100.000 biên chế, trong đó 80% là giải quyết nghỉ hưu trước tuổi và 20% giải quyết thôi việc.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 02:18

Phó Thủ tướng chỉ đạo siết chặt hoạt động tàu cánh ngầm ở TPHCM
Phó Thủ tướng chỉ đạo siết chặt hoạt động tàu cánh ngầm ở TPHCM

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa yêu cầu Bộ GTVT phối hợp cùng UBND TP Hồ Chí Minh kiểm tra điều kiện an toàn của các phương tiện thủy chở khách trong khu vực và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sau vụ cháy tàu Vina Express 1 đang chở 85 hành khách.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 12:45

Tai nạn kinh hoàng, 7 người trong một gia đình thương vong
Tai nạn kinh hoàng, 7 người trong một gia đình thương vong

(Dân trí) - Khoảng 4 giờ 30 phút sáng ngày 7/2, một vụ tai nạn kinh hoàng làm 3 người chết, 4 người bị thương nặng đã xảy ra trên QL 1A đoạn qua xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 11:25

Năm nay có một chợ Viềng rất khác!
Năm nay có một chợ Viềng rất khác!

(Dân trí) - Không xảy ra án trật tự xã hội nghiêm trọng nào, không du khách nào phàn nàn về nạn “chặt chém”, trộm cắp; huyết mạch giao thông lần đầu tiên được thông suốt… Năm nay có một chợ Viềng rất khác.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 11:10

Hai “game thủ” nhí bỏ nhà lên Hà Nội tìm việc
Hai “game thủ” nhí bỏ nhà lên Hà Nội tìm việc

(Dân trí) - Nghiện chơi điện tử, hay bị bố mẹ chửi mắng, ngày đầu tiên đi học sau Tết, Trường và Đại đã rủ nhau bán xe đạp, bắt xe khách lên Hà Nội tìm việc làm.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 10:38

Hà Nội đề xuất thu phí trên đại lộ Thăng Long
Hà Nội đề xuất thu phí trên đại lộ Thăng Long

(Dân trí) - Để hoàn vốn đầu tư và tạo nguồn thu thực hiện quản lý, duy tu, UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chấp thuận chủ trương cho phép thu phí sử dụng đường bộ trên đại lộ Thăng Long (phần đường cao tốc).

Thứ sáu, 07/02/2014 - 10:29

Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây tại Thanh Hóa
Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây tại Thanh Hóa

(Dân trí) - Sáng ngày 7/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Nhà nước đã phát động “Tết trồng cây Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” tại Đài tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 10:01

Nhiều xe nhồi khách vẫn dễ dàng “qua mặt” CSGT
Nhiều xe nhồi khách vẫn dễ dàng “qua mặt” CSGT

(Dân trí) - “Rất nhiều xe nhồi nhét khách, chở quá quy định nhưng vẫn qua được nhiều trạm tuần tra kiểm soát của cảnh sát giao thông. Ngay như hôm mùng 1 Tết, xe từ Thái Bình đi Hải Phòng vượt qua rất nhiều trạm kiểm soát, nhưng đến trạm cuối thì mới xử lý được”.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 09:35

Chán đời, nam thanh niên lên cầu Chương Dương tự tử
Chán đời, nam thanh niên lên cầu Chương Dương tự tử

(Dân trí) - Nhiều người dân chứng kiến nam thanh niên trẻ tuổi đã 2 lần leo ra thành cầu rồi lại leo vào trước khi được Trung úy Nguyễn Minh Thắng khuyên nhủ, đưa về chốt trực của Cảnh sát giao thông.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 09:25

Nhiều điểm cháy và gió nóng Ô Quý Hồ đe dọa rừng Lào Cai
Nhiều điểm cháy và gió nóng Ô Quý Hồ đe dọa rừng Lào Cai

(Dân trí) - Từ ngày 3/2 tới nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện nhiều điểm cháy từ ảnh vệ tinh truyền về và gió nóng Ô Quý Hồ (Sa Pa) đang đe dọa nhiều cánh rừng Hoàng Liên cũng như rừng ở các huyện khác trong tỉnh.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 08:46

Hành khách khốn khổ vật vã vì tàu chậm… 6 tiếng
Hành khách khốn khổ vật vã vì tàu chậm… 6 tiếng

(Dân trí) - Khởi hành ngày 6/2, chuyến tàu TN3 từ Quảng Ngãi đi Sài Gòn chậm gần 6 giờ đồng hồ, khiến khoảng 60 hành khách phải nằm chờ vật vã ở sân ga ngày ngày đầu năm mới.

Thứ sáu, 07/02/2014 - 08:30